Ngày 5 Tháng 8, 2009 | 08:26 AM

Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa: Người ta không tin tuổi của tôi

Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa: Người ta không tin tuổi của tôi

"Tiếp xúc với bạn bè nước ngoài, người ta hỏi tuổi của tôi rồi tròn xoe mắt, không tin. Có lần, tôi phải đưa cho họ xem hộ chiếu rồi nhận được lời khen: “Sao trẻ quá vậy!”, cựu hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa thổ lộ.

 
Thời gian vừa qua, cựu hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa lại được nhắc đến nhiều như 19 năm trước. Lúc đó, chị đăng quang cuộc thi Hoa hậu báo Tiền phong (sau này là  Hoa hậu Việt Nam). Năm ngoái, chị lọt vào top 5 cuộc thi Mrs.World 2008. Nhân dịp Mrs. World 2009 sẽ tổ chức ở Việt Nam và cuộc thi Hoa hậu Quý bà đầu tiên của Việt Nam đang chuẩn bị diễn ra (từ ngày 15/8 đến 26/9 tại Bà Rịa – Vũng Tàu), chúng tôi trò chuyện cùng chị.

- Chị có tin thí sinh Việt Nam sẽ làm nên chuyện ở cuộc thi Mrs. World 2009?

- Năm nay, thi trên sân nhà, thí sinh mình có nhiều lợi thế hơn. Mọi chuyện còn quá sớm để có thể đưa ra dự đoán. Nhưng, mình có quyền hy vọng.

- Thưa chị, tuổi đôi mươi đi thi hoa hậu thì ai cũng hiểu. Nhưng còn 40 tuổi, chị thi hoa hậu vì những lý do gì? Chị có ngại dư luận nói mình “bon chen”?

- Cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế giới (Mrs. World) được tổ chức cách đây hai mươi lăm năm và đã trở thành một hoạt động quan trọng của phụ nữ toàn cầu. Năm nay, sự kiện diễn ra tại Việt Nam chính như một cách góp phần vào công cuộc hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của đất nước. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để giới thiệu với bạn bè năm châu về đất nước, con người Việt Nam, gieo vào lòng họ một hình ảnh đẹp về người phụ nữ Việt Nam.

- Sắp tới, nếu có các cuộc thi nhan sắc cho tuổi 40, người ta lại tín nhiệm mời chị. Liệu chị có tham gia?

- Tôi đã dự thi Hoa hậu báo Tiền phong năm 1990 (lúc hai mươi mốt tuổi), rồi Mrs. World 2008 (ba mươi chín tuổi). Bạn bè tôi có người nói đùa khoảng hai mươi năm nữa, nếu có cuộc thi cho lứa tuổi sáu mươi, tôi lại tham gia. Như vậy, tôi thấy trong độ tuổi hiện nay, thi như thế là đủ rồi.
 
Diệu Hoa tại cuộc thi Hoa hậu quý bà Thế giới 2008.

- Không ít người nhận xét các hoa hậu bây giờ toát ra vẻ nhung lụa của người đàn bà hạnh phúc. Chị nghĩ thế nào?

- Tôi nghĩ nhung lụa đâu phải là dấu hiệu của hạnh phúc. Ngoài cuộc sống sung túc, người ta còn công việc hàng ngày (thường khá bận rộn, vất vả), cuộc sống gia đình, các mối quan hệ xã hội. Nếu mọi việc đều suôn sẻ, xem như nỗ lực bản thân đã được đền đáp, niềm vui sẽ thể hiện trên nét mặt. Đó mới có thể coi là biểu hiện của hạnh phúc.

- Để có một hoa hậu tương lai, sau này người ta nuôi dưỡng các bé gái theo chế độ tốt nhất có thể. Chị có nuôi dưỡng và hy vọng một trong các con của mình sẽ đăng quang ở một cuộc thi nhan sắc?

- Hiện vợ chồng tôi chăm lo, dạy dỗ để các con là “con ngoan, trò giỏi”. Chúng tôi cũng cho các bé học đàn piano, vẽ, bơi lội… Chúng tôi theo dõi để góp phần phát triển năng khiếu của bé, nhưng chưa quyết định sau này các con sẽ học gì, làm gì, bé nào tham dự thi sắc đẹp…Vấn đề này tùy thuộc sự phát triển của từng bé.

- Một cựu hoa hậu có phải mang nhiều trách nhiệm như đương kim hoa hậu không thưa chị?

- Cựu hoa hậu hay đương kim hoa hậu đều có “trách nhiệm tinh thần” làm cho danh hiệu hoa hậu mãi tỏa sáng, xứng đáng với niềm tin của công chúng và tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Nhưng việc xuất hiện ở đâu, khi nào… còn tùy thuộc hoàn cảnh của từng người. Các hoa hậu, người đẹp trẻ thường có điều kiện hơn.
 
Diệu Hoa hạnh phúc bên chồng và các con.

- Chị có bao giờ lấy vương miện của mười chín năm về trước ra ngắm và nghĩ ngợi không?

- Vương miện đó luôn là một kỷ niệm vô giá đối với tôi. Tôi không chỉ trân trọng, ngắm nhìn mà thỉnh thoảng vẫn xuất hiện với vương miện tại một số họat động. Vương miện nhắc nhở tôi phải luôn xứng đáng với danh hiệu hoa hậu.

- Chị là một trong số rất ít người đẹp không bận tâm về một lý do rất phụ nữ, đó là dấu hiệu tuổi tác. Ở tuổi này, chị có sợ già không?

- Mỗi năm già thêm một tuổi là quy luật của tự nhiên. Vấn đề của mỗi người là tạo cho mình một nếp làm việc và sinh hoạt để giữ được lâu nét xuân sắc.

Tôi rất vui khi tiếp xúc với bạn bè nước ngoài, tôi nói tuổi của mình, họ đều tròn xoe mắt, không tin. Có lần, tôi phải đưa cho họ xem hộ chiếu để rồi được nghe lời khen thực lòng: “Sao chị trẻ đến như vậy!”.

- Chị có thể tiết lộ bí quyết học ngoại ngữ? Thông thạo 5 ngoại ngữ là do nhu cầu công việc hay do chị thích học? Chị có định học thêm một ngoại ngữ nào nữa không?

- Tôi học ngoại ngữ một phần do ham thích từ nhỏ. Một phần do nhu cầu công việc và cuộc sống. Ở trường đại học, tôi học và tốt nghiệp tiếng Nga rồi tiếng Anh. Sau đó, đi làm tôi chỉ dùng tiếng Anh. Khi chuẩn bị sang Pháp thăm bố mẹ đang công tác tại Paris, tôi học một khóa tiếng Pháp ngắn hạn. Lấy chồng Ấn Độ, tôi học tiếng Hindi để mỗi khi về quê chồng có thể chuyện trò, thăm hỏi. Có thời gian làm việc ở Bangkok hai năm, tôi tranh thủ học tiếng Thái đủ dùng cho các cuộc tiếp xúc thông thường.

Khi có điều kiện tôi sẽ học thêm tiếng Trung. Ngoài ham thích, bạn còn phải có nhu cầu sử dụng và điều kiện để thực hành thường xuyên. Nếu không, học xong bạn sẽ quên nhanh.

- Chị có trang điểm mỗi khi ra phố hoặc xuất hiện trước đám đông không?

- Cũng như nhiều phụ nữ khác, tôi ít nhiều đều làm dáng trước khi đi ra phố, tiếp xúc, giao lưu và kể cả tiếp khách ở nhà. Vấn đề là làm dáng như thế nào cho đúng mực, đúng chỗ, đúng lúc.. Đi chợ hay ra cửa hàng, đương nhiên tôi không thể trang điểm như khi xuất hiện trong lễ hội. Làm đẹp trong chừng mực cho bản thân cũng là góp phần nhỏ để làm đẹp cảnh quan nói chung.

- Điều bận tâm nhất của chị bây giờ là gì?

- Điều tôi quan tâm, mong muốn lúc này là nền kinh tế thế giới cũng như trong nước sớm phục hồi, vượt qua khủng hoảng, suy thoái. Như vậy, công việc kinh doanh của vợ chồng tôi sẽ thuận lợi hơn. Công việc có thành công, mọi mặt khác của cuộc sống mới tốt đẹp được.

- Cảm ơn Diệu Hoa, chúc chị luôn giữ được hình ảnh đẹp trong lòng công chúng!

Công việc hiện tại

- Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa từng tốt nhiệp trường Đại học ngoại ngữ Hà Nội. Nhận bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh ở Học viện Công nghệ châu Á tại Thái Lan. Chị và chồng, anh Maneesh, hiện đang làm việc tại văn phòng đại diện TP. HCM của Công ty Thương mại Tổng hợp Quốc tế (CERES), có trụ sở chính ở Thái Lan.

- CERES chuyên về kinh doanh thương mại, xuất nhập khẩu các loại nông sản như: lúa mì, thức ăn gia súc, gạo…

Tại cuộc thi Mrs. World 2008, Diệu Hoa đã là niềm tự hào của phụ nữ Việt khi lọt vào top 5.

Theo Herworld

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC