Ngày 5 Tháng 10, 2011 | 09:59 AM

Hoa Học Trò - 20 năm với tuổi mới lớn

Hoa Học Trò - 20 năm với tuổi mới lớn
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cách đây 20 năm, Báo Hoa Học Trò đã chính thức xuất bản số báo đầu tiên dành cho độc giả tuổi mới lớn.

Cách đây 20 năm, vào thời điểm những năm sôi động trong thời kỳ đầu của công cuộc Đổi mới, để đáp ứng yêu cầu tuyên truyền, giáo dục đối tượng đặc thù, Báo Hoa Học Trò đã chính thức xuất bản số báo đầu tiên dành cho độc giả tuổi mới lớn.

Đến năm 1998, trên cơ sở quy hoạch báo chí của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Toà soạn báo Sinh viên Việt Nam - Hoa Học Trò (SVVN - HHT) chính thức ra đời và tờ Hoa Học Trò trở thành tuần san của báo Sinh viên Việt Nam. Trải qua quá trình xây dựng và trưởng thành, Báo Hoa Học Trò đã trở thành một trong những tờ báo có số lượng phát hành lớn nhất dành cho giới trẻ.
 
Giải thưởng Sao Tháng Giêng do Hoa Học Trò khởi xướng đã động viên
nhiều bạn trẻ ra sức công hiến cho xã hội. Ảnh: HHT

Từ ấn phẩm đầu tiên phát hành mỗi tháng một kỳ với số lượng vài nghìn bản, đến nay Hoa Học Trò đã phát hành tuần/kỳ với số lượng gần 20 vạn bản. Cũng từ ấn phẩm Hoa Học Trò đầu tiên, Toà soạn đã phát triển thêm 5 ấn phẩm báo in đáp ứng mọi lứa tuổi bạn đọc gồm: Sinh viên Việt Nam (tuần/kỳ), chuyên đề 2! (tuần/kỳ), 2!Đẹp (tháng/kỳ), Trà sữa cho tâm hồn (tháng/kỳ), Thiên thần nhỏ (2tuần/kỳ) và 2 trang thông tin điện tử Sinh viên Việt Nam và Hoa Học Trò với hàng triệu lượt truy cập. Ngoài ra, Toà soạn còn kết hợp với Nhà xuất bản Trẻ phát hành Tủ sách Teen - Thế kỷ 21.

Trong quá trình phát triển, tuần san Hoa Học Trò đã trở thành ấn phẩm chủ công trong hệ thống ấn phẩm của Sinh viên Việt Nam, số lượng phát hành và doanh thu không ngừng tăng lên và chiếm tỷ trọng cao. Thông qua những trang viết sâu sắc và nhân văn, Hoa Học Trò đã động viên, cổ vũ trực tiếp ở các em lòng yêu nước, hiếu thảo, ham học, kính thầy, yêu bạn, sống tích cực, chủ động hội nhập và tích cực tham gia hoạt động của đoàn thể và cộng đồng để phát triển nhân cách, kỹ năng sống của bản thân.

Bên cạnh việc tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền, giáo dục sinh động và có hiệu quả trên mặt báo, Hoa Học Trò còn phát huy trách nhiệm ngoài đời sống xã hội, tổ chức nhiều hoạt động xã hội có sức cổ vũ động viên rất lớn đối với tuổi trẻ. Đồng thời, chủ động đề xuất, thiết kế, tổ chức thực hiện các giải thưởng để động viên, khích lệ các em học sinh, sinh viên, học tập rèn luyện thể chất, hoạt động xã hội, phát triển bản thân như: Đề xuất và tài trợ khoảng 5 tỷ đồng trong nhiều năm qua cho 02 giải thưởng cao quý của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là giải thưởng Lý Tự Trọng và giải thưởng Sao Tháng Giêng. Đề xuất và đồng sáng lập cùng Diana giải thưởng Nữ sinh Việt Nam, qua 5 lần trao giải đã có 5.000 nữ sinh xuất sắc cả nước được nhận giải với kinh phí lên tới 5 tỷ đồng...

Từ năm 2006 đến nay, Báo Hoa Học Trò còn chú trọng tổ chức nhiều cuộc thi mang tính giáo dục và nhân văn sâu sắc nhằm bồi dưỡng lý tưởng, giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên như các cuộc thi viết: "Tôi yêu Tổ quốc tôi, Tôi yêu đồng bào tôi", "Tôi sành điệu, Tôi sống xanh" nhằm hưởng ứng có kết quả cuộc vận động "Học tập và làm theo Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" và cuộc vận động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác" do Đảng và Đoàn phát động.

Tuổi 20 tràn đầy sinh lực và khát vọng. Với ngọn lửa đam mê, đổi mới, được trao truyền từ thế hệ đi trước, với trách nhiệm và tình cảm với bạn đọc thân yêu, tập thể cán bộ, phóng viên báo Hoa Học Trò đang quyết tâm xây dựng Hoa Học Trò ngày càng phát triển bền vững, đáp ứng lòng mong mỏi của bạn đọc.

Báo GĐ&XH chúc mừng những thành quả mà Báo Hoa Học Trò đạt được trong 20 năm trưởng thành. Mong rằng, hành trình sau tuổi 20, Hoa Học Trò sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, không ngừng sáng tạo để có những ấn phẩm hay, có tính giáo dục, giá trị nhân văn cao dành cho bạn đọc trẻ.    

GĐ&XH

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC