Ngày 14 Tháng 3, 2016 | 11:21 AM

Diễn viên Ngọc Lan: 'Tôi từng uống nước thải khi đóng phim'

Diễn viên Ngọc Lan: 'Tôi từng uống nước thải khi đóng phim'
  MỚI NHẤT

Kiều nữ kể lại những trải nghiệm kinh hoàng khi uống phải nước thải từ hồ muối và phải leo gần 100 bậc thang mỗi khi đi vệ sinh.

Ngọc Lan giao hẹn không muốn nói nhiều về chuyện tình cảm nhưng chị có thể ngồi hàng giờ thao thao nhắc lại những vai diễn, bộ phim tâm huyết. Bởi việc hóa thân từng nhân vật đã góp nhặt thêm cho chị những trải nghiệm, làm dày thêm vốn sống của người phụ nữ bản năng ấy. Kiều nữ bảo, đường đi của chị không gian nan như nhiều người nghĩ, ngược lại nó còn trải hoa hồng để chào đón chị đến với phim ảnh.

Bởi thế, nhiệm vụ của chị là nỗ lực không ngừng nghỉ để xứng đáng với cơ hội được trao. Từ cô gái “ngoại đạo”, đến nay Ngọc Lan đã trở thành nữ diễn viên ăn khách trên màn ảnh phía Nam. Chị nói, đến giờ mình không mơ ước gì thêm nữa. Mỗi ngày thức dậy trên chiếc giường quen thuộc, bước chân xuống đường để thấy mình còn khỏe mạnh và sống trọn từng cuộc đời của nhân vật là biết chị đã được ưu ái nhiều rồi.


Chỉ cần có kịch bản ưng ý, vai diễn tâm đắc thì dù có cực khổ hay cát-xê bèo bọt, Ngọc Lan sẽ dốc toàn lực. Ảnh: Nguyễn Bá Ngọc

Chỉ cần có kịch bản ưng ý, vai diễn tâm đắc thì dù có cực khổ hay cát-xê bèo bọt, Ngọc Lan sẽ dốc toàn lực. Ảnh: Nguyễn Bá Ngọc

Vắt kiệt sức cho mỗi bộ phim

- Năm 2015 Ngọc Lan liên tiếp gây tiếng vang với các bộ phim như “Mặn hơn muối”, “Hai người vợ”, chị hài lòng thế nào về thành quả đạt được?

- Mỗi năm tôi đều cố gắng tìm kiếm kịch bản ưng ý, từ đó đầu tư sâu để có được vai diễn thú vị. Năm 2014 tôi có Thuyền giấy, năm qua tôi lại có Mặn hơn muối, Hai người vợ. Tôi thấy may mắn vì được đạo diễn đặt riêng kịch bản cho mình, Mặn hơn muối là một trong số đó.

Trước hết, với trách nhiệm của diễn viên, tôi phải có nhiệm vụ làm mới bản thân thông qua sự biến hóa qua từng vai diễn. Điều đó giúp khán giả không bị nhàm chán mỗi khi gặp Ngọc Lan trên màn ảnh, đồng thời nó cũng kích thích sự sáng tạo trong tôi.

- Chị đã hy sinh thế nào cho vai Thủy trong phim?

- Đây là phim vất vả nhất trong cuộc đời diễn viên của tôi. Nếu quay thêm lần nữa, tôi e rằng mình sẽ không làm được như lúc đầu. Tôi nghĩ vai diễn này đã vắt kiệt sức lực và cả trí lực.

Mặc dù quay chính ở Phan Rang nhưng đoàn phim đã sử dụng ngôi nhà ở Bà Rịa cho nhân vật Thủy. Căn nhà nằm ở chùa Khỉ, để lên được phải trải qua gần 100 bậc thang. Diễn viên chúng tôi không quá vất vả, chỉ thương anh em hậu đài phải khiêng máy móc, đạo cụ lên đến nơi. Quan trọng ngôi nhà đó không có phòng vệ sinh, mỗi ngày phải leo xuống gần 100 bậc thang để giải quyết vấn đề cá nhân. Tôi vốn không tập thể dục nên việc đó trở thành nỗi ám ảnh.

Nhưng quay phim ở Phan Rang mới thực sự là những ngày tháng “chua chát”. Vì đồng muối ở quá xa, người ta không thể đưa nước đến, thế nên đoàn phim phải sử dụng hồ chứa nước thải làm muối để tạo thành nước mưa. Mà cảnh quay đó tôi buộc phải ngước mặt lên để bộc lộ cảm xúc, mà cơ thể con gái rất nhạy cảm. Khi đó tôi đã uống cả nước bẩn.

- Nghe nói chị cũng thay đổi số phận nhân vật theo ý muốn của mình. Phải chăng Ngọc Lan đang là diễn viên ăn khách nên có được “ân sủng” này?

- Đôi khi mình phải mạnh dạn để biến cái chưa hay thành cái xem được. Tất nhiên, tôi phải xin phép đạo diễn và biên kịch trước khi làm theo ý mình. Lúc đóng Hai người vợ, tôi thay đổi khá nhiều số phận của nhân vật Dạ Thảo. Tôi muốn làm rõ hơn về hoàn cảnh và tính cách của cô ấy.

Mọi người có thể ghét sự thâm độc, lẳng lơ của Thảo nhưng khi hiểu được bản chất của cô gái này, họ cảm thương cho những lỗi lầm ấy. Đạo diễn cho Dạ Thảo được trở về bên mẹ và người đàn ông âm thầm yêu thương cô ấy sau tất cả tội lỗi cô đã gây ra. Nhưng tôi muốn Thảo phải trả giá cho hành động của mình, thế nên, tôi thuyết phục để nhân vật bị điên.


Nữ diễn viên hy vọng bộ phim Mặn hơn muối sẽ đoạt giải thưởng vì thương ê-kíp làm phim. Ảnh: Nguyễn Bá Ngọc

Nữ diễn viên hy vọng bộ phim Mặn hơn muối sẽ đoạt giải thưởng vì thương ê-kíp làm phim. Ảnh: Nguyễn Bá Ngọc

Tôi vẫn mơ ước một năm chỉ đóng 1 – 2 phim

- Đang là diễn viên ăn khách, tốc độ đóng phim của chị thế nào?

- Mỗi năm tôi đóng 4–5 phim. Thường thì xong phim này tôi mới nhận lời đóng phim khác. Nếu gấp gáp quá có khi tôi lại “gối đầu”, nghĩa là gần xong phim này tôi chạy song song đóng phim khác. So về tốc độ, như vậy không quá nhiều. Nhưng tôi vẫn muốn, nếu tăng cát-xê, một năm diễn viên chỉ nên đóng 1 – 2 phim. Như vậy, họ sẽ có thời gian để chăm chút cho từng vai diễn.

Hiện nay, hết phim này người ta chạy đóng phim khác hoặc đóng cùng lúc nhiều phim thì thật khó để tạo ra bộ phim chất lượng. Điều này cũng khó trách diễn viên vì ai cũng lo cho miếng cơm manh áo. Kinh tế đi xuống đã làm ảnh hưởng đến phim ảnh. Trước hết đội ngũ biên kịch đang phải đối mặt với sự chật vật về ngân sách, khó thể đòi hỏi những kịch bản xuất sắc với mức kinh phí eo hẹp.

- Từ diễn viên tay ngang đạt đến thành công như hiện tại, chị còn mục tiêu nào xa hơn?

- Tôi thỏa mãn với vị trí hiện tại. Tôi không có ước mơ nào khác ngoài việc cố gắng tập trung và khả năng diễn xuất. Tôi cũng biết ngày mai sẽ có người giỏi hơn để thay thế tôi của hôm nay. Tôi vẫn đang học và cố gắng từng ngày. Nếu để ý kỹ, mọi người sẽ thấy tôi diễn dù bi hay hài đều có nét giống chị Hồng Ánh vì tôi yêu chị ấy. Tôi cũng học được nhiều từ các bạn trẻ mới vào nghề, ở họ có đam mê và sự xông xáo. Tôi thường đọc sách và xem phim của nước ngoài, nhờ đó tôi có sự phong phú.


Ngọc Lan chỉ đóng phim điện ảnh đúng nghĩa, cô không thích dùng ngôi sao và hài nhảm để câu khách. Ảnh: Nguyễn Bá Ngọc

Ngọc Lan chỉ đóng phim điện ảnh đúng nghĩa, cô không thích dùng ngôi sao và hài nhảm để câu khách. Ảnh: Nguyễn Bá Ngọc

- Từ khi chia tay người cũ, người ta không còn thấy Ngọc Lan xuất hiện trên sân khấu kịch nữa?

- Có lẽ mọi người nhầm lẫn, tôi rời sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh vào năm 2012. Khi đó lịch phim quá dày đặc mà bên sân khấu rất nghiêm khắc trong việc tập luyện. Lúc đó tôi buộc phải chọn đi phim vì cát-xê của kịch khó có thể nuôi sống mình. Nhưng một ngày nào đó tôi sẽ trở lại với sân khấu, tất nhiên tôi cũng chọn Hoàng Thái Thanh.

- Còn điện ảnh, từ sau “14 ngày phép”, chị không có vai diễn nào khác. Vì sao vậy?

- Ở nước ngoài, người ta phân biệt rõ giữa diễn viên truyền hình và điện ảnh nhưng chúng ta thì không. Họ thường dễ dãi với danh xưng ngôi sao điện ảnh cho nhiều nghệ sĩ. Có lẽ tôi có duyên với lĩnh vực truyền hình hơn. Tôi nhận được khá nhiều kịch bản, lời mời đóng phim điện ảnh nhưng tôi tự thấy không phù hợp nên từ chối tất cả. Tôi vẫn chờ đợi một bộ phim nghệ thuật đúng nghĩa.

- Vậy còn việc đóng hài kịch, thời gian này thấy chị tự tin hơn trước?

- Trên sân khấu hài, tôi tự thấy mình lạ chứ không giỏi. Lúc các chương trình hài mới du nhập về Việt Nam, nhà sản xuất mời tôi đóng các vai “bình bông nải chuối” cho vui. Khi đó, diễn chung với anh Hoài Linh hay Trấn Thành là tôi chỉ biết đứng cười vì họ duyên quá. Lâu dần tôi cũng biết “hứng” khi họ "tung miếng" cho mình diễn. Nhưng đó chỉ là vui thôi.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC