Ngày 13 Tháng 9, 2018 | 07:30 AM

Lật lại cuộc thi Hoa hậu của người đẹp Thư Dung

GiadinhNet - Mấy ngày nay, chuyện MC Phan Anh từng bỏ chấm thi cuộc thi Hoa hậu Sắc đẹp hoàn mỹ toàn cầu 2017 có Thư Dung tham gia được gợi lại. Hành động của Phan Anh và kết quả đến thời điểm này khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Tại sao chỉ có Phan Anh cương quyết và gay gắt, còn các giám khảo như Trương Ngọc Ánh và siêu mẫu Hoàng Yến lại không?


Bà Mai Diệu Linh trao vương miện cho Thư Dung trong cuộc thi Hoa hậu Sắc đẹp hoàn mỹ toàn cầu 2017.     Ảnh: TL

Bà Mai Diệu Linh trao vương miện cho Thư Dung trong cuộc thi Hoa hậu Sắc đẹp hoàn mỹ toàn cầu 2017. Ảnh: TL

Hành động đi ngược đám đông của MC Phan Anh

Sau sự việc ồn ào của Thư Dung những ngày qua, mới đây, MC Phan Anh cập nhật dòng trạng thái trên trang cá nhân, đại ý rằng: Hành động bỏ chấm thi năm đó của anh bị một số ý kiến trái chiều cho rằng thích tạo scandal, thích làm lớn chuyện. Và thời gian sẽ là câu trả lời chính xác nhất khi đến thời điểm này, cô gái anh phản đối đăng quang đã vướng scandal lầm lỗi.

Nam MC cũng khẳng định: “Không phải có tiền, có quyền, có truyền thông thì làm gì cũng được đâu. Không phải thế đâu!”. Đồng thời, anh nhấn mạnh: “Status này mình không tập trung về Thư Dung. Cô ấy sai sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và đã chịu sự chê trách của xã hội. Nhưng đừng quên, có cung mới có cầu. Có kẻ bán, người mua mới làm nên thị trường. Đã trách, trách cho trọn”.

Dòng trạng thái của MC Phan Anh gợi lại câu chuyện của đêm chung kết Miss Perfect Global Beauty 2017 (Hoa hậu Sắc đẹp hoàn mỹ toàn cầu 2017) đã tổ chức tại Seoul (Hàn Quốc) hồi cuối năm 2017. Ban giám khảo gồm có: Diễn viên/nhà sản xuất Trương Ngọc Ánh, Á hậu/siêu mẫu Võ Hoàng Yến, MC Phan Anh, Á khôi Mai Diệu Linh cùng Ban giám khảo Hàn Quốc.

Với tư cách thành viên Ban giám khảo, MC Phan Anh gây chú ý khi bất ngờ tuyên bố bỏ tư cách chấm thi ở phần thi ứng xử vì không đồng tình với kết quả: “Đối với tôi, kết quả top 5 trong đêm chung kết tôi cảm thấy chưa thuyết phục. Tôi đề nghị BTC xem xét lại kết quả nên tôi từ chối tham gia phần chấm điểm này. Bạn có thể bốc thăm chọn vị giám khảo khác”.

Có lẽ, đây là trường hợp hi hữu tại một cuộc thi sắc đẹp. Ngoài lý do trước đó là kết quả top 5 thí sinh chưa thuyết phục, MC Phan Anh còn chia sẻ, trong một cuộc thi nhan sắc, không thể có chuyện điểm của BTC cộng với điểm giám khảo. Như vậy, theo anh là vi phạm nguyên tắc, vừa đá bóng vừa thổi còi. Ngoài ra theo Phan Anh, BTC đã không công bố được bảng điểm tổng hợp cho giám khảo nên việc chấm điểm của giám khảo dường như không có ý nghĩa.

Trong một bài phỏng vấn mới đây về sự việc này, MC Phan Anh chia sẻ: “Nhìn lại thì mọi người có thể hiểu thêm lý do vì sao tôi lại có quyết định hi hữu như vậy. Tôi luôn quyết liệt để bảo vệ quan điểm cá nhân của mình. Chúng tôi được mời làm giám khảo thì có nghĩa rằng những điểm số của chúng tôi phải được tôn trọng. Những người khác có thể ngại va chạm còn tôi thì không. Thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng. Trong clip đăng trên mạng khi tôi nói từ chối tiếp tục làm giám khảo ở phần thi ứng xử bạn có thể nghe thấy Võ Hoàng Yến nói rằng: “Em thích anh rồi đấy”. Điều đó cho thấy quan điểm phản đối không phải chỉ ở cá nhân tôi. Nhưng mọi người ngại va chạm nên từ chối trả lời”.

Trưởng Ban giám khảo cuộc thi nói gì?


Khoảnh khắc đăng quang của Thư Dung cùng giám khảo Trương Ngọc Ánh và Trưởng ban giám khảo Mai Diệu Linh.

Khoảnh khắc đăng quang của Thư Dung cùng giám khảo Trương Ngọc Ánh và Trưởng ban giám khảo Mai Diệu Linh.

Xác nhận lại những thông tin từ MC Phan Anh, chúng tôi liên hệ với Á khôi Mai Diệu Linh - người sáng lập, đồng tổ chức kiêm Trưởng Ban giám khảo cuộc thi Hoa hậu Sắc đẹp hoàn mỹ toàn cầu 2017. Bà Linh cho biết: “Khi Thư Dung đến với cuộc thi là lúc cô ấy chưa có danh hiệu nào. Theo cảm nhận của tôi, đây một cô gái ngây thơ, hồn nhiên, nghiêm túc, có trách nhiệm. Trong quá trình 3 tháng từ đầu đến cuối cuộc thi, Thư Dung là thí sinh tôi đánh giá rất cao về ngoại hình, ý thức. Hơn nữa, cuộc thi không chỉ có 4 giám khảo Việt Nam mà còn có giám khảo Hàn Quốc. Trừ giám khảo Phan Anh ra, các giám khảo còn lại đều đồng ý với kết quả chung cuộc. Việc Phan Anh hiểu lầm về tính minh bạch của cuộc thi, do chương trình thời lượng có hạn nên chúng tôi không công bố hết. Nhưng sau đó với phản ứng của Phan Anh, chúng tôi đã ngồi lại làm rõ với nhau, đưa ra tất cả bảng điểm các giám khảo chấm rõ ràng nên Phan Anh cũng đồng ý kết quả rồi. Đấy chỉ là sự hiểu lầm”.

Việc MC Phan Anh từ chối đặt câu hỏi, buộc Thư Dung phải nhận câu hỏi mới từ diễn viên Trương Ngọc Ánh, tuy nhiên với câu trả lời ấp úng, thiếu tự tin cộng với nội dung không thuyết phục, bà Mai Diệu Linh lý giải: “Trong đêm chung kết thì hầu hết các thí sinh đều run vì đứng ở sân khấu lớn lại ở nước ngoài và có chút gì đó hồi hộp nên câu trả lời chưa được lưu loát còn nội dung câu trả lời tôi cảm thấy hài lòng. Tất nhiên, mỗi người có cách đánh giá khác nhau. Phan Anh, hay khán giả có tiêu chí đánh giá, yêu cầu khắt khe hơn, cao hơn đối với ngôi vị Hoa hậu chẳng hạn. Nhưng đối với cá nhân tôi hay các giám khảo khác thì câu trả lời như thế là chấp nhận được. Xét cho cùng, ứng xử cũng chỉ là một trong những tiêu chí đánh giá chứ không phải là tất cả. Hơn hết, Thư Dung run và trả lời không lưu loát chứ không phải không biết cách trả lời”.

Trước ý kiến cho rằng, từ chuyện bộ ảnh “Tuyệt tình cốc” cho đến thời điểm này dù đã tước vương miện của Thư Dung nhưng phía BTC cuộc thi vẫn có sự ưu ái nhất định dành cho người đẹp này, bà Diệu Linh giải thích: “Thật ra, việc đã tổ chức cuộc thi và có người đăng quang thì không ai muốn tước danh hiệu của cô ấy cả vì đó sự ghi nhận cả một quá trình nỗ lực, cố gắng của thí sinh đó. Việc Thư Dung chụp bộ ảnh “Tuyệt tình cốc” đúng là phản cảm thật sự nhưng phía BTC không thể chỉ vì bộ ảnh đó mà tước danh hiệu ngay. Các Hoa hậu của các cuộc thi khác như Kỳ Duyên cũng từng vướng scandal liên quan đến hình ảnh, nhưng BTC hay các đơn vị liên quan cũng sẽ chỉ gọi điện, hoặc gửi công văn nhắc nhở để Hoa hậu đó có cơ hội sửa chữa chứ không ai tước danh hiệu ngay. Đến thời điểm có thông tin Thư Dung bị điều tra liên quan hoạt động bán dâm, phía BTC cuộc thi cũng họp bàn, suy nghĩ, tìm hiểu kỹ càng, xác nhận thông tin chính thức cộng với việc các đơn vị tổ chức cuộc thi sắc đẹp khác đã có động thái tước danh hiệu của Thư Dung. Chúng tôi không còn cách nào khác mới phải làm như thế. Chúng tôi rất công bằng nhưng các bạn cũng nên hiểu, chúng tôi không muốn làm mất đi cơ hội của ai đó vì khi bị tước danh hiệu, cuộc sống sau này của bạn đó sẽ rất vất vả. Trước mắt là dư luận soi mói và các hoạt động nghệ thuật sẽ khó khăn hơn. Chúng ta không nên triệt đường sống của bất cứ ai”.

Đồng thời bà Diệu Linh cũng đưa ra quan điểm về hành động gần đây của Thư Dung: “Còn về thời điểm hiện tại, cuộc thi đã kết thúc gần một năm, chúng tôi không quản lý hoạt động nghệ thuật của Thư Dung. Sự việc này nằm ngoài tầm kiểm soát của BTC. Còn bản thân tôi vẫn đánh giá cao cô ấy. Cho đến giờ, tôi vẫn thấy Thư Dung xứng đáng nhận vương miện tại đêm chung kết đó. Nếu hôm đó trao vương miện cho một người khác có thể tôi vẫn sẽ thấy băn khoăn. Còn thời điểm này tôi nghĩ không thể đánh giá được vì bản chất con người cũng thay đổi theo thời gian”.

Cũng theo bà Mai Diệu Linh, sau khi tước vương miện của Thư Dung, Á hậu 1 của cuộc thi sẽ được sử dụng hình ảnh để quảng bá cho cuộc thi năm sau. Đồng thời, đây cũng là bài học mà BTC rút ra được để đánh giá, quản lý thí sinh trong cuộc thi sắp tới. Bà Linh nói: “Chắc chắn chúng tôi sẽ có những tiêu chí khắt khe hơn để đánh giá cũng như việc ký hợp đồng cam kết giữa BTC và thí sinh chặt chẽ hơn. Ngoài ra, việc quản lý các người đẹp sau đăng quang sẽ được quan tâm hơn, sẽ có chính sách hỗ trợ, hoạt động nghệ thuật để định hướng thí sinh đi đúng con đường và có cống hiến”.

Trong đêm chung kết Hoa hậu Sắc đẹp hoàn mỹ toàn cầu 2017, sau khi bị MC Phan Anh từ chối đặt câu hỏi, thí sinh Thư Dung đã phải bốc thăm lại lần nữa và nhận được câu hỏi từ phía diễn viên Trương Ngọc Ánh: “Nếu may mắn đăng quang Hoa hậu Sắc đẹp hoàn mỹ toàn cầu và bị báo chí gọi là Hoa hậu dao kéo, em sẽ trả lời như thế nào?”. Câu hỏi này đã khiến Thư Dung lúng túng, trả lời rối, không rõ ý: “Hiện nay có nhiều cuộc thi, vẻ đẹp tự nhiên hay vẻ đẹp dao kéo… Em nghĩ, em biết, đây là cuộc thi cho các bạn đã có tự tin khả năng nhan sắc. Em có thể tiếp tục mong mọi người ủng hộ. Có những bạn không tự tin về điểm nào đó trên ngoại hình và đây là cuộc thi là khiến chúng tôi tự tin”. Kết quả chung cuộc: Thư Dung đăng quang ngôi vị cao nhất; Á hậu 1: Cao Mông Thu Huyền; Á hậu 2: Lê Thị Ánh Minh.

Ngọc Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC