Ngày 10 Tháng 2, 2019 | 11:30 AM

H’Hen Niê đặc biệt và khác biệt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Là người hỗ trợ và đào tạo H’Hen Niê chuẩn bị dự thi Hoa hậu Hoàn vũ, góp phần vào thành công của cô trong vị trí top 5, chuyên gia đào tạo người đẹp Donald Nguyễn đã có những chia sẻ với Báo Gia đình & Xã hội.


Chuyên gia Donald Nguyễn tại một cuộc thi sắc đẹp. ảnh : NVCC

Chuyên gia Donald Nguyễn tại một cuộc thi sắc đẹp. ảnh : NVCC

+ Theo anh, điều gì làm nên thành công của H’Hen Niê?

- Tôi đã đào tạo, hướng dẫn và tư vấn cho nhiều người đẹp dự thi quốc tế, nhưng phải nói là H’Hen Niê có nhiều yếu tố “thiên thời, địa lợi”. Thứ nhất, cô có nhiều thời gian chuẩn bị, rèn luyện và thay đổi bản thân hướng đến cuộc thi. Thứ hai, cô có sự cầu thị, ham học hỏi và học được nhiều cái hay của những người đi trước để áp dụng cho bản thân. Và thứ ba không thể nhắc tới là yếu tố may mắn. Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ luôn đánh giá cao hình thể, sự tự tin, sự nổi bật của cá nhân và rất mừng là những tiêu chí đó, H’Hen Niê đều phù hợp. Nếu là cuộc thi khác thì tôi không chắc cô ấy sẽ đạt được thứ hạng như vậy. Ngoài ra, việc tổ chức ở Thái Lan cũng rất thuận lợi cho H’Hen Niê vì đó là đất nước cởi mở với những khác biệt. Sự ủng hộ của khán giả cũng là yếu tố cộng hưởng rất lớn cho động lực của Hen và cũng phần nào tác động đến sự đánh giá của cuộc thi.

+ Theo anh, những khác biệt của H’Hen Niê so với các người đẹp Việt từng dự thi quốc tế là gì?

- Đã đi thi quốc tế thì mỗi người đẹp đều có những thế mạnh riêng, nếu không thì hẳn là đơn vị giữ bản quyền đã không lựa chọn họ rồi. Nhưng rõ ràng, với những gì đã thể hiện tại cuộc thi, H’Hen Niê cũng chứng tỏ sự nổi trội vượt bậc của mình so với những người trước.

Sự khác biệt quan trọng nhất là từ chính con người của H’Hen Niê. Nói về nhan sắc, cô ấy không có hình ảnh lung linh, lộng lẫy nhưng chính sự bình thường đó ở cô lại là điều để truyền cảm hứng, rằng ai nhìn vào cũng sẽ nghĩ mình làm được. Cô không màu mè, cứ hồn nhiên như cây cỏ, để hiện mình như bản thân vốn có. Đó là cái rất thiếu hiện nay và các người đẹp thường bị “định hướng” nói và thể hiện theo khuôn mẫu, theo những gì người khác muốn chứ không phải bản thân mình đã muốn.

Năm ngoái, Hoa hậu Phạm Hương dự thi và cũng gây ấn tượng với khán giả, truyền thông nhờ hình ảnh sang trọng, lộng lẫy, tóc dài da trắng. Còn H’Hen Niê thì ngược lại hoàn toàn. Cô ấy và ê-kíp đã khai thác triệt để bản sắc cá nhân để làm nên khác biệt. Mọi kỹ nghệ chỉ là ở phía sau để làm nền cho con người thật của cô ấy.

+ Tôi cũng nhận thấy rằng, nếu so sánh H’Hen Niê với các người đẹp trước đó thì sự khác biệt của cô còn ở yếu tố về nội dung, tức là cuộc đời của cô có câu chuyện để kể…

- Đúng vậy. H’Hen Niê không chỉ thi nhan sắc mà còn kể cho thế giới nghe câu chuyện của cuộc đời mình. Sẽ là rất bình thường nếu cô ấy chỉ đánh vào niềm thương cảm của mọi người rằng cô có cuộc sống nghèo khó. Cô không dùng câu chuyện cuộc đời mình để PR mà cao hơn là truyền cảm hứng cho cộng đồng. Một cô gái dân tộc nhưng luôn lạc quan, hồn nhiên và cũng rất mạnh mẽ để quyết định cuộc sống của mình.

+ Đó là bây giờ. Còn trước đây, khi anh mới gặp H’Hen Niê thì cô ấy ra sao?

- Tôi gặp H’Hen Niê lần đầu vào năm 2014, lúc đó cô ấy rất “lúa”. Cô ấy thi The Face và thất bại. 3 năm sau, cô thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam và giành ngôi Hoa hậu trong sự ngạc nhiên của công chúng nhưng không lạ với giới chuyên môn. Lúc cô ấy quyết tâm thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới, tôi nói: “Em đen đúa như vậy, lại không có tiền, quyết tâm cao lắm cũng chỉ vào được top 10 thôi, suy nghĩ cho kỹ rồi hãy đi”. Ai ngờ cô ấy vẫn không chùn, bảo: “Em sẽ “chơi” đến cùng”. Tôi nghĩ: “Cô ấy coi vậy mà “lỳ”. Vậy chúng ta cũng “chơi””.

Ngoài cắt tóc ngắn ra, nguyên tắc khi hướng dẫn của tôi với cô ấy là thiết quân luật, không cố gắng, không tiến bộ là tôi nói như tát nước. Cái nghề “dạy dỗ” người đẹp mà không độc đoán là không thể nên “cơm cháo” được vì các cô ấy quen được cung phụng rồi, phải cho “trầy da tróc vẩy” mới biết sợ mà cố gắng.

+ Tôi nhớ trong một chia sẻ trên trang cá nhân, anh có nói nhận đào tạo H’Hen Niê với điều kiện là phải cắt phăng mái tóc. Tại sao vậy?

- Thì chị nhìn đi, cô ấy đen như vậy mà để tóc dài kiểu sang trọng, cuốn hút thì rất “chối”. Tôi muốn H’Hen Niê có sự lột xác hoàn toàn để mang tinh thần tươi mới, hiện đại và mạnh mẽ như chính câu chuyện về cuộc đời của cô ấy. Nhưng 3 ngày sau, cô ấy vẫn không cắt. Tôi bảo: “Nếu không cắt thì tôi sẽ không dạy”. Lúc này cô ấy mới chịu cắt. Tuy nhiên, để tạo nên sự thay đổi cho H’Hen Niê thì còn cần nhiều yếu tố khác nữa và bản thân cô ấy đã vận dụng rất tốt những chỉ dạy từ ê-kíp của mình. Cùng với đó là chiến lược truyền thông rất bài bản nhưng chân thật, sạch sẽ chứ không màu mè bóng bẩy.

+ Nhưng chẳng lẽ H’Hen Niê không có nhược điểm nào sao, như tiếng Anh kém, yếu trong trả lời ứng xử có phải là bất lợi không?

- Tiếng Anh cần nhưng không quá quan trọng mà quan trọng là thần thái, năng lượng và sự chân thành của H’Hen Niê. Có nhiều người đẹp đi thi, tôi thấy sao mà “thảo mai” quá, diễn còn hơn cả diễn viên. Giám khảo nhìn thấy hết nên tốt nhất là cứ chân thật, hồn nhiên thì sẽ được thương, quý. Hoa hậu Việt Nam trước nay chưa có ai giống như H’Hen Niê cả.

Còn về chuyện ứng xử thì đúng là điểm yếu khó khắc phục của các người đẹp Việt nhưng nó cũng là hệ quả của một quá trình dài bị “gò” nói theo khuôn mẫu của các cuộc thi sắc đẹp. Các câu hỏi ứng xử của mình luôn khô khan kiểu như: “Thế nào là bản sắc Việt?”, rồi lý giải các câu châm ngôn, tục ngữ… Người hiểu biết còn phải vắt óc ra để trả lời huống chi là các người đẹp đang chịu sức ép lớn trên sân khấu. Trong khi đó, các câu hỏi ở cuộc thi quốc tế luôn rất mở, như: “Hãy kể về bản thân, bài học ý nghĩa trong cuộc sống mà bạn nhận được?”… mục đích là để tìm hiểu về cá tính, con người của thí sinh.

Chính vì thế mà khi ra thế giới, thí sinh mình dễ bị đuối, vì không quen. Cho nên, để thay đổi thì ngay các cuộc thi trong nước phải điều chỉnh cho sát với tiêu chí và xu hướng của thế giớin

+ Cảm ơn chuyên gia Donald Nguyễn!

Minh Nhật (thực hiện)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC