Ngày 2 Tháng 3, 2008 | 10:11 AM

Phương Thanh, Phuong Thanh, Cogaidolong, Hương Trà, Huong Tra, Ngô Thanh Vân

Giới blogger bàn tán sau vụ thua kiện của Phương Thanh

Giới blogger bàn tán sau vụ thua kiện của Phương Thanh
  MỚI NHẤT

Sau vụ ca sĩ Phương Thanh kiện blogger Cogaidolong, ca sĩ - diễn viên Ngô Thanh Vân (cũng là một blogger) cho rằng không nên đề cập đến vấn đề riêng tư của người khác trên blog...

>> Hương Trà thắng kiện, Phương Thanh kháng cáo! 
>> Ca sĩ Phương Thanh và blog Cogaidolong ra toà

Ca sĩ Phương Thanh đã "đẩy" sự kiện đi quá xa, các cơ quan quản lý cần có những quy định để quản lý blog v.v. Đó là những ý kiến chủ yếu của những người đam mê "nhật ký online" (blog), sau khi tòa bác yêu cầu Phương Thanh buộc blogger Cogaidolong phải xin lỗi công khai.

Theo Luật sư Bùi Quang Nghiêm (Giám đốc văn phòng luật sư Nghiêm và Chính): Tôi đồng ý với quan điểm của vị luật sư bảo vệ quyền lợi cho ca sĩ Phương Thanh. Nếu như Hội đồng xét xử chỉ nhắm vào những câu cú mà bỏ qua nội dung thực của bài viết, bỏ qua cảm nhận của người đọc hay của chính bản thân mình về blog ấy thì sẽ dễ sinh ra tiền lệ xấu cho blogger.

Blog trong chế độ công cộng cũng có tính truyền thông như báo chí vì thế không thể viết thiếu chính xác. Việc nguyên đơn yêu cầu được xin lỗi công khai trên báo chí cũng có vẻ thiếu thực tế và chỉ nên yêu cầu xin lỗi trên blog. Tuy nhiên đây mới chỉ là phiên sơ thẩm, nếu Phương Thanh kháng cáo có thể có nhiều cơ hội hơn.

Hiện nay pháp luật Việt Nam chưa có qui định cụ thể về blog và blogger, nhưng pháp luật luôn lắng nghe hơi thở cuộc sống (mà đây chính là yêu cầu của cuộc sống xã hội). Theo tôi, qua sự việc này các cơ quan quản lý nên có những qui định chung cho blog về cả nội dung lẫn hình thức.

Còn theo Blogger BooBoo- một nhà thơ trong nhóm Ngựa trời thì cho rằng "vấn đề trở nên ầm ĩ xuất phát từ niềm kiêu hãnh của cả hai bên đều lớn và vụ việc này dù kết quả thế nào thì chắc chắn sẽ có bước kháng cáo tiếp theo".

Theo blogger này, việc đặt ra 1 chế tài để quản lý các nội dung trên blog là tốt nhưng không nên quá nghiêm ngặt, làm mất đi tính tự do vốn được mặc định của việc viết nhật ký online. "Về cơ bản, bản chất của mỗi người là lương thiện. Đôi khi nguyên nhân của sự tranh chấp, kiện tụng không phải do nội dung viết ra trên blog, mà do nhiều yếu tố và động cơ khác tác động", BooBoo nói.

Robbey, nickname của blog với số lượng truy cập thuộc hàng top tại Việt Nam, cảm thấy hài lòng về kết quả của vụ kiện, bởi theo anh: "Ca sĩ Phương Thanh đã đưa vấn đề đi quá xa, vượt ra khỏi phạm vi của cộng đồng trên blog".

Blogger này chia sẻ, anh cũng nhiều lần bị nói xấu, bôi nhọ trên blog, nhưng sau nhiều lần phản ứng lại, anh thấy việc đó là vô nghĩa, "vì như thế chỉ mang thêm tai tiếng vào mình". Qua vụ kiện này, Robbey rút ra được bài học cho riêng mình là không nên xen vào bất cứ chuyện gì mà không liên quan đến mình. "Nếu có bức xúc thì hãy viết blog trên quan điểm của cá nhân và tránh dùng những từ ngữ nhạy cảm hoặc phản cám, tránh ảnh hưởng đến người khác", anh nói.

Ca sĩ, diễn viên Ngô Thanh Vân - người cũng rất đam mê thế giới blog lại cho rằng không nên đề cập đến vấn đề của người khác trên blog của mình, đặc biệt là những chuyện không hay. Theo cô, blog là nơi riêng tư để mỗi người có thể tâm sự, chia sẻ những gì liên quan đến đời sống, cảm xúc của mình.

Một lý do khác mà cô đề cập, blog là một sân chơi tương đối mới ở Việt Nam, nên thật khó để đưa ra một quy định kiểm soát hoặc luật lệ cấm đoán các nội dung trên đó. Chính vì thế, "điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của từng cá nhân đối với việc viết blog", Vân nói.

Về vụ kiện giữa ca sĩ Phương Thanh và blogger Cogaidolong, Ngô Thanh Vân cho biết cô không theo dõi cũng không biết gì nhiều. Nhưng nếu bản thân cô bị bôi nhọ hay bêu xấu, dù dưới hình thức nào thì cô cũng quyết làm sáng tỏ cho bằng được. "Nghệ sĩ không dễ gì tạo được chỗ đứng trong lòng đông đảo công chúng. Chỉ vì một ý kiến trái chiều mà ảnh hưởng đến hình tượng của mình thì không hay chút nào", Vân nói.

Ngày 16/10/2007, ca sĩ Phương Thanh đã nộp đơn khởi kiện Lê Nguyễn Hương Trà vì đã xúc phạm danh dự của cô trên blog cogaidolong khi thông tin sai về liveshow "Mưa". Ngoài ra, ca sĩ cũng cho rằng entry "Chuyện của... Cờ" ám chỉ tới chị nên yêu cầu Hương Trà phải xin lỗi trên 3 tờ báo với nội dung "xin lỗi Phương Thanh vì đã viết không đúng sự thật".

Chiều 29/2, TAND quận Tân Bình đã bác toàn bộ yêu cầu của Phương Thanh. Cô ca sĩ cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo.

(VnExpress)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC