Ngày 29 Tháng 12, 2009 | 09:46 AM

Lam Trường: "Chuyện gia đình, chúng tôi tự giải quyết..."

Lam Trường: "Chuyện gia đình, chúng tôi tự giải quyết..."

Không muốn nhắc đến những ì xèo xung quanh chuyện gia đình tan vỡ vì người thứ ba Tuyết Ngọc nhưng anh Hai tỏ ra rất tâm trạng khi nói về con trai Kiến Văn.

 
Trong buổi họp báo giới thiệu album, khi được hỏi tại sao chủ nhân lại chọn tên album là Con đường tình yêu, Lam Trường cho hay: “Tôi đặt tên album là Con đường tình yêu là bởi tôi muốn tự mình đặt ra câu hỏi: 'Khi yêu người ta đã hạnh phúc chưa?' Với tôi hạnh phúc là điều gì đó rất trừu tượng, có khi tưởng là gần gũi nhưng lại xa xôi và khó nắm bắt”.
 
Ngày ra mắt album cũng là ngày anh Hai đón nhận được những câu hỏi xoay quanh tin đồn vợ chồng anh trục trặc. Tin đồn bắt đầu khi Ý An – vợ Lam Trường đã viết một entry tự sự trên trang cá nhân của mình, theo những gì mà Ý An viết thì người đọc thấp thoáng thấy hình ảnh của một người thứ ba xen vào mối quan hệ của hai người. Còn gần đây, một số người lại thấy Lam Trường thường xuyên đưa đón và đi xem phim cùng người mẫu Tuyết Ngọc.
 
Ngôi nhà hạnh phúc của Lam Trường - Ý An và bé Kiến Văn đã không còn yên ấm?

Không muốn đưa chuyện gia đình lên báo

- Từ trước đến nay anh nổi tiếng là ngôi sao giản dị và gần gũi, ít scandal, gia đình yên ấm ngay cả khi anh ở Việt Nam, còn bà xã ở Mỹ. Mới đây chuyện tình cảm gia đình của anh rạn nứt khiến người hâm mộ không khỏi bàng hoàng và lo lắng. Phải chăng chuyện rạn nứt đã xảy ra từ trước đến giờ nó mới bung ra hay nó mới xuất hiện?

- Tôi không muốn trả lời những câu hỏi riêng tư, tôi muốn chuyện gia đình tôi tự chúng tôi giải quyết.

- Chuyện anh ở Việt Nam, còn chị Ý An ở Mỹ cùng cậu con trai, đó có phải lý do khiến vợ chồng anh "xa mặt cách lòng" không?

- Như tôi đã từng chia sẻ rồi đó, con trai tôi – bé Kiến Văn năm nay đã 3 tuổi, cháu vẫn đang sống bên Mỹ với Ý An. Cậu bé rất hiếu động, dễ thương, biết làm nhiều trò, rất thạo ăn và đam mê nhạc. Tôi sẽ rất vui nếu Kiến Văn nối nghiệp ca hát của mình. Một năm tôi vẫn tranh thủ sang thăm con 3 -4 lần.

- Bé mới 3 tuổi nhưng lại phải sống xa bố, anh bù đắp sự thiếu thốn về mặt tình cảm cho con trai mình như thế nào?

- Rất buồn khi phải nghĩ đến điều này, tôi vì công việc nên không thể ở lâu cùng con trai mình được… Hoàn cảnh mỗi người mỗi khác, tôi hy vọng mình sẽ sớm tìm được cách giải quyết để mọi thứ sẽ ổn hơn. Tôi luôn tranh thủ mỗi chuyến lưu diễn tại Mỹ để thăm gia đình, đặc biệt là Kiến Văn.

- Không muốn nói về chuyện gia đình mình, nhưng anh là một ca sĩ mẫu mực, được nhiều tầng lớp khán giả yêu thích và quan tâm. E rằng thật khó để giấu kín mọi chuyện, nếu khán giả quan tâm để chia sẻ cùng anh, anh cũng không muốn sao?

- Là một người của công chúng được nhiều ưu ái đương nhiên tôi cần phải quan tâm đến cảm xúc của khán giả. Tuy nhiên có những chuyện thật lòng mình có thể chia sẻ nhưng cũng có những chuyện nên giữ cho riêng mình. Tôi mong mọi người sẽ hiểu.

Hơn nữa tôi cũng biết có nhiều khán giả chỉ quan tâm đến công việc của người ca sĩ như thế nào, họ muốn biết ca sĩ mà họ đang ủng hộ có những kế hoạch, dự định trong công việc hay đã làm được những gì trong âm nhạc chưa… còn những chuyện bên lề để bàn phiếm với nhau trong những buổi gặp mặt bạn bè về chủ đề đời sống riêng tư của ca sĩ thì điều đó không quan trọng lắm. Có nghĩa là chuyện đó còn tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người để có thể chia sẻ được trên báo chí hay không. Và tôi tin rằng trong chúng ta, ai cũng mong có được sự tôn trọng cá nhân, nhất là khi mà người ca sĩ đó không muốn chuyện riêng tư của mình sẽ trở thành đề tài ồn ào, rồi lại có người cho là cố tình tạo scandal.

- Chuyện gia đình có ảnh hưởng nhiều đến quá trình đóng phim "Ngôi nhà hạnh phúc" và thực hiện album "Con đường tình yêu" của anh trong thời gian vừa qua không?

- Dĩ nhiên rồi nhưng thời gian này tôi tập trung cho công việc, không muốn chuyện riêng ảnh hưởng đến công việc. Mỗi ngày, tôi dành nhiều thời gian cho công việc hơn.

Từng say vì Minh Minh của 'Ngôi nhà hạnh phúc'

- Mất khá nhiều thời gian cho vai Đình Phong trong "Ngôi nhà hạnh phúc" phiên bản Việt của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, anh đã dành thời gian đâu cho việc phát hành album "Con đường tình yêu" này?

- Thời gian để thực hiện vai diễn trong Ngôi nhà hạnh phúc là 4 tháng cho nên Lam Trường vẫn còn khoảng 6 tháng để thực hiện album cơ mà. Chính vì vậy trong 6 tháng ít ỏi đó, tôi luôn phải tranh thủ tận dụng thời gian cho việc thu âm bởi thông thường thực hiện một album mất khoảng 10 tháng.

Bớt làm những việc khác lại để tập trung cho những việc chính của mình, như vậy cũng kịp và bây giờ cũng hoàn thành rồi.

Anh Hai hát các ca khúc trong phim Ngôi nhà hạnh phúc không phải vì cát-xê.

- Những cái tên ca khúc trong album như "Con đường tình yêu", "Đừng xóa tên anh", "Muốn nói yêu em", "Ngôi nhà xưa", "Mùa đông xa vắng", "Chia tay", "Ngôi nhà hạnh phúc", "Ngày mai trời lại sáng"... phần nào khiến người nghe liên tưởng đến chuyện tình cảm gia đình lục đục của anh hiện tại. Anh nghĩ sao?

- Không riêng gì nhạc sĩ, ca sĩ mà tất cả khán giả đều có những cảm xúc nhạy cảm như nhau. Do vậy tôi cũng không ngoại lệ và không cảm thấy khác lạ khi mọi người dễ dàng liên tưởng đến những hoàn cảnh khác. Những ca khúc trong album có bài được sáng tác lâu rồi, 2 năm về trước. Và một điều nữa là những ca khúc được những nhạc sĩ khác nhau sáng tác trong những hoàn cảnh cảm xúc riêng của họ.

- Anh kỳ vọng như thế nào về album "Con đường tình yêu" của mình?

- Tôi rất kỳ vọng vào album này bởi vì đó là công sức của bản thân cũng như đồng nghiệp của mình. Tôi cảm thấy mỗi khi mình có được một ca khúc hit thì đó là lúc mình cảm thấy yêu đời và sung sức nhất.

- Kế hoạch của anh sắp tới sau khi phát hành album?

- Ngay sau khi phát hành album Con đường tình yêu, tôi sẽ chuẩn bị cho album DVD Ngày mai trời lại sáng để kịp phát hành trong thời gian đầu năm mới, đồng thời tôi cũng bắt đầu công việc cho dự án âm nhạc tiếp theo.

- Được biết ban đầu anh được mời hát nhạc phim nhưng vì cát-xê thấp nên anh từ chối, điều này thực hư như thế nào? Và đó có phải lý do anh đưa ca khúc trùng tên là "Ngôi nhà hạnh phúc" vào album riêng của mình?

- Thù lao để trả cho việc thu âm là đương nhiên, còn thấp hay cao còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác. Chẳng hạn như có những ca khúc được thu âm cho việc kêu gọi từ thiện hay hoạt động lợi ích của cộng đồng thì tôi không bao giờ đặt nặng chuyện thù lao và đương nhiên tôi cũng không nhận thù lao. Còn về mục đích mang khác mang tính chất kinh doanh thì phải đặt vấn đề thỏa đáng lên trên, đó là tôi muốn chia sẻ để mọi người hiểu thêm về cách làm việc của ca sĩ thôi.

Chuyện ca khúc trong Ngôi nhà hạnh phúc sở dĩ tôi không tham gia được là vì ca khúc đó được phối âm không phù hợp với giọng của tôi và Thủy Tiên, mà thời gian để hòa âm lại không có chứ không phải vì cát-xê thu âm.

Còn ca khúc Ngôi nhà hạnh phúc của nhạc sĩ Đào Trọng Thịnh được tôi đưa vào album do là ca khúc này hay và tôi yêu thích, nhất là trong thời điểm bộ phim Ngôi nhà hạnh phúc đang được chiếu trên truyền hình. Đây sẽ là một kỷ niệm đẹp đối với bộ phim truyền hình đầu tay mà tôi tham gia.

- Bộ phim "Ngôi nhà hạnh phúc" được khán giả kỳ vọng ngay từ trước khi bấm máy nhưng khi phát sóng, một lượng khán giả lớn tỏ ra thất vọng với diễn xuất của 4 nhân vật chính. Anh thấy thế nào?

- Tôi vào đọc các bài viết trên diễn đàn điện ảnh, cũng có nhiều ý kiến trái chiều, khen chê đều có cả, đó là sự thật. Nhưng tôi nghĩ một người làm nghệ thuật chuyên nghiệp thì phải ý thức được sự đóng góp quý báu của khán giả, chẳng hạn nếu được khen thì phải lấy đó làm sự động viên khuyến khích, còn nếu góp ý phê bình thì phải bình tĩnh lại để mà suy ngẫm và rút ra những kinh nghiệm tốt hơn cho bản thân mình.

Qua bộ phim Ngôi nhà hạnh phúc, tôi biết mình có thể làm tốt hơn nếu có cơ hội được quay lại từ đầu, nhưng tôi sẽ không hối tiếc vì mình đã cố gắng rất nhiều và đã có được những kỷ niệm đẹp bên những người bạn diễn nhiệt tình của mình.

- Nói về vai diễn Đình Phong của anh, dù không bị "chê" nhiều như Lương Mạnh Hải, Minh Hằng và Thủy Tiên nhưng vẫn bị cho là hơi cứng và không thật ấn tượng lắm, anh thấy sao?

- (Cười) Ở những tập đầu, tôi thấy mình diễn cũng hơi cứng thật,… nhưng đó là vì còn thiếu kinh nghiệm đóng phim truyền hình nhiều tập. Đây là bài học đầu tiên của tôi và tôi nghĩ rằng bộ phim dài tập tiếp theo nếu có tham gia thì tôi sẽ khắc phục để diễn tốt hơn.

- Anh có kỷ niệm nào đáng nhớ khi quay "Ngôi nhà hạnh phúc" không?

- (Cười) Quay xong cảnh ngồi uống bia trên hồ bơi cùng với Minh Minh là Trường xỉn luôn. Mọi người trong đoàn đều cười, Trường nghĩ là do bia làm mình say vì tôi không uống được bia. Nhưng mọi người trong đoàn ai cũng nói là Đình Phong say vì… Minh Minh.

- Đến bây giờ khi xem lại phim, điều gì khiến anh hài lòng và chưa hài lòng nhất?

- Bộ phim là một câu chuyện tình đan xen hài hước, điều mà làm cho tôi cảm thấy hài lòng là khán giả đã đón nhận và quan tâm đến bộ phim một cách nồng nhiệt. Và bộ phim ít nhiều đã đem đến sự giải trí nhẹ nhàng cho khán giả. Bên cạnh đó những thiếu sót mà mình gặp phải trong bộ phim là không thể tránh được, song điều đó sẽ làm mình cảm thấy mong muốn diễn xuất tốt hơn trong những dự án phim tới.

 
Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC