Ngày 24 Tháng 3, 2016 | 10:58 AM

Hiện tượng Trần Lập và những điều đẹp đẽ để lại thế gian

Hiện tượng Trần Lập và những điều đẹp đẽ để lại thế gian
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Không phải bỗng dưng mà bạn bè, giới nghệ sĩ và cả những người không quen …yêu thương, trân trọng anh nhiều đến vậy... Đó là cả một hành trình cho và nhận, đến và đi trong cuộc đời của anh

Phải là một người sống cao thượng, chân thành thì khi chết đi mới chạm đến đáy sâu trái tim của mỗi người như ta đã thấy trong những ngày qua, khi biết tin Trần Lập mất.

Chúng ta hãy nghiền ngẫm lại những sáng tác của Trần Lập để hiểu được nhiều hơn cách anh đã sống, đã ghi dấu ấn thật ấn tượng, thật đẹp đẽ, thật cảm động trong cuộc đời này.

Có thể thấy một điểm chung như sợi chỉ đỏ xuyên suốt những bài hát của ca sĩ, nhạc sĩ Trần Lập đó là niềm khao khát, sự bền gan vươn tới đời sống cao thượng. Đó là khao khát chinh phục đỉnh cao bằng cách đi trên chính đôi chân của mình, dẫu phải chịu muôn vàn gian khó. Đó cũng là chính là cách sống của anh trong cuộc đời – đam mê, dũng mãnh và đầy tự trọng.

Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng

Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai

Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió

Vẫn bước đi hiên ngang đầu ngẩng cao

Và anh tin là sẽ vượt qua. Đơn giản là anh tin vào chính mình, tin vào con đường đi về miền ánh sáng, con đường thiện. Con đường đó là một hành trình dài đầy gian khó nhưng sẽ vượt qua.

Trong bài Những chuyến đi dài, Trần Lập viết: "Vì đời là những chuyến đi dài, những giấc mơ dài. Để được sống với những đam mê. Dẫu có dại khờ... Rồi có lúc vượt qua…"

:
:

Cũng cách sống đó, trong Rock xuyên màn đêm, anh viết: "Dù cuộc đời dẫu còn nhiều sóng gió.Tôi vẫn tin mình đứng vững, không gục ngã. Biết thắp sáng ngọn lửa trong tim. Xua tan cho bóng tối lùi xa..."

Có lẽ nhờ biết lựa chọn cách sống đúng (cách sống hợp đạo lý làm người) nên Trần Lập đã có được bản lĩnh, sự bền gan trong gian khó để sống một cách kiên cường đến phút chót cuộc đời.

Tôi không quen có thật nhiều đắn đo

Khi đứng trước nhiều lối rẽ.

Bình thản trong gian nan … như Trần Lập đã viết trong Rung chuông vàng.

Lập đã kiên cường vượt mọi sóng gió, dám dẫm lên gai của hoa hồng để thực hiện những đam mê, khao khát của mình. Anh chọn cách sống đó bởi dường như anh thấu hiểu lẽ vô thường của đời sống. Nhìn lá rụng mùa đông, anh thấy mầm xanh của mùa xuân đang đến... Bởi vậy, dù phải đối mặt với bao điều nghiệt ngã, anh vẫn chọn cách sống có ý nghĩa nhất.

Trong nhạc phẩm Cây bàng, Trần Lập viết:

Ðể sống có ý nghĩa hơn
dù mùa đông buốt giá
lá rơi như giọt máu đỏ.

Vẫn tin rằng
rồi xuân sẽ tới mầm sống đâm chồi
đón nắng vàng

Những bài hát của Trần Lập chính vì vậy như là những lời tự sự về chính cuộc đời mình.

Trong các sáng tác của Trần Lập cũng được phủ trùm triết lý sống yêu thương. Đó là những nỗi khắc khoải vươn tới miền ánh sáng của tình yêu vô ngã, thứ tình yêu vượt qua sự vị kỷ, thứ tình yêu trải rộng khắp thế gian trong giáo lý nhà Phật.

Để hôm qua sau lưng
Cất bước quay trở về
Để bửa tối ấm áp bên mẹ hiền
Để đêm đông lùi xa
Khi bước chân bên hiên nhà

Gặp nhau trong thân thương
Thân thương những lời chào
Cùng chia nhau niềm vui phút gặp lại
Và bên ly trà thơm
Bên ánh lửa hồng đắm say”

Bởi khi ta yêu thương là ta đang trở về với bản thể của ta. Đó không chỉ là cách sống đúng, mà cao hơn là chân lý sống trong cuộc đời này.

Tình yêu của Trần Lập là thứ tình yêu vô ngã, một thứ tình yêu trải rộng không còn dấu ấn của sự vị kỷ, tình yêu của những khoảnh khắc gặp gỡ với mọi người thân, sơ…

Có lẽ Trần Lập đã từng mong lắm, khao khát lắm đến một đời sống chan hòa tình yêu thương đồng loại, tình yêu giữa người yêu người nên anh mới có thể viết được những ca từ như thế này:

Đừng sống giống như hòn đá, giống như hòn đá.

Sống không một tình yêu.

Sống chỉ biết thân mình…

Đá sống không thật gần ai và cách xa mọi người

Dường như không biết yêu và dường như không biết nhớ…

Đừng hóa thân thành đá

Vì tâm hồn đá giá băng…

Vì con tim giá băng nên tâm hồn vô nghĩa…

Tình yêu của Trần Lập rõ hơn bao giờ hết khi trái tim anh thổn thức trước cuộc sống xa nhà, xa mẹ, lay lắt kiếm sống của những đứa trẻ đường phố. Anh khao khát mang tới ngày mai tươi sáng cho những hạt cát nhỏ nhoi này…

Hay khi nghe bài hát Cha và con của Trần Lập, ta càng thấy rõ hơn đời sống đạo đức, khiêm nhường và giản dị của anh:Cha không mong những lẽ phi thường. Cha mong con biết sống chân thành. Nơi kia chân trời sáng…

Và tinh thần sống khiêm hạ, thấy mình là hạt cát bé nhỏ trong cuộc đời thể hiện trong bài Con số 0 đã trở thành bài học sống quý giá cho mọi người: Cái thấy, cái biết của mình chỉ như chiếc lá trong rừng cây. Vậy nên đừng cao ngạo mà vỗ ngực cho rằng mình đã thấy hết, biết hết, thấu hết ...chuyện đời. Sống kiệm lời, nhẫn nại. Bởi Trần Lập hiểu, chỉ khi nếm trải khó khăn mới thấy hết giá trị của hạnh phúc, thấm vị đắng sẽ thấy vị ngọt một cách rõ ràng nhất.

Ai đã đi tới hết chân trời
Ðầy ắp sóng gió, chênh vênh bến bờ
Mà đã thấu hết, thấu hết chuyện đời

Ai dấn thân thấm đẫm bụi hồ
Ngầu đắng khoé mắt, oằn cong lưng trần
Mà đã thấu hết, thấu hết chuyện đời

Ðời chưa thấu hết thôi hãy kiệm lời
Ai đã qua phút sống chân thành
Vị đắng đã thấm sẽ thấy vị ngọt

Những bài hát của ca sĩ, nhạc sĩ Trần Lập bản chất là những lời tự sự về chính cuộc đời anh nhưng đồng lời cũng là những lời tuyên ngôn về một lối sống có lý tưởng, có đạo đức, những bài học sống quý giá cho con người. Có lẽ nhờ vậy mà mỗi khi cất tiếng hát, anh đã truyền lửa đến được với tất cả.

Anh hát rock nhưng không chỉ thanh niên mà từ cụ già đến đứa trẻ thơ đều bị đắm say vì đã cảm nhận được mỹ cảm trong các bài hát của anh.

Ngay trong các bài hát về tình yêu đôi lứa chúng ta cũng thấy một Trần Lập sống chân thành và hướng thượng. Nhạc phẩm Bông hồng Thủy tinh cho ta thấy cần phải nâng niu trân trọng hơn trong tình yêu. Tình yêu đó thật đẹp nhưng mong manh dễ vỡ...

Đối với anh, yêu là sự thấu hiểu. Tình yêu trong nhạc phẩm của anh không phải là những ham muốn tầm thường mà là xúc cảm giản dị mà chân thành, dịu ngọt và thấu hiểu.

Khi anh mất lối trên con đường xa

Trong đôi mắt em ấm lửa soi đường về

Khi anh vấp ngã trên con đường lạ

Em đốt cháy anh cho niềm kiêu hãnh tới.

Hay trong bài Tiếng gọi, là những nốt nhạc êm đềm của tình yêu:

Em kề vai tôi ngồi bên thềm

Bỏ lại đằng sau những khúc quanh co …

Những bài hát của Trần Lập tôi tin sẽ còn mãi với thời gian. Anh, con người đẹp nhất, bông hoa đẹp nhất đã được các chư thiên đón về trời. Anh cũng đã hoàn thành sứ mệnh để lại những điều đẹp đẽ cho thế gian...

Ngân Khánh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC