Ngày 19 Tháng 12, 2011 | 08:09 AM

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17: Quách Ngọc Ngoan gặp may

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17: Quách Ngọc Ngoan gặp may
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tối 17/12/2011, lễ bế mạc đã vinh danh nhiều bộ phim và các cá nhân được giải.

Nam diễn viên chính xuất sắc: Quách Ngọc Ngoan (phim Long thành cầm giả ca).
Sau 4 ngày diễn ra Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17, tối 17/12/2011, lễ bế mạc đã vinh danh nhiều bộ phim và các cá nhân được giải. Tuy nhiên, giải thưởng quan trọng nhất mùa Liên hoan là giải Bông sen vàng cho bộ phim hay nhất đã không được lựa chọn.
 
Niềm vui không trọn vẹn
 
Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 17 là một sự kiện không chỉ như một hoạt động nghệ thuật đơn thuần kiểu "đến hẹn lại lên", mà đằng sau đó hàm chứa những ý nghĩa lớn hơn, nhân văn hơn khi "dòng sông điện ảnh"- ý tưởng xuyên suốt trong khâu tổ chức được lấy từ bộ phim điện ảnh đầu tiên của Việt Nam "Chung một dòng sông"- lần đầu tiên được hội tụ đông đủ nhất tại Phú Yên. Kỷ niệm 40 năm nền điện ảnh cách mạng Việt Nam, đáng lý ra, với ý nghĩa như thế, LHP nên tổ chức ở Hà Nội, trung tâm của nền văn hóa thay vì tổ chức ở Phú Yên, lại vào thời điểm không mấy thuận lợi với kiểu thời tiết của miền Trung (đêm vinh danh, cơn mưa to bất ngờ đã phá hỏng nhiều ý tưởng mới mẻ của đạo diễn Phạm Việt Thanh). Và đáng tiếc hơn nữa, với một kỳ LHP nhiều ý nghĩa như thế, lẽ ra giải Vàng phải được ghi nhận để tương xứng với tuổi đời của "chiếc áo" đang ngày một rộng hơn, dù chưa hẳn nó đã hưng thịnh.
 
Năm nay có 17 phim truyện nhựa tranh giải, nhiều hơn LHP 16 tới... 2 phim. Chất lượng phim cũng khó nói là hơn hay kém lần trước. Cẩn trọng hay BGK chọn giải pháp "an toàn là bạn, tai nạn là thù" cho một kỳ Liên hoan mang tính chất kỷ niệm nhiều hơn? Ngay cả khi không thể chọn giải Vàng, giải pháp an toàn của BGK cũng...có vấn đề. Rõ ràng, trong số 3 giải Bạc, việc đặt "Vũ điệu đam mê" (Nguyễn Đức Việt) bên cạnh "Hotboy nổi loạn" và "Mùi cỏ cháy" dường như khiến niềm vui của hai đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và Nguyễn Hữu Mười khó mà trọn vẹn.
 
Lý giải về việc không chọn được giải vàng dù đã suy nghĩ đến mất ngủ, đạo diễn Lưu Trọng Ninh - Trưởng BGK phim truyện nhựa cho biết: "Các giải thưởng đều phải căn cứ vào khung điểm theo quy chế mà cả "Mùi cỏ cháy" và "Hotboy nổi loạn" chỉ đạt được khung điểm đạt giải Bạc nên không thể cho ra một kết quả khác".
 
Tuy vậy, nếu cân đong đo đếm về số lượng giải thưởng thì "Hotboy nổi loạn" được ngầm hiểu ít nhiều các thành viên giám khảo đã có sự cấn cá đặt Vũ Ngọc Đãng lên "vàng". Bộ phim này có tên ở hầu hết các hạng mục đề cử từ Bông sen vàng đến các giải cá nhân cho Đạo diễn, Nam diễn viên chính, Nam diễn viên phụ, Biên kịch, Quay phim... Đây cũng là bộ phim giành nhiều giải nhất với 3 giải: Bông Sen bạc, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất... Không kể đến việc bộ phim này đã "chinh chiến" ở các Liên hoan phim quốc tế, nó còn được đánh giá là đúng với tiêu chí "vì nền điện ảnh đổi mới và hội nhập".
 
Một năm đầy "vàng" của Lan Ngọc
 
Năm 2011 là năm nhiều "tài lộc" với Ninh Dương Lan Ngọc - cô sinh viên năm cuối Trường ĐH Sân khấu điện ảnh TP.HCM khi cô đoạt tới 3 giải thưởng quan trọng nhất chỉ với một vai diễn trong "Cánh đồng bất tận". Hồi đầu năm ở giải Cánh diều Vàng, vượt qua nhiều tên tuổi, Lan Ngọc bất ngờ được trao Nữ diễn viên chính xuất sắc. Sau đó, tại Liên hoan phim Kim Kê - Bách Hoa lần thứ 28 diễn ra tại Trung Quốc hồi tháng 10, vai Nương lại tiếp tục mang lại giải Nữ diễn viên quốc tế xuất sắc ở hạng mục phim nước ngoài. Chính vì vậy, không lấy gì làm ngạc nhiên khi một lần nữa Lan Ngọc lại được xướng tên ở giải thưởng danh giá nhất của điện ảnh Việt Nam- Bông sen Vàng cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.
 
Trong khi đó, việc Quách Ngọc Ngoan được trao giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất lại gợi đến một cảm giác khó trọn vẹn cho LHP lần này. Không ít người tin rằng, giải thưởng này sẽ dành cho Lương Mạnh Hải trong "Hotboy nổi loạn" khi đã diễn tả được tâm lý phức tạp của những người thuộc thế giới thứ 3. So với Lương Mạnh Hải, diễn xuất của Quách Ngọc Ngoan trong "Long thành cầm giả ca" (đạo diễn Đào Bá Sơn) được phần lớn giới chuyên môn đánh giá là hời hợt, thiếu chiều sâu để chuyển tải nội tâm một danh nhân văn hóa lớn như Nguyễn Du.
 
Việc Quách Ngọc Ngoan giành được giải thưởng này, lý do chỉ có thể nói là do...may mắn. May mắn đầu tiên là "đối thủ" nặng ký của anh- Đình Toàn- đã rất thiệt thòi khi đạo diễn Lưu Trọng Ninh không gửi phim "Khát vọng Thăng Long" tham gia tranh giải lần này. Nếu đạo diễn Lưu Trọng Ninh không ngồi "ghế nóng" ở vị trí trưởng BGK, Đình Toàn trong "Khát vọng Thăng Long" nhiều khả năng sẽ tước đi giải thưởng chờ đợi của Quách Ngọc Ngoan. Nhưng giải thưởng là một chuyện, khả năng và sự đánh giá của công chúng nhiều khi lại không hề liên quan đến nhau. Như bạn diễn Nhật Kim Anh trong "Long thành cầm giả ca" của Ngọc Ngoan là một ví dụ. Được vinh danh ở giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại LHP Quốc tế Hà Nội vừa qua, nhưng thành tích mơ ước này không vì thế mà làm cho tên tuổi của Nhật Kim Anh được tỏa sáng và quan trọng hơn là được công chúng ghi nhận.
 
Thanh Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC