Ngày 12 Tháng 1, 2019 | 10:00 AM

Diễn viên phim "Chị trợ lý của em: "Chị Mỹ Tâm làm việc rất quyết đoán"

Quang Trung chia sẻ những cảm xúc khi làm việc cùng Mỹ Tâm trong dự án phim vừa qua.

- Đóng phim "Chị trợ lý của anh" cùng Mỹ Tâm, anh gặp những áp lực nào?

- Tôi rất bất ngờ khi được phía chị Mỹ Tâm gọi điện mời nhận vai thay vì phải qua casting. Dù chỉ có hơn 10 phân đoạn, tôi gặp nhiều áp lực. Chị Mỹ Tâm làm việc rất quyết đoán. Có những câu thoại tôi thể hiện chưa hay, chị liền góp ý, đề nghị tôi biểu cảm màu sắc hơn. Tuy nhiên, gánh nặng lớn nhất của tôi là đóng vai đồng tính.

Quang Trung góp vai phụ trong Chị trợ lý của em.
Quang Trung góp vai phụ trong "Chị trợ lý của em".

Nhân vật của tôi là một nam nhân viên thầm mến mộ chàng giám đốc Phúc Nam ( Mai Tài Phến đóng), đồng thời là tác nhân góp phần thúc đẩy mối tình của anh và cô trợ lý Khả Doanh (Mỹ Tâm). Nhân vật thuộc cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới), là dạng vai tôi từng đóng nhiều từ kịch, phim sit-com đến phim điện ảnh Lô tô (2017). Khi lên màn ảnh rộng, tôi buộc mình không được lặp lại hình ảnh trước đây. Tôi hạn chế tham khảo các vai hài đồng tính do nghệ sĩ khác đóng, vì sợ vô tình bắt chước nét diễn xuất của họ. Xuất thân từ nhóm hài, tôi cũng sợ bị sân khấu hóa khi đóng phim. Để có nét riêng, tôi tự tư duy một lối diễn nhẹ nhàng, vừa vặn, "đời" hơn, không gây cười bằng hình thể, cố gắng đem lại cảm giác thoải mái cho người xem. Tôi quan niệm, vai LGBT cũng như các dạng vai khác, nét hài phải toát ra từ tính cách chứ không phải giới tính.

- Vì sao anh hay diễn những vai đồng tính, giả gái?

- Có thể là do tôi kén vai. Tuy nhiên, ngay cả với những vai đồng tính, chuyển giới, tôi vẫn rất cân nhắc. Nếu vai giả gái nào cũng nhận, giờ tôi đã giàu to vì nhiều dự án quảng cáo mời tôi đóng dạng nhân vật này. Một tạp chí thời trang lớn mời tôi chụp ảnh theo phong cách lưỡng tính, tôi cũng rất đắn đo vì sợ bị nói lạm dụng. Tôi phải trò chuyện kỹ để nắm bắt ý tưởng nghệ thuật của êkíp trước khi nhận lời. Tôi luôn nghiên cứu để nhân vật có chiều sâu tâm lý, truyền tải được câu chuyện đằng sau. Nếu chỉ đem lại tiếng cười qua loa, tôi sẽ tự chán mình trước khi bị khán giả phản ứng.

Ngoài ra, tôi cũng sợ diễn không tốt sẽ làm ảnh hưởng xấu đến cộng đồng LGBT. Khán giả nhìn vào sẽ nghĩ: "Những người này luôn lố lăng như thế sao?". Tôi luôn cố gắng hướng đến sự tinh tế về diễn xuất, đặc biệt khi diễn các dạng vai nhạy cảm.

- Sau nhiều năm diễn hài, thu nhập của anh hiện tại ra sao?

- Những năm qua, tôi đóng kịch, phim điện ảnh, video parody (nhái), web-drama... Riêng với việc diễn kịch, tôi thường đóng cuối tuần vì đó là đam mê. Tôi coi sân khấu là chốn đi về, gặp các anh chị, cô chú trong nghề, chứ nguồn thu từ đóng kịch của tôi chỉ khoảng bốn triệu mỗi tháng, vừa đủ xăng xe đi lại. Còn những hoạt động khác đủ giúp tôi trang trải trong cuộc sống và trả nợ dần vì đầu tư sản phẩm. Mỗi lần ra dự án video hài, có khi tôi nợ hàng trăm triệu đồng. Sống một mình nên tôi luôn cố gắng lao động thường xuyên để tự nuôi bản thân.

Quang Trung vào vai chuyển giới trong phim Lô tô năm 2017.
Quang Trung vào vai chuyển giới trong phim "Lô tô" năm 2017.

- Anh gặp khó khăn ra sao khi sống tự lập?

- Tôi sống một mình những năm gần đây, khi gia đình sang Mỹ định cư. Mỗi lần về căn nhà ở quận 9, tôi thường xuyên đối diện với sự cô độc. Thỉnh thoảng đau ốm, tôi tự chăm sóc mình, có lúc tủi thân đến phát khóc. Với bạn bè, tôi không muốn than khóc, kể lể vì ai cũng bận rộn với công việc riêng. Tôi nhớ một năm, diễn xong, trở về nhà lúc sắp giao thừa. Trong khi hàng xóm vui vầy chuẩn bị đón năm mới, căn nhà tôi tối đen, lạnh lẽo. Tôi lục đục tự chuẩn bị mâm cúng, dù chẳng biết cúng gì vì trước đó chưa từng làm việc này. Sửa soạn vừa xong thì cũng là lúc giao thừa, nước mắt tôi ứa ra khi nghe nhà bên cạnh cười nói, chúc tụng xôm tụ.

Có thời gian, tôi bị trầm cảm, tự thu mình lại. Khi đó, những đồng nghiệp xung quanh như Huỳnh Lập, Hồng Tú, Duy Khánh... của nhóm hài Tía Lia vực tôi dậy. Họ bảo nhau chọc cho tôi cười, trò chuyện, hỏi han tôi nhiều hơn. Khi bắt đầu vào nghề diễn, tôi nhận ra đây là cách tôi thoát khỏi chính mình, được cười, khóc với nhân vật thay vì vô cảm, trơ cứng như trước. Tôi bắt đầu mở lòng hơn với mọi người. Nghề diễn như sinh ra tôi thêm lần nữa. Bây giờ, nhiều người không còn nhận ra thằng bé thụ động, ít nói như ngày nào nữa.

- Kế hoạch của anh trong năm mới là gì?

- Ra Tết, tôi và Huỳnh Lập góp mặt trong phim chiếu rạp Vu quy đại náo , cùng các diễn viên Việt Hương, Ngọc Trinh, Diệu Nhi... Tôi tiếp tục nuôi đam mê diễn kịch bằng cách cộng tác với sân khấu Thế giới trẻ. Tôi diễn trong vở Trai đẹp lắm chiêu, thỉnh thoảng đóng thế vai cho một số đồng nghiệp. Tết năm nay, tôi hoạt động bận rộn hơn, cũng là cách để tự làm vui mình khi gia đình không thể về nước đón năm mới.

Quang Trung tên đầy đủ là Trần Quang Trung, sinh năm 1994, từng học Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM. Anh bắt đầu được biết đến khi tham gia nhóm hài Tía Lia, đóng video hài trên Youtube... Năm 2016, anh thi game show Cười xuyên Việt. Năm 2017, anh có vai điện ảnh đầu tay - Đực trong phim Lô tô của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh.

Theo Mai Nhật


VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC