Ngày 12 Tháng 1, 2010 | 08:24 AM

Diễn viên Thúy An sẽ trở lại màn ảnh

Diễn viên Thúy An sẽ trở lại màn ảnh

Từ Đức về, Thúy An họp mặt nhóm làm phim "Biệt động Sài Gòn". Gương mặt thanh tú của Thúy An không thay đổi nhiều, mái tóc điểm bạc khiến “chiến sĩ biệt động” năm xưa trông phúc hậu hơn.

- Lâu lắm không có tin tức gì về chị. Nghe nói chị qua Lào làm ăn?

- Đúng vậy, sau khi anh Hồng Sến qua đời năm 1993, tôi chuyển sang học nghề kim hoàn. Ban đầu thì bỏ mối, gia công cho các tiểu thương bên Lào, sau thấy làm ăn được nên qua đó mở tiệm luôn. Hồi đó tôi cũng có quen một anh chàng người Lào, nhưng chỉ được một thời gian. Có lẽ bởi văn hóa khác biệt.

- Cơ duyên nào đưa chị sang Đức sinh sống?

- Đúng lúc chuyện tình cảm với anh bạn người Lào trục trặc thì tình cờ tôi gặp một khách hàng tương đối cao ráo. Anh tên Nguyễn Hồng Thanh, quê ở Bạc Liêu nhưng sống ở Đức, đi tìm địa điểm mở chi nhánh cho công ty dệt len nơi anh công tác. Chắc hồi đó nói chuyện với cô bán hàng thấy dễ thương nên anh kết luôn. Rồi tôi theo anh sang Đức cho đến giờ.

Diễn viên Thúy An (trái) và NSƯT Hà Xuyên ngày gặp lại

- Chị ra đi im hơi lặng tiếng quá khiến nhiều người ngơ ngác…

- Ngay cả Hà Xuyên hồi xưa chơi thân là thế cũng không biết chuyện tôi đi. Là vì sau khi Hồng Sến mất, tôi phải đối mặt với nhiều khó khăn cả về đời sống riêng tư cũng như công việc làm ăn, kể cả những lời thị phi khiến nhiều khi tôi rất buồn. Đến khi gặp anh Thanh, tôi không hề tiếc khi từ bỏ tất cả để theo anh. Nhưng rồi cuộc sống cũng ổn định trở lại. Tôi nghĩ nó cũng là cái số, mình ở hiền thì gặp lành thôi. Chúng tôi làm đám cưới tại Đức và tôi không hề thông tin gì về nhà vì muốn có một cuộc sống yên ổn. Năm nào tôi cũng về nước nhưng lần này mới quyết định tìm gặp lại những người bạn cũ từng đóng chung trong Biệt động Sài Gòn năm xưa. Tôi đến hãng phim và lấy được số của anh Hai Nhất (vai Ba Cẩn), từ đó mới có cuộc hội ngộ hôm nay.

- Cuộc sống của chị bên Đức ra sao?

- Thời gian đầu cũng gặp nhiều khó khăn để làm quen với môi trường mới. Tôi mất khá nhiều thời gian để học tiếng Đức. Lúc đó tôi làm báo, mà là “báo cô” chồng tôi, vì nghề của mình là đóng phim, làm nữ trang thì đâu còn đất sử dụng. Hiện giờ, tôi làm trợ lý cho công ty của ông xã (ngành điện công nghiệp). Con gái tôi (với Hồng Sến) là Thúy Hồng năm nay 25 tuổi, không đam mê thuật như cha mẹ. Cháu đã lập gia đình và theo học ngành kinh doanh nhà hàng tại Đức.

- Sống ở trời Tây, có nhiều người nhận ra chị là diễn viên điện ảnh nổi tiếng?

- Nhiều lắm. Bộ phim Cánh đồng hoang được Đức mua bản quyền phát sóng và Đài truyền hình Đức nhiều lần đề nghị phỏng vấn nhưng tôi từ chối. Tôi cần một cuộc sống bình yên hơn. Vậy mà đôi khi tôi vẫn đọc được những bài báo nói rằng tôi đang ở Lào, làm ăn thua lỗ… Không hiểu những thông tin đó họ lấy từ đâu ra mà chính tôi cũng không biết.
 
Diễn viên Thúy An trong phim "Cánh đồng hoang"

- Nổi tiếng với những vai diễn trong "Cánh đồng hoang", "Biệt động Sài Gòn" khi còn rất trẻ, cuộc sống của chị ngày đó chắc toàn màu hồng?

- Quả thật sauCánh đồng hoang, tôi trở nên rất nổi tiếng. Nhưng nghệ sĩ thời đó dù có nổi tiếng vẫn cứ phải bôn ba kiếm sống. Tiền thù lao đóng Cánh đồng hoang không đủ để mua một chiếc quần hàng hiệu tôi thích. Giải thưởng nhận được từ bộ phim cũng vậy. Cho nên về sau này, ngoài việc đi đóng phim, tôi vẫn phải làm đủ mọi thứ nghề từ bỏ mối, buôn bán để chăm chồng bệnh, chăm hai đứa con chồng, lo trả nợ căn nhà… Rồi buổi tối lại phải đạp xe từ Lữ Gia (Q.11) sang Q.4 học bổ túc văn hóa nữa. Tôi xuất thân từ nông thôn nên thuở nhỏ đâu có được học hành đầy đủ.

- Chị đẹp như vậy, hồi trẻ chắc nhiều người theo đuổi lắm?

- Người theo đuổi thì nhiều. Có điều tôi chỉ thích người đẹp trai, nhưng không hiểu sao những người đẹp trai lại không đến với tôi. Tôi cũng không thích yêu những người làm nghệ thuật giống mình. Trong Biệt động Sài Gòn có cảnh tôi và Thương Tín hôn nhau. Tín đòi hôn lâu thì tôi dọa: “Bay mà “mi” tao dài là tao cắn lưỡi đó!”.

- Với chị, anh Hồng Sến là người như thế nào trên cương vị một đạo diễn, một người chồng?

- Về nghệ thuật, tôi rất kính trọng anh Hồng Sến. Anh là một đạo diễn thông minh và có tài. Còn trong gia đình, anh sống rất văn nghệ, lãng mạn. Có điều anh rất ít chú trọng đến kinh tế gia đình. Nhớ lại thời đó, lương đạo diễn có thể nói là ba cọc ba đồng, lương diễn viên như tôi cũng thế. Tôi phải làm thêm những việc phụ để cải thiện cuộc sống như buôn bán ngoài chợ trời, mở nhà hàng… Còn anh Hồng Sến, ngoài công việc chính là đạo diễn thì anh không làm thêm gì cả. Có thời gian rảnh anh cũng chỉ đi giao lưu, uống bia với bạn bè thôi.

- Nếu không gặp Hồng Sến, cuộc đời của chị liệu sẽ đi theo hướng nào?

- Ban đầu tôi được anh phát hiện vì có ngoại hình đẹp. Rồi nhờ có anh chỉ dẫn tận tình, cộng thêm năng khiếu và chịu khó rèn luyện nên tôi sớm thành danh với điện ảnh. Ở tuổi 17, thật khó mà biết được mai này ra sao. Tuy nhiên, tôi cũng có mơ ước của một cô gái trẻ, đó là được học hành đến nơi đến chốn trong lĩnh vực kinh doanh.

- Chị sẽ về nước đóng phim thời gian tới chứ?

- Thời gian qua, xem đồng nghiệp của mình trên phim hay qua báo chí, tôi thấy nhớ điện ảnh lắm. Bây giờ có điều kiện hơn rồi, nếu có vai gì phù hợp, có thể cống hiến được cho điện ảnh thì tôi sẵn sàng nhận lời. Nhưng bây giờ mập thế này, không còn đẹp như ngày xưa nữa thì đóng vai gì được. Tôi nói đùa với anh Long Vân (đạo diễn Biệt động Sài Gòn) là cho tôi một vai “má mì” vậy. Hơn nữa, bỏ nghề đã lâu, bây giờ không biết có đóng phim được không nữa. Về nước lần này, tôi cũng đã được đề nghị đóng tiếp vai Ngọc Lan trong phim Những đứa con của các chiến sĩ biệt động Sài Gòn. Nhưng đây là một dự án dài hơi nên cũng cần sắp xếp thời gian mới nhận lời được.

Nhưng cái mà vợ chồng tôi muốn hướng đến nhất là từ thiện. Chúng tôi sẽ có lương hưu nên không đặt nặng chuyện làm ăn nữa mà chỉ muốn làm từ thiện. Ở Đức, chúng tôi thường quyên góp tiền rồi gửi vào chùa, nhờ chùa chuyển về Việt Nam. Dù thế nào thì tôi cũng có kế hoạch về sống ở Việt Nam mỗi năm 6 tháng để tránh mùa đông giá rét bên Đức.

Theo Báo Đất Việt

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC