Ngày 4 Tháng 3, 2017 | 08:00 AM

Linh Chi, Hà Hồ: Khi "người thứ ba" quên đi luật im lặng

  MỚI NHẤT

Kể từ khi nữ hoàng giải trí Hà Hồ đầy kiêu hãnh mỗi khi bóng gió đáp trả vợ đại gia kim cương, thì dường như những người thứ ba còn lại trong showbiz đã quên biến mất quy tắc "im lặng là vàng".

Mối quan hệ tay ba giữa Hồ Ngọc Hà, Chu Đăng Khoa và vợ chính thức của đại gia kim cương trong hơn một năm qua chưa bao giờ hết nóng sốt. Không chỉ bởi showbiz chưa từng có mối quan hệ nào li kì đến thế. Người thứ ba thì công khai quan hệ với "chồng người ta" trong khi người vợ hợp pháp thì nhất quyết giữ lại bố cho các con mình.

Thế nên mới có chuyện, vợ đại gia thích mắng mỏ đích danh nữ ca sĩ họ Hồ hay thích bóng gió mỉa mai kẻ thứ ba thì mặc. Kẻ thứ ba và chồng người ta vẫn cứ tay trong tay bên nhau hết chuyến du lịch này đến kì nghỉ lãng mạn khác, với những bức hình không rõ vô tình hay cố ý cứ thế lộ ra.


Người ta bảo Hà Hồ khôn ngoan nhưng những gì cô làm liệu có phải là khôn ngoan?

Người ta bảo Hà Hồ khôn ngoan nhưng những gì cô làm liệu có phải là khôn ngoan?

Người ta bảo Hà Hồ khôn ngoan khi không bao giờ đáp trả vợ đại gia bằng lời nói. Song, cô lại luôn đáp trả bằng hành động. Khi thì cô chủ động khoe những bức hình thân mật cùng người đàn ông giấu mặt nhưng "ai cũng biết là ai đấy" trong dịp Valentine, khi thì cô để những dòng caption thể hiện hạnh phúc viên mãn vì được đại gia yêu. Rồi lúc chán những bức ảnh dạng "bị lộ", cô chuyển sang ảnh công khai cùng đại gia như trong ngày Lễ Giáng sinh năm ngoái. Thi thoảng, khi sóng yên bể lặng, cô lại đăng tải những dòng trạng thái đầy ẩn ý mà "ai cũng biết là gửi tới ai".

Hà Hồ thực ra chưa bao giờ im lặng trong mối tình tay ba ồn ào suốt một năm rưỡi qua, dẫu rằng cô luôn nhắn nhủ mình "cứ im lặng đi khi cảm thấy nói không mang lại điều gì". Đại gia chưa li hôn vợ, nên dù muốn hay không muốn thừa nhận thì nữ ca sĩ vẫn là người thứ ba trong một mối quan hệ chính danh được pháp luật bảo hộ. Có lẽ bởi vậy nên cô chẳng thể viện dẫn được lí do gì để bao biện cho mình ngoài viện dẫn... ông trời. "Ông trời vẫn ở đó chứng kiến cho bạn mọi điều" - Hà Hồ đã nói vậy. Điều này phù hợp với phương châm sống của cô: "Sống không phải bận tâm ai nghĩ gì về bạn, cũng không phải làm hài lòng tất cả mới là sống đúng."


Sống không phải bận tâm ai nghĩ gì về bạn, cũng không phải làm hài lòng tất cả mới là sống đúng liệu có phải là đúng?

"Sống không phải bận tâm ai nghĩ gì về bạn, cũng không phải làm hài lòng tất cả mới là sống đúng" liệu có phải là đúng?

Cách mà người đẹp Linh Chi ứng xử trong cơn bão scandal vừa qua cũng thấp thoáng bóng dáng đàn chị Hà Hồ trong đó. Khi bị vợ cũ Lâm Vinh Hải "vạch mặt" chuyện làm người thứ ba khiến cuộc hôn nhân 11 năm của hai vợ chồng vũ công tan vỡ, Linh Chi ngay lập tức đăng đàn trên cá nhân, rằng: "im lặng là thứ ngôn ngữ bạn phải học cho trái tim, học trong cô đơn và học trong nhẫn nại." Nhưng chưa nói đến việc bản thân status này đã không phải một sự im lặng mà Linh Chi còn tiếp tục không im lặng nhiều ngày sau đó. Cô không ngừng đăng tải những dòng trạng thái đá xéo vợ cũ Lâm Vinh Hải, khoe cặp nhẫn nam vũ công tặng cô trên trang cá nhân hay gửi những lời nhắn nhủ bóng gió đầy thách thức tới dư luận.


Tuyên bố im lặng sau khi bị vợ cũ Lâm Vinh Hải tố làm người thứ ba, nhưng thực tế Linh Chi đã không hề im lặng mà còn nói nhiều hơn cả mong đợi của công chúng.

Tuyên bố im lặng sau khi bị vợ cũ Lâm Vinh Hải tố làm người thứ ba, nhưng thực tế Linh Chi đã không hề im lặng mà còn nói nhiều hơn cả mong đợi của công chúng.

Mới đây thôi, cô còn tự răn mình một cách ẩn ý: "Phải luôn ghi nhớ: Không cạnh tranh với tất cả mọi người, không ghen tị với người khác, không than vãn và tự thương hại bản thân, không hành động như thể mọi việc đều tốt đẹp trong khi thực tế không phải như vậy.

Kế tiếp không giữ mãi những hằn học, không đổ lỗi cho người khác về rắc rối của mình, không cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người, không kéo mình xuống vị trí ngang bằng với người khác và điều cuối cùng không lãng phí thời gian giải thích bản thân cho người khác."

"Không lãng phí thời gian giải thích bản thân cho người khác", quan điểm này của Linh Chi nghe quen thuộc làm sao.

Có lẽ, Linh Chi chưa có quá nhiều fan như Hồ Ngọc Hà để biết được mình mất đi những gì sau scandal ồn ào này. Có lẽ cô cũng chưa nhận thức được việc cô càng ra sức nói sau khi tuyên bố im lặng thì càng khiến cho lực lượng antifan của cô tăng thêm. Và có lẽ, chưa có một ai giàu kinh nghiệm showbiz khuyên Linh Chi rằng, nếu không thể chứng minh được mình vô can thì hãy im lặng theo đúng nghĩa đen của từ đó, đừng dại dột thách thức ai bởi chẳng khác nào đổ thêm dầu vào lửa. Bằng chứng là không chỉ công chúng mà ngay cả những nghệ sĩ của showbiz cũng không ngừng bàn luận về câu chuyện của Linh Chi với thái độ hoặc chỉ trích mạnh mẽ hoặc bóng gió mỉa mai.

Vậy nên, trong vô số liệt kê thuộc mục "phải luôn ghi nhớ" mà Linh Chi dẫn ra kia, nên có thêm một gạch đầu dòng nữa: "Im lặng là vàng".

Luật im lặng, đó là điều mà không ít nghệ sĩ Việt đã học được khi gặp bão scandal. Đó cũng là luật bất thành văn mà các nghệ sĩ Hollywood tuân thủ để vượt qua những ồn ào tình ái. Năm 2006, khi các trang báo lá cải đồng loạt đưa tin Brad Pitt ngoại tình với Angelina trên trường quay Ông và bà Smith, cả hai ngôi sao đã giữ im lặng. Họ im lặng tuyệt đối từ lúc bị phát hiện yêu nhau cho đến lúc Brad hoàn thành thủ tục li hôn với Jennifer Aniston và tiếp tục im lặng cho đến khi họ chung sống với nhau, sinh con cho nhau và làm đám cưới. Trong 10 năm ấy, cả hai không bao giờ dám đá xéo hay bóng gió ai mặc các tờ báo lá cải không ngừng săn đuổi và suy luận. Đổi lại cho thái độ im lặng đó, vợ cũ Brad Pitt cũng im lặng. Đó là sự tôn trọng gửi đi sẽ được sự tôn trọng đáp lại. Bởi suy cho cùng, họ không thể phủ nhận sự thực là họ đã bắt đầu mối quan hệ trong điều kiện không phù hợp. Angelina dù kiêu hãnh đến đâu thì phẩm giá của một đại minh tinh cũng không cho phép cô được thách thức công chúng theo kiểu "Sống không phải bận tâm ai nghĩ gì về bạn, cũng không phải làm hài lòng tất cả mới là sống đúng".


Brad Pitt và Angelina Jolie đã lặng lẽ yêu nhau và thuyết phục công chúng tin vào tình yêu của họ bằng cách sống hạnh phúc trong 10 năm trời.

Brad Pitt và Angelina Jolie đã lặng lẽ yêu nhau và thuyết phục công chúng tin vào tình yêu của họ bằng cách sống hạnh phúc trong 10 năm trời.

Họ chỉ có thể im lặng yêu nhau và thuyết phục công chúng tin vào tình yêu của họ bằng cách sống hạnh phúc trong 10 năm trời.

Lúc chàng cướp biển đào hoa Johnny Depp rời bỏ mối tình 14 năm với nữ danh ca người Pháp Vanessa Paradis để đến với cô đào 9x nóng bỏng Amber Heard, luật im lặng cũng được áp dụng. Amber Heard dĩ nhiên chẳng có lời nào để biện hộ cho mình. Vì thế cô không thốt nửa lời. Trong khi đó, Johnny Depp không thể bênh vực người tình trước những lời chỉ trích của dư luận. Bởi làm vậy có khác nào đâm một mũi dao vào tim người phụ nữ đã sinh cho anh 2 đứa con và tiêu dùng 14 năm thanh xuân nhất của cuộc đời cho anh. Johnny Depp cũng chẳng bao biện cho mình, cũng chẳng kiêu hãnh rao giảng triết lí sống "Không lãng phí thời gian giải thích bản thân cho người khác". Anh chỉ rất nhẹ nhàng tâm sự: "Nếu bạn yêu hai người cùng một lúc, hãy chọn người thứ hai. Bởi vì nếu bạn thực sự yêu người thứ nhất, bạn đã không ngã lòng trước người thứ hai". Vậy thôi, anh ấy đã đi theo tiếng gọi của con tim, dù là tiếng gọi lỗi lầm. Và anh ấy rõ ràng không phủ nhận lỗi lầm ấy của mình.


Nếu bạn yêu hai người cùng một lúc, hãy chọn người thứ hai. Bởi vì nếu bạn thực sự yêu người thứ nhất, bạn đã không ngã lòng trước người thứ hai - giải thích đầy khôn ngoan và chân thành của Johnny Depp trước scandal ngoại tình.

"Nếu bạn yêu hai người cùng một lúc, hãy chọn người thứ hai. Bởi vì nếu bạn thực sự yêu người thứ nhất, bạn đã không ngã lòng trước người thứ hai" - giải thích đầy khôn ngoan và chân thành của Johnny Depp trước scandal ngoại tình.

Đó là cách ứng xử của những ngôi sao tầm quốc tế, những người biết rõ họ có ảnh hưởng ra sao tới công chúng và công chúng có ý nghĩa như thế nào với họ.

Mới đây, trong bức tâm thư mà danh ca Hương Lan gửi tới Việt Hương, có đoạn viết rằng: "Thời gian của các em còn dài, hãy trở thành những người nghệ sĩ "sạch" để đem đến cho Quý khán thính giả những phút giây giải trí lành mạnh và có ích trong cuộc sống bon chen, mệt mỏi mà mọi người đã phải chịu đựng hàng ngày…

Chị đã đi gần hết quãng đường nghệ thuật của chị, noi theo học hỏi từ những người đi trước, trải qua nhiều thăng trầm, không còn gì phải tạo danh tiếng này nọ nữa, nhưng các em thì cần. Mỗi thời sẽ có mỗi khó khăn khác nhau, sự kiện khác nhau, môi trường khác nhau. Chuyện vừa qua cũng chẳng phải gì, chỉ là một tiếng chuông nhỏ, nhất là đối với nhiều nghệ sĩ trẻ đã sớm may mắn nhận được sự ưu ái của khán thính giả, qua đó hãy soi mình vào khán giả để còn biết trân trọng nghề, trân trọng sân khấu, trân trọng khán thính giả và chính bản thân mình."

Một nữ danh ca có hơn 60 năm tuổi đời và 50 năm tuổi nghề, nổi tiếng đình đám trong và ngoài nước, được tất cả những thế hệ sau tôn kính gọi là "tiền bối" nhất định không thể viết những lời hàm hồ. Bà đã nhắn nhủ lớp nghệ sĩ đàn em như thế. Rằng hãy soi mình vào khán giả để còn biết trân trọng nghề. Đừng coi thường những lời bàn tán, phán xét hay đánh giá của họ. Đừng hành động theo lối "không cần quan tâm người ta nghĩ gì về mình". Một người bình thường còn phải lắng nghe nhận định của mọi người để điều chỉnh bản thân sao cho phù hợp và đúng đắn. Nói gì là một nghệ sĩ lấy công chúng là đối tượng để phục vụ suốt sự nghiệp nghệ thuật. Hãy luôn luôn tôn trọng họ. Và hãy cố gắng "sạch" bằng cả lời nói lẫn hành động để thuyết phục họ và chinh phục họ. Cũng đừng quên, như nghệ sĩ Hương Lan đã dặn dò, họ ở đây là khán giả chứ không phải những thành viên của fan club do bạn lập ra.

Theo Tri thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC