Ngày 23 Tháng 5, 2007 | 05:50 AM

Diễn viên Hoa Thúy

Diễn viên Hoa Thúy: Không chối bỏ quá khứ

Diễn viên Hoa Thúy: Không chối bỏ quá khứ

18 tuổi, lấy chồng và sinh con, mọi thứ đã đổi thay chóng mặt và Hoa Thúy buộc phải gọi những ngày tháng sau đó là "tăm tối". Và sau đó là những ngày vất vả và bươn chải sống. Giờ đây sau những ngày tuột dốc, Hoa Thúy đã vươn lên trở thành một trong những diễn viên triển vọng nhất của Đoàn kịch 2, Nhà hát Tuổi trẻ.

Quá khứ với cô là một thứ kinh nghiệm và cô muốn dành trọn vẹn mình cho cô con gái nhỏ yêu mẹ hơn tất thảy mọi thứ trên đời.

14 tuổi, Hoa Thúy đã xa gia đình để bắt đầu cuộc sống tự lập của một cô sinh viên nghệ thuật. Thúy học hát chèo tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Nhưng rồi các đạo diễn đã phát hiện ra cô để biến một cô gái chất phác chân quê thành mọt diễn viên phim truyền hình nổi tiếng.

Phim nối phim, dường như diễn xuất trên màn ảnh cuốn hút cô hơn hát chèo. Cô yêu chèo nhưng đã không lựa chọn nó để đi tiếp. Tốt nghiệp xong, Hoa Thúy trở thành một diễn viên tự do trong 3 năm. Đó là thời gian cô làm nhiều phim nhất và hình ảnh của cô trong bộ phim dài tập"Cảnh sát hình sự" vẫn được nhắc đến khá lâu.

18 tuổi, lấy chồng và sinh con. Chồng cô, diễn viên Tùng Dương, cả hai từng đóng chung với nhau khá nhiều phim. Dương không nổi tiếng bằng vợ và cuộc sống của họ trong 3 năm đã có nhiều điều không vui xảy ra, lý do bởi những nghĩ suy chưa tới và quan niệm sống quá khác nhau.

Một nghệ sỹ, gần như vừa mới bước vào giai đoạn khởi đầu thanh xuân, lẽ ra Hoa Thúy sẽ có những năm tháng tuổi trẻ dài hơn trong nghệ thuật. Nhưng cô không có ý thức ấy. Cô đã lập gia đình khi vừa đủ tuổi pháp luật cho phép và có con ngay.

Hoa Thúy và con gái.

Mọi công việc nghệ thuật vì thế mà ảnh hưởng. Giải thích cho điều ấy, Thúy cho rằng cô sống bản năng. Khi vẫn còn đang đi học, thấy bạn bè cùng lớp có người đưa đón đi quay phim, cô nghĩ mình cũng cần phải có.

Một cô gái xa nhà và biết bao lo toan, thực sự cần một chỗ dựa. Khi ấy, Tùng Dương là một chỗ dựa và họ đã yêu nhau. Phải đến khi không còn đi cùng nhau trên đường đời, Hoa Thúy mới chợt hiểu ra rằng, nhiều người đàn ông muốn yêu những cô gái trẻ nhưng lại muốn cô gái ấy thành một người vợ đảm đang, chăm sóc chồng và dạy con giỏi.

Cô mới 18 tuổi, vụng về nhiều bề, cô chỉ ý thức được rằng làm vợ thì cần chăm lo cho gia đình và biết nấu ăn ngon. Cuộc sống hôn nhân là một bài toán không có chung đáp số. Càng đi cùng nhau, càng thấy xa nhau dần, vì sự ... lệch pha của suy nghĩ.

Sinh con rồi chăm con. Hoa Thúy đặc biệt yêu chồng và cô đã dành mọi thứ cho tình yêu ấy, đến mức bây giờ cô phải khâm phục chính bản thân mình, vì đó là những ngày u mê để cô sẵn sàng ngừng làm nghệ thuật và chăm sóc gia đình. Thúy gọi đó là những ngày u ám. Nhưng rồi, người đàn ông của cô cũng không ở cùng cô nữa. Anh mải mê với những cuộc chơi trong nhiều môn nghệ thuật khác nhau. Họ ly thân một năm rồi ra tòa li dị.

Người thiệt thòi nhất trong cuộc chia tay ấy là cô con gái của họ. Cô con gái nhỏ ấy đã luôn sống trong tình trạng bất an và lo sợ mẹ bỏ mình để đi đến với tình yêu mới. Khi bước vào lớp 1, cháu có triệu chứng của bệnh trầm cảm, không kết thân với ai, luôn tự làm mọi việc một mình và luôn thao thức ở nhà đến khi mẹ đi diễn về mỗi đêm.

Thúy không muốn con gái nghĩ về bố mẹ với hình ảnh méo mó. Nhưng sự thực là một cuộc hôn nhân ở vào thời điểm xung đột lên đến cao trào thường làm cho trẻ con bị hằn trong đầu những vết thương. Thúy nói, cô muốn dành hết thời gian cho con gái để cháu phát triển được thăng bằng. Và cuộc sống của hai mẹ con, với sự che chở của bà ngoại, đã bắt đầu ổn định trở lại.

Cô không muốn chối bỏ quá khứ mà coi đó là hành trang để mình trưởng thành. Sau khi chia tay, cô đã dồn hết sức lực cho những vai diễn của sân khấu kịch. Những vở diễn như "Một nửa thiên đường", "Nhà búp bê" hay loạt tiểu phẩm "Đời cười" trong vài năm qua đều có sự góp mặt của cô. Và Thúy để lại một vai đầy ấn tượng với khán giả điện ảnh, đó là vai bà Sim trong "Chuyện của Pao". Một vai không nhiều đất diễn và cá tính chênh vênh giữa sự mờ nhạt và sâu sắc, Thúy không được bung tỏa hết mình, nhưng lại là một hình ảnh được ghim lại trong lòng khán giả lâu nhất.

Tôi hỏi cô, rằng một người phụ nữ đẹp, lại nổi tiếng như Hoa Thúy, nên chuyện có nhiều đàn ông đeo bám là chuyện đương nhiên. Nhưng hình như cô đã từng có những mối quan hệ sau li hôn không mang lại cho cô những niềm vui.

Thúy nói, cô không muốn nhắc đến tên một số người mà cô từng nghĩ đã là bạn của mình. Đã có những người trước khi làm bạn với cô thì tỏ ra rất nghiêm túc, nhưng sau đó thì lại tính chuyện làm ăn không đàng hoàng. Khi hiểu rõ được điều đó, cô nghĩ mình phải rời xa họ. Không phải vì cô sợ mang tiếng cho mình hay những lý do nào khác, mà như con thú bị thương sau một lần tan vỡ, cô sợ mình lại rơi vào những hoàn cảnh không ra sao. Cô không nghĩ rằng, con gái cô sẽ không tha thứ cho mẹ nếu mẹ lại tiếp tục đi đến một sai lầm mới. Người phụ nữ, gian khó nhất không phải là khẳng mình trong sự nghiệp mà là tìm được cho mình một bến đỗ bình yên.

Thúy nói, cái khó của cô giờ đây là luôn sợ con gái sẽ khổ nếu mình đi lấy chồng. Con gái cô cũng nói muốn mẹ có hạnh phúc mới. Đã có những người yêu thương cô thật lòng. Nhưng rồi cô cứ nghĩ đến điều đó mà lại chùng chình mãi. Cô làm việc nhiều hơn và cô thực sự hào hứng với công việc tại nhà hát của mình. Cô cũng không nghĩ mình là một ngôi sao hay là một nghệ sỹ nổi tiếng. Cô là một diễn viên chăm chỉ và hết giờ diễn thì luôn hối hả đi từ đầu này về đầu kia thành phố. Trong căn nhà nhỏ đó, mẹ và con gái cô đang chờ.

Thúy bảo, cô nghe kinh phật nhiều, thấy lòng nhẹ đi, thanh tịnh lại, không còn hoang mang hay sợ chết nữa. Cô ít quan hệ, lười đi ra khỏi nhà, không bao giờ la cà quán xá, cũng chẳng có nhu cầu mua sắm gì nhiều. Cuộc sống với cô thật sự an lành sau nhiều sóng gió. Mới bước vào tuổi 28, nhưng cô không còn quá mong đợi vào chuyện tình yêu. Cô tin vào duyên trời. Và tôi tin rằng, hạnh phúc đang lần hồi quay lại với Hoa Thúy...

Theo Hảo Vọng

 

An Ninh Thế Giới

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC