Ngày 9 Tháng 10, 2018 | 12:00 PM

Liveshow của ca sỹ Tuấn Hưng bị dừng, ai “gánh” lỗi?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Được hỏi quan điểm về việc UBND quận Ba Đình (Hà Nội) ra quyết định dừng liveshow của ca sĩ Tuấn Hưng hôm 5/10 vừa qua, một đạo diễn có thâm niên trong việc tổ chức các chương trình lớn ở tầm quốc gia và cả quốc tế cho biết, với các chương trình do anh thực hiện, vấn đề PCCC luôn được đặt ở mức cao nhất. Tuy nhiên, vị đạo diễn này cũng đặt nghi vấn về những lý do khác nữa trong “nội tình” đêm nhạc…


Ca sĩ Tuấn Hưng.     Ảnh: TL

Ca sĩ Tuấn Hưng. Ảnh: TL

Vì sao không nói rõ “chưa đảm bảo công tác an toàn về PCCC” từ đầu?

Tối 5/10, tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Ba Đình, Hà Nội), để kỷ niệm chặng đường 20 năm ca hát, đồng thời chào mừng tuổi 40 của mình, ca sĩ Tuấn Hưng đã tổ chức liveshow mang tên Ngựa hoang. Theo thông tin được anh cung cấp trong buổi họp báo trước đêm diễn thì Cung Thể thao Quần Ngựa vừa hoàn thiện việc sửa chữa xong và anh là người đầu tiên tổ chức liveshow ở đây. Trong ý định của mình lúc đầu Tuấn Hưng muốn tổ chức ở Cung Văn hóa Hữu Nghị hoặc Nhà hát Lớn, nhưng vì cả hai địa điểm này đều đã kín show nên anh đành tìm đến Cung Thể thao Quần Ngựa.

Tuy nhiên, vào đúng buổi tối liveshow diễn ra, UBND quận Ba Đình bất ngờ gửi công văn hỏa tốc đến Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Ba Đình với nội dung yêu cầu tạm dừng đêm diễn. Lý do được ghi trong công văn ngắn gọn: "Vì lý do đặc biệt, UBND quận Ba Đình yêu cầu dừng chương trình biểu diễn ca nhạc liveshow Tuấn Hưng kỷ niệm 20 năm ca hát".

Đến ngày 8/10, trước thắc mắc của ca sĩ Tuấn Hưng và công chúng về lý do dừng đêm diễn quá chung chung, cổng thông tin điện tử quận Ba Đình đã đăng tải nội dung rằng: “Dừng chương trình biểu diễn ca nhạc tại Cung Thể thao Quần Ngựa, quận Ba Đình tối 5/10/2018 do chưa đảm bảo công tác an toàn về PCCC”.

Theo đó, 9h00 ngày 05/10/2018, đội kiểm tra liên ngành quận đã mời đại diện Công ty Cổ phần tổ chức sự kiện và truyền thông Thăng Long (đơn vị tổ chức liveshow Ngựa hoang - PV) làm việc để rà soát các điều kiện cần và đủ nhằm đảm bảo cho việc tổ chức chương trình được diễn ra thuận lợi, an toàn và đúng quy định.

Kết quả buổi làm việc cho thấy, địa điểm tổ chức chương trình chưa được nghiệm thu về PCCC; hệ thống chữa cháy chưa hoạt động theo chức năng được thiết kế, vận hành; hệ thống báo cháy tự động hiển thị báo lỗi (báo cháy) không hoạt động đảm bảo theo chức năng của hệ thống; khu vực trông giữ phương tiện ngoài trời chưa đảm bảo phương tiện chữa cháy ban đầu.

Đến 17h05 ngày 5/10, Công an quận Ba Đình tiếp tục báo cáo kết quả kiểm tra công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn PCCC cho chương trình chưa đảm bảo thực hiện đúng luật định và đề xuất chủ tịch UBND quận Ba Đình cho dừng tổ chức chương trình này để đảm bảo an toàn về an ninh trật tự, an toàn về PCCC.

Sau khi báo cáo xin ý kiến Thường trực Quận ủy Ba Đình, UBND quận ban hành Văn bản về việc “Dừng chương trình biểu diễn ca nhạc tại Cung Thể thao Quần Ngựa, quận Ba Đình tối 05/10/2018 để đảm bảo an toàn cho người đến tham dự”. Thông báo chỉ cách đêm diễn chừng 2 giờ đồng hồ đã gây choáng váng cho ca sĩ Tuấn Hưng và người hâm mộ.

Đến bây giờ, ca sĩ Tuấn Hưng vẫn cảm thấy khó hiểu về việc, tại sao UBND quận Ba Đình lại không nói rõ lý do “chưa đảm bảo phương tiện chữa cháy ban đầu” như thông báo trước giờ diễn?

Lỗi thuộc về đơn vị tổ chức biểu diễn?


Thông báo của UBND quận Ba Đình về việc dừng liveshow của ca sĩ Tuấn Hưng.

Thông báo của UBND quận Ba Đình về việc dừng liveshow của ca sĩ Tuấn Hưng.

Để làm rõ thêm vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với Phòng Văn hóa - Thông tin của UBND quận Ba Đình nhưng được hướng dẫn đến làm việc với người phát ngôn là Chánh văn phòng quận. Tuy nhiên, Chánh văn phòng cho biết, nguyên tắc làm việc là phải gửi văn bản, nêu nội dung rồi chờ báo cáo lãnh đạo, sau đó sẽ trả lời bằng văn bản.

Một đạo diễn (đề nghị không nêu tên) có thâm niêm tổ chức nhiều chương trình sân khấu, festival ngoài trời với lượng khán giả lên đến hàng nghìn người cho biết, với một chương trình dù lớn hay nhỏ, trong nhà hay ngoài trời thì yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất là phải đảm bảo công tác PCCC. Nếu không đảm bảo và chưa hoàn thiện các văn bản pháp lý về PCCC thì điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc và tâm lý của người tổ chức. Cho nên, việc này không chỉ để tuân thủ quy định mà còn củng cố tâm lý cho những người thực hiện chương trình. Để khi xảy ra sự cố thì mình sẽ được bảo vệ, không bị truy cứu trách nhiệm trước pháp luật.

“Với các chương trình trong nước mà tôi đã thực hiện, phần lớn đều mang quy mô cấp quốc gia, do tỉnh chủ trì nên vấn đề PCCC luôn được đặt ở mức cao nhất. Không chỉ PCCC mà các vấn đề về y tế cũng luôn túc trực. Ở một số nước, các sự kiện festival ngoài trời, người ta sẽ cho phun tưới nước ở khu vực khán giả, để phòng ngừa các nguy cơ cháy nổ vì ngoài trời rất hay hút thuốc lá. Bên ngoài khu vực biểu diễn luôn luôn có 3 loại xe là cứu hỏa, y tế và xe vệ sinh lưu động. Ở Việt Nam, các chương trình do tư nhân tổ chức thường ít khi đảm bảo được đầy đủ các yếu tố này do còn liên quan đến chi phí”, đạo diễn này nói. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm của mình, vị đạo diễn cũng đặt nghi vấn về việc rất có thể Tuấn Hưng bị ai đó “chơi xấu” (?).

Hỏi về các thủ tục PCCC phải hoàn thiện vào khi nào, đạo diễn này cho hay: Phải hoàn thiện ngay từ lúc chương trình bắt đầu tiếp cận sân khấu. Tức là lúc ê-kíp vào lắp đặt các thiết bị, setup sân khấu, tổng duyệt… Tuy nhiên, tại sao đến ngày 5/10, đội kiểm tra liên ngành mới đi kiểm tra công tác PCCC? “Thông thường, các chương trình tôi làm, liên quan đến PCCC luôn được kiểm tra từ trước đêm diễn 3-5 ngày. Điều này đảm bảo cho việc, trong trường hợp chưa đáp ứng được các yêu cầu thì đơn vị tổ chức vẫn đủ thời gian để khắc phục”, đạo diễn này cho biết và cũng đặt những nghi vấn khó hiểu trong vụ việc vừa xảy ra với ca sĩ Tuấn Hưng.

Vấn đề công chúng quan tâm hiện nay, đêm nhạc nếu được tổ chức lại thì những thiệt hại từ việc hủy show sẽ do Tuấn Hưng chịu hay đơn vị tổ chức và đơn vị cho thuê địa điểm phải chịu? Ca sĩ Tuấn Hưng nói “phía đơn vị cho thuê biểu diễn phải chịu”, nhưng theo các đơn vị tổ chức, vấn đề này còn tùy thuộc vào hợp đồng giữa ca sĩ và đơn vị tổ chức. Nhưng thông thường, nếu đã giao cho đơn vị tổ chức thực hiện thì các văn bản pháp lý phải do họ tiến hành. Nếu không có là lỗi của đơn vị tổ chức và phải chịu trách nhiệm về thiệt hại này.

Có ý kiến cho rằng UBND quận Ba Đình ra văn bản dừng sự kiện do Sở VH-TT Hà Nội cấp phép là một hành vi vượt quá thẩm quyền luật định. Bởi chương trình ca nhạc liveshow của ca sĩ Tuấn Hưng do Sở VH-TT Hà Nội cấp phép biểu diễn, do đó, cơ quan có thẩm quyền ra quyết định tạm dừng, đình chỉ chương trình phải do Sở VH-TT Hà Nội, hoặc cấp trên của Sở là Bộ VH-TT&DL, hay Chủ tịch UBND TP Hà Nội ra quyết định.

Tuy nhiên, trả lời trên một tờ báo, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) lại cho rằng: Liveshow Tuấn Hưng dù đã được Sở VH-TT cấp phép nhưng UBND quận Ba Đình vẫn có thể yêu cầu dừng trong trường hợp xét thấy đêm nhạc hội có nguy cơ xảy ra mất an toàn về an ninh trật tự, an toàn PCCC. Nếu do địa điểm Cung Thể thao Quần Ngựa chưa đáp ứng điều kiện an toàn trật tự, PCCC theo quy định của pháp luật mà liveshow Tuấn Hưng bị dừng thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về Cung Thể thao Quần Ngựa và Công ty Cổ phần Tổ chức sự kiện và truyền thông Thăng Long (đơn vị tổ chức) chưa có kế hoạch đảm bảo trật tự an ninh, an toàn cho chương trình.

Minh Nhật

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC