Ngày 10 Tháng 10, 2017 | 03:08 PM

Hoàng Yến: 'Tôi vẫn gõ tên mình trên Google, để xem đã bớt xấu chưa'

  MỚI NHẤT

"Tôi thường xuyên tìm kiếm tên mình trên Google để xem những tin tức xấu xí đã bị đẩy lùi chưa. Càng ngày tôi càng vui vì những tin đó đã bị đẩy xuống xa xa rồi" - siêu mẫu tâm sự.

Cuộc đời luôn có những “cú twist” (thuật ngữ chỉ tình tiết bất ngờ trong điện ảnh) ngoạn mục hơn phim ảnh. Võ Hoàng Yến có lẽ là nhân vật showbiz thấm thía điều này nhất, ở thời điểm hiện tại. Chị vừa trở lại ấn tượng sau Vietnam’s Next Top Model All Stars 2017, liền đó được mời làm cố vấn chuyên môn cho Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 - cuộc thi mà chị đã đoạt ngôi Á hậu năm 2008.

Ở tuổi 29, nữ giám khảo quyền lực trở lại đỉnh cao phong độ một cách bất ngờ, khi chỉ mới 2 năm trước chị tự nhận là “hết thời”, lui về phía sau. Ở mỗi chương trình, trong những khoảnh khắc mình xuất hiện, chị đều là tâm điểm với khả năng catwalk và tạo dáng điêu luyện, được thừa nhận là một trong những người mẫu giỏi nghề nhất ở Việt Nam hiện nay.

Siêu mẫu hẹn gặp Zing.vn ngay tại phòng gym mà chị đồng sở hữu ở quận 1, TP.HCM, cũng là địa điểm tổ chức đào tạo người mẫu của chị. Chiều tháng 10 nắng đẹp, Võ Hoàng Yến đến trong bộ đồ tập gym cá tính, thay vì váy áo lộng lẫy như trên truyền hình hay các sự kiện.

Chị nói, đây mới là tôi thường ngày, để vậy trông cho mới mẻ so với các bài báo khác nhé.

- Tiếp sau thành công ở Next Top Model, chị lại thu hút sự chú ý với vị trí cố vấn chuyên môn ở Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017. Bản thân chị cũng từng là Á hậu 1 của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2008. Nhưng danh hiệu đó dường như không quan trọng với chị bằng danh xưng người mẫu?

- Người mẫu là nghề nghiệp để mình làm, còn Á hậu là danh xưng thôi. Tất nhiên danh xưng đó là bàn đạp để mình thăng tiến trong sự nghiệp, có công việc và cuộc sống tốt hơn, nhưng cũng là áp lực. Trong một sự kiện được người ta trả cát-xê cao, mình áp lực phải diễn tốt và đầu tư cho mỗi lần xuất hiện, chứ không phải mình là á hậu rồi thì muốn diễn sao cũng được.

- Chị nghĩ sao về sự khác nhau giữa nhan sắc hoa hậu và người mẫu? Người ta vẫn thường nói: cô này, cô kia hợp làm người mẫu hơn, không “chuẩn hoa hậu”…

- Tôi nghĩ là mỗi người phải biết phân biệt giữa hai vai trò và biết mình đang ở trong vai trò nào. Đi thi hoa hậu thì mình là thí sinh, cố vấn chuyên môn thì mình là cô giáo, huấn luyện hoa hậu thì là một huấn luyện viên, còn đi diễn thì mình là người mẫu.

Ví dụ Hoàng Thùy nhé. Trước đây mọi người đều nói Hoàng Thùy không thể thi hoa hậu được vì cô ấy trông “người mẫu” quá. Nhưng tôi nghĩ cô ấy thi được. Bởi Hoàng Thùy là một trong những người có thể quên đi vai trò người mẫu của mình khi đi thi hoa hậu. Tôi thấy cô ấy xinh mà, rất đàn bà. Điều đó khiến mọi người rất bất ngờ.

- Còn các thí sinh khác, dường như không phải ai cũng để lại ấn tượng tốt như vậy với chị?

- Từ xưa rồi tính tôi hay nói thẳng, tôi cũng không thích khen hoài nếu người ta không xứng đáng. Sự thực là bên cạnh những bạn thí sinh rất nghiêm túc và tập trung, còn có những bạn tỏ ra rất hời hợt. Họ tạo cho tôi cảm giác họ không coi trọng việc tham gia cuộc thi. Thấy vậy tôi rất buồn. Đó là lý do tôi dễ nổi cáu khi thấy những biểu hiện đó.

Đây là cuộc thi, yêu cầu đầu tiên là bạn phải tôn trọng ban giám khảo. Chứ đến ban giám khảo cũng không tôn trọng thì ra ngoài còn tôn trọng ai?

- Có phải chị đang nhắc đến Mai Ngô?

- Không. Có rất nhiều thí sinh như vậy chứ không chỉ riêng Mai Ngô. Có thể mọi người thấy Mai Ngô đang là đại diện tiêu biểu của hình ảnh đó, chứ tôi không có ý nhắc đến cô ấy.

- Ấn tượng của chị về Mai Ngô như thế nào?

- Bình thường, khi gặp nhau bên ngoài, Mai Ngô luôn chào tôi lễ phép, khiến tôi thấy cô ấy rất dễ thương. Còn khi vào chương trình, tôi cũng khá bất ngờ. Không rõ đó là hình tượng cô ấy cố tình xây dựng cho mình. Nếu cô ấy cố tình thì tôi cho đây là lựa chọn sai. Vì khi tiếp xúc bên ngoài, cô ấy không gai góc như trên truyền hình. Đó là điều khiến tôi đặt dấu chấm hỏi.

- Trong Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, chị cũng không ngần ngại quát nạt các thí sinh khi thấy họ không làm tốt. Vì sao chị cứng rắn như vậy?

- Tôi đến với chương trình trong vai trò cố vấn chuyên môn chứ không phải là hoa hậu thân thiện, nên tôi không ngại lớn tiếng với những thí sinh không tập trung. Sau khi thị phạm thì tôi là giáo viên nên tôi phải làm tròn vai trò của giáo viên.

Tôi và Phạm Hương ở đó để hướng dẫn cho các bạn chứ không phải giành vương miện của các bạn, vì chúng tôi đều có vương miện, có giải hết trơn rồi. Tôi cần các bạn tập trung để đạt kỹ năng tốt, điều đó tốt cho các bạn chứ không phải cho chúng tôi. Nếu không muốn tốn thời gian của nhau thì tôi buộc phải “hiện nguyên hình” thôi.

- Năm 2015, trong một bài phỏng vấn trên Zing.vn, chị từng nói đã hết thời rồi, giờ chỉ chuyên tâm đào tạo ra thế hệ kế tiếp thôi. Thế mà bây giờ, giống như xoay chuyển 180 độ, lại là thời của Hoàng Yến rồi. Chị cảm thấy thế nào về điều này?

- Cuộc đời của mỗi người đều có những giai đoạn như vậy, đâu có thể nói mình ở trên đỉnh vinh quang hoài. Với một người trưởng thành, tôi nghĩ, điều cần nhất là khả năng đối diện với sự thật, biết mình đang ở đâu và lúc nào cũng phấn đấu để trở nên tốt hơn. Còn nếu cứ nghĩ mình đang ở đỉnh cao rồi thì phấn đấu gì nữa. Suy nghĩ đó cũng không phù hợp với tôi.

Thực sự, lúc tôi lui về dạy học không phải là lúc tôi ngơi nghỉ, mà tôi cũng dành quãng thời gian đó để học hết những gì mình chưa biết. Khi biết gần như mọi thứ về lĩnh vực người mẫu, tôi thấy hơi chán vì không cảm thấy mới mẻ nữa. Đúng lúc đó, tôi tìm thấy niềm đam mê với âm nhạc và đi học DJ. Tôi dồn rất nhiều công sức vào đam mê này.

Có vẻ như mình sống có tâm thì trời không phụ. Bây giờ, những cơ hội tôi từng đánh mất trước đây dường như đều quay trở lại.

- Nói về cơ hội đã mất, Hoàng Yến từng có vị thế rất cao trong làng mẫu, được coi là người duy nhất có thể “soán ngôi” số một của Thanh Hằng. Thế rồi chị vướng nhiều scandal, sự nghiệp chững lại mất mấy năm. Chị có tiếc không?

- Tôi chưa bao giờ bước vào nghề người mẫu với suy nghĩ sẽ soán ngôi ai đó. Nhưng một điều chắc chắn, tôi luôn nghĩ mình sẽ đạt vị trí cao. Ngay từ trong gia đình và cuộc sống riêng, tôi luôn quan niệm mình cố gắng làm tốt thì sẽ có được những gì mình mong muốn, và không phải bằng cách đạp đổ người khác xuống.

Nếu làm một nghề nghiệp với mục đích “soán ngôi”, hạ bệ người khác, tôi cho đó là một tư tưởng tiêu cực và sẽ không mang lại kết quả tốt.

- Thế nhưng Hoàng Yến trên sàn catwalk luôn được nhận xét là có thần thái cuốn hút lấn át người khác?

- Tôi nghĩ đây một phần là do năng khiếu và tính cách. Hồi nhỏ tôi đi học đã không giống bạn bè mình. Cao là chắc chắn rồi, tính lại còn ngông và khác người, không thích làm gì giống mọi người. Về sau đi diễn, tôi luôn nghĩ sàn catwalk này là của mình, là nơi mình muốn làm gì tùy thích, bộc lộ rõ nhất cá tính. Lúc đứng trên đó, tôi thoải mái bộc lộ bản thân. Đôi khi hơi lạnh lùng, nghiêm nghị nên gây ấn tượng là khó gần.

Còn lấn át hả? Đôi khi, nhưng tôi tin nếu tiếp xúc với tôi thì mọi người sẽ nghĩ khác, vì tôi cũng nói chuyện thoải mái và dễ gần. Hơn nữa, đồng nghiệp cũng không phàn nàn gì, chỉ có khán giả là nhận xét “Ủa sao cô này 'chặt chém' quá à!”, nhưng tôi quan niệm mình phải diễn đúng thần thái mà mình cảm nhận. Thần thái đó là “chữ ký” của tôi rồi, ai nói gì tôi cũng sẽ không thay đổi đâu.

- Sau Next Top Model All Stars, chương trình mà chị đã tỏa sáng trong vai trò giám khảo và cố vấn chuyên môn, chị được công nhận là có “sự trở lại ngọt ngào” với showbiz, sự nghiệp tái sinh nhờ tài năng. Trước khi trở lại trong Next Top, chị có hình dung là mình thành công đến thế?

- Một lời đề nghị làm công việc đúng chuyên môn thì tôi không thể từ chối. Trước chương trình, tôi cũng không hình dung ra những gì quá hoành tráng mà chỉ nghĩ mình sẽ làm tốt hết sức có thể, với sự quyết tâm cao độ.

- Những lời khiêm tốn như vậy từ một người mẫu luôn rất lạnh lùng và kiêu sa trên sàn catwalk, nghe có hơi trái khoáy không?

- Ngày xưa thì tính tôi… trên trời dưới đất (cười). Cá tính tôi rất mạnh nhưng cũng vì thế mà đánh mất nhiều thứ. Nhưng bù lại, cũng nhận được những bài học quý giá mà nhiều người ở độ tuổi của mình chưa chắc đã trải qua được. Nhờ những thất bại đó thì tôi mới có thành công hôm nay mà. Thất bại rồi, mình mới học được cách điềm tĩnh lại. Mà bây giờ tôi sợ thất bại ghê lắm.

- Chị cũng nổi tiếng là một người mẫu với những kỹ năng điêu luyện về catwalk và tạo dáng. Chị đã tập luyện như thế nào?

- Cũng phải cảm ơn giai đoạn 3 năm sự nghiệp tôi chững lại do scandal. Đột nhiên tôi có nhiều khoảng trống thời gian để lùi lại, thu mình và tìm hiểu nhiều hơn về nghề nghiệp mà mình đang làm. Chẳng có nơi nào dạy hết nên tôi tự học qua các chương trình truyền hình về người mẫu và giới thời trang quốc tế, trong đó có America’s Next Top Model.

Suốt 3 năm, hầu như ngày nào tôi cũng bật song song một màn hình TV, một màn hình desktop 24/7. Cường độ xem khủng khiếp vậy đó. Tôi chỉnh tốc độ video chậm lại và luyện tập đi tới đi lui trong phòng. Ngày nào cũng xem, giờ nào cũng xem, cứ ở nhà là tôi xem. Và tôi học, học được rất nhiều.

America’s Next Top Model có những thử thách vô cùng khó, tôi xem và tự thách thức bản thân mình làm được. Chẳng hạn, tôi học từ cách tạo dáng của siêu mẫu Coco Rocha, một nhân vật mà tôi đã biết và yêu thích từ lâu lắm.

Còn “thần tượng catwalk” của tôi lại là một người mẫu không nhiều người ở Việt Nam biết đâu, là Andreea Diaconu, một trong những người mẫu nổi tiếng nhất của Romania. Các thần tượng lâu năm thì luôn là Naomi Campbell, Linda Evangelista, Natasha Poly… Nói chung, ai có gì hay tôi học hết mà biến thành phong cách của mình.

- Với chị, điều gì là đáng tiếc nhất trong sự nghiệp và cuộc sống, tính đến nay?

- Tôi quá nóng tính, hay giận quá mất khôn. Nhưng khi tức giận, tôi không kiềm chế nổi lời nói của mình. Đợt mà bao nhiêu tin đồn rồi scandal trên mạng, người ta cứ nói một câu tôi đáp lại một câu. Bây giờ nghĩ lại tôi mới thấy mình dở, như tham gia vào một vở kịch thị phi.

- Bây giờ, tìm kiếm trên Google có rất nhiều thông tin tiêu cực về Võ Hoàng Yến: vụ đâm xe, cặp với Cường Đô La, tin sử dụng chất kích thích hay chuyện tình tai tiếng với đại gia Minh Chánh… Điều đó ảnh hưởng ra sao đến cuộc sống của chị?

- Chính tôi cũng thường xuyên tìm kiếm tên mình trên Google để xem những tin tức xấu xí đã bị đẩy lùi chưa. Càng ngày tôi càng vui vì những tin đó đã bị đẩy xuống xa xa rồi, thay vào đó là những tin tích cực hơn. Tôi thoải mái trong việc đối diện với quá khứ lắm, phải vậy thì mới trưởng thành được. Mà không dám đối diện cũng là cái tính tôi ghét nhất ở đàn ông đó.

Sau những scandal, tôi vẫn sống bình thường. Nếu để chúng ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc đời mình thì uổng phí lắm. Mình không làm thì không sợ nên tôi quyết định im lặng, không giải thích thêm nữa. Cứ việc sống đàng hoàng. Để bình tâm lại, tôi đọc nhiều sách, dù trước đó, tôi từng rất ghét đọc sách. Cuốn tôi thích nhất là Đắc nhân tâm, tôi đọc gần như thuộc lòng cuốn sách đó.

- Nhìn lại, có điều gì chị muốn thay đổi?

- Trước đây, rất nhiều thứ tồi tệ đã xảy ra nhưng tôi chưa bao giờ muốn thay đổi quá khứ. Tôi cũng không có thói quen hối hận. Nhưng nếu có thể quay lại thời còn đi học, tôi nghĩ đáng ra mình nên theo học ngành Dược, vì thấy ngành đó tương lai tốt quá.

Anh rể tôi cũng là dược sĩ với trình độ rất cao. Nghĩ lại thấy uổng quá à, hồi xưa tôi giỏi Hóa lắm nhưng cứ nghĩ ngành Dược khô khan. Sau này có con, tôi muốn cho nó theo học ngành Dược.

- Taylor Swift hát rằng con người cũ của cô đã “chết”, trong bài “Look What You Made Me Do”. Còn trong MV thì cô ấy tự tay “giết chết” quá khứ (đẩy rơi xuống vực). Còn Hoàng Yến thì sao?

- Tôi thì không nghĩ vậy đâu. Mỗi người đều phải có quá khứ và không được lãng quên nó. Quá khứ chính là điều mấu chốt giúp mình được như ngày hôm nay. Còn hiện tại có thành công đến đâu cũng đừng quá tự tin vào nó. Đừng ngủ quên trên chiến thắng. Tôi luôn tâm niệm điều đó.

- Một phụ nữ độc lập, quyến rũ như chị lại từng nói không hợp với hôn nhân. Bây giờ, suy nghĩ về tình yêu và hôn nhân của chị ra sao?

- Hiện tôi không yêu ai và cũng không đặt nặng việc lấy chồng. Nếu mình cứ đặt nặng hoài thì mình buồn chứ ai buồn. Tôi cũng để người ta đi tìm mình thay vì mình đi tìm người ta. Mà tình yêu và hôn nhân là chuyện trời định rồi, chứ con người không ép buộc được. Đó là kinh nghiệm của tôi sau vài mối tình.

Tôi cũng biết mình là phụ nữ cá tính quá mạnh, chắc chắn sẽ khó là người phụ nữ của gia đình. Đàn ông sẽ sợ bị đàn áp, họ có cái tôi lớn, ít khi họ muốn cảm thấy thua kém phụ nữ lắm. Tôi biết chứ.

Nhưng tôi muốn mọi người hiểu rằng cá tính của tôi nằm ở chỗ phân biệt đúng sai rõ ràng chứ không phải thích bắt nạt người khác.

Theo Zing.vn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC