Ngày 28 Tháng 9, 2018 | 08:00 AM

Hoa hậu Diễm Hương bị tố “kém sang” khi mượn đồ của nhà thiết kế

Hoa hậu Diễm Hương bị tố “kém sang” khi mượn đồ của nhà thiết kế

GiadinhNet - Vài năm trở lại đây, xu hướng mượn và cho mượn trang phục dự sự kiện đã trở nên phổ biến ở Việt Nam. Từ đó, mối quan hệ cộng sinh giữa các nhà thiết kế và giới ngôi sao được thiết lập. Nhưng bên cạnh những lợi ích đôi bên, từ đây cũng nảy sinh ra nhiều câu chuyện “dở khóc dở cười” kiểu như mất lòng nhau chỉ vì một chiếc váy.


Hoa hậu Diễm Hương trong trang phục của nhà thiết kế Lê Ngọc Lâm.     Ảnh: TL

Hoa hậu Diễm Hương trong trang phục của nhà thiết kế Lê Ngọc Lâm. Ảnh: TL

Mối quan hệ cộng sinh rắc rối

Mới đây nhà thiết kế (NTK) Lê Ngọc Lâm “tố” Hoa hậu Diễm Hương trên Facebook cá nhân, là một điển hình về lối ứng xử chưa khéo của các nhân vật vốn liên hệ mật thiết với nhau.

Cụ thể, đầu tháng 8/2019, Hoa hậu Diễm Hương có mượn NTK Lê Ngọc Lâm một chiếc đầm vàng trong bộ sưu tập mới nhất để đi sự kiện. Mọi sự sẽ chẳng có gì nếu như NTK Lê Ngọc Lâm không bất ngờ phát hiện bộ đầm đó được diện bởi một nhân vật lạ chẳng phải khách hàng mà cũng không phải người của showbiz. Qua tìm hiểu Lê Ngọc Lâm mới vỡ lẽ người mặc thành quả của anh là bạn thân của Hoa hậu Diễm Hương. Theo anh, việc Hoa hậu Diễm Hương cho nhân vật thứ ba mượn trang phục mà hoàn toàn chưa có sự đồng ý của anh.

Ngay dưới dòng trạng thái đầy oán trách đó, Hoa hậu Diễm Hương đã có lời giải thích. Theo đó thì người bạn của cô rất thích sáng tạo của NTK Lê Ngọc Lâm nhưng mặc không vừa nên chỉ muốn chụp bức hình kỷ niệm. Không rõ do lời lẽ xoa dịu của Diễm Hương hay vì lý do khác nhưng dòng trạng thái của NTK Lê Ngọc Lâm đã được ẩn trên trang cá nhân. Mặc dù vậy, status “bóc mẽ” của NTK Lê Ngọc Lâm cũng đã nhận được nhiều phản hồi đồng cảm từ một số nhân vật trong showbiz. Còn phía dư luận cũng có nhiều ý kiến mỉa mai lối hành xử kém sang của Hoa hậu Thế giới người Việt 2010.

Chuyện NTK và các người đẹp xích mích nhau vì trang phục chẳng phải mới xuất hiện ngày một ngày hai ở showbiz Việt. Còn nhớ mới hồi tháng 4/2018, khi Thư Dung - lúc mới trở thành Á hậu Miss Eco International đã bị NTK Đức Vincie “tố” vô ơn, “mặc váy không trả tiền” dù được anh tài trợ toàn bộ trang phục tham gia cuộc thi. Theo lời của NTK Đức Vincie, ê-kíp của Thư Dung có liên hệ xin anh hỗ trợ hơn 10 bộ váy để đi thi Miss Eco International 2018 với giá thấp, đồng thời đặt may mới một chiếc đầm đính kết đá, kèm theo đó là lời cam kết sẽ trả quyền lợi truyền thông đầy đủ cho nhà thiết kế. Tuy nhiên, khi Thư Dung đoạt giải Á hậu 2, không những phía Á hậu không trả quyền lợi truyền thông mà cũng không gửi lời cảm ơn công khai nào tới nhà thiết kế. Điều này khiến NTK Đức Vince khá bức xúc và cảm thấy không được tôn trọng.

Tại cuộc thi Miss Grand International, sau khi kết thúc, câu chuyện liên quan tới trang phục truyền thống của Á hậu Huyền My - đại diện Việt Nam tại cuộc thi này, được NTK Đỗ Vân Trí kể bằng một status dài trên trang Facebook cá nhân. Dòng trạng thái đại ý: Người ta phải bỏ bao nhiêu tâm huyết, hi sinh, sự tổn thất cuộc đời mới trở thành một NTK, NTK phải hoạt động ra sao để nhiều người biết đến, và một NTK biết phải làm như thế nào cho đối tượng của mình đẹp hoàn hảo. Nhưng mình cảm giác làm việc với nhà Huyền My như mình chỉ là thằng thợ phải chịu sự thao túng hoàn toàn. Chẳng biết gì về thời trang mà sửa lưng NTK.

Rủi ro của mối quan hệ lợi ích

Thực tế, sao Việt mượn đồ NTK là hình thức hỗ trợ, đôi bên cùng có lợi. Trong khi các sao tiết kiệm được chi phí thì các NTK quảng bá được thương hiệu miễn phí qua hình ảnh của sao trên truyền thông. Nhưng không phải lúc nào mối quan hệ cộng sinh này cũng theo chiều hướng “thuận buồm xuôi gió”, đôi khi mâu thuẫn nảy sinh từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Chuyện bảo quản trang phục cũng thường làm NTK và nghệ sĩ mất lòng nhau. Với những mẫu thiết kế có trị giá cao từ hàng chục triệu đồng trở lên, việc bảo quản cũng rất cầu kỳ và tốn kém. Một NTK có tiếng từng chia sẻ: "Mỗi bộ trang phục đều là đứa con tinh thần của chúng tôi. Tôi cho người nổi tiếng mượn với hy vọng họ sẽ truyền tải vẻ đẹp đó đến công chúng rộng rãi hơn. Tuy nhiên, nhiều lần, tôi cảm thấy mình bị thiếu tôn trọng khi nhận lại bộ trang phục nhàu nát, được cuộn tròn trong bịch nilon. Nhiều người đẹp trả đồ nhưng không buồn giặt, quần áo dính đầy mồ hôi. Tệ hơn, với những loại vải đắt tiền, họ đem giặt với nước thay vì phải giặt hấp, hậu quả là bộ váy bị hỏng. Đó là chưa kể đến những sự cố như bị vấy bẩn khi đi dự tiệc hay bị xước, rách do cử động, phải bỏ đi hoặc bán hạ giá”.

Giống với trường hợp Hoa hậu Diễm Hương và NTK Lê Ngọc Lâm, một stylist xin giấu tên kể về nỗi ám ảnh lớn nhất trong nghề: "Tôi mượn đồ cho nghệ sĩ mặc, nhưng hễ có vấn đề gì là tôi đứng ra lãnh đủ. Có lần tôi mượn áo dài cho một người mẫu, nhưng sau đó đưa cho một cô khác mặc. NTK tình cờ nhìn thấy trên báo, thế là anh bắt tôi mua lại cả bộ áo dài hơn chục triệu đồng vì sai thỏa thuận ban đầu".

Cũng gặp nhiều trường hợp tương tự, nhưng NTK Hà Duy chia sẻ về cách nhìn nhận vấn đề nhẹ nhàng hơn: “Sau khi cho nghệ sĩ mượn đồ, việc nhận về trang phục bị bẩn, bị rách một chút là rất bình thường trong nghề này. Nhưng đôi khi cũng thông cảm được vì các nghệ sĩ mượn đồ đi sự kiện thì không tránh được những hoàn cảnh mưa quá hay nắng quá, lấm lem bùn đất hay lấm tấm mồ hôi. Nhiều trường hợp khi nghệ sĩ đem đồ đến trả có nói rõ tình trạng trang phục để NTK có hướng giải quyết ngay lập tức. Nhưng cũng có trường hợp trả đồ xong nhân viên bên tôi kiểm tra mới phát hiện ra lỗi thì sẽ gọi điện thông báo. Những lần như thế, các nghệ sĩ vui vẻ xin lỗi và xin gửi chi phí giặt đồ, sửa đồ. Tôi chưa gặp trường hợp nào rủi ro quá nặng vì trước khi mượn đồ tôi đều ký thỏa thuận, quy định, trong đó ghi rõ: Nghệ sĩ phải có trách nhiệm giữ gìn trang phục, mượn sạch sẽ, trả đồ sạch sẽ, đồng thời phải có hình ảnh feedback lại cho NTK để lấy tư liệu PR”.

Chia sẻ về việc để tránh những rủi ro, nhà thiết kế Hà Duy cho biết, luôn ưu tiên những mối quan hệ thân thiết trong showbiz. “Những nghệ sĩ hay stylist mượn đồ tôi đều ưu tiên những người có mối quan hệ thân thiết; sau đó mới xét đến xem hình ảnh của họ có phù hợp với trang phục của mình hay không trước khi đồng ý. Có người sẽ hỏi nếu người đẹp vướng scandal thì sao? Với tôi, việc đó không quan trọng bằng mục đích sử dụng trang phục. Nếu được mặc trong sự kiện ý nghĩa thì tôi hoàn toàn ủng hộ. Mỗi người có cuộc sống riêng, trang phục là thứ đi kèm hỗ trợ hình ảnh. Biết đâu với những nghệ sĩ vướng scandal lại mượn trang phục của mình với mục đích muốn lấy lại hình ảnh tốt đẹp thì sao? Tôi đã gặp nhiều trường hợp sao Việt sau khi mặc đồ của mình thì bạn bè của họ cũng thích trang phục đó nên mặc thử rồi mua luôn. Đấy là điều tốt cho nhà thiết kế vì đó chính là sự lan tỏa của trang phục và thương hiệu”.

Ngọc Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC