Ngày 14 Tháng 2, 2018 | 08:00 AM

Hai điều gì Linh Nga ít quan tâm nhất?

GiadinhNet - Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, Linh Nga đã sớm sở hữu sự cá tính và tài năng ở nhiều lĩnh vực như ballet, âm nhạc, diễn xuất và đạo diễn. Nhưng để có được thành công như hôm nay - là đạo diễn Việt hiếm hoi trên đất Mỹ - Linh Nga đã chứng tỏ một điều rằng, để có được thành công, con người cần phải trải qua đau khổ. Để rồi từ đó mà thử thách ý chí, xem người ta có dám lựa chọn, dám dấn thân để đi đến tận cùng đam mê hay không.


ảnh : NVCC

ảnh : NVCC

Đi Mỹ không phải để trốn chạy

Khi còn học Khoa đạo diễn điện ảnh Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, có một giai thoại khá thú vị về Linh Nga mà đến nay những người biết cô vẫn nhắc tới. Ở kỳ thi tốt nghiệp năm 2006, với phim ngắn Quỳnh (phim về đề tài đồng tính nữ, có sự tham gia của người bạn thân là Khánh Thi), Linh Nga không chỉ đạt điểm số cao nhất của kỳ thi mà còn ghi kỷ lục trong lịch sử của trường với 9,7 điểm - cách biệt với người đứng thứ hai sau cô khá xa với điểm số 8,5. Ban giám khảo là những nhà làm phim kỳ cựu như: đạo diễn Nguyễn Khắc Lợi, đạo diễn Nguyễn Xuân Sơn, đạo diễn Hà Sơn, đạo diễn Vũ Châu, đạo diễn Lê Đăng Thực… Trong đó, một đạo diễn đã phát biểu rằng, nếu có thang điểm 11, chắc chắn ông sẽ dành cho Linh Nga.

Linh Nga đã chứng tỏ một điều, ngay cả lúc không có “đại gia” ở bên, ngay cả lúc đối diện với những bi kịch cuộc đời khi còn rất trẻ thì ý chí và tài năng của con người vẫn luôn tỏa sáng. Nó đã dẫn dắt cô vượt qua giông bão cuộc đời để không ngừng vươn lên, trở thành một đạo diễn Việt hiếm hoi trên đất Mỹ như hiện nay.

Ngày Linh Nga quyết tâm đi Mỹ, người thân của cô đã không khỏi ngỡ ngàng bởi khi mà cô không có một mối thân quen nào ở đó. Ra đi vào thời điểm mà vị hôn phu của cô mới bị bắt được 3 năm, lẽ dĩ nhiên không tránh khỏi đồn đại rằng cô trốn chạy quá khứ, trốn chạy hiện tại. 10 năm biền biệt không một tin tức trên báo chí, càng khiến cho những “áng văn” về cuộc tình của cô trên báo chí có dịp được thêu dệt lâm ly.

Chỉ đến khi về nước hồi năm 2016, lý do ra đi của cô mới được làm sáng tỏ. Qua một sự kết nối, người mà Linh Nga tiếp xúc đầu tiên trong giới truyền thông là phóng viên Báo Gia đình&Xã hội. Mỹ nhân màn ảnh một thời bộc bạch rằng, dù đã làm rất nhiều việc cho “người cũ” được giảm án, cũng như bảo toàn tài sản cho ông nhưng cuối cùng, cô vẫn bị gạt ra một cách phũ phàng. Sau cú sốc trời giáng đó, Linh Nga đã đoạn tuyệt với quá khứ để làm lại từ đầu. Khi quyết định qua Mỹ, bản thân cô đã không còn chút gì vấn vương chuyện quá khứ nữa. Lý do cũng có nhiều nhưng thúc giục nhất vẫn là được học, được mở mang kiến thức trong lĩnh vực phim ảnh.

Linh Nga đam mê phim ảnh tới mức, khi đã có cuộc sống gia đình ổn định ở xứ sở cờ hoa nhưng cô không an phận là một người vợ, người mẹ với công việc bếp núc nhàm chán. Mà cũng không phải học ở ngôi trường bình thường chỉ cốt lấy tấm bằng. Trường Đại học Chapman University (Hoa Kỳ) là trường chuyên sâu hàng đầu về sản xuất phim tại California, nơi có rất nhiều người nổi tiếng theo học.

Dám đi đến tận cùng đam mê


Linh Nga hiện đang có sự nghiệp sáng sủa về sản xuất phim và đạo diễn tại Mỹ

Linh Nga hiện đang có sự nghiệp sáng sủa về sản xuất phim và đạo diễn tại Mỹ

Để có tấm bằng trong tay, để thực hiện đam mê của mình, Linh Nga đã phải đánh đổi nhiều niềm vui cá nhân và cả hạnh phúc riêng vì trót sinh ra là người “được nghệ thuật chọn”. Làm mẹ đơn thân nghĩa là cô phải gánh gồng tất cả công việc trong gia đình. Ban ngày làm sướng ngôn viên cho một đài phát thanh và truyền hình ở hải ngoại, tối về lại chu toàn cho các con. Khi các con đi ngủ rồi cũng là lúc cô bắt đầu làm việc đến 1-2 giờ sáng. Sáng lại dậy sớm để chuẩn bị đồ ăn cho lũ trẻ rồi đưa đến trường. Cứ ròng rã như vậy trong suốt 4 năm trời với lịch ngủ chỉ chừng 3-4 giờ mỗi ngày. Năm 2014, Linh Nga đã đón trái ngọt đầu tiên là tốt nghiệp Trường đại học Chapman với tấm bằng Thạc sĩ về sản xuất phim chuyên sâu về âm thanh. Cùng thời điểm này, cô đã thành lập một hãng phim độc lập tại Hoa Kỳ lấy tên 9669 Films. Mới đây, cô ra mắt bộ phim “What’s the good of being good?”, đánh dấu thành công bước đầu sau 10 năm ở Mỹ.

“Thành công không có chỗ cho sự lười biếng”, để làm nên chặng đường này, Linh Nga cho rằng, đó là vì cô đã dám lựa chọn, dám đi đến tận cùng đam mê.

Ngỡ rằng Linh Nga là người ham mê thành công lắm mới đặt được sự quyết tâm như vậy. Hóa ra, điều đó với cô chỉ là… thứ yếu. Các con mới là điều thiêng liêng nhất với Linh Nga. “Thực ra danh vọng và tiền bạc là hai điều tôi ít quan tâm nhất. Tôi nỗ lực làm việc vì uy tín của bản thân và cũng là để có tài chính chăm lo cho các con, gia đình nhưng tôi không coi tiền bạc và sự thành đạt của bản thân là quan trọng. Tôi nhìn vào cuộc sống và ham muốn cá nhân theo cách riêng của tôi, đó là tự do và sự thanh thản. Mọi điều tôi làm và nỗ lực đều hướng tới sự thanh thản trong tâm hồn, theo một nghĩa sâu. Có thể mọi người thấy tôi có tên tuổi, từng có rất nhiều tiền bạc khi còn trẻ thì cho rằng tôi coi trọng danh lợi nhưng điều đó không đúng. Thực tế tôi là người sống vì tình cảm, uy tín, và trách nhiệm nhiều hơn. Tôi coi hạnh phúc và sự bình an của người mình thương yêu là quan trọng hơn điều cá nhân tôi ham muốn. Chưa bao giờ tôi đặt bản thân mình lên hàng đầu trong mọi việc. Có được tự do và thanh thản trong tâm hồn là 2 điều tôi trân trọng nhất trong đời nên không bao giờ tôi để tù ngục của định kiến xã hội làm tổn hại tới bản thân và gia đình mình”.

Thời điểm mới ly hôn, dù đang phải vừa học vừa làm nhưng cô vẫn nhận quyền nuôi con, dù để sắp xếp cho hai đứa trẻ còn nhỏ khi đó là sự vất vả vô cùng lớn. Từng trải qua sự tổn thương khi chứng kiến cảnh bố mẹ mỗi người một nhà nên Linh Nga càng nỗ lực để các con không cảm thấy sự hụt hẫng vì thiếu đi tình cảm của bố, chỉ khác là không được nhận cùng thời điểm mà thôi.

Dành hết cho con


Mẹ Linh Nga hiện cũng đang ở cùng con và các cháu tại Mỹ

Mẹ Linh Nga hiện cũng đang ở cùng con và các cháu tại Mỹ

Cho đến nay, khi mọi thứ đã đi vào quỹ đạo, cô không còn cảm thấy khó khăn khi nuôi dạy các con một mình. Một phần vì cả 2 con gái đều chịu khó học tập, thương yêu mẹ và còn trợ giúp mẹ rất nhiều về tinh thần. “Nhiều khi tôi mừng thầm vì có các con ở bên. Nhờ các con và tình yêu các con dành cho mà tôi có thêm động lực để sống tốt hơn và làm nhiều việc có ý nghĩa hơn”, đạo diễn phim “Xuôi ngược đường trần” nói.

Bận rộn với công việc nhưng Linh Nga tự hào, cô chưa từng bị các con phàn nàn rằng dành quá ít thời gian cho chúng. Dù bận rộn đến mấy thì cô vẫn sắp xếp thời gian cho các con, bởi với cô, các con là món quà quý giá nhất mà cuộc sống ban tặng.

“Ngày nào tôi cũng đón các con ở trường khi các cháu tan học rồi đưa con về nhà. Tôi thường tự tay chuẩn bị ít nhất một bữa tối mỗi ngày và chuẩn bị đồ ăn vặt ở trường cho các con, kèm các con làm bài tập về nhà. Tôi ít dành thời giờ cho bạn bè và đồng nghiệp mà dành nó cho con cái, người thân trong gia đình. Sức khỏe, niềm vui cuộc sống và sự bình an của các con là quan trọng nhất đối với tôi, bên cạnh đam mê phim ảnh. Bất kỳ điều gì các con cần từ vật chất tới tinh thần, tôi đều có mặt ở bên, chia sẻ, động viên, cổ vũ. Tôi luôn sắp xếp thời giờ sít sao của mình để tham dự mọi cuộc họp phụ huynh, các sự kiện trường học tổ chức, các chương trình biểu diễn của lớp và kể cả những sự kiện bất kỳ mà các con cần tới tôi”, Linh Nga trải lòng.

Ảnh hưởng truyền thống nghệ thuật từ mẹ và ông bà ngoại, giờ cô con gái lớn của Linh Nga cũng bắt đầu bộc lộ niềm đam mê với phim ảnh. Những lần đi quay, Anna Linh lại làm trợ lý cho mẹ.

Hỏi Linh Nga, nếu cứ sống vì các con, vì người khác mãi thì bản thân lúc nào mà tìm được hạnh phúc mới? Cô tâm sự: Tôi không lưu tâm nhiều lắm đến việc tìm cho mình một người đàn ông khác trong hiện tại vì tôi cảm thấy mình đã có đủ. Tôi có hạnh phúc với công việc và các con. Tôi cũng đã có một quá khứ với mọi thang bậc cuộc đời. Tôi không lưu tâm nhiều nhưng không có nghĩa là tôi đã hoàn toàn đóng cửa trái tim mình. Nếu gặp được một người đàn ông khiến tôi yêu và hạnh phúc, tôi sẽ đón nhận. Còn nếu không, tôi vẫn có sự thanh thản trong tâm hồn, vì dù gì đi nữa, khi ở một mình, tôi có lại được cách nhìn vào cuộc sống qua khung trời sắc màu tuổi thơ, điều tôi vẫn giữ gìn dù có đi qua bi kịch nào của số phận”.

Đức hạnh mới là điều cao hơn tài năng và sắc đẹp

Linh Nga chia sẻ về cách dạy con dù sống và học tập ở Mỹ: “Điều đầu tiên tôi dạy các con là “Tiên học Lễ, hậu học Văn”, “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”. Không riêng với con cái, mà ngay trong công việc, đối nhân xử thế, tôi đặt hai chữ “đức hạnh” cao hơn tài năng và sắc đẹp. Tôi cổ vũ các con để luôn học tập tốt, hoàn thiện mọi kế hoạch đúng lúc, và chia sẻ với các con kinh nghiệm để có sức khỏe và hình thức tốt hơn khi lớn lên, nhưng trên hết tôi đề cao đạo đức làm người. Tôi nhận thấy con người chúng ta ngày một thông minh hơn nhờ công nghệ, nhờ sự phát triển vượt bậc của y học và khoa học. Người tài giỏi và xinh đẹp rất nhiều nhưng đối xử tốt với nhau, sống chân thành với nhau, biết hy sinh bản thân cho người khác thì thực sự ít đi. Tôi muốn các con dù làm gì, dù có tài giỏi tới đâu, dù có trở thành gì khi các cháu lớn lên thì hãy đặt chữ “đức hạnh” lên đầu để xử thế trong cả cuộc sống gia đình và công việc.

Thanh Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC