Ngày 16 Tháng 6, 2013 | 09:39 PM

Hoàng Minh Hà vô địch "Nhà thiết kế thời trang Việt Nam"

Hoàng Minh Hà vô địch "Nhà thiết kế thời trang Việt Nam"
  MỚI NHẤT

Đêm chung kết chương trình truyền hình thực tế “Nhà thiết kế thời trang Việt Nam” (Project Runway) đã diễn ra đêm 16/6 tại TP Hồ Chí Minh. Ba nhà thiết kế trẻ đã trình bày những bộ sưu tập được lấy cảm hứng từ chuyến đi Paris. Hoàng Minh Hà với “Nắng”, Châu Chấn Hưng với “Cánh đồng hoa” và Lâm Gia Khang với “Đại lộ thời trang”.

Hoàng Minh Hà lấy ý tưởng từ ánh nằng vàng trên đường phố Paris và tạo ra các bộ trang phục màu vàng, cam và trắng. Đó là những bộ trang phục dáng suông, nhưng được cắt cúp rất khéo léo. Theo Minh Hà, đây là những thiết kế dành cho những người phụ nữ gợi cảm và táo bạo.

Giám khảo Đỗ Mạnh Cường nhận xét rằng đây là các bộ trang phục thanh lịch, duyên dáng:  “Thế mạnh của Minh Hà là kỹ thuật: cắt cúp táo bạo, xử lý đường may tinh tế, nhưng chất liệu chưa phong phú”. Chloe Đào đòi hỏi Minh Hà phải đối mặt với  những thử thách mạnh hơn.  Giám khảo Thiên Hương khen nét cắt sắc sảo, màu sắc tươi tắn của bộ sưu tập và muốn  Minh Hà phong phú hơn về form và nét cắt.

Hoàng Minh Hà vô địch "Nhà thiết kế thời trang Việt Nam" 1
Mẫu thiết kế của Hoàng Minh Hà

Châu Chấn Hưng tiết lộ cảm hứng Paris của anh rất mộc mạc. Đó là những hoa văn từ các loại hoa của nước Pháp. Hưng dùng tafta và voan để  tạo ra sự phóng khoáng cho những cô gái hiện đại, nữ tính và chảy bỏng.

Bộ sưu tập của Chấn Hưng có tông màu vàng, xanh nõn chuối với những hoa văn đẹp, phối màu tinh tế. Có thể thấy rõ  sự lột xác về sáng tạo của Chấn Hưng:  Bộ sưu tập này của anh đẹp hơn, gợi cảm hơn, sang trọng hơn, hiện đại hơn, tinh tế hơn so với trước đây.

Đỗ Mạnh Cường  dành lời khen tặng Hưng với những đường cắt may phóng khoáng, in hoa trên các loại chất liệu khác nhau tạo ra nét riêng cho nhà thiết kế. Chloe Đào thích sự đa dạng trong bộ sưu tập, bao gồm cả quần áo, juype dài, váy.  Giám khảo Thiên Hương thú nhận Chấn Hưng đã làm cho chị  ngạc nhiên, vì anh đã chuyển thể thành công  ảnh hưởng trường phái ấn tượng của các họa sĩ Pháp thế kỷ 18. Tuy nhiên, theo chị, một số mẫu của Chấn Hưng chưa đẹp, đường may còn phô.

Hoàng Minh Hà vô địch "Nhà thiết kế thời trang Việt Nam" 2
Mẫu thiết kế của Châu Chấn Hưng

Đối với Lâm Gia Khang  thì cảm hứng Paris ngoài sự lãng mạn và cổ kính, là ánh sáng ban đêm của Paris. Anh dùng các chất liệu tạo lên hiệu ứng ánh sáng, cùng những bông hoa tự kết để sáng tạo ra bộ sưu tập của mình. Đó là các bộ trang phục mang các tông màu ngọc trai, hồng nhạt, vàng nhạt và xanh nhạt, tạo sự năng động và gợi cảm cho người mặc.

Nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường nhận xét,  Gia Khang chỉ có đam mê không được đào tạo, nhưng đã thiết kế quá đẹp, khiến anh phải ngả mũ. Chloe Đào tỏ ra thích thú cách kết hoa trên vải của Khang. Giám khảo Thiên Hương sắc sảo hơn: “Thiết kế của Gia Khang quá Dior, nhưng là một phiên bản trẻ hơn, năng động hơn”. Chị đòi hỏi Gia Khang phải là Gia Khang.
Hoàng Minh Hà vô địch "Nhà thiết kế thời trang Việt Nam" 3
Mẫu thiết kế của Lâm Gia Khang

Có thể thấy rõ sự khác biệt giữa sáng tạo của cả ba nhà thiết kế trước và sau chuyến đi Paris. Nếu trước đây còn là sự mầy mò, thử nghiệm, thì nay đã là những phong cách được định hình, phù hợp với tính cách và tư duy sáng tạo của từng nhà thiết kế. Tính ứng dụng được đề cao ở tất cả các bộ sưu tập.

Thành công của Project Runway là bước đầu đã  tìm được ra những nhà thiết kế trẻ độc đáo và hiện đại, góp phần tạo ra diện mạo cho thời trang Việt Nam: Đẳng cấp hơn, bắt kịp với xu hướng thời trang thế giới.

Kết quả, Hoàng Minh Hà đã đoạt giải thưởng “Nhà thiết kế thời trang” trong mùa đầu tiên.
 
Đức Duy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC