Ngày 28 Tháng 8, 2013 | 11:00 AM

HLV Giọng hát Việt 2013 “tự đâm dao vào tim”

HLV Giọng hát Việt 2013 “tự đâm dao vào tim”

GiadinhNet - Giọng hát Việt 2013 đã phát sóng đến đêm thứ 2 của vòng Đo ván. Sự đào thải khắc nghiệt đã khiến cuộc chơi mỗi lúc một kịch tính và bất ngờ.

HLV Giọng hát Việt 2013 “tự đâm dao vào tim” 1

Các HLV Giọng hát Việt đang gây “bão” dư luận? Ảnh: TL.

Đặc biệt, với sự bứt phá của thí sinh, nhiều huấn luyện viên (HLV) đã không thể tự kiểm soát được sự tính toán ban đầu của mình gây nên “bão” dư luận.

Mỹ Linh, Hồng Nhung “gây bão”

Ngay trong đêm đầu tiên của vòng Đo ván, Mỹ Linh và Hồng Nhung đã khiến nhiều cư dân mạng phản ứng mạnh mẽ trước việc loại bỏ thí sinh đầy khó hiểu. Sự xôn xao này xuất phát từ việc Mỹ Linh loại giọng ca Ý Nhi để giữ lại Hoàng Tôn; Hồng Nhung loại Khánh Ly để giữ lại “ông bố trẻ” Nhật Minh với những lý do… không thuyết phục!

Mỹ Linh loại bỏ Ý Nhi với lý do: Cô bé này chưa có nhiều đổ vỡ. Nghĩa là cô còn thiếu trải nghiệm và cảm xúc khi thể hiện bài hát. Trong khi đó, trên thực tế, các tiết mục của Ý Nhi ở Giọng hát Việt 2013 luôn được đánh giá là… xử lý tinh tế, đong đầy cảm xúc(?!). Và ngay cả HLV Quốc Trung cũng không đồng tình với quan điểm của Mỹ Linh, anh cho rằng: “Tôi không đồng ý với Mỹ Linh, tuổi 19 đẹp như thế đừng bắt em phải qua đổ vỡ. Tuổi của em như thế này không cần phải qua đổ vỡ. Em nên sống tự nhiên như con người em”. Mặt khác, nếu đặt lên bàn cân 2 tiết mục của Ý Nhi – Hoàng Tôn thì rõ ràng Ý Nhi là người đã được cả HLV lẫn khán giả truyền hình yêu thích hơn cả. Việc loại bỏ Ý Nhi để giữ lại Hoàng Tôn không những không thuyết phục mà còn thể hiện một sự ưu ái quá tay của Mỹ Linh dành cho anh chàng “2 trong 1” này.

Trường hợp của Hồng Nhung khi loại Khánh Ly để giữ chân Nhật Minh cũng tương tự. Trong 2 tiết mục, Khánh Ly với ca khúc “Cây vĩ cầm” đã khiến cả Đàm Vĩnh Hưng lẫn Quốc Trung rưng rưng xúc động. Cô bé không chỉ mang đến một cảm giác tươi mới, dễ chịu mà còn làm nhiều người lắng đọng xúc cảm khi nghĩ về người cha của mình. Còn Nhật Minh với “Giọt sương trên mí mắt” lại bị Mỹ Linh đánh giá phảng phất bóng dáng người hát trước, còn Đàm Vĩnh Hưng thì lại chê “thiếu mất một sự đột phá về cao trào và cảm xúc”. Xét trên mọi góc độ thì Khánh Ly xứng đáng là người đi tiếp nhưng cuối cùng lại bị Hồng Nhung… loại. Điều này khiến Đàm Vĩnh Hưng tiếc nuối đến mức độ leo lên sân khấu an ủi Khánh Ly và ngỏ lời mời cô hợp tác với công ty của anh.

Mỹ Linh lại tiếp tục “gây bão” ở đêm Đo ván thứ 2 khi loại Nhật Thu, chọn Diễm Hương đi tiếp với lý do “Hãy cho lớp trẻ một cơ hội bước tiếp để một ngày nào đó sẽ bằng được Nhật Thu…”. Tất nhiên, lý do này không thể khiến Nhật Thu đồng ý vì: “Em cũng là một thí sinh và em cũng cần có một cơ hội, nếu như bảo em bỏ cuộc thì em cảm thấy rất xấu hổ với bản thân em”. Và ngay cả khán giả truyền hình cũng không đồng tình vì xét trên mọi yếu tố, Nhật Thu xứng đáng là người phải được đi tiếp vào vòng trong. Cô không chỉ có sự bứt phá trong mỗi vòng thi, có chất giọng khàn đặc biệt mà còn có nhiều kinh nghiệm trên sân khấu. Xét trong phần Đo ván thì tiết mục của Nhật Thu cũng được đánh giá cao hơn Diễm Hương.

Đừng tự “đâm dao vào tim mình”

Khách quan để nhìn nhận, hơn ai hết, các HLV là người nắm rõ: Giọng hát Việt là một chương trình truyền hình thực tế. Và trong cuộc chơi này, tất cả các thí sinh đều có điểm xuất phát giống nhau, bất kể họ đã từng là ca sỹ, nhạc sỹ… hay chỉ là người chơi nhạc nghiệp dư. Vì thế, huấn luyện viên lựa chọn thí sinh là vì tài năng, thế mạnh và tố chất của họ trong cuộc đua âm nhạc đường dài chứ không phải vì bất kỳ lý do nào khác.

Với một cuộc chơi được phát sóng trực tiếp trên sóng truyền hình quốc gia thì sự cất đặt, đong đếm, tính toán… của HLV phải hoàn toàn công tâm và tỉnh táo. Thậm chí, khán giả truyền hình sẵn sàng chấp nhận mọi sự lựa chọn của HLV với lý thuyết “HLV là người nắm rõ thí sinh hơn ai hết, họ biết nên giữ ai và nên loại ai”. Nhưng, bất kỳ lý do nào HLV đưa ra cũng phải hợp tình hợp lý. Bởi việc loại bỏ thí sinh không đơn giản là để phù hợp với tiêu chí của một cuộc chơi mà còn phải để thí sinh bị loại “tâm phục, khẩu phục”, người xem truyền hình cũng “vừa lòng hả dạ”… Đó là điều bắt buộc để chứng tỏ cái tầm của một người “cầm cân nảy mực”, nhất là khi “người cầm cân nảy mực” đó lại là những diva có tiếng của làng nhạc Việt.

Tính đến thời điểm này vẫn còn không ít những lời phản đối của dư luận trước việc loại bó thí sinh không thuyết phục của 2 nữ diva. Tuy nhiên, bản thân người trong cuộc vẫn chưa có bất kỳ lời giải thích nào.

Mỹ Linh khi cầu xin một lời khuyên ở phần “đo ván” của Nhật Thu – Diễm Hương đã bị Đàm Vĩnh Hưng “vỗ” một câu phũ phàng: “Còn nhớ mới hôm nào không, cướp người mang đặt vào ghế của mình thì tự chọn đi!”. Bối rối, Mỹ Linh thốt lên: “Anh cho em một lời khuyên để em hoàn thành nhiệm vụ bất khả thi này và sang năm thì em thôi không làm HLV nữa. Em sợ đâm dao vào tim mình lắm”.

Không cần Mỹ Linh nói điều đó, hẳn nhiên nhiều người cũng hiểu được nỗi khổ của các HLV nhưng không vì thế mà khán giả truyền hình cho phép họ cảm tính và mất kiểm soát. Hy vọng, với những góp ý chân thành của dư luận, các HLV sẽ tự rút ra cho mình một bài học và điều chỉnh lại cách loại bó thí sinh của mình.
 
Khánh Toàn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC