Ngày 28 Tháng 10, 2013 | 04:05 PM

Hát với cô dâu Việt trên đất Hàn

Hát với cô dâu Việt trên đất Hàn
  MỚI NHẤT

Rất nhiều nụ cười đã nở, rất nhiều nước mắt đã rơi trong hai đêm văn nghệ phục vụ cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc. Và những người tham gia chương trình cũng không khỏi xúc động khi chứng kiến tấm lòng của những người Hàn dành cho người Việt trên đất nước của họ.

Hát với cô dâu Việt trên đất Hàn 1
Phút gặp gỡ cảm động giữa bà Nguyễn Thị Ngọc Sương (quê Long An) và con gái tại Hampyeong - Ảnh: P.T.N

Điều ít người biết là cả hai đêm diễn này lại do chính những người Hàn khởi xướng. Bắt đầu từ một kế hoạch thoạt nghe có vẻ “không tưởng” của ông Oh Hyung Jick, một người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM, Hội Hàn kiều tại Việt Nam đã xắn tay triển khai, thuyết phục và nhận được sự ủng hộ của các nhà tài trợ, các tổ chức chính quyền của Hàn và Việt Nam, để cuối cùng mang được 12 nghệ sĩ, 1 MC cùng 2 bà mẹ Việt có con gái lấy chồng Hàn sang Hàn Quốc.

Thổn thức trong cuộc gặp gỡ bất ngờ

Hai địa điểm đầu tiên được chọn cho chương trình là thủ đô Seoul (25.10) và Hampyeong (26.10), một huyện nông nghiệp thuộc tỉnh Jeollanam-Do, nằm cách Seoul khoảng 200 km. Cả hai đều có số lượng gia đình Hàn - Việt vào loại đông nhất cả nước.

Hơn 7 giờ tối chương trình mới bắt đầu, nhưng mới từ 5 giờ chiều những chiếc xe buýt do chính quyền địa phương hỗ trợ chở các cô dâu Việt đã đến. Thông tin về buổi diễn đã được các trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa thông báo đến từng gia đình. Rất nhiều cô dâu ôm con đi cùng chồng, có gia đình mẹ chồng đi cùng con dâu. Suốt buổi biểu diễn, xen lẫn trong tiếng hát, tiếng đàn, tiếng trống là tiếng trẻ con khóc cười, nô đùa, tạo nên một không khí rất “gia đình”.

Dù số lượng nghệ sĩ không đông, kinh phí không lớn, nhưng những nhà viết kịch bản và đạo diễn người Hàn đã khéo léo tổ chức, gắn kết các tiết mục với nhau, tạo nên một chương trình gọn ghẽ, ấm áp. Người xem được hát theo bài Trống cơm với Thái Thùy Linh, được mơ về quê xưa với điệu quan họ của hai liền chị Nguyễn Thị Mến, Đặng Thị Huệ; rưng rưng theo tiếng đàn bầu của nghệ sĩ Hoàng Anh Tú, thổn thức trong lời gọi tha thiết về đây nghe em, về đây mặc áo the đi guốc mộc của Đức Tuấn, trong lời hát chứa đầy mong ước Có bước chân trở về của Trần Lập…
 
Tiểu phẩm hài về hai ông bà già có con lấy chồng Hàn rất hợp tình, hợp cảnh của đôi nghệ sĩ Hồng Vân và Anh Vũ đã khiến người xem vừa cười hết cỡ lại khóc sụt sùi. Phần thổ lộ tình cảm của các cô dâu dành cho mẹ và cuộc gặp gỡ bất ngờ giữa một cô dâu Việt với người mẹ được đưa sang khiến cả khán phòng nghẹn ngào. Trên sân khấu, hai mẹ con cô dâu ôm nhau khóc thì ở dưới khán giả cũng nước mắt lưng tròng. Ở hàng ghế khách VIP, nhiều vị khách Hàn lấy khăn lau mắt. Ở một góc xa, đằng sau cặp kính trắng, mắt Oh Hyung Jick cũng đỏ hoe.

Tôn trọng văn hóa của nhau

Không chỉ có nước mắt và nụ cười tự hào của các cô dâu Việt, tôi đã thấy nhiều cái nắm tay chở che, nhiều ánh mắt yêu thương của những người chồng Hàn dành cho vợ khi cùng xem một chương trình văn nghệ mang đậm bản sắc quê hương của người vợ trên đất nước mình.

Thực ra, nỗ lực vì cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc không hề là nỗ lực riêng lẻ của những nhà tổ chức chương trình này. Từ vài năm nay, chính phủ Hàn Quốc đã có nhiều chính sách hiệu quả nhằm giúp đỡ những cô dâu là người nước ngoài hòa nhập với cuộc sống Hàn Quốc bằng cách thành lập các trung tâm hỗ trợ dành cho các gia đình đa văn hóa ở khắp nơi trong cả nước. Các trung tâm này là nơi dạy tiếng Hàn, dạy cách nấu ăn, dạy về văn hóa, phong tục tập quán Hàn miễn phí.
 
Nguyễn Thị Thúy, một cô dâu đi xem chương trình ở Seoul, cho biết: “Trước đây rất nhiều cô dâu VN gặp rắc rối trong quan hệ với nhà chồng do không hiểu ngôn ngữ và văn hóa Hàn. Bây giờ có các trung tâm thì đỡ nhiều rồi. Mình mà bận con nhỏ sẽ có người của trung tâm trông con cho mình trong giờ học”. Rồi cô khoe: “Trung tâm chỗ em lâu lâu lại đưa mẹ chồng và con dâu đi chơi chung, rồi ai có khúc mắc gì thì tâm sự với cán bộ tư vấn để họ giúp mình giải quyết”.
 
Không chỉ hỗ trợ phía người vợ, các trung tâm còn mở các lớp học giúp các ông chồng Hàn tìm hiểu phong tục tập quán của quê vợ. Ở một số trung tâm đang bắt đầu triển khai cả chương trình dạy tiếng Việt cho con em các gia đình Hàn - Việt. Đây là sự vui mừng đồng thời cũng là nỗi lo của các bà mẹ trẻ người Việt, bởi bản thân họ vốn rất muốn dạy tiếng Việt cho con nhưng nếu nói chuyện với con bằng tiếng Việt lại sợ mình… quên tiếng Hàn.

Nhìn những em bé mang hai dòng máu Hàn - Việt háo hức theo cha mẹ đi xem biểu diễn, tôi chợt nhớ tới lời của ông Halm Ho Kun, một trong những nhà tài trợ của chương trình khi ông vui vẻ đích thân tham gia xếp chỗ ngồi cho khán giả đến xem: “Con cái của những gia đình Hàn - Việt sẽ ngày càng nhiều và càng khôn lớn… Họ sẽ là một cộng đồng mạnh tại đất nước này”.

Chiếc khăn quàng vùng Hampyeong

Ông chủ tịch huyện Hampyeong đã khiến đoàn VN xúc động khi cho biết ông đã cho bày rất nhiều hoa cúc - loại hoa tiêu biểu của vùng - khắp khán phòng đón đoàn để bày tỏ sự trọng thị. Ông cũng tự tay quàng cho mỗi thành viên nữ của đoàn có mặt trong buổi phỏng vấn riêng một chiếc khăn lụa Hampyeong rất đẹp và nói đùa: “Đến với cả vợ tôi, tôi cũng chưa làm thế này bao giờ đâu nhé!”.

Theo Phạm Thu Nga
Thanh Niên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC