Ngày 7 Tháng 7, 2019 | 07:33 AM

Đơn vị trao danh hiệu Nữ hoàng văn hóa tâm linh từng phong Giáo sư âm nhạc cho Ngọc Sơn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Đơn vị phong danh hiệu Nữ hoàng văn hóa tâm linh cho “cô đồng” Phạm Nữ Hiền Ngân cũng chính là đơn vị từng “hồn nhiên” phong “giáo sư âm nhạc” cho ca sĩ Ngọc Sơn trước đây.

Những ngày qua, cộng đồng mạng xã hội và công chúng bày tỏ sự băn khoăn, thắc mắc trước danh xưng Nữ hoàng văn hóa tâm linh dành cho “cô đồng” Phạm Nữ Hiền Ngân. Theo thông tin ghi trên tài khoản Facebook cá nhân tên Hiền Ngân thì "Nữ hoàng văn hoá tâm linh" sinh năm 1987, đang sống tại TP Hồ Chí Minh. Mới đây, báo chí cũng đưa tin bà Ngân được lựa chọn làm Phó ban Phát triển thương hiệu và Chống hàng giả Việt Nam.

Danh hiệu "Nữ hoàng văn hóa tâm linh Việt Nam" của bà Phạm Nữ Hiền Ngân do Hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam phối hợp với một doanh nghiệp XNK ô tô tổ chức, phong tặng năm 2018.

Đơn vị trao danh hiệu Nữ hoàng văn hóa tâm linh từng phong Giáo sư âm nhạc cho Ngọc Sơn - Ảnh 2.

Nữ hoàng văn hóa tâm linh Phạm Nữ Hiền Ngân

Đáng chú ý, Hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam từng gây tai tiếng với vụ tặng bằng khen “giáo sư âm nhạc” cho ca sĩ Ngọc Sơn hồi năm 2017.

Sự việc chỉ được phát hiện khi chính ca sĩ Ngọc Sơn “khoe” phần thưởng này với công chúng. Ngay lập tức, danh hiệu này đã gây nhiều tranh cãi.

Trả lời báo chí khi đó, ông Lê Ngọc Dũng - Chủ tịch Hội Nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam - cho biết các thông tin ghi trên bằng khen đều dựa vào hồ sơ của Ngọc Sơn cung cấp . Tổ chức này khẳng định họ cấp bằng khen cho Ngọc Sơn theo quy định tại luật Thi đua, khen thưởng.

Khi hỏi ca sĩ Ngọc Sơn, anh chia sẻ rằng khi sang Nhật Bản dạy nhạc từ năm 2000 đến 2003, anh đã được các học sinh gọi là "professor" (giáo sư).

Như vậy, cả ca sĩ và đơn vị trao đều hiểu khá... hồn nhiên về danh xưng giáo sư. Phía ca sĩ khai là “giáo sư” vì do được học sinh Nhật phong tặng. Hội nghệ nhân và thương hiệu thì tin vào hồ sơ khai của hội viên để trao tặng.

Đơn vị trao danh hiệu Nữ hoàng văn hóa tâm linh từng phong Giáo sư âm nhạc cho Ngọc Sơn - Ảnh 3.

Ca sĩ Ngọc Sơn khoe bằng khen danh hiệu "giáo sư âm nhạc"

Trong khi đó, để phong hàm giáo sư ở Việt Nam là do Nhà nước, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước và các cấp xét duyệt, phong tặng. Việc trao bằng khen “giáo sư âm nhạc” cho ca sĩ Ngọc Sơn cho thấy, Hội Nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam không hiểu về chức danh này.

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh - Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội khi đó cho biết đây là "việc làm bậy bạ". Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng nói chức danh "giáo sư âm nhạc" thực tế không tồn tại. Hiện tại, chỉ có hai chức danh là "Giáo sư chuyên ngành lý luận và phương pháp dạy học âm nhạc" và "Giáo sư chuyên ngành âm nhạc học".

Chưa kể, trong đời tư, Ngọc Sơn vướng nhiều scandal, phát ngôn lập dị, gây sốc. Đây là điều mà khi phong tặng danh hiệu, nhất là những danh hiệu cao quý như giáo sư, luôn được Hội đồng các cấp cân nhắc cẩn trọng.

Trước tranh cãi của dư luận, đại diện Bộ Công thương – đơn vị quản lý của Hội nghệ nhân và thương hiệu đã đề nghị Hội này loại bỏ cụm từ gây tranh cãi trong bằng khen. Ban thường vụ của Hội cũng kiểm điểm, nhắc nhở các cá nhân rút kinh nghiệm.

Nhưng đến năm 2018, một danh hiệu mới lại được ra đời cũng từ Hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam: Nữ hoàng văn hóa tâm linh.

Đơn vị trao danh hiệu Nữ hoàng văn hóa tâm linh từng phong Giáo sư âm nhạc cho Ngọc Sơn - Ảnh 4.

Danh hiệu "Nữ hoàng văn hóa tâm linh" đang gây tranh cãi trong cộng đồng

Từ trường hợp của ca sĩ Ngọc Sơn và câu trả lời của ông Lê Ngọc Dũng- “thông tin ghi trên bằng khen đều dựa vào hồ sơ của Ngọc Sơn cung cấp ”- những hồ sơ tự khai của các “nữ hoàng” được Hội phong tặng liệu có chính xác hay không là điều mà cơ quan chức năng cần phải kiểm tra, làm rõ.

Sau trường hợp của ca sĩ Ngọc Sơn, công chúng hoàn toàn có quyền mong muốn BTC chương trình Nữ hoàng thương hiệu kiểm tra tính xác thực của những bản thành tích tự khai. Điều này. Điều này đảm bảo sự minh bạch, công bằng cho danh hiệu cũng như những cá nhân được vinh danh. Đây là điều mà các cuộc thi uy tín đều thực hiện một cách nghiêm túc. Chẳng hạn như Hoa hậu Việt Nam, bên cạnh thông tin tự khai của các thí sinh, BTC đều phối hợp với công an địa phương- nơi thí sinh sinh sống- để tìm hiểu về nhân thân, đạo đức, lối sống... Nếu có vấn đề, BTC lập tức loại ra khỏi chương trình để không làm ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng của danh hiệu.

Mới đây, ông Tô Văn Động- Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội cho biết, Sở sẽ vào cuộc, kiểm tra thật kỹ quá trình tổ chức chương trình này. Nếu phát hiện có bất kỳ vi phạm nào sẽ ngay lập tức thu hồi giấy phép và bắt ngừng tổ chức.

Minh Nhật

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC