Ngày 7 Tháng 6, 2015 | 09:42 PM

Gala 2 Vietnam Idol: Trọng Hiếu lộ nhược điểm hát tiếng Việt dở

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Không có những yếu tố phụ trợ là nhảy múa, lại không phải là sở trường tiếng Anh, Trọng Hiếu lập tức bị xuống phong độ khi hát tiếng Việt.

Đêm Gala 2 của Vietnam Idol tiếp tục là cuộc tranh tài của top 7 thí sinh Trọng Hiếu, Vân Quỳnh, Bích Ngọc, Ngọc Việt, Hà Nhi, Nguyễn Duy và Minh Quân với chủ đề “Top hits - những ca khúc được yêu thích nhất” trong 5 năm trở lại đây.

Bích Ngọc mở đầu chương trình bằng ca khúc  “Lặng thầm một tình yêu”. Hát ca khúc của chính giám khảo Thanh Bùi nên Thanh Ngọc cũng có chút áp lực. Nhưng ngay từ lúc tập, Bích Ngọc đã khiến giám khảo khách mời Trần Thu Hà phải thốt lên: “Nghe em hát mà tôi nổi da gà”.

 

 

Hát lại hit của Thanh Bùi, nhưng Bích Ngọc đã có những sáng tạo của riêng mình trong cách xử lý bằng việc thay đổi cấu trúc bài hát. Giám khảo Trần Thu Hà nhận xét: "Em hát còn hay hơn khi tập. Làm tốt các sắc thái của bài hát. Những nốt cao rất phê. Giọng của Ngọc đã đẹp quá rồi, điều cần bổ sung là  phần cảm thụ âm nhạc và xử lý tác phẩm”.

Về điều này, giám khảo Thanh Bùi cho rằng: “Bích Ngọc phát âm hay hơn anh, quãng rộng hơn anh. Nghe lại mà không thấy đó là bài hát của anh mà thấy đó là bài hát của Nguyễn Bích Ngọc”.

 

 

 

Thí sinh Minh Quân chọn thể hiện “Vì mất đi ánh mặt trời” khá bình thường, thiếu cảm xúc vì đều đều từ đầu đến cuối. Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã không ngần ngại nhận xét rằng, “tôi không có ấn tượng với phần trình diễn này”. Với anh, đây là phần trình diễn không thành công.

Tuy nhiên, ca sĩ Trần Thu Hà đã trấn an Minh Quân và kêu gọi khán giả không chỉ nhìn vào những tiềm năng hiện có của thí sinh để bình chọn mà nên nhìn vào cả những tiềm năng trong tương lai, vì “Thần tượng Việt Nam” tồn tại trong 1 năm chứ không chỉ có trong cuộc thi này”. Dù có phần trình diễn không như bản gốc, nhưng Trần Thu Hà cho rằng, Minh Quân là thí sinh có tiềm năng và sẽ còn phát triển nữa.

 

 

Cũng như Minh Quân, phần trình diễn của Nguyễn Duy với ca khúc Mãi mãi bên nhau cũng chỉ dừng lại ở mức “thuộc bài” chứ chưa có sự đột phá. Cả 2 giám khảo được mời nhận xét là nhạc sĩ Anh Quân và Thanh Bùi đều đưa ra những góp ý để Nguyễn Duy cần phát huy hơn, đó là cách hát cần phải sắc nét hơn, giàu cảm xúc hơn.

Vân Quỳnh với Yêu mình anh được giám khảo Thanh Bùi cho là quá sức. "Những câu phiêu chưa tinh tế. Cần phải hạ tông thì sẽ tốt hơn. Anh thấy hơi tiếc cho phần trình diễn của em", Thanh Bùi nói.

 

 

Tương tự, chàng "ma cà rồng" Ngọc Việt hát Nỗi nhớ đầy vơi cũng khiến giám khảo hơi thất vọng so với những đêm diễn trước. Giám khảo Thanh Bùi nhận xét rằng, anh chưa nhìn thấy gu âm nhạc rõ ràng của Ngọc Việt. "Anh muốn em thực sự phải đột phá hơn nữa, nhưng ở bài hát này em hát có chỗ bị sai nhịp". Giám khảo Anh Quân bổ sung ý kiến của đồng nghiệp với việc chỉ ra lỗi của Ngọc Việt: "Em là người có chất giọng, nhưng đây là bài hát có tiết tấu đã được em biến thành bài chậm nên nó có sự khập khiễng với ban nhạc. Anh chưa nhìn thấy sự hòa quện của em trong bài hát này".

 

 

Suốt từ đầu mùa giải, chàng trai Việt kiều Trọng Hiếu liên tục gây sốt với các ca khúc sôi động nhờ vào trình diễn cuốn hút. Nhưng đến đêm thi này, việc hát một ca khúc tiếng Việt- Anh mơ- đã khiến khán giả có đôi chút hụt hẫng. Không còn các yếu tố phụ đạo đi kèm là nhảy múa- một thế mạnh của Trọng Hiếu do có xuất phát điểm là một vũ công- Trọng Hiếu dường như cũng cá thiếu nước. Không những thế, anh còn để lộ nhược điểm khi hát không rõ lời do sống ở nước ngoài quá lâu. Tuy nhiên, giám khảo Thanh Bùi vẫn cho rằng, Trọng Hiếu vẫn cuốn hút được khán giả nhờ cái duyên sân khấu và 4 năm trước, anh cũng là người bị phàn nàn nhiều về việc phát âm tiếng Việt, nhưng so với Hiếu thì vẫn còn kém hơn.

 

 

 

Thí sinh Hà Nhi kết thúc đêm Gala 2 bằng ca khúc tiếng Anh Say you do cũng được coi là không thành công. Đoạn lên tông, Hà Nhi đã không làm chủ được nhịp của bài hát nên đã để lộ khá rõ độ chênh, phô. Điều này cho thấy, Hà Nhi đã chọn bài hát không đúng với sở trường của mình.

 

Các giám khảo trong đêm Gala 2
Các giám khảo trong đêm Gala 2

 

Với 7 tiết mục được lựa chọn cho chủ đề "Top hits- Những ca khúc được yêu thích nhất", nhưng xem các ca khúc được biểu diễn trong chương trình, câu hỏi đặt ra là: Trong khoảng thời gian 5 năm, chẳng nhẽ, "top hits" của nhạc Việt chỉ có bấy nhiêu? Nó đã xứng với từ "top hits" chưa, hay nó chính là tư duy và thẩm mỹ âm nhạc của các thí sinh? Vì rõ ràng so với các đêm thi trước, đêm Gala 2 này cho thấy sự tụt dốc của các thí sinh mà phần nhiều thể hiện ở cách chọn bài- ngoại trừ Bích Ngọc. Thậm chí, phần trình diễn của thí sinh này còn tốt hơn cả so với bản gốc.

Đêm công bố kết quả của top 6 sẽ diễn ra vào Chủ nhật tuần tới. Các thí sinh sẽ có 1 tuần để nhận được tin nhắn bình chọn của khán giả để quyết định ai là người được đi tiếp.

Minh Nhật/Báo Gia đình&Xã hội

Photo: Phước Trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC