Ngày 26 Tháng 3, 2013 | 07:05 PM

Hollywood thờ ơ với cảnh sex

Hollywood thờ ơ với cảnh sex

Giới làm phim đang nhận ra rằng, tạo những hình ảnh đầy kỹ xảo hoành tráng sẽ giúp phim ăn khách hơn là những cảnh sex làm khán giả ngượng chín người.

Chẳng có gì tác động mạnh và trực tiếp đến dòng phim thương mại hơn là những đồng tiền ngoài phòng vé. Trong bối cảnh ở khắp nơi, khán giả đến rạp đang ngày một trẻ hơn, “teen” hơn, một bộ phim bị gắn nhãn “chỉ dành cho người trưởng thành” thường cầm chắc khả năng thất bại về doanh thu.

Hollywood thờ ơ với cảnh sex 1
Cảnh nóng bỏng trong “Titanic”, bộ phim có doanh thu toàn cầu đạt
2,1 tỷ USD.

Hẳn người ta còn nhớ bộ phim cuối cùng hốt bạc trên khắp thế giới mà có cảnh ân ái nóng bỏng chính là “Titanic”, ra mắt năm 1997. Trong trường đoạn làm thăng hoa tình yêu mới chớm nở giữa gã lang thang Jack (Leonardo DiCaprio) và tiểu thư Rose (Kate Winslet) trước khi tai họa ập tới, đạo diễn James Cameron đã dụng công quay cảnh ân ái giữa họ trên chiếc xe hơi dưới khoang hàng hóa.

Tất nhiên, ấn tượng khó phai trong lòng khán giả đã phần nào cho thấy cảnh nóng trên là hợp lý và cần thiết. Hiệu ứng cảm xúc mà cảnh nóng để lại cho người xem đôi khi là ranh giới rất rõ giữa nghệ thuật và trò câu khách thuần túy.

Tờ Independent bản điện tử trích lại một nghiên cứu gần đây của hãng Warner Bros khuyến cáo rằng, nữ giới đi xem phim thích nhìn những anh chàng đẹp trai trên màn ảnh hơn và họ chỉ chấp nhận cảnh sex khi nó phục vụ cho nội dung.

Vincent Bruzzese, giám đốc chi nhánh phim ảnh của công ty nghiên cứu thị trường Ipsos nói với tờ Sunday Times: “Những cảnh sex từng được viết ra, mà có khi chẳng liên quan gì tới câu chuyện, chỉ để thêm hương vị phô trương. Nhưng tất cả những chuyện như vậy hôm nay chỉ làm bộ phim bị phân loại dành cho người lớn và đánh mất khán giả trẻ hơn. Bây giờ những cảnh như thế bị các nhà sản xuất gạt ra trước cả khi nó được bấm máy”.

Hollywood thờ ơ với cảnh sex 2
“Silver Linings Playbook”, một phần nội dung đề cập trực diện đến
những trục trặc tình dục nhưng cả bộ phim không hề có cảnh sex.

Thậm chí, trong nhiều bộ phim đề cập trực diện đến những vấn đề tình dục gần đây như “Hope Spring”, “Silver Linings Playbook”…, cảnh sex đã bị loại bỏ hẳn! Tình dục chỉ còn là tâm tư mà các nhân vật chân thành chia sẻ (dù có khi được nói ra một cách khó khăn, ngượng ngùng) để giải quyết những trục trặc tế nhị của nó.

Cơ quan phân loại phim ảnh của Anh quốc cũng cho biết, trong 10 năm, từ 2001 đến 2011, tỷ lệ phim dành cho người lớn đã rơi từ 12% xuống còn 8%.

Một yếu tố khác tác động đến nội dung tình dục trên phim ảnh không kém, đó là việc các nền điện ảnh hùng mạnh đang có xu hướng muốn làm những bộ phim thích hợp với nhiều thị trường thuộc các nền văn hóa khác nhau. Trong phản ứng thông thường, cảnh bạo lực dường như dễ được chấp nhận hơn là những cảnh tình dục.

Kết quả là trong vòng một thập niên trở lại đây, những bộ phim “bom tấn” đã loại bỏ hẳn cảnh sex để đầu tư mạnh cho kỹ xảo hình ảnh giúp khán giả ở mọi độ tuổi có vài giờ “thoát ly” vào một thế giới tưởng tượng đầy lạ mắt, lạ tai, nơi diễn ra câu chuyện nêu thông điệp là những giá trị có tầm phổ quát nhân loại.

Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC