Ngày 24 Tháng 6, 2008 | 10:31 AM

Diễn viên Quốc Khánh: "Kết hôn quả thực là khó"

Diễn viên Quốc Khánh: "Kết hôn quả thực là khó"

"Yêu thì vẫn yêu, rung động thì vẫn rung động nhưng để kết hôn được quả là khó”, Quốc Khánh tâm sự.

Nhiều người nghĩ với gương mặt khắc khổ, chắc Quốc Khánh đến từ  miền quê nghèo, lam lũ. Kỳ thực, anh là người Hà Nội gốc, nhà chỉ có hai chị em, bố mẹ là cán bộ công chức. Học hết lớp 10, Quốc Khánh thi đỗ vào khóa đào tạo diễn viên đầu tiên của Nhà hát Kịch Việt Nam (từ năm 1978 đến 1982). Cùng học với anh có các nghệ sĩ thành danh: Trung Anh, Quế Hằng, Đỗ Kỷ...

Trong năm tốt nghiệp, anh tham gia đóng Người đá lạc đội hình (đạo diễn Doãn Hoàng Giang), Cuộc chia tay tháng 6 (đạo diễn Trọng Khôi) và nhận vai Thắng trong  phim truyện nhựa Trừng phạt của đạo diễn Bạch Diệp.

Tốt nghiệp khóa diễn viên sân khấu của Nhà hát Kịch Việt Nam, Quốc Khánh gắn bó với sàn diễn như máu thịt. Cũng vì sân khấu ít việc, anh và nhiều diễn viên khác chọn cách rẽ sang phim ảnh để duy trì niềm đam mê nghệ thuật. Anh xuất hiện khá duyên trong những vai diễn hài hước của tiểu phẩm Gặp nhau cuối tuần, Tết này ai đến xông nhà, Ghen.... Chính vì đã quen với những vai hài của Quốc Khánh nên khi anh hóa thân vào các vai bi người xem bị bất ngờ trước khả năng diễn xuất đa dạng của anh.

Quốc Khánh và Trương Ngọc Ánh  trong phim "Áo lụa Hà Đông".

“Ăn cơm nghệ thuật” hơn 30 năm, nhắc đến Quốc Khánh khán giả có thể nhớ nhiều vai diễn của anh trên sân khấu và màn ảnh. Nhân vật có tính cách cam chịu, đến cơ quan bị cấp trên đè nén, bị đồng nghiệp chơi xấu, về nhà bị vợ “đè đầu cưỡi cổ” là lập tức các đạo diễn hình dung ra khuôn mặt thiểu não của Quốc Khánh.

Không được trải hoa hồng, song con đường nghệ thuật của Quốc Khánh cũng đủ làm anh tự hào: Huy chương Bạc Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 1990, giải thưởng Nam diễn viên xuất sắc nhất năm 2002 do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trao tặng, giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 15.

Gần một năm nay, Quốc Khánh đi đến đâu là “hoành tráng” tới đó, vì mới tậu được xe hơi FIAT.  Bên cạnh đó, là sự cứng tay bên bàn bi - a, sát tay cần ở hồ câu cá.  Quốc Khánh phân trần: “Rỗi việc. Không lên tay sao được khi  dành quá nhiều thời gian để luyện tập”.  Anh kể, có đợt hàng nửa năm trời cứ sáng sớm đến tối mịt, anh quanh quẩn bên bàn bi-a. Tính bước chân anh đi vòng quanh bàn bi - a một ngày phải bằng quãng đường một anh Tây balô đi bộ vòng quanh Hà Nội.

Hết  bi - a, anh chuyển sang "nghiền" câu cá. Chán hồ câu Tân Mai,  anh  lọ mọ sang tận Thạch Bàn vì bạn bè quảng cáo cá ở đó chưa dạn mồi, câu rất bén. Quốc Khánh bảo: “Từ hồi mê câu cá,  tính mình trầm hẳn, tự nhiên thấy chuyện được mất trong đời chẳng là gì”.

Quốc Khánh (ngoài cùng bên phải)  trong phim "Những người độc thân vui vẻ".

Bây giờ, Quốc Khánh hoàn toàn hài lòng với cuộc sống, thích thì làm, không thích thì …chơi. Hễ thấy chán cái bản mặt của mình trên tivi thì từ chối nhận vai.

“ Quyết định không lấy vợ, nhiều người cho rằng mình hâm, chẳng giống ai. Biết làm sao được, số mình  vậy.  Yêu thì vẫn yêu, rung động thì vẫn rung động nhưng để kết hôn được quả là khó. Có lẽ trước mắt mình vẫn cô đơn”, Quốc Khánh tâm sự.

Anh không đặt tiêu chí cho người phụ nữ của mình. Quốc Khánh chấm 9 điểm cho tất cả những ai là phụ nữ bởi họ rất đáng yêu, đáng được trân trọng. Điểm còn lại dành cho người hiểu và cảm thông với với anh. “Người đàn ông lấy vợ không lúc nào là muộn. Không có bạn gái, cuộc sống thật buồn tẻ, vì thế cứ yêu còn cưới thì chưa muốn vì thương chị em”, anh thổ lộ.

Quốc Khánh đang tất bật với những cảnh quay vai diễn dài hơi trong bộ phim Những người độc thân vui vẻ. Anh tâm sự: “Thuở niên thiếu, tôi mong lớn lên sẽ trở thành nhạc công trong dàn nhạc giao hưởng. Rất tiếc, do nhiều nguyên nhân khách quan, nguyện vọng này không thành hiện thực. Giờ tôi muốn có cuộc sống thật thoải mái và đem đến khán giả những vai diễn hay nhất”.

(Sức Khỏe & Đời Sống)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC