Ngày 23 Tháng 7, 2016 | 08:48 AM

Hoa hậu Ngô Phương Lan trải lòng về chuyện mang thai ngoài kế hoạch

Phải thay đổi toàn bộ dự tính trước một năm trong cuộc sống, nhưng vợ chồng hoa hậu hào hứng đón nhận tin vui có con đầu lòng.

- Mang thai ở tháng thứ tư, sức khỏe của chị thế nào?

- Tôi bắt đầu vào giai đoạn hai của thai kỳ, còn khá sớm nên chưa xác định là bé trai hay gái. Điều quan trọng nhất với tôi hiện giờ là chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt để em bé có đủ dinh dưỡng. Tôi duy trì các hoạt động hàng ngày, nhưng không để mình bị mệt mỏi.

Hồi mấy tháng đầu, tôi hay bị mệt, khó ăn. Nhất là khi ở Hong Kong - thành phố nhìn đâu cũng thấy đồ ăn, tôi thường xuyên bị nghén. Hầu hết thời gian đó, tôi không dám vào bếp vì sợ mùi thức ăn. Ông xã phải nấu nướng và chăm sóc cho tôi. Hiện tôi thấy tâm lý thoải mái hơn, tự tin và "người lớn" hơn khi chuẩn bị làm mẹ. Hai vợ chồng tôi thường xuyên đưa ra ý tưởng về tên của con nhưng chưa quyết định. Chúng tôi nghĩ đến gần ngày sinh thì sẽ có lựa chọn tối ưu bởi lúc đó cả hai đã nhìn thấy được hình hài của bé và cảm nhận được rõ ràng sự hiện diện của con.


Hoa hậu Ngô Phương Lan. Ảnh: Nguyễn Bảo Ngọc.

Hoa hậu Ngô Phương Lan. Ảnh: Nguyễn Bảo Ngọc.

- Khi biết mình mang thai, cảm xúc của chị thế nào?

- Ở tuần thứ năm, tôi tự dưng hay bị đầy bụng nên nghi ngờ, lúc thử thai lần đầu thì thấy hai vạch. Tôi rất ngạc nhiên và thử đi thử lại mấy lần. Nhiều người trong trường hợp ấy bị sốc nhưng tôi thì không. Tôi có thói quen xử lý "khủng hoảng" theo kiểu "làm trước, cảm nhận sau" nên lập tức đi khám. Khi biết kết quả chính xác, hai vợ chồng mới thở phào rồi bộc lộ hết cảm xúc với nhau. Giờ nghĩ lại, tôi vẫn thấy buồn cười lắm.

Thực ra, hai vợ chồng tôi chưa có ý định mang thai vào lúc này bởi đang vướng một số kế hoạch công việc và du lịch. Nhưng đến khi biết sắp được chào đón thành viên mới, cả tôi, ông xã cũng như gia đình hai bên đều rất vui. Niềm vui ấy mang đến sức mạnh và năng lượng để làm lại toàn bộ kế hoạch đã được vạch ra trước đó cả năm trời.

- Chồng chị phản ứng ra sao khi hai người có em bé ngoài kế hoạch?

- Anh vui lắm, tự dưng thú nhận với tôi là từ lâu lắm rồi cứ ước ao được làm bố. Tôi đã rất ngạc nhiên bởi cứ nghĩ là ông xã không mấy quan tâm đến điều này. Gia đình của anh cũng có suy nghĩ rằng thế giới hiện tại bất ổn và môi trường bị ô nhiễm nên con người nên hạn chế sinh sản thì hơn.

Khi mới biết tin, hai vợ chồng chỉ chia sẻ với hai bên nội, ngoại và bạn bè thân thiết nhất thôi. Chúng tôi muốn giữ kín hạnh phúc nho nhỏ này tới giai đoạn hai khi bụng bắt đầu to. Bố mẹ hai bên đều sắp được làm ông bà nội, ngoại lần đầu nên vô cùng hào hứng và tìm mọi cách giúp đỡ từ xa. Tôi sẽ sinh ở Hong Kong nên ông bà nội, ngoại cũng tính sang giúp đỡ một thời gian.

- Ông xã chăm sóc chị thế nào?

- Anh ấy nào cũng quan tâm và chăm sóc tôi, kể cả khi chưa mang bầu. Anh thương tôi sau khi lấy chồng phải sống xa nhà. Chồng tôi sống tự lập từ năm 18 tuổi nên biết cách nấu nướng, tự chăm sóc sức khỏe, nhiều khi anh còn hướng dẫn cho vợ nữa. Ông xã thấu hiểu và chia sẻ mọi thứ với tôi.

Luôn thích nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ nên dù có người giúp việc, tôi vẫn dành 30 phút mỗi ngày để dọn dẹp mọi thứ theo đúng ý mình. Mới đây, vào một ngày đẹp trời, tôi vừa về đến nhà đã thấy mọi việc ngăn nắp theo đúng như mình thường làm. "Chàng Tấm" tên Loz lúc đó xuất hiện và thủ thỉ: "Mỗi tuần, anh sẽ cố gắng đảm nhiệm thêm một công việc vợ thường làm để đến khi em bầu to nặng nề là anh đã thay vợ làm hết việc rồi".


Vợ chồng Ngô Phương Lan muốn thay nhau chăm em bé sau khi sinh chứ không nhờ bảo mẫu.

Vợ chồng Ngô Phương Lan muốn thay nhau chăm em bé sau khi sinh chứ không nhờ bảo mẫu.

- Em bé khiến cuộc sống của anh chị thay đổi thế nào?

- Thay vì đi chơi, tụ tập với bạn bè, vợ chồng tôi giờ thiên về những hoạt động lành mạnh như đi bộ trên bãi biển, cùng nhau tới siêu thị để mua đồ ăn giàu dinh dưỡng. Công việc của cả hai khá bận nên tối về, ngồi ăn uống xong, vợ chồng tôi đọc sách để nghiên cứu cách chăm sóc cho bà bầu, thai nhi, nuôi dạy con, làm bố mẹ tốt... Chúng tôi cũng đã tìm được bác sĩ tốt và đăng ký sinh con ở bệnh viện có tiếng ở Hong Kong.

Cách chúng tôi suy nghĩ cũng thay đổi rất nhiều. Hồi mới lập gia đình, trong đầu tôi và chồng chỉ có những tham vọng, hoài bão và tính toán xa vời. Còn bây giờ, chúng tôi chỉ tính mọi thứ trong chu kỳ 6 tháng thôi bởi còn phải theo dõi từng chuyển biến của em bé và bà mẹ. Cả hai đều coi đó là trọng trách lớn nhất trong cuộc đời. Nhờ đó, cách nhìn nhận mọi thứ xung quanh của chúng tôi giờ đa dạng và bớt cực đoan. Chúng tôi cũng quan sát kỹ cách tương tác giữa bố mẹ và con cái từ xung quanh, xem cái gì tốt thì học, cái gì không vừa ý thì cân nhắc để sau này không bước vào "vết xe đổ".

- Chị làm gì để giữ tâm trạng thoải mái khi mang bầu?

- Tôi tập đàn, học ngoại ngữ và trồng cây. Ông xã thấy thế còn hỏi: "Có phải giờ có em bé nên em thích nhìn những thứ sinh sôi nảy nở không?", Tôi nghĩ chắc điều đó đúng. Buổi tối, hai vợ chồng tôi tự nấu nướng ở nhà rồi hẹn hò bạn bè trên đảo đi cà phê.

Cuộc sống của tôi hiện giờ diễn ra nhẹ nhàng. Tôi dành nhiều thời gian để chăm sóc cho bản thân và gia đình hơn xưa. Ngày trước, tôi phải đi công tác quá thường xuyên. Những trọng trách đặt ra lúc ấy làm tôi trong giấc ngủ cũng chỉ mơ thấy công việc, doanh thu...


Ngô Phương Lan khi mang thai tháng thứ tư. Ảnh: Nguyễn Bảo Ngọc.

Ngô Phương Lan khi mang thai tháng thứ tư. Ảnh: Nguyễn Bảo Ngọc.

- Chị dự tính thế nào cho công việc và cuộc sống sau sinh?

- Tôi định nghỉ một thời gian rồi trở lại làm việc bán thời gian. Ông xã sẽ làm việc vào ngày thường, còn tôi đi làm vào ngày nghỉ. Nhờ đó, hai vợ chồng mới chia nhau chăm sóc em bé được. Chúng tôi không muốn thuê bảo mẫu mà chỉ cần người giúp việc nhà thôi. Dù sao, bố mẹ chăm sóc và dạy dỗ con cái ngay từ đầu vẫn là tốt nhất.

Theo Vnexpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC