Ngày 19 Tháng 12, 2017 | 09:34 AM

Diễn viên Trương Phương: Phụ nữ Việt xứng đáng nhiều hơn thế!

GiadinhNet - Vài năm gần đây, Trương Phương là cái tên khá quen thuộc trên màn ảnh Việt với những vai diễn ấn tượng. Ngoài nghiệp diễn, cô còn được biết đến là doanh nhân thành đạt, có quan niệm sâu sắc về tình yêu, hôn nhân và cuộc sống.

Những ngày cuối năm, dù rất bận rộn với những chuyến bay đi nước ngoài nhưng nữ diễn viên thủ vai Tí Hin trong phim "Thương nhớ ở ai" đã có cuộc trò chuyện cởi mở với PV Báo Gia đình & Xã hội xung quanh quan niệm về sự nghiệp, gia đình và vị trí của người phụ nữ trong xã hội hiện đại.

Tình nguyện để khán giả ghét!

Diễn viên Trương Phương thường được "đo ni đóng giày" cho những vai chua ngoa, đỏng đảnh… trong khi Trương Phương ở đời thực rất đa diện. Tôi từng chứng kiến bạn ôm những em bé bất hạnh vào lòng trong những chuyến từ thiện. Hình ảnh ấy thật bản năng, thật đàn bà và vô cùng ấm áp... Bạn có lo ngại cứ bị "đóng đinh" mãi với một kiểu vai diễn?

- Cảm ơn bạn đã nhìn ra một góc nhỏ ngoài đời thật của tôi. Nếu sợ tôi đã không nhận lời tham gia các vai diễn phản diện đó! Công việc là công việc không thể lẫn lộn giữa phim và đời tư được vì thế tôi tình nguyện làm vai phản diện để khán giả ghét!

Bạn đã nhận được lời mời nào cho những vai diễn mang màu sắc khác vai cũ hay chưa? Trước những lời mời diễn, Trương Phương đặt yếu tố nào lên hàng đầu?

- Tôi đã nhận lời mời thử sức với nhiều vai diễn khác nhau rồi từ hiền lành, ngoan hiền, bà già, bà bầu cho tới xấu xí. Nhưng chẳng hiểu sao khán giả lại cứ ấn tượng với những vai diễn phản diện, đanh đá, sexy của tôi . Khi nhận vai, đối với tôi yếu tố hàng đầu là phải hợp vai và cảm nhận được nhân vật ngay từ khi đọc kịch bản tiếp theo đó là yếu tố nghệ thuật .

Ngoài nghiệp diễn bạn còn kinh doanh, lĩnh vực ấy mang lại cho bạn điều gì?

- Kinh doanh mang lại cho tôi rất nhiều điều. Sự tự chủ tài chính, thoải mái về thời gian, xây dựng được thương hiệu của cá nhân, tạo công ăn việc làm cho một số người, luôn có những trải nghiệm mới mẻ và rèn luyện được tính kiên nhẫn. Hơn nữa kinh doanh giúp tôi mở rộng quan hệ với nhiều khách hàng, mang lại cho tôi cơ hội trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của nhau.

Trương Phương từng nói, giữa sự nghiệp và tình cảm gia đình, bạn chọn gia đình. Từ bao giờ bạn nghiệm ra điều này?

- Thực ra từ khi còn bé tôi đã học điều này từ mẹ tôi. Mẹ tôi lúc trẻ là một phụ nữ xinh đẹp và tự lập nhưng khi lấy bố tôi bà quyết định không đi làm nữa dành hết thời gian ở nhà chăm sóc con cái. Cho tới khi chúng tôi lớn bà mới kinh doanh trở lại.

Có lần tôi hỏi bà: "Lúc quyết định làm như vậy mẹ có sợ mang tiếng ăn bám chồng không ạ?" Mẹ tôi vừa cười vừa trả lời: "Mẹ nghỉ làm để chăm sóc gia đình chứ không phải chỉ để ở nhà chơi. Hơn nữa bố con là người hiện đại nên thường cảm ơn mẹ về quyết định đó. Bố con cảm thấy yên tâm phấn đấu sự nghiệp vì đằng sau đã có mẹ là hậu phương vững chắc. Cũng có những lời bán tán này kia nhưng mẹ không quan tâm, "ăn bám" không nằm trong từ điển của mẹ! Thử hỏi tìm một cô giúp việc yêu thương thật lòng, chăm sóc, dạy học hai đứa trẻ rồi dọn dẹp nấu ăn làm tất cả việc nhà cho một gia đình 24/24 thì lương nào tính nổi?" Chính vì thế khi còn nhỏ tôi đã luôn nghiệm ra điều này từ mẹ của mình.

Hạnh phúc do mình quyết định

Bạn quan niệm bản thân luôn yêu và sống hết mình nhưng vẫn giữ được những chuẩn mực đạo đức cần thiết. Điều này đôi khi gợi những ranh giới thật mong manh?

- Tôi nghĩ rằng chuẩn mực đạo đức còn tuỳ thuộc vào suy nghĩ của từng người khác nhau. Như tôi chẳng hạn, trước giờ trong tình yêu tôi luôn giữ sự chung thuỷ lên hàng đầu, tiếp đó là sự yêu thương quan tâm chia sẻ và tôn trọng đối phương. Chính vì thế với tôi chuyện này không quá khó.

Tình yêu của Trương Phương và bạn trai nước ngoài luôn thu hút chú ý dư luận nhưng bạn cũng khá thận trọng trước truyền thông...

- Tôi không muốn những ồn ào thị phi của showbiz ảnh hưởng tới anh ấy. Kể từ khi công khai tình yêu, đôi khi ra đường có người nhận ra anh ấy, họ chỉ trỏ bàn tán về chúng tôi. Có người còn hỏi thẳng: "Mr Teddy (biệt danh ở nhà tôi hay gọi bạn trai) đây à?" Rồi khi đi mua đồ khán giả xin chụp hình chung. Tôi thì không sao vì quen rồi nhưng tôi biết người nước ngoài họ rất tôn trọng sự riêng tư nên tôi vô cùng hối hận vì đã không giữ được sự thoải mái cho anh ấy. Sau đó tôi đã quyết định nhiều lần không trả lời phỏng vấn và bớt chia sẻ hình ảnh của cả hai.

Điều gì ở bạn trai khiến bạn rung động và quyết định gắn bó?

- Chúng tôi yêu nhau yên bình lắm. Chắc vì thế mà mỗi khi nghĩ về nhau đều có cảm giác an tâm. Anh ấy lớn tuổi hơn tôi nên có nhiều kinh nghiệm. Hàng ngày bên cạnh anh giống như tôi được học một cuốn tự điển sống vậy. Mr Teddy luôn tạo cho tôi cảm giác tin tưởng và ấm áp khi ở bên mà chưa có ai đem lại cho tôi được.

Nhiều phụ nữ yêu và kết hôn với đàn ông ngoại quốc vì họ cho rằng mình không tìm thấy nhiều ưu điểm ở đàn ông Việt, bạn thì sao?

- Thực ra đàn ông Việt cũng có người này người kia. Họ không tệ như chúng ta nghĩ . Nhưng nói thật đối với tôi tôi thích cách sống và yêu của Tây. Họ thẳng thắn và chia sẻ cảm xúc với mình nhiều hơn. Điều đó giúp cho tình yêu trở nên bền chặt và mạnh mẽ.

Thời đại hiện nay, người ta đề cập nhiều tới nữ quyền. Là người có điều kiện trải nghiệm nhiều môi trường, công việc… bạn nhìn nhận ra sao về vấn đề nữ quyền với phụ nữ Việt?

- Nếu chúng ta nhìn bề ngoài có thể sẽ thấy dường như đúng là phụ nữ Việt bây giờ sướng hơn, họ ăn mặc đẹp, đi làm ở các công ty lớn, thậm chí làm lãnh đạo, một năm có nhiều ngày kỷ niệm như ngày 8/3, 20/10, trong khi đàn ông thì không có ngày kỷ niệm nào của riêng mình.

Song điều đó chưa phải là tất cả sự thật về cuộc sống của phụ nữ Việt mà chỉ là một phần đúng với nhóm phụ nữ trí thức, có thu nhập cao ở thành phố, nơi vị thế của phụ nữ được cải thiện nhiều hơn, nơi quan hệ giữa hai giới bình đẳng hơn. Ở nhiều nơi trên đất nước ta, phụ nữ vẫn luôn phải đứng sau người đàn ông (cho dù người đàn ông đó kém cỏi hơn). Không thể phủ nhận những nỗ lực trong việc thúc đẩy nữ quyền của phụ nữ tại Việt Nam nhưng theo tôi chưa thể nói rằng chúng ta đã đạt được bình đẳng giới, nói theo kiểu dân dã hơn là "thế này cũng tạm được"!

Tôi nghĩ, với công lao, năng lực của mình, phụ nữ Việt xứng đáng nhiều hơn thế. Hãy nhìn vào từng gia đình, ngay cả ở thành phố, ngay cả ở trong những gia đình trí thức, có địa vị cao trong xã hội, liệu đã có bình đẳng thực sự hay không? Liệu có bao nhiêu ông chồng biết đón con và chia sẻ việc nhà sau giờ làm với vợ? Ở nhiều vùng nông thôn thì bức tranh còn nhiều mảng tối hơn nữa. Cảnh "chồng chúa vợ tôi" vẫn chưa hề cũ trong cuộc sống của ngày hôm nay.

Trương Phương khi trở về ngôi nhà của mình sẽ là một người phụ nữ thế nào và bạn quan niệm ra sao về hạnh phúc?

- Tôi khi ở nhà là một phụ nữ bình thường. Không váy vóc, giầy cao gót, trang điểm đẹp lung linh giống khi đi diễn. Tôi là một phụ nữ vô cùng mê nấu ăn cho tất cả các thành viên trong gia đình và cùng nhau dùng bữa quây quần bên nhau. Hạnh phúc là do chính bản thân mình quyết định, đối với tôi là vậy! Mỗi bước đi trong cuộc sống hay tình duyên đều do tôi quyết định theo hướng nào. Nếu gặp khó khăn tôi lựa chọn đối mặt với khó khăn chứ không đổ lỗi do số phận.

Cảm ơn diễn viên Trương Phương về cuộc trò chuyện!

Thành Nam (thực hiện)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC