Ngày 21 Tháng 12, 2015 | 02:26 PM

HHHV 2015: MC công bố nhầm hay chỉ là một màn kịch dựng sẵn?

GiadinhNet - Chung kết Miss Universe lần thứ 64 diễn ra kịch tính cho đến phút chót và kết thúc với tình huống dở khóc dở cười. Kèm theo đó là rất nhiều hoài nghi.

 


Steve Harvey bất ngờ ra xin lỗi và đọc lại kết quả khiến người đẹp Colombia chết đứng trên sân khấu.

Steve Harvey bất ngờ ra xin lỗi và đọc lại kết quả khiến người đẹp Colombia "chết đứng" trên sân khấu.

Ở giây phút công bố danh hiệu cao nhất, sau khi đại diện Mỹ - Olivia Jordan - được xác định là Á hậu 2, trên sân khấu còn lại người đẹp Colombia và Philippines. MC Steve Harvey công bố Hoa hậu Hoàn vũ 2015 là Ariadna Gutiérrez đến từ Colombia.

Hoa hậu Philippines đang an bài ở vị trí Á hậu 1 nhưng bất ngờ MC xin lỗi có sự nhầm lần và công bố lại cô mới chính là người đoạt vương miện Miss Universe 2015. Giây phút đó, Pia Wurtzbach đã không thể nào tin vào tai mình. Cô ngơ ngác rất lâu và mãi mới định thần lại được.

Hoa hậu Philippines không tin vào tai mình khi nghe thông báo.
Hoa hậu Philippines không tin vào tai mình khi nghe thông báo.

Khi đó Hoa hậu Colombia cũng rất sốc. Cô đã đội vương miện Hoa hậu Hoàn vũ, nghẹn ngào trong nước mắt ra vẫy chào khán giả. Miss Universe 2014 - người đồng hương của cô phải ra sân khấu an ủi cô về sự nhầm lẫn này.

Cảm xúc của cả ba người đẹp đều rất gượng gạo. Miss Universe 2014 lấy lại vương miện từ người đẹp Colombia Và trao lại cho người đẹp Philippines. Pia Wurtzbach chính thức trở thành Hoa hậu Hoàn vũ 2015.

Hoa hậu Hoàn vũ 2014, Paulina Vega, lấy lại vượng miện từ người đẹp Colombia.
Hoa hậu Hoàn vũ 2014, Paulina Vega, lấy lại vượng miện từ người đẹp Colombia.

Khoảnh khắc nhầm lẫn này ngay lập tức đi vào lịch sử Miss Universe và trở thành đề tài xôn xao dư luận. Câu hỏi được đặt ra là MC đã nhầm lẫn thật sự hay đây chỉ là một màn kịch đã được dựng sẵn? Kèm theo đó, khi Tân hoa hậu hoàn vũ chưa kịp vui vì chiến thắng thì ngay lập tức rộn lên tin đồn xung quanh danh hiệu mà cô vừa nhận được.

Khoảnh khắc trao vương miện nhầm được lan truyền nhanh chóng. Trong đó, người xem khắp hành tinh chú ý đến tờ thông báo kết quả ghi rõ Colombia là Á hậu 1 nhưng không hiểu vì sao, MC gạo cội 58 tuổi lại đọc nhầm cô là Hoa hậu.


MC nhầm lẫn do cách viết hay đó chỉ là màn kịch được dựng sẵn?

MC nhầm lẫn do cách viết hay đó chỉ là màn kịch được dựng sẵn?

Có ý kiến cho rằng, chính cách viết sắp xếp trong bức hình công bố đã khiến MC nhầm lẫn thứ tự. "Á hậu 1" (1st Runner Up) đã bị hiểu nhầm thành "Hoa hậu". Và với một MC dù là MC gạo cội, nhưng với những sự kiện lớn, ở tầm cỡ thế giới, lại là lần đầu tiên dẫn dắt ở Hoa hậu Hoàn vũ thì chuyện nhầm là... "bình thường". Đó được coi như một tai nạn nghề nghiệp.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến lại tỏ ra sắc sảo khi nhận định rằng một chương trình lớn, có uy tín và lịch sử lâu như Miss Universe thì rất khó có thể để cho sai sót xảy ra. Và nếu để ý kỹ trong tờ giấy thông báo kết quả thì tên của Hoa hậu được để rất rõ, to và riêng biệt với hai danh hiệu còn lại. Vậy thì sai sót chỉ được diễn ra khi nó theo một ý muốn chủ quan, như một cách thức tạo kịch tính.

Theo phân tích của một chuyên gia sắc đẹp, đây nhiều khả năng chỉ là cách tạo kịch tính mà thôi. Chuyên gia này nhận định: việc nhầm này là rất hiếm khi xảy ra nhất là khi, cuộc thi HH thường được chấm kết quả trước đêm chung kết vì BGK đã theo thí sinh suốt cả quá trình. Họ có đủ cơ sở để đánh giá thí sinh chứ không phải chỉ chờ vào đêm chung kết mới có thể lựa chọn được. Đây là "format" chung của tất cả các cuộc thi hoa hậu chứ không riêng Hoa hậu Hoàn vũ. Chính vì vậy, đêm chung kết chỉ mang tính trình diễn mà thôi. Mọi thứ chỉ thay đổi trừ khi, ngay trước đêm chung kết có những tình huống đột biến, hoặc thí sinh có tố cáo, lộ ảnh nhạy cảm... Như vậy, kết quả mới có sự điều chỉnh.

Và đó là lý do có những kỳ hoa hậu, khán giả luôn thắc mắc là tại sao cô này trả lời ứng xử kém thế mà vẫn là hoa hậu hoặc cô kia, sao chỉ nói ấp úng mà vẫn là Á hậu 1. Điều đó lý giải rằng, BGK đã chấm họ dựa vào cả quá trình. Và đó mới là kết quả đánh giá sát nhất, nói lên khả năng của các thí sinh.


MC công khai lỗi lầm của anh khi chưng ra kết quả Miss Universe 2015.

MC công khai lỗi lầm của anh khi chưng ra kết quả Miss Universe 2015.

Hiện tại, Steve Harvey đã lên tiếng thêm một lần nữa trên mạng xã hội cá nhân về sự cố. "Tôi thực sự xin lỗi Miss Philippines và Colomiba. Đây là lỗi lầm kinh khủng và tôi vô cùng hối tiếc". Tuy nhiên, vụ "chấn động" trong đêm chung kết mà anh vừa trải qua có sức lan truyền khủng khiếp. Steve Harvey vẫn đang tiếp tục trở thành đề tài châm biếm.

Steve Harvey là người dẫn chương trình và diễn viên hài nổi tiếng của truyền hình Mỹ. Anh đã 3 lần đoạt giải Daytime Emmy và 11 lần đoạt giải NAACP Image Awards (giải thưởng của Mỹ tôn vinh các nghệ sĩ da màu). Điểm đáng lưu ý, đây là lần đầu tiên anh đảm nhiệm vai trò dẫn chương trình tại Miss Universe.

Hoa hậu Philippines đăng quang trong cảm xúc hỗn độn và nhận lời chúc mừng từ các thí sinh khác.
Hoa hậu Philippines đăng quang trong cảm xúc hỗn độn và nhận lời chúc mừng từ các thí sinh khác.

Đây là năm đầu tiên, Miss Univerves "đổi chủ". Tại thời điểm này bất chấp những lời xin lỗi từ phía MC chương trình, những nhầm lẫn trong việc công bố kết quả cùng với việc những lời đồn về việc hoa hậu Philippines sẽ lên ngôi ngay trước khi vòng chung kết diễn ra nay đã trở thành hiện thực, càng khiến nhiều người hoang mang và tỏ ra nghi ngờ về tính công bằng của cuộc thi. Tuy nhiên những điều này có lẽ sẽ là một ẩn số không có lời giải thích mà khán giả phải chấp nhận, dù điều đó cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của một cuộc thi lớn như Miss Universe.

Phương Nghi - Minh Nhật/Báo Gia đình&Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC