Ngày 15 Tháng 7, 2011 | 10:35 AM

Hồng Vân - Lê Tuấn Anh: Gian nan cuộc tình nghệ sỹ

Hồng Vân - Lê Tuấn Anh: Gian nan cuộc tình nghệ sỹ

10 năm nay, cuộc hôn nhân của Hồng Vân vẫn hạnh phúc viên mãn, trở thành một trong những cuộc hôn nhân đầm ấm nhất của làng giải trí hiện nay.

 
Khi NSƯT Hồng Vân kết hôn với Lê Tuấn Anh – nam tài tử điện ảnh nổi tiếng một thời, có rất nhiều người đặt dấu chấm hỏi về cuộc hôn nhân của anh chị, về lý do đích thức khiến cả hai đến với nhau khi mà Hồng Vân không chỉ hơn Lê Tuấn Anh 3 tuổi mà còn đã từng trải qua một đời chồng và đã có con. Nhưng vượt qua những nghi ngờ đó, 10 năm nay, cuộc hôn nhân của chị vẫn hạnh phúc viên mãn, trở thành một trong những cuộc hôn nhân đầm ấm nhất của làng giải trí hiện nay.
 
 
Hài hước đã là bẩm sinh

Dù là một cây hài sân khấu nổi tiếng suốt nhiều năm trời và đến giờ vẫn được khán giả sân khấu đón nhận, nhưng đã từ lâu NSƯT Hồng Vân rút khỏi sân khấu để làm vai trò quản lý.

Hồng Vân đang là “bà bầu” sân khấu thành công nhất hiện nay, dù nhiều người vẫn tiếc vì chị sinh ra dường như là để đứng trên sân khấu, nhưng dù ở cương vị một diễn viên trên sân khấu hay một “bà bầu”, thì niềm đam mê cống hiến và sự hi sinh của chị cho sân khấu là điều chưa bao giờ thay đổi và không cần bàn cãi.

NSƯT Hồng Vân sinh ra ở Nhà Hộ sinh cây đa nhà Bò (Hà Nội) nhưng quê nội của chị là vùng đất quan họ Bắc Ninh. Dù gia đình ông bà, cha mẹ đều không có ai theo nghệ thuật, nhưng từ khi Hồng Vân còn bé chị đã nghe bà nói rằng: đất nhà mình ở thế răng lược, thế nào cũng có người làm nghệ thuật. Sau này đúng là Hồng Vân trở thành người đầu tiên trong nhà theo nghệ thuật và trở thành một nghệ sĩ hài nổi tiếng khắp cả nước và hiện giờ là “bà bầu” sân khấu thành công nhất cả nước.

Ngày nhỏ, Hồng Vân nghịch không kém gì con trai. Hàng xóm trong khu tập thể thường xuyên phải hứng chịu những trò tinh quái, nghịch ngợm do Hồng Vân đầu têu cho bọn trẻ trong khu tập thể nên thường gọi chị là “xác cô hồn cậu”. Lúc nhỏ, Hồng Vân thường theo bố mẹ đạp xe về quê nội Bắc Ninh. Đường về quê đi qua một con đê rất đẹp, chạy dài qua những cánh đồng xanh mướt.

Từ năm 6 tuổi, Vân đã một mình một xe đạp, đạp đi bên cạnh chiếc xe đạp của bố mẹ để về quê thăm bà nội. Nhưng có lần đi vì gió mát hiu hiu, buồn ngủ díp mắt, Hồng Vân lao cả xe khỏi con đê nhỏ, cắm đầu xuống ruộng. Thấy cô con gái ngã đau, bố mẹ chị vô cùng hốt hoảng chạy lại, mặt thất thần. Lúc lôi được cô con gái lên khỏi ruộng lúa, bố mẹ đều đinh ninh Hồng Vân sẽ khóc nhưng Hồng Vân lại cười nắc nẻ vì cho rằng “cú ngã” của mình quả là hài hước.

Ngày nhỏ Hồng Vân đã có năng khiếu hài. Chị luôn là cây cười của bố mẹ. Mỗi khi không khí gia đình căng thẳng, chỉ cần Hồng Vân tếu táo, là cả gia đình không ai nhịn được cười. Từ bé chị đã thích đọc truyện ngụ ngôn. Có lẽ vì thế mà máu hài hước đã ngấm sâu vào người Hồng Vân. Thói quen đọc truyện cũng tạo cho Hồng Vân cái duyên kể chuyện. Mỗi lần Hồng Vân trổ tài kể chuyện, lũ trẻ con trong khu tập thể lại mắt tròn xoe ngồi chăm chú lắng nghe.

Năm 9 tuổi, gia đình Hồng Vân chuyển vào Sài Gòn sinh sống. Lúc đó, Hồng Vân mới bắt đầu được tiếp xúc với cải lương, một loại hình sân khấu đặc trưng của miền Nam. Khi ấy cố nghệ sĩ Thanh Nga đang là nghệ sĩ cải lương nổi tiếng với vai diễn Thái hậu Dương Vân Nga trong vở kịch cùng tên. Được xem nghệ sĩ Thanh Nga diễn, Hồng Vân bắt đầu mê sân khấu và mơ ước được một ngày đứng trên sân khấu như cố nghệ sĩ Thanh Nga.

Cuộc đời Hồng Vân nhiều kỉ niệm hài hước, nhưng kỉ niệm lần đầu tiên diễn trên sân khấu của Hồng Vân có lẽ là hài hước và đáng nhớ hơn cả. Năm Hồng Vân học lớp 11, chị thường xuyên sinh hoạt trong Nhà Văn hóa quận Bình Thạnh. Có một lần Hồng Vân được giao vai chính trong vở hài kịch “Cầu hôn” của T. Sekhov.

 Người trong nghề đều biết hài kịch, mà đặc biệt là hài kịch của Sekhov thì rất khó đóng, khó truyền tải tiếng cười đến độc giả, dù tiếng cười đó rất ý nghĩa. Thế nên Hồng Vân vừa diễn vừa run. Lúc diễn xong, khi khán giả vỗ tay rào rào hưởng ứng, thì cũng là lúc Hồng Vân lăn đùng ra ngấy xỉu vì quá run.

Sau vở diễn đó, tố chất của một cây hài tiềm năng của Hồng Vân bắt đầu được phát hiện. Vở kịch “Cầu hôn” của Sekhov còn được nhiều nơi mời tới diễn. Đó cũng là lần đầu tiên Hồng Vân kiếm được tiền từ lao động nghệ thuật.

Số tiền đầu tiên đó chị đã mua được 2 bộ quần áo rất mốt lúc bấy giờ, cho mình một bộ, mẹ một bộ. Học hết lớp 12, Hồng Vân thi vào trường Cao đẳng Nghệ thuật Sân khấu (Nay là Đại học Sân khấu Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh), chính thức bước vào con đường diễn xuất chuyên nghiệp. Hồng Vân nhanh chóng khẳng định được vị trí của mình trên sân khấu hài.

Thời kỳ các đĩa “Mưa bụi” nổi đình nổi đám cũng là thời kì đánh dấu sự thành công của Hồng Vân trong vai trò một nữ diễn viên hài. Thế nhưng thời điểm đó, chị đột ngột quyết định hạn chế dần sự xuất hiện của mình trên sân khấu, để trở thành một “bà bầu” sân khấu.

Đến giờ khi đã trở thành một “bà bầu” chuyên nghiệp, nổi tiếng và thành công, nhiều người vẫn nói Hồng Vân thức thời, đoán trước được xu hướng. Nhưng thật ra với chị, sân khấu là cái duyên, là tình yêu thực sự. Chị tin mình đã phấn đấu và cống hiến hết mình cho sân khấu, nên được “tổ nghề” phù trợ.
 
 
Hành trình gian nan của một cuộc tình nghệ sĩ

Giờ Hồng Vân đang có một cuộc sống gia đình hạnh phúc với người chồng Lê Tuấn Anh – nam diễn viên điện ảnh nổi tiếng một thời (với vai diễn Thái Salem để đời). Trải qua nhiều năm chia cách, qua sóng gió và sự đổ vỡ, cuối cùng Hồng Vân và Lê Tuấn Anh đã tìm lại được nhau, sau rất nhiều sai lầm của tuổi trẻ.

Khi Hồng Vân và Lê Tuấn Anh về ở với nhau sau những đổ vỡ hôn nhân mà cả hai đều gặp phải, rất nhiều người độc mồm độc miệng đã nói cuộc hôn nhân của Hồng Vân và Lê Tuấn Anh là một cuộc hôn nhân có nhiều “lý do tế nhị”, nhiều người không ngại nói Lê Tuấn Anh lợi dụng Hồng Vân. Thế nhưng bạn bè – những người đã chứng kiến cuộc tình của Hồng Vân và Lê Tuấn Anh nhiều năm về trước đều hiểu quyết định đi đến hôn nhân của Hồng Vân và Lê Tuấn Anh là một quyết định hoàn toàn đúng đắn và có cơ sở vững chắc.

Trong giới nghệ sĩ, có lẽ hiếm có ai có một cuộc tình gặp nhiều trắc trở, chia ly như Lê Tuấn Anh và Hồng Vân. Khi còn là sinh viên trường Cao đẳng Nghệ thuật sân khấu, Hồng Vân đã nổi tiếng là một cô gái có nhan sắc, lại thông minh, duyên dáng và hoạt ngôn. Vì thế Hồng Vân có rất nhiều người đàn ông theo đuổi. Hồi đó Lê Tuấn Anh cũng theo học cùng trường với Hồng Vân, chỉ khác là nếu Hồng Vân theo ngành Sân khấu, thì Tuấn Anh học Điện ảnh.

Trong một lần được mời diễn chung để minh họa cho bài hát “Thiên thai” trong video clip của một nữ ca sĩ, Hồng Vân và Lê Tuấn Anh chính thức “chạm mặt” nhau. Lần đó lê Tuấn Anh đóng vài Từ Thức, còn Hồng Vân làm tiên nữ. Dù Hồng Vân hơn Lê Tuấn Anh 3 tuổi nhưng ai cũng công nhận trong clip đó, họ rất đẹp đôi. Và không chỉ đẹp đôi trong đoạn phim ca nhạc, họ còn đẹp đôi ở ngoài đời. Sau lần diễn minh họa chung đó, cả Hồng Vân và Lê Tuấn Anh đều nhanh chóng phải lòng nhau.

Tình yêu nảy nở rất nhanh sau đó và trở thành một mối tình đẹp ở trong trường nghệ thuật sân khấu. Bạn bè của Hồng Vân và Lê Tuấn Anh khi ấy đều đã được chứng kiến tình yêu say đắm của họ. Từ lúc còn học trong trường cho đến khi ra trường, không có việc gì mà Hồng Vân không gọi Lê Tuấn Anh. Nhưng giữa lúc tình cảm thắm thiết nhất thì Hồng Vân tình cờ bắt gặp Lê Tuấn Anh chở một người bạn gái sau lưng.

Đó chỉ là một sự hiểu nhầm nhỏ, nhưng ngày ấy, “cái đầu nóng” của một cô gái trẻ tuổi khiến Hồng Vân kiên quyết không chịu nghe lời giải thích của Lê Tuấn Anh và lập tức đòi chia tay, chấm dứt một mối tình đẹp khiến cả hai đều tiếc nuối. Giờ nhắc lại chuyện đó Hồng Vân vẫn ân hận về sự nông nổi của mình. Vì những hờn dỗi trẻ con này mà anh chị đã xa nhau một thời gian dài, đã có lúc tưởng như mất nhau mãi mãi, cho đến khi tìm lại được nhau 10 năm sau đó.

Sau khi chia tay, Hồng Vân và Lê Tuấn Anh mỗi người rẽ sang một hướng khác của số phận. Hồng Vân kết hôn với một kiến trúc sư, còn Lê Tuấn Anh đã có một giai đoạn gắn bó với ca sĩ Phương Thảo (vợ nhạc sĩ Ngọc Lễ sau này). Nhưng cuộc sống tình cảm sau này của Hồng Vân và Lê Tuấn Anh đều không trọn vẹn. Nếu như sau cuộc tình với Phương Thảo, Lê Tuấn Anh đã trải qua hai mối tình nữa nhưng không đi đến đâu, thì Hồng Vân cũng gặp đổ vỡ trong hôn nhân khi đã là mẹ của hai người con.

Đã có lúc, khi cuộc đời mỗi người rẽ sang một hướng khác nhau, cả Hồng Vân và Lê Tuấn Anh đều không dám nghĩ tới việc họ sẽ gặp lại nhau. Nhưng rồi cuối cùng, họ lại gặp nhau trên đường đời, cùng ngồi lại trò chuyện về chặng đường đã qua và nhận ra người này chính là một nửa đích thực của người kia.

Đó là lúc Hồng Vân và Lê Tuấn Anh quyết định quay về với nhau, để hàn gắn và tìm kiếm lại hạnh phúc mà cả hai đã bỏ dở. Tuy phải trải qua một chặng đường dài, có nỗi buồn, có những đổ vỡ, sai lầm, nhưng cuối cùng Hồng Vân và Lê Tuấn Anh cũng đã có được một cái kết đẹp cho cuộc tình của mình: môt tờ giấy đăng ký kết hôn, một đám cưới ấm áp, vui vẻ và một gia đình hạnh phúc với 3 đứa con xinh xắn, dễ thương.

Sau 5 năm đăng ký kết hôn và dọn về sống với nhau, vợ chồng Hồng Vân – Lê Tuấn Anh mới quyết định chia vui với bạn bè bằng một đám cưới tại Nhà hàng Ngã Ba Sông – nhà hàng do Lê Tuấn Anh làm chủ. Trong đám cưới đó, đông đảo bạn bè nghệ sĩ đã đến chia vui với hai vợ chồng anh chị đến tận nửa đêm.

Hai MC của lễ cưới là Tấn Beo và Bảo Quốc thì bị mất giọng 2 tuần, vì quá “hăng” trong đám cưới. Tuy đám cưới của Hồng Vân và Lê Tuấn Anh bị dư luận đặt dấu hỏi và mổ xẻ không ít, nhưng vợ chồng anh chị đã chứng minh sự đúng đắn và chân thành của mình trong sự lựa chọn này bằng cuộc sống êm ả và gia đình hạnh phúc mà hai anh chị đã cùng nhau tạo dựng hơn 10 năm qua.

Chồng lo nhà hàng, vợ lo nhà hát

Sau khi kết hôn, Lê Tuấn Anh lùi về “hậu trường”, nhường “sân khấu” nghệ thuật lại cho Hồng Vân. Anh trở thành ông chủ của Nhà hàng Ngã Ba Sông, ngày ngày cùng đi chọn đồ cá, chọn rau với đầu bếp, cùng vào bếp chỉ chỏ các món ăn và chăm chút cho việc kinh doanh của mình, còn Hồng Vân vẫn miệt mài với sân khấu kịch Phú Nhuận, miệt mài với việc lo sao cho sân khấu luôn sáng đèn và đời sống anh em nghệ sĩ thì ngày càng được cải thiện.

Nhiều người nói Lê Tuấn Anh càng ngày càng trở nên “lu mờ” so với Hồng Vân, thế nhưng bản thân là người trong cuộc, Hồng Vân hiểu rõ nhất sự hi sinh và đóng góp của chồng mình trong sự thành công của chị ngày hôm nay.

 Khác với Hồng Vân được sinh trưởng trong một gia đình êm ấm, hạnh phúc, Lê Tuấn Anh từ bé đã mất mẹ, cha đi lấy vợ khác, 17 tuổi anh đã phải tự thân lập nghiệp , làm đủ các nghề từ bán nước, làm bồi bàn, phụ nề để kiếm sống. Thi đỗ vào lớp điện ảnh rồi trở thành diễn viên đình đám một thời, con đường sự nghiệp của Lê Tuấn Anh đã có giai đoạn vô cùng sáng lạn.

 Lê Tuấn Anh đã từng nói, nhà không thể có hai nghệ sĩ, phải có một người hi sinh để chăm lo gia đình, lo lắng kinh tế, còn một người tung hoành, cống hiến cho nghệ thuật.

Thời gian đầu, khi Hồng Vân còn đang phải vật lộn với sân khấu, trong lúc chị tìm mọi cách kêu gọi anh em nghệ sĩ về, thì Lê Tuấn Anh ngồi nghĩ ra chiến lược kinh doanh, cách tổ chức hoạt động và quảng bá sân khấu. Anh đã từng ngồi hàng tuần đối viện với Trung tâm Văn hóa Phú Nhuận chỉ để đếm số người đi ngang qua Trung tâm và khảo sát họ có thích đến đến đây hay không, rồi lê la khắp nơi thăm dò thị hiếu khán giả, xem sở thích của họ với kịch Nam, kịch Bắc ra sao.

Dù tốt nghiệp khóa Đạo diễn Điện ảnh với tấm bằng đỏ, nhưng Lê Tuấn Anh vẫn tạm gác tấm bằng đó lại, dành thời gian chăm lo cho việc kinh doanh nhà hàng, để hỗ trợ Hồng Vân và sân khấu kịch Phú Nhuận bất cứ khi nào sân khấu gặp khó khăn về vấn đề tài chính.

Lê Tuấn Anh bây giờ rất khác so với hình ảnh của nam tài tử hào hoa một thời. Nhìn anh giống một ông chồng bình thường bệ vệ, xuề xòa, chứ không giống một diễn viên nổi tiếng một thời. Không còn vẻ hào hoa như ngày xưa, thế nhưng với Hồng Vân, chồng chị vẫn là người đàn ông đẹp nhất, tuyệt vời nhất.

Ngày bé không có một gia đình đúng nghĩa, nên sau này khi trải qua những thất bại trong tình cảm và nên vợ nên chồng với Hồng Vân, Lê Tuấn Anh rất chú ý giữ gìn sao cho gia đình mình thật êm ấm, hạnh phúc, các con mình được sống thật bình yên. Ở tuổi trung niên, đều đã từng có những mất mát trong tình cảm, cả Lê Tuấn Anh và Hồng Vân đều mong tìm được sự bình yên thật sự ở bến đỗ này, để sao cho đây sẽ là bến đỗ cuối cùng của đời mình.

Lấy Hồng Vân, Lê Tuấn Anh nghiễm nhiên trở thành bố của con chị. Nhưng ngay cả khi đã có con chung với nhau, anh cũng không bao giờ phân biệt con chung, con riêng. Cả 3 người con đều được Lê Tuấn Anh yêu thương bằng tình yêu thực sự của một người cha, nên tất cả đều coi ba Tuấn Anh là người ba tuyệt vời nhất.

 Lê Tuấn Anh là người rất chu đáo, quan tâm đến từng sở thích của mỗi thành viên trong gia đình. Cả Hồng vân và 3 đứa con đều gọi anh là “ông bụt” vì phụ nữ và trẻ em trong nhà cần gì, chỉ cần “vô tình” buột miệng nói với anh một tiếng, là điều ước sẽ thành hiện thực.

Có lần, Hồng Vân nói thích nuôi chó đốm, đến sinh nhật chị, chị có ngay một con chó đốm là quà anh tặng. Có lần chị nói bâng quơ, khen con heo mọi dễ thương, chỉ một vài tuần sau, anh cũng lùng mua được con heo mọi ở tận vùng núi phía Bắc cho chị. Có hôm chị kêu thèm xoài, chỉ lúc sau đã có trái xoài để trên bàn.

Gia đình Hồng Vân – Lê Tuấn Anh trở nên hạnh phúc trọn vẹn nhất là khi cô con gái út Bí Ngô chào đời. Ngay từ khi mang thai Bí Ngô, Hồng Vân đã được Tuấn Anh chăm sóc hết sức chu đáo.

Lúc Bí Ngô chào đời, nhà có đủ người giúp việc, nhưng Tuấn Anh luôn túc trực bên cạnh vợ để có thể chia sẻ một phần vất vả của việc chăm sóc con thơ. Khi con mới chào đời, anh thậm chí còn không dám bế con vì sợ không biết bế, làm con đau, nhưng anh thường đứng nhìn vợ bồng con ngủ rồi tủm tỉm cười vì hạnh phúc. Anh bù đắp sự vụng về của mình bằng việc quan tâm đến mọi mặt trong gia đình, khiến cho mẹ con Hồng Vân luôn cảm nhận được hạnh phúc ấm áp trong gia đình.

Dù đã quen với tính cách của chồng, nhưng nhiều khi chị vẫn bất ngờ vì sự quan tâm, chu đáo của anh. Cậu con trai mở tủ ra có thể sẽ tình cờ thấy 1 đôi giày thể thao mà nó mơ ước. Chị và con gái mở tủ ra có thể bất ngờ thấy một bộ váy rất hợp mốt làm quà.

Lê Tuấn Anh biết rõ sở thích của từng người trong gia đình, từ vợ đến các con. Biết chiều cao, cân nặng, size quần áo và gu thẩm mỹ của từng người, để luôn dành cho vợ con những món quà không thể chê vào đâu được. Con gái, con trai thích gì, anh lập tức đáp ứng. Riết rồi chị phải dặn con cái “giữ mồm giữ miệng”, không được “thổ lộ ước mơ” quá đà với ba.

Nhưng với các con của Hồng Vân, Lê Tuấn Anh không chỉ là một ông bố biết “chiều”, biết mua quà, mà còn là một ông bố rất biết yêu thương và dạy dỗ. Cả con gái lớn Xí Ngầu và cậu con trai lớn Trê Phi đều coi ba Tuấn Anh là thần tượng, cái gì cũng nhất nhất nghe theo lời ba và bám ba hơn bám mẹ. Đứng trước mỗi quyết định gì trong cuộc sống, hay đứng trước một vai diễn nào đó, Xí Ngầu đều hỏi ý kiến ba, xin ba truyền dạy cho kinh nghiệm.

Chiều con, yêu con, nhưng Lê Tuấn Anh vẫn luôn dặn con cái dù sống trong sung túc, nhưng cũng luôn phải nhìn cuộc sống xung quanh, để thấy cuộc sống khó khăn và không hề đơn giản, để biết chia sẻ và đùm bọc hơn nữa với những người xung quanh.

Hồng Vân nói hạnh phúc gia đình là một con thuyền mà cả hai vợ chồng cùng phải vững tay chèo để đối mặt với mọi ghềnh thác và cùng nhau đưa con thuyền vượt qua mọi ghềnh thác đó. Tình yêu của Hồng Vân và Lê Tuấn Anh đã từng có không ít khó khăn, sóng gió.

Cuộc sống vợ chồng của anh chị cũng có những lúc bát đũa xô lệch. Nhưng đến giờ này họ vẫn ở bên nhau, vẫn trân trọng nhau và hạnh phúc với gia đình mà mình có, bởi họ luôn biết ý thức bảo vệ, gìn giữ gia đình mình, cùng hỗ trợ, chia sẻ cả hạnh phúc lẫn khó khăn. Đó chính là bí quyết hạnh phúc của Hồng Vân và Lê Tuấn Anh.
 
Theo Phunutoday

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC