Ngày 25 Tháng 11, 2013 | 02:39 PM

Hội họa Nhật giữa lòng đất Việt

Hội họa Nhật giữa lòng đất Việt

GiadinhNet - Nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973 -2013), Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam vừa giới thiệu triển lãm tranh sơn mài “Nhật Bản trong tôi” của nghệ sỹ Saeko Ando, tại Hà Nội.

Hội họa Nhật giữa lòng đất Việt 1

Nữ họa sỹ Saeko Ando phát biểu trong buổi khai mạc. Ảnh: T.G

Nghệ sỹ Saeko Ando đến từ đất nước Nhật Bản, nơi có bề dày truyền thống về sơn mài, nhưng cô đã sống ở Hà Nội và theo đuổi niềm đam mê sơn mài đặc trưng của Việt Nam từ 18 năm trở lại đây và thành danh trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

Những tác phẩm của Saeko mô tả những khía cạnh của đời sống trong thế giới tự nhiên mà con người ít chú ý đến. Trong triển lãm lần này, ngoài việc trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, cũng có những câu chuyện ngắn kèm theo do Saeko biên soạn để giải thích những bí ẩn trong tác phẩm của mình.               

Thuỳ Đinh

Khánh thành chùa Khmer đầu tiên tại Hà Nội

Sáng 23/11, sau hơn 3 năm xây dựng, Lễ khánh thành quần thể chùa Khmer đã được tổ chức tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Được xây dựng theo nguyên mẫu ngôi chùa K’Leang ở Đồng bằng sông Cửu Long, quần thể chùa Khmer là một tổng thể những công trình đặc sắc nhất trong kiến trúc của người Khmer. Rộng khoảng 8ha, quần thể chùa gồm: Chính điện, am thờ, tháp góc, nhà thiêu, vườn tháp, nhà ghe ngo, nhà thuyền, sa la, cột cờ và ao sen. Mỗi công trình nằm ở các cao độ khác nhau và liên hệ với nhau thông qua một hệ hành lang được lát đá thô hòa nhập với cảnh quan xung quanh. Các chi tiết trang trí mang đậm tín ngưỡng Khmer như hoa lá, các vị thần có ảnh hưởng tới cuộc sống con người...      

Đình Chung

Cuộc đời Kim Đồng lên phim

Kim Đồng - anh hùng nhỏ tuổi thời tiền khởi nghĩa, sẽ là nhân vật chính trong bộ phim truyền hình mới dài 20 tập “Anh hùng làng Nà Mạ”. Bộ phim do hai tác giả Lê Ngọc Minh và Đặng Ngọc Minh viết kịch bản, phát sóng lúc 9h30 từ thứ Hai đến thứ Bảy hằng tuần trên HTV7, từ ngày 22/11, nhân kỷ niệm 70 năm ngày Kim Đồng hy sinh (1943-2013). Đạo diễn Nguyễn Duy Võ Ngọc cho biết: “Bộ phim tái hiện quãng thời gian trước khi Kim Đồng vào Đội Nhi đồng cứu quốc cho đến lúc anh hi sinh khi làm nhiệm vụ. Phim quay toàn bộ ở Cao Bằng với dàn diễn viên cả trong Nam lẫn ngoài Bắc”. Được biết, diễn viên Đào Bá Huy, người Hà Nội, đảm nhiệm vai Kim Đồng.                         

Tùng Long

Nghi lễ Chầu văn được công nhận là di sản quốc gia

Tỉnh Nam Định vừa tổ chức Lễ đón nhận Bằng chứng nhận Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với hai di sản là “Nghi lễ Chầu văn của người Việt” và “Lễ hội Phủ Dầy”. Đây đều là hai di sản gắn liền với tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ Tứ phủ của người Việt; trong đó Phủ Dầy (Nam Định) là trung tâm, nơi khởi nguồn, hội tụ và lan tỏa của tín ngưỡng bản địa này.

Việc công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia cho hai di sản này có ý nghĩa quan trọng. Ngoài việc tôn vinh, quảng bá di sản, đẩy mạnh công tác xã hội hóa còn là tiền đề và cơ sở khoa học để tiếp tục nghiên cứu lập hồ sơ di tích lịch sử - văn hóa Phủ Dầy trình Thủ tướng Chính phủ công nhận là di tích đặc biệt quốc gia; đồng thời lập hồ sơ “Nghi lễ chầu văn của người Việt” trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trong thời gian tới.                  

Hiền Hạnh

Hoàng Yến lồng tiếng hoạt hình Hollywood

Giọng ca Dương Hoàng Yến đã được lựa chọn ngay trong lần đầu cô thử sức với lĩnh vực lồng tiếng hoạt hình. Là bộ phim hoạt hình bom tấn cuối cùng trong năm, “Frozen” cũng là dự án phim hoạt hình Hollywood cuối cùng trong năm có phiên bản Việt hóa. Do phim thuộc thể loại nhạc kịch nên các diễn viên lồng tiếng ngoài việc thể hiện giọng nói của các nhân vật hoạt hình còn phải khoe được chất giọng tốt của mình. Đặc biệt, vai “nữ hoàng băng giá” Elsa rất quan trọng khi người lồng tiếng cần thể hiện bài hát chủ đề của bộ phim. Không một diễn viên lồng tiếng chuyên nghiệp nào có thể đảm nhận được phần hát và ê kíp lồng tiếng đã phải mời nhiều ca sỹ đến tham gia thử giọng. Cuối cùng, Dương Hoàng Yến (The Voice 2013) đã chinh phục được các nhà làm phim.          

Khánh Toàn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC