Ngày 9 Tháng 3, 2016 | 12:44 PM

Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu đính chính thông tin cho phép thí sinh "dao kéo"

GiadinhNet- Một ngày sau khi thông báo về tiêu chí của cuộc thi Hoa hậu bản sắc Việt toàn cầu, trong đó không quy định thí sinh không được phép phẫu thuật thẩm mỹ, BTC đã phát đi thông báo đính chính lại thông tin này.

Đụng “dao kéo”, Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu có phạm luật? Đụng “dao kéo”, Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu có phạm luật?

GiadinhNet - Lần đầu tiên, một cuộc thi Hoa hậu trong nước cởi mở với vấn đề phẫu thuật thẩm mỹ của thí sinh. Điều này được cho là BTC đang muốn “hội nhập” với các cuộc thi sắc đẹp quốc tế, khi mà vấn đề “dao, kéo” không được coi là tiêu chí bị cấm với các thí sinh. Tuy nhiên, trong khi quy chế thi sắc đẹp hiện hành của Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) lại không cho phép thí sinh đã qua chỉnh sửa sắc đẹp thì điều này có phạm luật?

Ngày 8/3, tại Vĩnh Thịnh (Vĩnh Phúc) đã diễn ra cuộc họp báo công bố cuộc thi Hoa Hậu Bản Sắc Việt Toàn Cầu 2016 . Trong phần trả lời phỏng vấn của báo chí, BTC nhận được câu hỏi về vấn đề “Thí sinh Hoa Hậu Bản Sắc Việt Toàn Cầu 2016 có được phép phẫu thuật thẩm mỹ hay không?”.

Á hậu Hoa hậu Quý bà Thu Hương- đại diện đơn bị phụ trách việc tuyển chọn và đào tạo thí sinh cho biết: Theo kinh nghiệm mà tôi đã tham gia ở những cuộc thi nước ngoài thì họ không quy định thí sinh có được phẫu thuật thẩm mỹ hay không.

Thứ 2, hiện nay, nhu cầu làm đẹp của phụ nữ là rất phổ biến nên chúng tôi sẽ không quy định về vấn đề phẫu thuật thẩm mỹ để thu hút được nhiều thí sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau.


Ngay sau chỉ đạo của Thứ trưởng Vương Duy Biên, BTC cuộc thi đã có điều chỉnh kịp thời

Ngay sau chỉ đạo của Thứ trưởng Vương Duy Biên, BTC cuộc thi đã có điều chỉnh kịp thời

Tuy nhiên, ngay sau đó, GĐ&XH đã liên lạc với Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên thì được ông cho hay, không biết quy định này và sẽ chỉ đạo lại đơn vị tổ chức.

Sáng 9/3, đơn vị tổ chức đã phát đi thông báo điều chỉnh về quy định cho phép thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ. Nội dung cụ thể như sau:

"Vì có các thí sinh nước ngoài, ban tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Bản Sắc Việt Toàn Cầu 2016 đã cân nhắc việc xin phép cho các thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ cũng có thể đăng ký tham gia. Theo Thông tư 03/2013/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch (quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định 79/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012 của Chính phủ về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu) thì ban tổ chức nhận thấy, điều kiện đối với thí sinh dự thi người đẹp là phải có vẻ đẹp tự nhiên, không qua phẫu thuật thẩm mỹ.

Cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam và phải tuân thủ quy định của Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch. Do vậy, ban tổ chức đi đến thống nhất: Thí sinh tham gia cuộc thi Hoa Hậu Bản Sắc Việt Toàn Cầu 2016 sẽ không được qua phẫu thuật thẩm mỹ".

Á hậu Hoa hậu thế giới người Việt Victoria Thúy Vy (đầm đỏ) và Hoa hậu châu Á tại Mỹ Jennyfer Phạm (đầm hoa) tham dự cuộc thi với vai trò đại sứ thương hiệu
Á hậu Hoa hậu thế giới người Việt Victoria Thúy Vy (đầm đỏ) và Hoa hậu châu Á tại Mỹ Jennyfer Phạm (đầm hoa) tham dự cuộc thi với vai trò đại sứ thương hiệu

Không chỉ "vượt rào" về vấn đề phẫu thuật thẩm mỹ trong tiêu chí cuộc thi, ngay giải thưởng phụ của Hoa Hậu Bản Sắc Việt Toàn Cầu 2016 cũng được gọi với danh hiệu là Hoa hậu. Về điều này, ngay khi có ý kiến của báo chí cho rằng, như thế là "phạm quy" vì theo Nghị định 79, các giải phụ chỉ được gọi là "Người đẹp".

Tiếp thu ý kiến đóng góp này, BTC đã điều chỉnh lại tên gọi theo đúng quy định trong Nghị định là quy chế tổ chức thi hoa hậu, người đẹp là Người đẹp ảnh, Người đẹp tài năng, Người đẹp áo dài, Người đẹp Bikini, Người đẹp thời trang, Người đẹp có gương mặt khả ái, Người đẹp duyên dáng, Người đẹp thân thiện…

Thanh Hà/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC