Ngày 4 Tháng 10, 2013 | 10:56 AM

Điều ít biết về cặp đôi quán quân của Đồ Rê Mí 2013

Điều ít biết về cặp đôi quán quân của Đồ Rê Mí 2013
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hai quán quân Đồ Rê Mí 2013, Nhật Minh và Quốc Thái đều là những cậu bé có rất nhiều “tài lẻ” khiến nhiều người kinh ngạc. Nếu Nhật Minh là tay trống cự phách nhờ… học lỏm thì Quốc Thái lại là một “thần đồng” từ lúc 3 tuổi đã đọc thạo sách lớp 1.

Điều ít biết về cặp đôi quán quân của Đồ Rê Mí 2013 1

Quốc Thái và Nhật Minh đang thăng hoa  trong tiết mục nhạc kịch “Vua sư tử” trong đêm chung kết. Ảnh: T.L.

Tay trống nhí “cự phách”

Trịnh Nhật Minh năm nay tròn 7 tuổi, đang theo học ở Trưởng tiểu học Yết Kiêu (Hà Đông, Hà Nội). Bố Nhật Minh là diễn viên của Nhà hát Chèo Hà Nội còn mẹ là ca sỹ thuộc Đoàn ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam. Anh Trịnh Nam Cường  - bố Nhật Minh cho biết con mình sinh vào đúng ngày mồng 1 âm lịch nên tính cách rất đặc biệt. Cu cậu không chỉ hiếu động mà còn rất cá tính. Dù còn nhỏ nhưng Nhật Minh luôn tỏ ra là một người cứng rắn, quyết liệt. Bình thường, cu cậu đã thích làm gì là làm cho bằng được, kể cả có bị bố mẹ đánh đòn. Thậm chí, nhiều khi đến giờ học nhưng đang chơi trống dở thì cu cậu vẫn chơi trọn bài trống rồi mới chịu ngồi vào bàn học bài. Hoặc có lúc cu cậu miệt mài học bài cho đến khuya, bố mẹ nhắc nhở đi ngủ vẫn cứ miệt mài làm hết bài rồi mới leo lên giường.

Nhật Minh tỏ ra rất có năng khiếu về chơi trống ngay từ bé. Thường được bố mẹ cho vào nhà hát Chèo chơi nên cậu “bén duyên” với môn trống từ rất sớm. Và hơn 2 tuổi cu cậu đã có thể hát và đánh được một khổ trống dài của vai diễn trong vở chèo “Phù thủy sợ ma”. Năm lên 3 tuổi, một lần được bố đưa đi diễn cùng ở vườn hoa Hà Đông, trong lúc ban nhạc đang lên dây và chuẩn bị sân khấu để bắt đầu chương trình, Nhật Minh đã ngồi vào dàn trống và chơi trọn vẹn một làn điệu chèo cùng dàn nhạc. Nhật Minh thậm chí còn đánh được những bài trống quan họ. Đặc biệt, trong đêm hát nhạc dân gian, khi Ban tổ chức đến quay phóng sự hậu trường, Nhật Minh đã tự tin thể hiện trọn một bài trống dành cho làn điệu “lới lơ” của chèo trước khi thể hiện rất có hồn một bài… chèo.

Mặc dù rất có năng khiếu về âm nhạc và chơi trống nhưng hiện tại gia đình vẫn chưa cho Nhật Minh theo học một lớp năng khiếu âm nhạc nào vì muốn cu cậu tập trung hết thời gian cho việc học. Còn về lâu dài thì gia đình cũng sẽ dựa vào sự phát triển năng khiếu của Nhật Minh để hướng cho con theo học những trường mà cậu thích. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Nhật Minh đang cố gắng hoàn thành một CD nhạc thiếu nhi để ra mắt vào cuối năm. Đĩa CD này được gia đình tạo điều kiện cho Nhật Minh thu trong quá trình cu cậu tham gia Đồ Rê Mí.

“Mấy ngày nay, tinh thần của cháu rất vui. Vì đúng vào thời điểm này, cháu không chỉ đạt giải quán quân của Đồ Rê Mí mà còn đạt giải đặc biệt của Gọng hát Việt nhí trên VOV và giải đặc biệt cuộc thi “Ca khúc măng non Hà Nội” – bố Nhật Minh tự hào khoe thành tích của con.

Hai tuổi biết hát, ba tuổi đọc được sách lớp 1

Trong Đồ Rê Mí 2013, Quốc Thái là cậu bé răng sún được nhiều người ấn tượng nhất. Giọng ca nhí sinh năm 2007 ở nhà được gọi với biệt danh là “Bi”. Cậu là em út trong gia đình có 2 anh em sống ở thành phố Thanh Hóa. Anh trai Quốc Thái hiện đang học lớp 8 trường chuyên của thành phố. Bố Quốc Thái là công nhân vệ sinh môi trường còn mẹ công tác ở Hội Nông dân Thanh Hóa.

Chị Hoàng Thị Nga, mẹ Quốc Thái cho biết, trở về từ Hà Nội sau đêm chung kết Đồ Rê Mí, Quốc Thái đã đến trường ngay. Nhà trường cũng cố chờ Quốc Thái về để tổ chức Đại hội Liên đội điểm của thành phố. Cũng trong dịp này Thái được Tỉnh đoàn và Thành đoàn trao quà chúc mừng trước thành tích cháu vừa đạt được. Dù món quà chỉ mang tính động viên tinh thần nhưng cu cậu và gia đình rất tự hào trước sự quan tâm này.

Ngoài đời, Thái là một cậu bé rất hòa đồng, vui vẻ, hiếu động và đa tài. Thái không chỉ hát hay mà còn đá bóng rất giỏi. Hàng ngày, cứ mỗi buổi chiều cậu lại thường xuyên có mặt trên sân cỏ gần nhà để đá bóng cùng các anh lớp 7, lớp 8.

“Dù gia đình không có ai theo nghiệp nhà binh nhưng chúng tôi lại sống trong khu tập thể bộ đội.  Ở khu tập thể này, cháu nổi tiếng với biệt tài vừa hát hay lại vừa đá bóng giỏi. Chính vì thế cháu rất được các anh chị quý mến và yêu thương. Hôm nào ra sân mà chưa thấy Thái là các anh lại kéo vào nhà đón ra ngay” – chị Nga nói.

Cũng theo mẹ Quốc Thái thì năm 2 tuổi, khi nói chưa sõi cậu đã thuộc nằm lòng những bài hát cách mạng mà bà nội thường hay hát ru. Lớn hơn chút nữa cậu lại làm cả gia đình phải ngạc nhiên khi hát rất đúng giai điệu và ca từ của bài hát “Mẹ yêu con” mà mẹ hay hát cho nghe. Từ đó, gia đình luôn tạo điều kiện cho Thái tập hát.

“Chập chững biết đi cháu đã nhận được mặt chữ. Tầm 3 tuổi đã đọc thành thạo các bài tập đọc dành cho học sinh lớp 1 và lớp 2. Hàng ngày, cứ thức dậy là cháu lại hát líu lo cả ngày không biết mệt. Nhiều khi cháu thậm chí tay chép bài nhưng miệng vẫn hát hết bài này đến bài khác. Khi tham gia chương trình, tất cả các bài hát cô giáo giao cho đều một mình cháu tự học thuộc và hát chứ không ai đọc hộ cho cả” – chị Nga chia sẻ thêm.

Cũng giống như Nhật Minh, hiện tại Quốc Thái vẫn chưa được bố mẹ cho theo học một trường nào về nhạc vì muốn Thái dồn sức cho việc học. Và ngay cả số tiền thưởng của ngôi vị quán quân Đồ Rê Mí khi nhận được từ phía Ban tổ chức gia đình cũng sẽ đầu tư cho việc học của Thái. Nỗi trăn trở lớn nhất của gia đình là trong phần thưởng của Quốc Thái có một chuyến du lịch ở Australia. Tuy nhiên, vì phần thưởng chỉ giành cho con trẻ nên gia đình muốn đi cùng phải đóng một số tiền khá lớn. Trong khi đó với mức thu nhập của cả bố và mẹ Quốc Thái, gia đình không thể kiếm đâu ra số tiền đóng góp cho Ban tổ chức để kèm cặp con trai nơi đất khách. Còn để cho con nhỏ đi với ban tổ chức thì gia đình lại không yên tâm.
 
Hà Tùng Long

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC