Ngày 23 Tháng 4, 2014 | 10:23 AM

Giải âm nhạc Cống hiến: Mỹ Tâm trắng tay, Trác Thúy Miêu xuất hiện ấn tượng

Giải âm nhạc Cống hiến: Mỹ Tâm trắng tay, Trác Thúy Miêu xuất hiện ấn tượng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Tối qua 22/4, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, lễ trao giải âm nhạc Cống hiến đã gọi tên những gương mặt có đóng góp nổi bật nhất trong năm.

Không nằm ngoài dự đoán, những cái tên như nhạc sĩ Đỗ Bảo, ca sĩ Tùng Dương, Vũ Cát Tường đã trở thành chủ nhân của những hạng mục giải thưởng cá nhân. Trong đó, Đỗ Bảo và Tùng Dương là người nhận được niềm vui lớn hơn cả khi họ lập cú đúp với hai giải thưởng.

Tùng Dương đã một lần nữa vượt qua những cái tên ghi dấu ấn trong năm 2013 như  Hà Trần, Mỹ Tâm, Nguyễn Đình Thanh Tâm để giành chiến thắng với giải thưởng cá nhân quan trọng nhất Ca sĩ của năm. Ngoài ra, với sự sáng tạo và liều lĩnh trong album và chương trình Độc đạo, Tùng Dương thực sự hạnh phúc khi những dấu ấn tiên phong của anh với dòng nhạc world music đã được ghi nhận xứng đáng ở hạng mục Chương trình của năm. Ngoài ra, với 6 lần chiến thắng ở giải Cống hiến, Tùng Dương cũng là ca sĩ duy nhất tính đến thời điểm này “tại vị” lâu nhất với danh hiệu của Cống hiến.  Không lấy gì làm ngạc nhiên khi nhạc sĩ Doãn Nho so sánh anh với một danh ca nổi tiếng của Liên Xô trước đây và ưu ái đề nghị, Tùng Dương là “người đàn ông hát” của Việt Nam.

Giải âm nhạc Cống hiến: Mỹ Tâm trắng tay, Trác Thúy Miêu xuất hiện ấn tượng 1
Do bận lưu diễn ở nước ngoài, Tùng Dương đã ủy thác cho tác giả của Chiếc khăn piêu- nhạc sĩ Doãn Nho lên nhận giải

Do đang bận lưu diễn ở nước ngoài nên “ông hoàng giải thưởng” Tùng Dương đã ủy thác nhờ nhạc sĩ Doãn Nho nhận thay mình. Điều này ít nhiều làm cho các fan của Tùng Dương không khỏi buồn và không khí lễ trao giải không được trọn vẹn khi thiếu đi chủ nhân quan trọng của giải thưởng. Năm ngoái, ca sĩ Mỹ Tâm cũng không có mặt để nhận sự vinh danh của Cống hiến. Năm nay, dù có tên trong bảng đề cử nhưng Mỹ Tâm cũng không giành chiến thắng nào.

Giải âm nhạc Cống hiến: Mỹ Tâm trắng tay, Trác Thúy Miêu xuất hiện ấn tượng 2
Nhạc sĩ Phó Đức Phương trao giải Nhạc sĩ của năm cho Đỗ Bảo

Nhạc sĩ Đỗ Bảo cũng là một cái tên được kỳ vọng nhiều ở giải thưởng năm nay khi những đóng góp của anh với âm nhạc trong  album Chuyện của mặt trời - chuyện của chúng ta và liveshow Cánh cung. Ca sĩ Trần Thu Hà, người chuyển tải thành công  những ca từ, giai điệu, thông điệp của nhạc sĩ nhưng rất tiếc chỉ dừng lại ở bảng đề cử. Còn các giải thường đều dồn cho Đỗ Bảo với Album của nămNhạc sĩ của năm.

Giải âm nhạc Cống hiến: Mỹ Tâm trắng tay, Trác Thúy Miêu xuất hiện ấn tượng 3
Cặp đôi Phạm Thanh Hà-Đoàn Thúy Trang lần đầu được vinh danh ở giải Cống hiến với Bài hát của năm: Tình yêu màu nắng

Hạng mục Bài hát của năm , ca khúc từng làm mưa làm gió trên các trang nghe nhạc trực tuyến Tình yêu màu nắng (nhạc sĩ  Phạm Thanh Hà, ca sĩ Đoàn Thúy Trang) tiếp tục lấn lướt các đối thủ nặng ký là Vết mưa (ca sĩ Vũ Cát Tường), Bác làm vườn và con chim sâu (ca sĩ Trúc Nhân) và Chạy mưa (ca sĩ Nguyễn Đình Thanh Tâm). Đây là một ghi nhận xứng đáng dành cho cặp đôi nhạc sĩ-ca sĩ đồng thời là cặp đôi vợ chồng ngoài đời Phạm Thanh Hà-Đoàn Thúy Trang. Đây được coi là động lực không nhỏ để họ tiếp tục có những sáng tạo mới chất lượng hơn cho đời sống âm nhạc.

Giải âm nhạc Cống hiến: Mỹ Tâm trắng tay, Trác Thúy Miêu xuất hiện ấn tượng 4
Vũ Cát Tường hạnh phúc với giải thưởng Nghệ sĩ của năm

Là thí sinh bước ra từ cuộc thi Giọng hát Việt, dù không đoạt giải cao nhưng Vũ Cát Tường lại là cái tên gây nhiều chú ý nhất của Giọng hát Việt. Cô cũng nghệ sĩ mới đầu tiên có mặt ở hai hạng mục của giải Cống hiến và rồi sau đó giành chiến thắng một cách thuyết phục với Nghệ sĩ của năm. Với khả năng sáng tác, giọng hát cá tính, Vũ Cát Tường được kỳ vọng sẽ là cái tên còn được nhắc nhiều ở các mùa Cống hiến sau.

Giải âm nhạc Cống hiến: Mỹ Tâm trắng tay, Trác Thúy Miêu xuất hiện ấn tượng 5
Vượt qua nhiều chuỗi chương trình đình đám như Giọng hát Việt, Đồ Rê Mí Đôi, Rock Stom được vinh danh 


Mặc dù các thí sinh của Giọng hát Việt chiếm đa số ở hạng mục Nghệ sĩ của năm (3/4 nghệ sĩ) nhưng thật bất ngờ là chương trình này lại bị Rock Stom “qua mặt” để giành chiến thắng ở hạng mục Chuỗi chương trình của năm. So với Giọng hát Việt, Rock Stom không “phổ cập” đến nhiều khán giả nhưng lại là chương trình đạt kỷ lục về lượng khán giả trong một đêm với con số lên đến hàng vạn người. Hơn nữa, so với một chương trình có bán vé với một chương trình phát trên truyền hình thì rõ ràng con đường chinh phục của Rock Stom gian nan hơn rất nhiều. Nhưng sau nhiều năm vòng quanh các tỉnh thành trong cả nước, Rock Stom đang là chương trình duy nhất giữ được sự ổn định và kiên trì trong việc thực hiện công chúng yêu nhạc rock, dù tiền bán vé chỉ mang tính tượng trưng.


Giải âm nhạc Cống hiến: Mỹ Tâm trắng tay, Trác Thúy Miêu xuất hiện ấn tượng 6
MC Trác Thúy Miêu là ẩn số đầy bất ngờ và thú vị của giải Cống hiến năm nay. Dù khá hoạt ngôn, ngôn từ bay bổng nhưng giọng điệu và gương mặt của cô còn hơi căng thẳng.


Lễ trao giải Cống hiến năm nay với sự dẫn dắt của nhà báo Trác Thúy Miêu được coi là khá ấn tượng. Dẫn dắt hoạt ngôn, có sự tung hứng với các nghệ sĩ, khiến cho khán giả luôn bị cuốn hút trong câu chữ của Trác Thúy Miêu.


Mở đầu lễ trao giải, lời dẫn của cô khiến khán giả không khỏi bất ngờ. Theo Trác Thúy Miêu, giải Cống hiến năm nay chưa kịp cập nhật một hạng mục giải thưởng mới mà theo cô sẽ vô cùng thú vị, đó là Giải thời trang trong biểu diễn âm nhạc... Tuy nhiên, may là MC chỉ "nói đùa" khiến nhiều khán giả không khỏi ngạc nhiên: thời trang thì liên quan gì tới âm nhạc và nhất là một giải thưởng do báo chí bầu chọn? Nhưng theo MC: "Chẳng phải hàng ngày trên không ít trang báo, bạn đọc thấy ca sĩ khoe hàng hiệu nhiều hơn khoe album hay bản “hit” hay sao? Hôm nay, trên sân khấu này và trong khán phòng này, tất cả chúng ta, trong những bộ cánh đẹp để thể hiện sự tôn trọng linh hồn của bữa tiệc đêm nay, đó chính là âm nhạc". 


Khi nghệ sĩ chèo Quốc Anh xuất hiện trên sân khấu và chia sẻ vừa phát hành album trong năm. Thúy Miêu không gọi Quốc Anh là một nghệ sĩ chèo đơn thuần mà là một vận động viên "chèo" vì anh đã can đảm "chèo" từ khuôn khổ các chiếu chèo để "chèo" thẳng lên các kệ đĩa thương mại. Đây là một hành động liều lĩnh vì anh dám "chèo" đến lãnh địa giải trí.


Cô cũng không quên dành lời “có cánh” đến những người đã bỏ phiếu bình chọn cho các nghệ sĩ: “Ngoài lá phiếu vô ngôn, những phóng viên mảng văn hóa nghệ thuật không chỉ quan tâm đến tài sản cá nhân và các thăng trầm dao động trong đời sống tình ái của nghệ sĩ. Bên cạnh những sự ồn ào chung, họ vẫn có những nhìn nhận khách quan riêng”.

 

Các hạng mục giải thưởng của Cống hiến 2014 được 100 phóng viên mảng văn hóa - nghệ thuật trong cả nước bình chọn. 50% số phiếu bầu được kiểm tra công khai với sự giám sát của 5 nhà báo chiều 22/4 và 50% số phiếu còn lại ban tổ chức tự kiểm để bảo mật đến phút chót. Ngày 23/4, toàn bộ 100 lá phiếu của nhà báo được scan và công bố trên website của Báo Thể thao&Văn hóa.

Thanh Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC