Ngày 4 Tháng 7, 2015 | 11:15 AM

Facebook ngập tràn lời thương tiếc cố nhạc sĩ An Thuyên

GiadinhNet – Chỉ vài giờ sau khi thông tin nhạc sĩ An Thuyên qua đời xuất hiện trên báo chí, hàng triệu người Việt dùng Facebook đã bày tỏ những lời thương tiếc và vĩnh biệt ông.

Nhạc sĩ An Thuyên bắt đầu lập Facebook từ năm 2012 và có tới gần 4.800 bạn. Ông cập nhật các hoạt động của mình khá thường xuyên trên địa chỉ cá nhân này.

Ít giờ sau khi nhạc sĩ qua đời, trên Facebook của ông, rất nhiều người thân, đồng nghiệp, đồng đội, bạn bè, học trò và những khán thính giả yêu quý ông đã gửi lời tiễn biệt vị nhạc sĩ tài hoa.

Facebook cá nhân của cố nhạc sỹ vẫn đang để ở chế độ mở để mọi người có thể vào gửi lời vĩnh biệt ông.

Facebook cá nhân của cố nhạc sỹ vẫn đang để ở chế độ mở để mọi người có thể vào gửi lời vĩnh biệt ông.

Ngoài ra, trên newsfeed (bảng tin) của Facebook cũng xuất hiện hàng nghìn lời chia sẻ bày tỏ sự bàng hoàng và tiếc nuối.

Phạm Bá Hiếu chia sẻ, những bài ca của nhạc sĩ An Thuyên rất lắng đọng và đều thấm chất dân ca xứ Nghệ. Năm 1972, với nhạc phẩm “Em chọn lối này” ông đã để lại những ấn tượng không quên trong lòng người nghe nhạc. Sau đó, bài hát nổi tiếng của nhạc sĩ mang đậm âm hưởng dân ca xứ Nghệ trở thành một trong những nghệ sĩ thành công nhất khi khai thác, vận dụng vốn âm nhạc dân gian.

Quê hương trong An Thuyên là khúc sông, con đò, bãi ngô, là giọng đò đưa thân thuộc. “Neo đậu bến quê” như bước chân của người con lâu ngày đi xa, trở về chốn cũ, bước xuống con đò tuổi thơ tìm lại một phần ký ức.

Thời gian trôi, chỉ có “người xưa xa vắng”, lòng người trải bao cay đắng. Nhưng vẫn còn đây lối cũ, sông quê, bao dung cho tâm hồn tha hương trở về neo đậu. Ca khúc ra đời năm 1993. An Thuyên từng chia sẻ đó là thời gian ông bắt đầu trải nghiệm những đắng cay của cuộc đời, chỉ muốn được trở về tắm mát trong dòng sông quê...”

NSND Thanh Hoa viết: “Khi anh đưa tôi hát bài này (Ca dao em và tôi – PV) tôi đã xin anh để tôi hát trên đài và VTV xong thì anh hãy đưa cho ca sỹ khác nhé !Anh hỏi tôi: “Tại sao ?”, “Bài này sẽ nổi tiếng và sẽ rất nhiều ca sỹ muốn hát” - tôi nói với anh như vậy. Anh đã mỉm cười và gật đầu “Em vào thu đi”. Từ “Em chọn lối này”, “Chín bậc tình yêu”, “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác”... Những sáng tác của anh mà tôi đã được anh chọn để gửi gắm thể hiện. Cảm ơn anh rất nhiều.

Khi ca sĩ Thái bảo gọi cho tôi báo tin anh An Thuyên đi rồi chị ơi, tôi chết lặng. Không thể tin được. Tôi đang chuẩn bị ra gặp anh để báo cáo chuyến đi Châu Âu lo tổ chức cuộc thi hát cho doanh nhân - doanh nghiệp Việt Nam mà anh là trưởng ban tổ chức. Biết báo cáo với ai đây anh ơi.

Các nhà báo gọi tôi rất nhiều để hỏi về anh, người nhạc sĩ tài hoa với những tác phẩm âm nhạc đa dạng nhưng đều ấn tượng tuyệt vời. Lúc này tôi cũng không thể nhớ tôi đã nói gì về anh. Vẫn ngỡ ngàng không thể tin là anh đã đi. Anh đã chắp cánh cho bao thế hệ ca sĩ Việt. Những bài hát của anh sáng tác sẽ sống mãi trong trái tim, tâm hồn của người yêu nhạc Việt. Cúi đầu tiễn biệt anh. Chia sẻ niềm đau xót với gia đình anh”.

Ca sỹ Đinh Thành Lê với người thầy đáng kính trong dịp chị thu âm ca khúc Cánh cò mẹ do chính ông sáng tác.

Ca sĩ Đinh Thành Lê với người thầy đáng kính trong dịp chị thu âm ca khúc "Cánh cò mẹ" do chính ông sáng tác.

Ca sĩ Lê Anh Dũng viết: “Lòng con nghẹn và thắt lại khi nghe tin và chỉ kịp lao đến bệnh viện nhìn chú lần cuối trước khi cánh cửa vô tình của phòng lạnh khép lại... Có lẽ trong số những ca sĩ đã thành công với những ca khúc của chú, con tin chắc một điều rằng, rất ít ai có cảm giác hạnh phúc đến tột cùng khi hát xong ca khúc của chú bằng con vì con đã hai lần được bước lên bục cao nhất trong các cuộc thi đều với hai ca khúc của chú.

Những dấu ấn đó, những ca khúc đó và hình ảnh về chú sẽ mãi mãi là những kỷ niệm đẹp nhất theo con suốt cuộc đời này.Chú đã trở về với đất mẹ một cách nhẹ nhàng và lặng lẽ như cách mà ca từ và giai điệu trong những bài hát của chú. Vĩnh biệt chú người con ưu tú của âm nhạc Việt Nam, người nhạc sĩ của nhân dân”.

Ca sĩ Đinh Thành Lê đau đớn viết: “Ca khúc cuối cùng con kịp thu âm cho thầy hoàn thành vào lúc 12h đêm. Thầy lặng lẽ ra về trong đêm mưa gió. Hình ảnh đấy còn mãi trong lòng con. Vĩnh biệt thầy về cõi vĩnh hằng. Những ca khúc của thầy sẽ mai ngân vang trong trái tim của biết bao người yêu nhạc.

Ca sĩ Phương Thanh Sao Mai vẫn chưa tin chuyện thầy mình đã ra đi mãi mãi là sự thật: “Trời ơi! Sét đánh ngang tai. Đang lái xe trên đường mà con phải dừng xe để trấn tĩnh lại thầy ơi! Sao thầy ra đi quá đột ngột như vậy hả thầy?!”

Ca sĩ Nguyễn Đình Thanh Tâm ôn lại kỷ niệm với người thầy đáng kính của mình: “Thưa thầy. Một ngày trời lạnh tháng 10/2012, sau Sao mai Điểm hẹn, thầy gọi con sang gặp bảo con ra đĩa đi, tri ân khán giả. Con tần ngần: “Dạ con muốn lắm mà con hổng có khả năng tài chính”. Thầy cầm phong bì 10 triệu dúi tay con biểu con về làm liền đi bữa sau tới thầy ủng hộ thêm. “Cánh diều lạc phố” non nớt và vụng dại của con được đề cử album của năm trong giải Cống hiến 2012.

Nhiều bận thầy gọi con sang nhà dùng cơm với gia đình, con lót tót chạy qua, khi là cháo nghêu, khi là ốc đá thầy đi công tác vùng cao... con “nhiệt tình” như được về nhà. Có lần thầy biểu: “Tâm chạy sang đây thầy dạy cho sáng tác”. Con “Dạ thưa thầy con hổng dám, con không có khả năng đó”. Thầy rầy rồi dạy cho mấy “tuyệt chiêu”. Hai thầy trò lục mấy tập thơ ra xem, thầy chọn những mấy bài hay, biểu con về tập phổ nhạc. Con làm thử, thầy khen con có khiếu, gửi Bài hát Việt thử sức xem sao. Con hổng chịu, thưa thầy cho con thời gian, khi nào con tự tin nhiều hơn đã.

Lúc nãy, trong một buổi tiệc, người ta nhắc về Phật bà nghìn mắt nghìn tay, tự nhiên lòng con chùng lại, nước mắt ứa ra mà vẫn cố bình an. Bài hát đã đưa con lên bục cao nhất của Sao mai Điểm hẹn 2012... Chiều nay thầy đi. Con ở phương xa không kịp đến tiễn thầy. Thưa thầy, con cảm ơn thầy đã cho con nhiều hơn cả những niềm tin... Thưa thầy, thầy đi...”.

Facebooker Trọng Hiệp Nguyễn chia sẻ trên tường Facebook cố nhạc sĩ An Thuyên: “Vĩnh biệt An Thuyên, người bạn, người nhạc sĩ tài danh... Chúng tôi thân nhau từ 1974. Mỗi lần gặp nhau chúng tôi thường nhắc đến một kỷ niệm vui không bao giờ quên đó là tôi và nhạc sỹ An Thuyên cưới vợ cách nhau một ngày. Tấm pano trang trí đám cưới do hoạ sĩ Tiêu Cao Sơn vẽ dùng chung cho cả hai. Vài năm trở lại đây chúng tôi thường liên lạc, trao đổi qua facebook chuyện tình cảm và trao đổi tác phẩm sáng tác của nhau, không ngờ anh ra đi đột ngột quá! Vô cùng thương tiếc. Cầu mong và tin bạn chóng siêu thoát. Xin chia buồn cùng gia quyến!”.

Một người dân Quỳnh Lưu – quê hương của cố nhạc sĩ cũng ngậm ngùi nói lời tiễn biệt: “Vĩnh biệt nhạc sĩ An Thuyên. Tôi và nhạc sĩ An Thuyên cùng quê Mai Hùng, huyện Quỳnh Lưu (nay là thị xã Hoàng Mai). Cách nay hơn một tháng, tôi và tiến sĩ Dương Xuân Thao gặp gỡ và giao lưu thân mật với nhạc sĩ An Thuyên tại thành phố Vinh. Chúng tôi đã cung cấp đầy đủ tư liệu để nhạc sĩ sáng tác một bài hát về Trường Đại học Kinh tế Nghệ An nhân dịp kỷ niệm 55 thành lập. Không biết bài hát đã được thai nghén hay sinh ra chưa nhưng sự ra đi đột ngột của nhạc sĩ làm chúng tôi vô cùng thương tiếc. Cầu cho anh linh của nhạc sĩ sớm được siêu thoát về miền cực lạc”.

Một học trò của nhạc sĩ cũng đau đớn, không muốn tin là thầy mình đã ra đi: “Muốn phủ nhận sự thật bàng hoàng! Cả buổi trên bảng tin Facebook không ngớt hình ảnh, những lời chia sẻ về thầy. Sao mà nhói buốt đến quặn lòng. Bản thân cũng đã từng được học tập dưới mái trường mà thầy đã gây dựng với bao tâm huyết. Cảm thấy tự hào biết bao. Rồi hoà lòng mình vào những lời ca ngọt ngào của thầy mà không khỏi lệ nhoà. Nghẹn lòng xót xa. Thương cho một kiếp người tài hoa, tâm đức. Cảm ơn thầy vì những kiệt tác thầy đã trao tặng cuộc đời. Xin được nghiêng mình kính cẩn nói lời tạm biệt thầy, người thầy của bao thế hệ”.

Facebooker Huy Du Nguyen viết: “Trong sự kiện Nghệ An tổ chức gặp mặt các tướng lĩnh quê hương, may mắn được tiếp xúc, trò chuyện nhiều lần và từng nghe bác chia sẻ: :Đời mình hạnh phúc hơn các cậu vì “3 in 1”, vừa là vị tướng quản lý, điều hành có nhiều đồng chí, đồng đội; vừa là thầy giáo có nhiều học trò thành danh, thành đạt; vừa là nhạc sĩ, người của công chúng nên đi đâu cũng có bạn, cũng quây quần vui vẻ”, lúc đó không chỉ mình mà nhiều vị tướng khác cũng phải ghen tị, thực sự cảm thấy Bác thật viên mãn. Theo dõi qua facebook, thấy mặc dù sức khỏe không thật tốt nhưng bác vẫn hoạt động không ngừng nghỉ. Sự ra đi của bác thật đột ngột. Vậy là một người con ưu tú của quê hương xứ Nghệ, một nhạc sĩ tài hoa của quân đội đã từ giã cõi trần... Kính chúc bác an giấc ngàn thu”.

Hà Tùng Long/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC