Ngày 9 Tháng 3, 2016 | 04:21 PM

Giáng My: “Con tôi không phải là đứa trẻ vô cảm của thời đại”

Giáng My: “Con tôi không phải là đứa trẻ vô cảm của thời đại”

HH Giáng My đã có những hé mở mới nhất về bản thân, gia đình và cô con gái xinh đẹp.

“Tôi còn nhớ một kỷ niệm đó là khi tôi đi trao quà cho một em bé mất cha ở Quảng Ngãi và có cho Bê đi theo. Khi lên trao tiền cho em bé đó, Bê đã khóc ngay trên sân khấu. Tôi đã cảm thấy rất hạnh phúc vì con không phải là một đứa trẻ vô cảm ở thời đại này mà con biết đau với nỗi đau của người khác, biết chảy nước mắt khi xót thương cho một phận đời”, Hoa hậu Giáng My chia sẻ về con gái.

Được đào tạo bài bản trong trường nhạc nhưng chị lại không theo con đường ca hát hoặc chơi nhạc mà lại theo con đường kinh doanh, rồi làm MC. Vì sao vậy, thưa chị?

Nói thế nào nhỉ. Với một cường độ quay quá căng thẳng với lúc nào cũng thức khuya dậy sớm thì không thể trở thành ca sỹ chuyên nghiệp được. Ca sỹ chuyên nghiệp là phải đi diễn đêm hôm, sáng là phải ngủ dậy muộn để giữ sức khoẻ. Công việc đó không thể phù hợp với mình vì ngoài việc dẫn dắt chương trình, mình còn phải điều hành cả một công ty phía sau nữa. Nếu làm ca sỹ mình sẽ buộc phải bỏ rất nhiều công việc khác và đó thì không phải là lựa chọn của mình.


Không chỉ xinh đẹp, Hoa hậu Đền Hùng còn là một người rất năng động và thành công. Ảnh: GM.

Không chỉ xinh đẹp, Hoa hậu Đền Hùng còn là một người rất năng động và thành công. Ảnh: GM.

Nếu theo nghiệp cầm ca thì mình đã theo từ hồi còn học nhạc viện vì thời đó anh nhạc sỹ Đặng Hữu Phúc đã nhắm mình rồi. Bài nào anh ấy sáng tác xong cũng đưa cho mình hát, cho đến bây giờ vẫn thuộc làu làu những bài của anh ấy. Thêm vào đó, gia đình mình cũng có quan niệm khá là cổ, theo học Piano thì được còn đi hát thì bố mẹ lại không cho.

Tôi cũng xin nhắc lại, tôi không thích đứng trên sân khấu lắm đâu vì tính rất nhát. Tập trung vào một vai diễn trên sân khấu thì 5 phút đầu bao giờ tim tôi cũng đập rất loạn xạ. Mãi khi thực sự hoá thân vào nhân vật rồi cảm giác đó mới trôi đi. Vì thế, tôi chỉ thích hát cho bạn bè hoặc sự kiện nào nho nhỏ mà nhìn xuống toàn người thân quen.

Ca hát thì phải đứng trên sân khấu, còn phim ảnh lại là công việc thầm lặng phía sau ống kính. Điều khiến chị rất ít khi đóng phim?

Tôi thường rất hay được mời đóng phim truyền hình, một phim có thể dài từ 50 đến 100 tập. Khi nhận lời làm những bộ phim đó có nghĩa là sẽ phải theo đoàn làm phim cả năm trời đi các tỉnh thì không còn thời gian để điều hành công ty. Vì vậy, mỗi năm tôi từ chối hàng chục bộ phim truyền hình cũng rất tiếc. Nhưng điều tôi hướng tới đó là đang tìm kịch bản hay để năm nay có thể thực hiện được một số bộ phim nhựa. Mình học cổ điển nên rất kỹ tính, mua kịch bản về rồi nhưng không thấy hay lại bỏ. Thậm chí có lúc mua đến ba bốn chục tập phim truyền hình nhưng khi đi chào hàng với đài truyền hình thì lại gặp một số phim trước đó đã có kịch bản tương tự, thế là bỏ luôn không làm nữa.

Tại sao chị chọn con đường kinh doanh nhưng vẫn gắn với công việc dẫn chương trình?

Thật ra, khi còn học trong Học viện Âm nhạc tôi đã rất có năng khiếu khi học các môn lý luận. Thậm chí, khi đi xem một bộ phim hay đọc một câu chuyện nào đó, khi tóm tắt lại kể cho mọi người nghe thì được mọi người khen là thú vị hơn cả đi xem trực tiếp. Năng khiếu đó là từ nhỏ. Hơn nữa, gia đình tôi là gia đình có truyền thống về nghệ thuật cho nên từ lúc 2 - 3 tuổi tôi đã được ngồi xem bố dạy cho các cô chú diễn viên cách diễn xuất, cách nói năng, cách hành văn sao cho thật trôi chảy, mạch lạc, tròn trịa… Từ những lần đó tôi đã ít nhiều bị ảnh hưởng.

Khi lớn lên, tôi cũng không nghĩ là mình sẽ trở thành MC nhưng vì công việc đưa đẩy nên cuối cùng lại bén duyên với công việc này. Tôi thấy nghề MC có một điều rất thú vị đó là không chỉ là nghề đứng giữa đám đông, giữa những nơi công cộng mà còn giúp con người sự tự tin, luyện tập được trí nhớ, bổ sung kiến thức cho bản thân rất nhiều.


Giáng My đang có một công ty chuyên kinh doanh về phim và sản xuất phim tại TP.HCM. Ảnh: GM.

Giáng My đang có một công ty chuyên kinh doanh về phim và sản xuất phim tại TP.HCM. Ảnh: GM.

Chị còn nhớ kỷ niệm lần đầu tiên chị đảm nhận vai trò MC chứ?

Có thể nói ngày đầu tiên cầm mic lên sân khấu làm MC mình rất run. Vì ngày xưa học âm nhạc cổ điển nhưng chuyên về sư phạm nhiều hơn chứ không phải lên sân khấu. Tính mình thực ra rất nhút nhát nên lần đầu tiên làm vai trò này tay chân mình run bắn lên. Thế nhưng sau này càng ngày càng có được kinh nghiệm, nếu đó là kiến thức của mình, nếu mình không quá phụ thuộc vào giấy tờ và nói theo nội dung của người khác thì mọi việc sẽ tốt hơn. Bởi vậy, khi nhận bất kỳ một công việc nào đó, tôi hay bàn với CEO của chương trình đó để hiểu nội dung và dẫn theo cách hành văn của mình.

Thực ra, từ nhỏ tôi đã tiếp cận với công việc MC rồi, trong những lần sinh hoạt đoàn ở trường. Mình nhớ lại năm mới mười mấy tuổi, khi đó tôi cùng một số thành viên đại diện cho Việt Nam sang giao lưu với đoàn thanh niên Trung Quốc. Dù lúc đó mình bé nhất đoàn nhưng toàn được các anh cử đại diện đi nhận quà, phát biểu… Lần đó, cứ mỗi lần phát biểu xong toàn được các anh chị trong đoàn khen là nói hay, mạch lạc, có ý tứ. Từ đó, tôi cứ dần đến gần với công việc này bằng việc dẫn cho các chương trình ca nhạc. Tôi nghĩ đấy cũng là một cái duyên rất hay vì nhờ được tạo cơ hội cho tiếp cận với công việc này từ bé nên khi càng lớn tôi lại càng kinh nghiệm hơn.

Đã bao giờ chị bị “tai nạn” nghề nghiệp khi dẫn dắt chương trình?

Nghề MC là một nghề chịu rất nhiều áp lực trước đám đông, nhất là khi dẫn các chương trình truyền hình trực tiếp. Nếu như bạn hỏi nhiều người thì sẽ nhận được một câu trả lời tương tự nhau đó là có những lúc tự nhiên những điều muốn nói bị quên sạch. Tôi đã từng bị vấp phải những tình huống như vì áp lực khi dẫn truyền hình trực tiếp nên bị tụt huyết áp. Tụt huyết áp nhưng vẫn phải cố chịu để bước lên sân khấu dẫn dắt chương trình và khi đang dẫn thì quên hết những điều muốn nói. Qua chuyện đó, mình tự rút ra cho mình kinh nghiệm là trước khi đi dẫn phải ăn nó. Thêm nữa không được tạo áp lực cho mình quá lớn là phải dẫn hoàn hảo. Và học cách ghi nhớ nội dung để sao cho khi bị bí thì vẫn không quên kịch bản.


Từ thời còn trong Học viện Âm nhạc, người đẹp này đã nổi tiếng là người xinh đẹp và hát hay. Ảnh: GM.

Từ thời còn trong Học viện Âm nhạc, người đẹp này đã nổi tiếng là người xinh đẹp và hát hay. Ảnh: GM.

Gia đình chị có truyền thống theo nghệ thuật. Vậy vì sao chị không hướng con gái nối nghiệp của mình?

Gia đình tôi theo nghệ thuật nhưng gia đình bên chồng lại theo nghiệp kinh doanh. Từ nhỏ, Bê (tên ở nhà của con gái) đã có “năng khiếu” rất giỏi đó là cứ thấy ống kính máy ảnh là khóc. Sau này lớn lên, mọi người thấy xinh xắn, dễ thương cũng bảo đi đóng phim nhưng cháu không thích, cháu sống hơi khép kín. Mấy lần đi sự kiện mà vô tình chụp được Bê đó là vì Bê rất thích đi xem các chương trình ca nhạc có chú Thanh Bùi, thích xem phim của chú Dustin Nguyễn và mọi người mời thì Bê đi. Bê không hề nghĩ đi như thế thì sẽ bị chụp hình. Đến khi bị chụp hình đưa lên báo thì Bê nói với tôi: “Ồ, mẹ ơi, bây giờ con mới hiểu để trở thành người nổi tiếng, cuộc sống của mình đã không còn là mình nữa. Mẹ thật là vất vả. Bê thì Bê không thích như vậy. Bê thích sống cuộc sống của Bê”. Vì quan điểm như thế nên Bê giữ lối sống khép kín và tập trung vào học làm Bussines dù Bê có học Piano, hát cũng rất hay.

Chị có tiếc không khi có một cô con gái duy nhất lại theo nghiệp kinh doanh, “lãnh địa” mà người ta gọi là “chiến trường không súng đạn”?

Tôi thì không bao giờ áp đặt con cái vì ngành nghề nào cháu đam mê thì cháu sẽ làm giỏi nhất. Cái quan trọng nhất là trái tim tâm hồn của cháu phải biết đàn biết hát, đó là điều quan trọng để cháu cân bằng cuộc sống. Một nền tảng âm nhạc vững chắc là phải có đối với tất cả các gia đình. Không phải chỉ mang lại cho bạn tầm tư duy về cách nhìn cuộc sống mà còn tạo cho bạn trí nhớ và muôn vàn thứ khác. Chính âm nhạc làm cân bằng cuộc sống rất nhanh.

Chị nhìn thấy con gái có những đặc điểm nào giống mình?

Bê có những đặc tính đó là rất nhạy cảm, dễ xúc động và hay thương người. Khi đi làm từ thiện bao giờ mình cũng cho con đi cùng. Và khi nhìn thấy những em bé nghèo khổ thì bao giờ Bê cũng mang theo sách vở để cho.

Tôi còn nhớ một kỷ niệm đó là khi tôi đi trao quà cho một em bé mất cha ở Quảng Ngãi và có cho Bê đi theo. Khi lên trao tiền cho em bé đó, Bê đã khóc ngay trên sân khấu. Thời điểm đó, tôi đã cảm thấy rất hạnh phúc vì con không phải là một đứa trẻ vô cảm ở thời đại này mà con biết đau với nỗi đau của người khác, biết chảy nước mắt khi xót thương cho một phận đời. Và khi con mình biết sẻ chia và đồng cảm với người khác như vậy tôi tin con sẽ là một công dân tốt.


Giáng My và con gái. Con gái Giáng My cũng xinh đẹp không kém mẹ. Ảnh: GM.

Giáng My và con gái. Con gái Giáng My cũng xinh đẹp không kém mẹ. Ảnh: GM.

Đã bao giờ chị nghĩ sẽ động viên con gái tham gia các cuộc thi nhan sắc?

Từ bé đến giờ Bê sống rất khép kín, hướng nội nên tôi nghĩ cháu không có thích những điều đó. Cho đến bây giờ đi ra ngoài cháu cũng vẫn diện những bộ cánh áo tay dài, cổ kín chứ không bao giờ mặc khoét nách. Bây giờ đã 21 tuổi rồi, mẹ muốn con mặc cái gì đó tiểu thư hơn, nữ tính hơn một chút nhưng nói với Bê thì Bê cũng phải tập từ từ. Cho đến bây giờ cũng chưa công khai một bạn trai nào cả. Nhưng Bê hay tâm sự với mẹ đó là nhìn cảnh các bạn yêu nhau rồi khóc lóc này nọ Bê rất là sợ.

Bây giờ, phần lớn các bạn trẻ đều sống rất thoáng. Có những trường hợp con có bầu khi đang là học sinh phổ thông mà bố mẹ không biết. Vậy nếu giả dụ con chị rơi vào những tình huống đó chị sẽ xử lý ra sao?

Tôi nghĩ, gia đình tôi có truyền thống rất căn bản nên việc giáo dục con cái từ bé đến lớn rất quan trọng. Con cái cháu chắt của gia đình đều học ở những trường đào tạo rất kỹ về vấn đề tự bảo vệ bản thân. Nó khác hẳn với thế hệ trước đó là hay giấu con cái, không cho con cái biết nên vấp phải những chuyện đó các bạn không biết xử lý như thế nào.

Và khi tiếp xúc với con, nghe con nói chuyện với bạn bè thì tôi hiểu rằng con mình không có những chuyện như thế. Và Bê có một đặc tính, khi đi đâu hoặc gặp tình huống gì con cũng tâm sự với mẹ rất rõ. Đấy chính là một trong những nền tảng mà tôi tin con là người trung thực và không giấu giếm bố mẹ điều gì cả. Tôi luôn xem con như bạn và luôn hỗ trợ con, thành ra con cũng không có gì để giấu giếm mình cả.

Cám ơn chị đã chia sẻ thông tin!

Theo Hà Tùng Long

(Dân trí)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC