Ngày 4 Tháng 8, 2017 | 01:09 PM

Đẹp như soái ca rồi, liệu Đức Phúc có được bình yên trước những cuộc tấn công tập thể về nhan sắc?

  MỚI NHẤT

Người nghệ sĩ phải phẫu thuật thẩm mỹ sau những cuộc tấn công nhan sắc tập thể chỉ đau đớn thể xác mất vài ngày, nhưng nỗi đau tinh thần thì sẽ kéo dài đến hết cuộc đời.

Nhìn vào gương mặt đẹp như sao Hàn của Đức Phúc những ngày qua, cộng đồng mạng đã bị "lên đồng tập thể". Người ta xuýt xoa, trầm trồ, và rằng "may mắn thế", "sướng thế", "chắc cả đêm soi gương không dám ngủ vì sợ nhan sắc này là một giấc mơ"… Không ít đồng nghiệp showbiz cũng dành những lời tán dương cho ngoại hình mới của Đức Phúc. Họ chúc mừng anh. Nhưng, Đức Phúc có chờ đợi những lời chúc mừng?

Hẳn rằng, Đức Phúc có vui trước diện mạo hoàn hảo của mình sau 5 tiếng đồng hồ trao sự may rủi cho bác sĩ phẫu thuật. Nhưng khi mọi sự chú ý đổ dồn vào vẻ đẹp của anh, thì cũng có khác gì những quan tâm thái quá cách đây hai năm mà cộng đồng mạng dành cho vẻ xấu của anh? Anh hát hay hay hát dở chả ai bận lòng, chỉ có vẻ ngoài của anh là khiến người ta xúm xít săm soi luận bàn. Hóa ra, mọi sự cố gắng khổ luyện của anh, mọi sự phấn đấu cật lực của anh, mọi sự trau dồi tài năng lẫn nhân cách của anh, mồ hôi và nước mắt của anh… đã bị ném vào sọt rác không thương tiếc. Chỉ có duy nhất vẻ bề ngoài này là đáng được bày ra mâm tiệc thiết đãi cả làng giải trí lẫn công chúng mà thôi.


Tài năng và sự khổ luyện của Đức Phúc bị dư luận ném vào sọt rác khi họ chỉ quan tâm tới duy nhất vẻ bề ngoài của anh mà thôi.

Tài năng và sự khổ luyện của Đức Phúc bị dư luận ném vào sọt rác khi họ chỉ quan tâm tới duy nhất vẻ bề ngoài của anh mà thôi.

Vì thế, Đức Phúc sẽ chưa được buông tha và mãi mãi không bao giờ được buông tha. Bởi chỉ một sơ suất nhỏ nào đó hay một chút điều chỉnh thiếu hoàn hảo nào đó trên gương mặt nhân tạo này sẽ ngay lập tức trở thành chủ đề của thị phi. Những thành kiến về ngoại hình của Đức Phúc trước đây chẳng mất đi đâu cả, nó vẫn hiển hiện dưới một hình thức khác, hình thức của tán tụng. Đức Phúc sẽ phải chấp nhận bị cả thế giới chòng chọc nhìn vào từng lỗ chân lông trên mặt mình mỗi giờ, mỗi ngày. Đó là cái giá mà anh phải trả khi không thể vượt qua được sự ác độc của dư luận để được sống đúng là mình.


Đức Phúc sẽ phải chấp nhận bị cả thế giới chòng chọc nhìn vào từng lỗ chân lông trên mặt mình mỗi giờ, mỗi ngày. Đó là cái giá mà anh phải trả khi không thể vượt qua được sự ác độc của dư luận để được sống đúng là mình.

Đức Phúc sẽ phải chấp nhận bị cả thế giới chòng chọc nhìn vào từng lỗ chân lông trên mặt mình mỗi giờ, mỗi ngày. Đó là cái giá mà anh phải trả khi không thể vượt qua được sự ác độc của dư luận để được sống đúng là mình.

Những chia sẻ của Á hậu Hoàng My mới đây cho thấy, Đức Phúc không phải là nạn nhân đầu tiên hay duy nhất của làng giải trí trước vấn nạn tấn công nhan sắc tập thể. Chính bản thân Á hậu từng bị vùi dập không thương tiếc vì "hàm răng vẩu" hay sau này là vòng eo ngấn mỡ dù trong giới hạn của một cơ thể khỏe mạnh bình thường. Cũng giống Đức Phúc, Hoàng My từng đau đớn tìm đến bác sĩ nha khoa để đề nghị họ đập hết "hàm răng vẩu" ra và thay vào một hàm răng mới đẹp đúng chuẩn các nhan sắc xứ Hàn. Nhưng may mắn hơn Đức Phúc, cô đã nhận được sự can ngăn và động viên kịp thời giữa chằng chịt những làn đạn ảo có sức sát thương hơn cả thật. Cuộc tấn công tập thể ấy thực ra chỉ chịu dừng lại khi cô biến mất khỏi showbiz.


Hoàng My là một minh chứng cho thấy Đức Phúc không phải nạn nhân đầu tiên và duy nhất của những cuộc tấn công nhan sắc tập thể.

Hoàng My là một minh chứng cho thấy Đức Phúc không phải nạn nhân đầu tiên và duy nhất của những cuộc tấn công nhan sắc tập thể.

Nguyên cớ nào cho những cuộc tấn công tập thể vào ngoại hình của nghệ sĩ? Bởi vì thực sự họ xấu đến mức "xúc phạm mắt người nhìn" chăng? Không hề, có là Á hậu như Hoàng My, có là Hoa hậu như Nguyễn Cao Kỳ Duyên, có là "mĩ nữ vạn người mê" như Hạ Vi thì đều bị rơi vào tầm ngắm của những tay súng bắn tỉa núp dưới danh nghĩa "số đông". Chỉ đơn giản là vì "số đông" ấy đã sử dụng một hệ đo lường cá nhân và đầy nông cạn về cái đẹp để nói về cái đẹp. Và chỉ đơn giản là vì "số đông" ấy quen dùng camera 360 độ tới mức không thể cảm nhận được một gương mặt chân thực bằng camera thường. Nói như Tóc Tiên thì Đức Phúc hay Hoàng My, hay Hạ Vi, hay Kỳ Duyên, hay chính Tóc Tiên là nạn nhân của "một xã hội quá tiêu cực đầy giá trị ảo - nơi mà bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có nguy cơ trở thành "nạn nhân" nếu bạn sống quá thật."


Một xã hội quá tiêu cực đầy giá trị ảo - nơi mà bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có nguy cơ trở thành nạn nhân nếu bạn sống quá thật. - Tóc Tiên.

"Một xã hội quá tiêu cực đầy giá trị ảo - nơi mà bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có nguy cơ trở thành "nạn nhân" nếu bạn sống quá thật." - Tóc Tiên.

Song, sòng phẳng mà nói, thói quen sống ảo của số đông không phải đặc trưng riêng của cộng đồng mạng nào mà là căn bệnh chung của thế giới. Showbiz Hàn Quốc cũng vậy, showbiz Trung Quốc cũng thế, showbiz Hollywood cũng chẳng khác. Một số không chịu được sức ép dư luận đã buộc phải vào thẩm mỹ viện để "biến hình". Nhưng một số khác thì không. Nữ ca sĩ danh tiếng Adele khi bị ông trùm thế giới thời trang Karl Lagerfeld chê bai thân hình quá khổ, đã dõng dạc đáp lời: "Tôi chỉ giảm cân nếu cân nặng ảnh hưởng tới sức khỏe hay đời sống tình dục của mình. Tôi không nghĩ mấy cô gầy hấp dẫn đâu; phải vui vẻ và khỏe mạnh. Tôi chẳng hề gặp một vấn đề nào với vẻ ngoài của bản thân cả. Tôi thà đi ăn trưa với bạn tôi hơn là tới phòng tập thể thao. Và quan trọng nhất là tôi muốn làm thứ âm nhạc cho đôi tai chứ không phải cho con mắt".

Nữ ca sĩ Christina Aguilera cũng mạnh mẽ "chống lại cả thế giới" khi bị chỉ trích việc tăng cân vùn vụt: "Tôi đã nói với công ty thu âm: Các anh đang làm việc với một cô gái béo. Hãy nhớ và chấp nhận điều đó!".

Nhẹ nhàng hơn thì có nữ diễn viên Drew Barrymore với phát ngôn tưng tửng trước sức ép của dư luận về chuyện thân hình luôn trong trạng thái mũm mĩm: "Tôi không thừa sức để tâm đến những kỳ vọng loạn thần kinh của người khác".

Có bao nhiêu người trong showbiz Việt đủ mạnh mẽ để không bị ảnh hưởng bởi những "kì vọng loạn thần kinh" từ cộng đồng mạng như Drew Barrymore? Và bao nhiêu người đủ kiên định để làm thứ nghệ thuật "cho đôi tai chứ không phải cho con mắt" như Adele? Nếu có những người như thế, và đủ đông những người như thế, Đức Phúc liệu có phải đi phẫu thuật thẩm mỹ hay không?


Nếu showbiz Việt có đủ những người mạnh mẽ như Adele, Christina Aguilera, Drew Barrymore, liệu Đức Phúc có phải đập mặt đi xây lại?

Nếu showbiz Việt có đủ những người mạnh mẽ như Adele, Christina Aguilera, Drew Barrymore, liệu Đức Phúc có phải "đập mặt đi xây lại"?

Dĩ nhiên, Đức Phúc có quyền làm những gì mà anh muốn, bao gồm cả việc "đập mặt đi xây lại". Nhưng anh sẽ chỉ có niềm vui thực sự khi điều ấy xuất phát từ nhu cầu bên trong chứ không phải sức ép hung hãn bên ngoài. "Đừng để niềm hạnh phúc hay đau khổ của mình bị dựa trên những suy nghĩ non dại của đám đông", Hoàng My đã nói. Và điều quan trọng nhất là, hãy cứ sống và cống hiến cho những người xứng đáng được thưởng thức tài năng của bạn chứ không phải sống vì những kẻ thành kiến với bạn, những người chỉ nhận định về bạn bằng vẻ bề ngoài.

Theo Tri thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC