Ngày 14 Tháng 3, 2012 | 03:07 PM

Lễ giỗ tổ nghề hát Xẩm

Lễ giỗ tổ nghề hát Xẩm

GiadinhNet - Sáng nay (14/3) tại khu di tích Đình - Đền Hào Nam (Phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội ) đã diễn ra Lễ giỗ tổ nghề hát xẩm do Trung tâm Phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam tổ chức.

Lễ giỗ tổ nghề hát xẩm được tổ thức hàng năm vào ngày 22/2 âm lịch

 
Buổi lễ được tổ chức theo nghi lễ truyền thống để cùng nhau giữ nghiệp Tổ, đóng góp cho sự nghiệp bảo tồn và phát triển văn hóa dân gian nói riêng và âm nhạc Việt Nam nói chung.

Phát biểu trong buổi lễ NSƯT. Nhạc sỹ Nguyễn Ngọc Phan chia sẻ:“Thật cảm động khi lại được lắng nghe những làn điệu này. Nó luôn khiến tôi nhớ về những điệu hát xẩm ở làng quê ngày xưa”

Nghề hát xẩm ra đời vào thời nhà Trần cách đây hơn 700 năm với ông Tổ nghề hát xẩm là Thái tử Trần Quốc Đĩnh. Do tranh giành quyền lực ông bị chính người anh ruột dùng những thủ đoạn tàn nhẫn buộc tới bước đường cùng phải tha phương cầu thực.
 
Thương xót cho số phận của ông, thần linh đã ban cho ông nghề ca hát và từ đó tiếng tăm của chàng trai hát hay đàn giỏi vang xa tới tận triều đình. Vào một mùa xuân ngày 22/2 âm lịch, vua cho vời Quốc Đĩnh vào cung nhưng ông đã từ chối và nguyện đi khắp dân gian dạy cho những người khiếm thị kém may mắn nghề này để kiếm kế sinh nhai. Từ đó ngày 22/2 âm lịch được xem là ngày giỗ tổ nghề hát xẩm.
 
Trải qua nhiều thế kỷ nghề hát xẩm đã dần bị mai một. Nhưng vào năm 2005 tại Văn Miếu quốc Tử Giám, lần đầu tiên Trung tâm Phát phiển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam tổ chức Lễ giổ tổ nghề hát xẩm với sự góp mặt của hơn 20 nghệ nhân khắp cả nước.
 
Cho đến nay, Lễ giổ tổ nghề hát xẩm được tổ chức hàng năm. Ngoài các nghệ nhân còn có sự tham gia của các học sinh sinh viên lớp đàn hát dân ca Học viện Âm nhạc.
 
GS.TS Phan Đăng Nhật chia sẻ: “Lễ giổ tổ nghề hát xẩm góp phần phục hồi giá trị truyền thống đặc sắc, hiếm có của đất nước”.
 NSƯT .Nhạc sỹ Nguyễn Ngọc Phan dâng hương trong buổi lễ
Nghệ nhân Đình Cương đến từ Thái Bình dâng lên một bản quan thờ
Các học viên của lớp đàn hát dân ca Học viện Âm nhạc biểu diễn
Em Quý Anh (12 tuổi, từng đạt HCV tài năng dân ca toàn quốc ) hát xẩm tàu điện “Hỏi thăm cô Tú”
Tiết mục “Vợ chồng nhà xẩm”
Nghệ nhân Nguyễn Văn Gia mang đến cho khán giả tiết mục hát xẩm thính phòng
Hát xẩm “Giọt nước cánh bèo” – nghệ nhân Minh Tâm

 Minh Tâm

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC