Ngày 29 Tháng 2, 2020 | 07:30 PM

Hồng Nhung nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và mối tình đẹp thuở "Bống là người"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 28/2, sinh nhật Trịnh Công Sơn, ca sĩ Hồng Nhung gửi lời nhớ thương đến ông khiến khán giả xúc động.

Ngày 28/2 để tưởng nhà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, "Bống" Hồng Nhung chia sẻ hình ảnh của ông và dòng tâm sự: "Tâm hồn có thể mãi trong trẻo như trẻ thơ... Tình yêu có thể sẽ là hữu hạn... 28/2/2020. Nhớ anh Trịnh Công Sơn".

Hồng Nhung nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và mối tình đẹp thuở Bống là người - Ảnh 1.

"Bống" Hồng Nhung chia sẻ hình ảnh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và nỗi lòng nhớ thương của cô.

Dòng tâm sự này của Hồng Nhung khiến nhiều người vô cùng xúc động và nhớ về nhạc sĩ với những ca khúc tuyệt đẹp cả về nhạc lẫn lời như: Diễm xưa, Biển nhớ, Cát bụi, Hạ trắng, Tuổi đá buồn, Một cõi đi về, Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui, Nhớ mùa thu Hà Nội, Nối vòng tay lớn, trường ca Đóa hoa vô thường, Thuở Bống là người....

Chỉ một chút chia sẻ nhẹ nhàng của Hồng Nhung nhưng phần nào lật lại được miền ký ức về một cuộc tình cảm đẹp của cô Bống với người nhạc sĩ tài hoa xứ Huế. Đó là mối tình bí ẩn nhưng đầy mộng mơ của họ, cũng nhắc nhớ cho khán giả biết về một quãng thời gian tươi đẹp căng tràn nhựa sống, niềm lạc quan trẻ trung của Hồng Nhung.

Sự trong trẻo, tinh khôi từ Hồng Nhung quả thật khiến Trịnh Công Sơn trẻ hơn. Nhạc sĩ xứ Huế mộng mơ gần như quên mất khoảng cách tuổi tác, ông say đắm sáng tác, say đắm tìm nguồn sống trong những bản nhạc tình. Và ca khúc Bống Bồng ơi, Thuở bống là người ra đời như một lẽ tất yếu. Trịnh Công Sơn đã viết bài nhạc dành cho Hồng Nhung, cô gái xuân thì đẹp đẽ, luôn dành cho ông thứ tình cảm gần gũi, thân thương đến mức không thể tách rời.

Hồng Nhung nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và mối tình đẹp thuở Bống là người - Ảnh 2.

Nhiếp ảnh gia Dương Minh Long chia sẻ hình ảnh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhân ngày sinh nhật ông 28/2.

Mối tình lệch tuổi của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung luôn bí ẩn, mong manh và gây tranh cãi. Có người nói đúng, có người lại phủ nhận... Cụ thể, người nói đúng đó là nhiếp ảnh gia Phạm Minh Long. Thông tin tư liệu từ VnExpress, nhiếp ảnh gia Dương Minh Long, người từng sống chung nhà với Trịnh Công Sơn và đang nắm trong tay gần 7.000 bức ảnh độc về ông nói có vô số bóng hồng từng đi qua cuộc đời Trịnh, nhưng người khiến ông hạnh phúc nhất và đàn ông nhất là Hồng Nhung. Có những hôm hai người giận nhau, nhạc sĩ sinh năm 1939 tìm đến nhà Hồng Nhung, thấy cô đi vắng ông buồn bã cả ngày. Dương Minh Long bèn bày kế hẹn Bống đến nhà ăn cơm không nói cho cô biết, Trịnh cũng có mặt ở đó.

Bình thường, nhạc sĩ họ Trịnh là chúa sai hẹn nhưng hôm đó, mới 9h30, ông đã gọi điện hỏi nhiếp ảnh gia chuẩn bị xong đồ ăn chưa rồi đi taxi đến chờ mấy tiếng đồng hồ. 11h Hồng Nhung đến, hai người vừa gặp nhau đã bắt tay, ôm hôn quên hờn giận. Tình cảm của Trịnh Công Sơn với người con gái bé nhỏ Hà Nội từng được gói gọn trong câu hát "Ru em ngồi yên đấy, tôi tìm cuộc tình cho". Vì thế, sự rời bỏ của Hồng Nhung làm Trịnh Công Sơn vô cùng đau đớn.

Hồng Nhung nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và mối tình đẹp thuở Bống là người - Ảnh 3.

Ca sĩ Hồng Nhung và mối tình bí ẩn với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Nhưng em gái của nhạc sĩ gốc Huế, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh lại phủ nhận điều này. Bà chia sẻ với báo giới như sau: "Trong cuộc đời anh Sơn, một cô gái mà gia đình xác định là tình yêu sâu đậm của anh là người đẹp Dao Ánh. Anh tôi viết Hạ trắng, Mưa hồng, Còn tuổi nào cho em xuất phát từ tình cảm đó, nhưng bản thân Dao Ánh chưa bao giờ lên tiếng về điều này. Những tình yêu chân thật không nên phô bày mà cần được nâng niu. Sống trong cuộc sống, theo quan điểm của tôi, im lặng là vàng. Trong cái im lặng đó, mình sẽ hiểu nhau".

Sau chia sẻ này, bà còn cho biết bà chỉ muốn sự ra đi của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được bình yên. Vì vậy trong 19 năm mất của nhạc sĩ gốc Huế, mối tình của ông với ca sĩ Hồng Nhung vẫn là một bí ẩn. Tuy nhiên các sáng tác ông dành cho giọng ca Hà Nội thì vẫn còn mãi với thời gian như Thuở Bống là người, Bống Bồng ơi...

Dù Trịnh Công Sơn có yêu Hồng Nhung hay rất nhiều phụ nữ khác nhưng ông không là của riêng ai. Mỗi người phụ nữ đi qua cuộc đời ông đều để lại dấu ấn đặc biệt. Dù là nỗi đau, nhưng hoài niệm về nó vẫn còn hoài. Trịnh Công Sơn cô đơn, không con cái nhưng chưa bao giờ cô độc, vì chính bản thân ông cũng tự nhận cái sự đa tình của mình là: “Nếu có người nào đó thách thức tôi một trò chơi nghịch ngợm thì tôi sẽ mang tình yêu ra mà đánh đố. Tôi e, không ai dám tự xưng mình am tường hết nội dung phong phú và quá phức tạp của tình yêu. Có người yêu thì hạnh phúc, có người yêu thì đau khổ. Nhưng dù đau khổ hay hạnh phúc thì con người vẫn muốn yêu. Tình yêu vì thế mà tồn tại. Con người không thể sống mà không yêu”.

Mới đây, người bạn thân thiết của Trịnh Công Sơn, nhiếp ảnh gia Dương Minh Long cũng chia sẻ bức hình đẹp về ông. Đó có thể là một món quà, đó cũng là một nén tâm nhang tưởng nhớ người nhạc sĩ tài hoa đã khuất. Khán giả vẫn luôn nhớ về ông - người nhạc sĩ tài hoa sinh vào ngày cuối tháng 2 và mất vào một ngày đặc biệt - ngày nói dối 1/4 của 19 năm về trước.

Hồng Nhung nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và mối tình đẹp thuở Bống là người - Ảnh 4.
Hồng Nhung nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và mối tình đẹp thuở Bống là người - Ảnh 5.
Hồng Nhung nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và mối tình đẹp thuở Bống là người - Ảnh 6.
Hồng Nhung nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và mối tình đẹp thuở Bống là người - Ảnh 7.
Hồng Nhung nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và mối tình đẹp thuở Bống là người - Ảnh 8.
Hồng Nhung nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và mối tình đẹp thuở Bống là người - Ảnh 9.
Hồng Nhung nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và mối tình đẹp thuở Bống là người - Ảnh 10.

Những hình ảnh đẹp của ca sĩ Hồng Nhung và vị nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn.

Đỗ Quyên (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC