Ngày 11 Tháng 7, 2013 | 03:09 PM

Lê Kiều Như đòi Apple bồi thường 2 tỷ đồng

Lê Kiều Như đòi Apple bồi thường 2 tỷ đồng
  MỚI NHẤT

Dù muốn tiếp tục kinh doanh hay gỡ bỏ cuốn "Sợi xích" khỏi app store, hãng này vẫn bị yêu cầu trả 100.000 USD bao gồm về bồi thường thiệt hại, các khoản lợi nhuận bị mất và phí luật sư.

Tiếp nối những diễn biến trong vụ kiện của Lê Kiều Như đến Apple liên quan đến việc tiểu thuyết Sợi xích của cô bị rao bán trên các quầy ứng dụng trực tuyến của tập đoàn này, hôm qua, nữ tác giả cùng luật sư riêng đã quyết định công bố đơn kiện trên các đơn vị truyền thông.

Lê Kiều Như đòi Apple bồi thường 2 tỷ đồng 1
  
Lê Kiều Như đòi Apple bồi thường 2 tỷ đồng 2
Lê Kiều Như làm việc cùng luật sư trước ngày gửi đơn sang Mỹ.

Người đứng đầu đơn kiện này là Công ty Đông Phương Luật, được giới thiệu là đại diện cho Lê Kiều Như. Trong thư có ghi rõ: “Thân chủ chúng tôi (Lê Kiều Như) là người nắm giữ quyền tác giả duy nhất đối với cuốn sách tại lãnh thổ Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Việc xâm phạm quyền tác giả của quý vị đối với thân chủ chúng tôi đã được đăng tải tại nhiều trang báo tại Việt Nam. Điều này chứng tỏ sức ảnh hưởng đáng kể đối với truyền thông của thân chủ chúng tôi”.

Lá thư cũng nhấn mạnh 2 yêu cầu ngừng ngay việc xâm phạm quyền tác giả và bồi thường thiệt hại bao gồm:

- Thanh toán phí quyền tác giả cho mọi đơn vị điện tử của cuốn sách được bán ra trên app store của quý vị nếu quý vị muốn tiếp tục bán. Phí quyền tác giả là 30% của giá bán; hoặc gỡ bỏ ngay lập tức cuốn sách ra khỏi app store.

- Trong cả hai trường hợp, quý vị (Apple) đều phải bồi thường thiệt hại cho thân chủ của chúng tôi tổng khoản tiền lên tới 100.000 USD (hơn 2 tỷ đồng) bao gồm về bồi thường thiệt hại, các khoản lợi nhuận bị mất và phí luật sư.

Lê Kiều Như đòi Apple bồi thường 2 tỷ đồng 3
  
Lê Kiều Như đòi Apple bồi thường 2 tỷ đồng 4
  
Lê Kiều Như đòi Apple bồi thường 2 tỷ đồng 5
Toàn bộ đơn kiện chính thức của Lê Kiều Như.

Đơn này cũng nói thêm, trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhận được thư này, trong trường hợp không nhận được lời đề nghị thỏa đáng, công ty sẽ xem xét đến việc có những hành động phù hợp, bao gồm và không giới hạn việc đệ đơn kiện tại tòa án có thẩm quyền tại Việt Nam hoặc Hoa Kỳ để ngăn chặn hành vi vi phạm và yêu cầu bồi thường thiệt hại mà Lê Kiều Như gánh chịu do việc vi phạm này gây ra.

Được biết, đơn kiện của Lê Kiều Như đã được gửi đi từ ngày 8/7 thông qua đường bưu điện và email, tức đến thời điểm này đã được 4 ngày kể từ ngày Apple nhận được.

Lê Kiều Như đòi Apple bồi thường 2 tỷ đồng 6

Trao đổi với Lê Kiều Như ngay sau khi cô quyết định công khai đơn kiện này, cô cho biết con số 100.000 USD mà mình đưa ra không hề quá lớn bởi những thiệt hại vừa qua không chỉ liên quan đến doanh thu mà Apple có được từ việc kinh doanh trái phép cuốn sách mà còn ảnh hưởng đến quyền sở hữu trí tuệ, mặt uy tín cũng như làm mất nhiều cơ hội kinh doanh khác của cô. Lê Kiều Như cho biết thêm cô cũng không quan tâm đến số lượng mà Apple đã bán được, nếu không nhận được phản hồi thích đáng từ tập đoàn này, cô sẽ tiếp tục đi tới cùng vụ kiện.

Bên cạnh đó, vào tuần tới, Lê Kiều Như và công ty luật sẽ tổ chức một buổi gặp gỡ với các nhà văn cùng cảnh ngộ để cùng góp một tiếng nói chung gửi lên các cơ quan quản lý truyền thông… nhằm đòi lại quyền lợi của mọi người. Hiện cô đã tập hợp được một số nhà văn và tiếp tục kêu gọi sự đồng lòng của nhiều người khác.

Nói về hy vọng thắng mong manh trong vụ kiện này, Lê Kiều Như khẳng định: “Cho dù có khó tôi cũng sẽ đi đến cùng. Tôi muốn đòi lại sự công bằng cho chính tôi bởi những thành quả lao động của mình không ai được quyền cướp lấy… Dĩ nhiên pháp lý lúc nào cũng không ủng hộ cho những người có hành động sai trái. Điều đó chính là hy vọng của tôi”.

Theo Phương Giang
Zing/Infonet

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC