Ngày 2 Tháng 8, 2010 | 09:51 AM

Hoàng thành Thăng Long là di sản thế giới: Còn nhiều việc phải làm

Hoàng thành Thăng Long là di sản thế giới: Còn nhiều việc phải làm

GiadinhNet - Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long của Việt Nam chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

 
6h30 sáng 1/8  giờ Việt Nam (tức 20h30 tối 31/7 giờ Brazil), Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long của Việt Nam chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.
 
Thuyết phục căng thẳng

Trước khi được vinh danh là di sản thế giới, hồ sơ về Hoàng thành tại vòng 2 đã bị ICOMOS (tổ chức chuyên môn độc lập xem xét các hồ sơ ứng cử di sản văn hóa của UNESCO) đề nghị hoãn việc xem xét công nhận trong năm nay. Tuy nhiên, quyết tâm tổng thể của Chính phủ Việt Nam với các cam kết vững chắc sẽ bảo vệ di sản và nghiêm túc thực hiện các khuyến nghị của ICOMOS sau khi di sản được công nhận. Các nhà khoa học Việt Nam cũng quyết tâm "bác" lại một số những nhận định chưa chính xác của ICOMOS. Và điểm nổi bật hơn cả là các thành viên đoàn Việt Nam đang có mặt tại Brazil đã thuyết phục được 18 trong số 21 quốc gia thành viên Ủy ban Di sản thế giới.

Trong hệ thống các danh hiệu của UNESCO, di sản thế giới là danh hiệu danh giá nhất và lâu đời nhất. Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long là di sản thứ 900 được công nhận di sản thế giới. Trước đó, Việt Nam đã có 5 di sản thế giới. Trong số này, có 3 di sản văn hóa: Quần thể di tích cố đô Huế được công nhận năm 1993, Phố cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn - đều năm 1999 và 2 di sản thiên nhiên: Vịnh Hạ Long năm 1994, được công nhận mở rộng vào năm 2000 và Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2003.
 
Rồng đá trên thềm Điện Kính Thiên - trung tâm của
 Hoàng thành Thăng Long.

Phát biểu với báo giới, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, Ủy ban di sản thế giới đã công nhận Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long dựa trên các tiêu chí: Là những di tích trên mặt đất và khai quật được trong lòng đất - minh chứng đặc sắc về quá trình giao lưu văn hóa lâu dài. Đây là nơi tiếp nhận nhiều ảnh hưởng văn hóa từ bên ngoài, nhiều học thuyết, tư tưởng có giá trị toàn cầu của văn minh nhân loại, đặc biệt Phật giáo, Nho giáo, thuyết phong thủy, mô hình vương thành phương Đông, mô hình kiến trúc quân sự phương Tây... để tạo dựng nên những nét độc đáo, sáng tạo của một Trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của một quốc gia vùng châu thổ sông Hồng.
 
Cơ hội lớn nhưng còn nhiều việc phải làm

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH nhân sự kiện này, ông Trần Quang Dũng, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Loa thành, Thành cổ Hà Nội cho rằng, việc Hoàng thành Thăng Long được công nhận là di sản thế giới sẽ tạo ra cơ sở pháp lý cho việc triển khai tôn tạo, bảo vệ di tích. Đồng thời, sẽ tạo được điều kiện để di tích có thể tiếp cận sâu hơn với công nghệ bảo tồn di sản tiên tiến trên thế giới. Ông Dũng đánh giá, việc một di tích được công nhận là di sản thế giới đã là một sự kiện lớn với nhân dân. Di sản Hoàng thành được công nhận đúng dịp Hà Nội chuẩn bị kỷ niệm 1.000 năm tuổi càng có ý nghĩa lớn lao hơn.
TS Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội Di sản Việt Nam cho rằng, việc Hoàng thành được công nhận là di sản thế giới không chỉ tạo ra cơ sở pháp lý ở Việt Nam mà còn liên quan đến các công ước quốc tế về di sản. Được vinh danh còn là niềm tự hào của Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Đây chính là điều kiện để mọi người quan tâm hơn đến việc bảo tồn.

Tuy nhiên, TS Đặng Văn Bài cũng cho rằng, sau khi được vinh danh, nếu chúng ta không làm đúng thì có thể sẽ bị bỏ xếp hạng. Vì vậy, việc vinh danh chính là buộc trách nhiệm của chúng ta phải làm tốt hơn bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt những quy tắc bảo tồn di sản. Di sản này vừa nằm ở Thủ đô, lại có "con mắt" quốc tế luôn theo dõi cũng là một thử thách lớn. Trong khi đó, việc bảo tồn, phát huy theo đúng chuẩn mực quốc tế sẽ đòi hỏi nguồn kinh phí lớn và nguồn nhân lực lớn tham gia. Chính vì vậy, sau khi vinh danh, cần có quy hoạch tổng thể để trình Chính phủ. Quy hoạch này phải đặt ra được mục tiêu, định hướng rõ ràng, chi tiết cho di sản.

TS Đặng Văn Bài cho biết thêm, chúng ta cũng cần củng cố ban quản lý Hoàng thành. Hiện Ban quản lý này đã hoạt động và tính theo cấp bậc thì là đơn vị ngang với một Sở, nhưng hoạt động chưa thực sự mạnh. Vì vậy, cần phải tiến hành công tác đào tạo cán bộ chuyên nghiệp, xây dựng cơ chế để thuận lợi hơn trong công tác quản lý di sản.
 
Hoàng Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC