Ngày 22 Tháng 12, 2016 | 08:00 AM

Khi “nén bạc đâm toạc tình thâm”

GiadinhNet - Làng giải trí Việt liên tục khiến dư luận “dậy sóng” bởi những câu chuyện con tố mẹ, mẹ tố con chỉ vì liên quan đến chuyện tiền bạc. Qua những vụ việc ầm ĩ như vậy, nhiều người than thở rằng, chỉ vì “nén bạc đâm toạc tình thâm”.

Những câu chuyện mẹ con tố nhau của sao Việt


Dư luận “dậy sóng” vì câu chuyện của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng khi anh tiết lộ một sự thật gây sốc về cuộc đời đầy nước mắt cũng như về thói xấu của mẹ mình. Ảnh: TL

Dư luận “dậy sóng” vì câu chuyện của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng khi anh tiết lộ một sự thật gây sốc về cuộc đời đầy nước mắt cũng như về thói xấu của mẹ mình. Ảnh: TL

Những ngày qua, dư luận “dậy sóng” vì câu chuyện livestream của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng khi anh tiết lộ một sự thật gây sốc về cuộc đời đầy nước mắt cũng như về thói xấu của mẹ mình. Cụ thể, vào ngày 14/12, trên mạng xã hội Facebook, Mr Đàm đã nghẹn ngào chia sẻ nỗi đau phải trả khối tài sản 20 tỷ đồng cho mẹ. Theo lời của chàng ca sĩ “Say tình” này, mẹ anh dính đến thú vui được đồn đoán là cờ bạc từ cách đây 30 năm, thời anh còn hành nghề cắt tóc kiếm sống.

Ngày đó, đã có lúc anh vừa cắt tóc xong đã có người “nhảy” vào lấy tiền để trừ món nợ mà mẹ anh mượn. Anh cảm thấy nhục nhã ê chề nhưng vẫn cắn răng giúp mẹ trả nợ dần dần. Thương mẹ, lo cho mẹ nhưng không phải lúc nào anh cũng giữ được bình tĩnh. Đã có lúc anh đưa mẹ sang Mỹ để "cai nghiện". Nhưng cuối cùng, sau những hứa hẹn, những hối cải và vì sự đoàn tụ sum vầy tình thân mà anh đã mủi lòng để mẹ anh về Việt Nam.

Cho đến bây giờ, mẹ ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vẫn “chứng nào tật đó”, vẫn đi vay nợ và bắt anh phải trả nợ. Ai đến nhà anh, bà cũng xin số điện thoại để sau đó vay tiền. Vì thế mà sau nhiều năm phải lao động cật lực để trả nợ cho mẹ khiến anh mệt mỏi, mặc dù đã dùng đủ biện pháp khuyên can nhưng đều vô ích.

Khi livestream để trực tiếp chia sẻ chuyện riêng của gia đình mình, mục đích của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng là nhằm thông báo sự thật cũng như kêu gọi mọi người đừng cho mẹ anh vay tiền nữa. Tuy nhiên, câu chuyện tự bạch về đời sống gia đình của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã đi quá xa, vượt ra ngoài mong muốn của anh. Bên cạnh luồng dư luận tỏ ra thông cảm với nỗi khổ cũng như sức chịu đựng của anh, không ít người đã cho rằng, anh là người con bất hiếu khi vạch áo cho người xem lưng để kể tội mẹ mình.

Cũng là chuyện tố cáo mẹ liên quan đến vấn đề tiền bạc, cách đây khoảng 2 năm, siêu mẫu Ngọc Thúy cũng khuấy động dư luận bằng việc kiện tụng mẹ ruột của mình ra tòa vì tranh chấp tài sản. Ngọc Thúy kiện mẹ để đòi lại 5 căn biệt thự mà cô cho rằng đã nhờ mẹ đứng tên nhưng bà đã không trả. Việc kiện tụng mẹ ruột để đòi nhà của siêu mẫu Ngọc Thúy diễn ra trong một khoảng thời gian khá dài. Dư luận thời gian đó cũng ầm ĩ về sự việc này.

Một điều lạ là, không chỉ con cái tố cha mẹ mà ngay cả cha mẹ cũng “vạch áo cho người xem lưng”. Dư luận hẳn chưa quên chuyện mẹ đẻ của Hoa hậu Thế giới người Việt Lưu Diễm Hương đã từng chỉ trích cô ở giữa chốn đông người. Cụ thể, khi Diễm Hương làm giám khảo trong một cuộc thi sắc đẹp vào năm 2014, mẹ cô đã lớn tiếng cho rằng, Diễm Hương không xứng đáng làm giám khảo. Nguyên nhân được cho là hai mẹ con đã có mâu thuẫn từ trước, khi Diễm Hương vướng phải lùm xùm lấy chồng đại gia và bị chồng đại gia đánh đập, xử tệ.

Khi chữ tiền xen vào tình mẹ con

Nói về chữ hiếu, ngày xưa nàng Kiều của Nguyễn Du đã từng phải than lên ai oán khi số phận cô bị đặt giữa hai sự lựa chọn: Giữ trinh tiết cho Kim Trọng hay bán mình để cứu cha. Và rồi cuối cùng, nàng Kiều đã chọn chữ hiếu, để rồi cuộc đời của cô phải long đong lận đận, ba chìm bảy nổi chín lênh đênh. Tuy nhiên, dù nổi trôi cả một đời nhưng chưa bao giờ người ta thấy nàng Kiều lên tiếng oán thán cha mẹ mình.

Xét về mặt lý, việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng than thở về chuyện trả nợ thay mẹ, hay siêu mẫu Ngọc Thúy kiện mẹ để đòi nhà thì không có gì sai. Còn về mặt tình cảm thì mỗi người một hoàn cảnh và hoàn cảnh đó sẽ chi phối đến cách cư xử của mỗi người. Vì thế mà đôi khi, nhìn cách cư xử của cha mẹ, người ta sẽ thấy được người con và ngược lại.

Mặc dù không muốn nhận xét hay đánh giá về những câu chuyện ồn ào xung quanh việc mẹ con kiện tụng nhau trong giới giải trí thời gian qua, nhưng GS Đặng Cảnh Khanh (Viện Nghiên cứu truyền thống và phát triển) nói rất thâm thúy rằng: “Khi cha mẹ và con cái ứng xử với nhau theo cách “trọng lý” thì tình cảm sẽ không còn nguyên vẹn. Tình cảm là thứ không ai bắt ép được ai, nhưng cách ứng xử của mỗi người đối với tình cha con, mẹ con như thế nào sẽ thể hiện được sự sâu sắc của người đó đến đâu. Khi người ta đặt chữ tiền lên trên chữ tình, đặc biệt ở đây lại là tình cảm giữa cha mẹ và con cái thì đã tự hạ thấp, làm tầm thường đi con người mình”.

Ngân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC