Ngày 13 Tháng 6, 2016 | 11:08 AM

Đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sĩ An Thuyên: Mời Sơn Tùng không phải để bán vé

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một năm sau ngày mất của nhạc sĩ An Thuyên, con gái Bông Mai của ông cùng các thành viên trong gia đình đang nỗ lực để thực hiện tâm nguyện “Bao giờ về được ao quê” của cha mình. Và hai đêm nhạc kỷ niệm ngày mất của ông sẽ được thực hiện theo cách rất riêng. Với ý nghĩa đó, Bông Mai nói rằng, sự tham gia của các ca sĩ Sơn Tùng và Hồ Ngọc Hà là xuất phát từ những tình cảm đặc biệt mà họ có với cha cô.

Các ca sĩ Sơn Tùng, Quỳnh Anh và gia đình nhạc sĩ An Thuyên (ảnh gia đình nhạc sĩ cung cấp).
Các ca sĩ Sơn Tùng, Quỳnh Anh và gia đình nhạc sĩ An Thuyên (ảnh gia đình nhạc sĩ cung cấp).

Đêm nhạc nhiều đặc biệt

Ca sĩ Bông Mai cho biết, lý do chị và gia đình quyết định không tổ chức đêm nhạc ở Hà Nội trong ngày giỗ đầu của nhạc sĩ An Thuyên xuất phát từ những tâm sự trong bài hát cuối cùng cha chị viết (ca khúc “Bao giờ về được ao quê”). “Đó như một câu hỏi đau đáu của một người con xa quê. Do đó, chúng tôi đã quyết định tổ chức đêm nhạc mang chủ đề “Neo đậu bến quê” (tại Nhà văn hóa Lao động Vinh (Nghệ An) vào ngày 25/6) như một cách để thực hiện tâm nguyện được trở về với quê hương, về với những tình cảm sâu đậm mà người dân xứ Nghệ đã dành cho ba tôi”, ca sĩ Bông Mai nói.

Tuy nhiên, với đêm nhạc thứ hai ở Ninh Bình (diễn ra tại Điện Tam Thế của chùa Bái Đính vào tối 2/7), nhiều người hồ nghi gia đình đang hướng đến mục đích thương mại, vì đêm nhạc còn kết hợp với hình thức tổ chức tour đến thăm danh thắng Tràng An - Bái Đính, nếu khán giả có nhu cầu. Giải thích về điều này, ca sĩ Bông Mai nói: “Chúng tôi chọn tổ chức đêm nhạc “Trăng” ở chùa Bái Đính không phải vì đó là một danh lam thắng cảnh. Khi được mời tổ chức ở đây, điều dẫn dắt tôi đi đến quyết định này là sẽ được gặp ba mình. Trong không gian linh thiêng, giao thoa hòa hợp giữa Đất và Trời, những người thân yêu đều hi vọng sẽ được cùng ba tôi nghe lại những tình cảm mà người thân, bạn bè dành cho ông. Ngoài ra, âm nhạc của ba tôi dành cho tất cả mọi người nên tôi không muốn giới hạn ở Hà Nội. Thêm nữa, không gian rộng lớn ở chùa Bái Đính sẽ cho đạo diễn những sáng tạo đặc biệt: Sẽ có tiết mục kết hợp của 100 tăng ni, 200 phật tử với các diễn viên mà ở các nhà hát không thể thực hiện được”.

Vì là đêm nhạc kỷ niệm một năm Ngày mất của nhạc sĩ An Thuyên nên sẽ có rất nhiều đặc biệt được ê-kíp chương trình hướng tới. Trước đó, Bông Mai đã vào Nghệ An để tìm gặp “nhân chứng” chứng kiến câu chuyện tình cảm của ba mẹ mình từ những ngày đầu. Bông Mai luôn ngưỡng mộ tình yêu đẹp của ba mẹ mình - dù về già rất hay cãi cọ nhưng hễ xa nhau là thấy thiếu. “Đó sẽ là những câu chuyện rất thú vị về chuyện tình của ba và mẹ tôi. Ngày xưa, ba đến tán mẹ nhưng lại không biểu hiện gì, cứ lẳng lặng đến chơi rồi lại về. Có lần đi xem phim, thay vì lên xe của ba về thì mẹ leo lên xe của người bạn, vì ba chả chịu nói gì vào những lúc đi chơi riêng như thế”, Bông Mai ví dụ một chi tiết sẽ được “người chứng kiến” kể lại trong đêm nhạc.

Đêm nhạc của những người bạn

Thế nhưng, bất ngờ lớn với khán giả có lẽ là sự xuất hiện của ca sĩ Sơn Tùng trong đêm nhạc đặc biệt này. Bởi lẽ, từ trước đến nay, Sơn Tùng chỉ hát những ca khúc do chính anh sáng tác. Thậm chí, có ý kiến cho rằng, việc mời ca sĩ Sơn Tùng là để... bán vé.

Chia sẻ về điều này, ca sĩ Sơn Tùng tiết lộ: “Trong quãng thời gian lùm xùm xung quanh bài hát “Chắc ai đó sẽ về”, tôi rơi vào trạng thái không lối thoát khi bị dư luận tấn công, lên án. Lúc đó, tôi không biết phải làm gì. Nhưng thật may mắn, tôi được nghe lời khuyên của bác An Thuyên để tôi vững vàng hơn. Điều đó như một tia sáng lóe lên trong đầu và tôi không còn cô đơn nữa. Khi bạn thấy dường như mọi người quay lưng lại phía mình thì bỗng nhiên có một bàn tay chìa ra, lại là bậc tiền bối thì nó như là sự giải thoát, cho mình sức mạnh để vươn lên. Vì vậy, tôi nghĩ cần phải làm gì đó để tri ân lại tình cảm ấy của nhạc sĩ An Thuyên. Dù âm nhạc của ông được cho là không gần với phong cách của tôi, nhưng trong nghệ thuật thì không điều gì là không thể. Tôi không đặt nặng vấn đề phải hát như thế nào để khác hay giống nhất với nhạc của ông, mà chỉ đơn giản là hát theo cảm xúc chân thành nhất”.

Khi được hỏi về cát-sê dành cho Sơn Tùng và các nghệ sĩ tham gia đêm nhạc, ca sĩ Bông Mai cho biết: “Nếu nói là trả cát-sê cho các nghệ sĩ để hát thì sẽ không đúng. Năm ngoái, khi gia đình tổ chức đêm nhạc “Tan vào Hà Nội”, ca sĩ Hồ Ngọc Hà đã tự lo các chi phí để tham gia vì cô ấy từng là học trò của ba tôi. Rồi khi phát sinh đêm nhạc thứ hai, cô ấy cũng bỏ show khác để tham gia vì không muốn chương trình bị thay đổi. Các nghệ sĩ khác cũng vậy, khi chúng tôi hỏi về cát-sê thì họ đều nói “được tham gia là vui lắm rồi nên không đặt nặng vấn đề cát-sê”. Mẹ tôi luôn áy náy vì gia đình nhận được quá nhiều tình cảm của các nghệ sĩ và khán giả trong các hoạt động tưởng nhớ ba. Tôi cũng không muốn làm một đêm nhạc đầy nước mắt mà đơn giản thôi: Đêm nhạc của những người bạn”.

Và để nối dài tinh thần thiện nguyện, gia đình đã thành lập quỹ từ thiện mang tên cố nhạc sĩ An Thuyên. Sau đêm nhạc năm ngoái, gia đình đã trích tiền bán vé để tài trợ phẫu thuật tim cho em Đỗ Hữu Lương (2 tuổi) bị bệnh tim bẩm sinh; hoàn thiện nốt công việc còn dang dở của nhạc sĩ An Thuyên là biên tập cuốn “Tuyển tập bài hát thiếu nhi”. Theo gia đình, bên cạnh những ca khúc quen thuộc thì có nhiều bài hát viết cho thiếu nhi mà rất ít người biết đến. Các tác phẩm được in trong sách cũng được các nhạc sĩ không lấy tiền tác quyền. Chính vì vậy mà nó sẽ không được bán ở các nhà sách mà chỉ được tìm thấy ở những vùng sâu, vùng xa, nơi mà đời sống âm nhạc vẫn còn thiếu thốn.

Thanh Hà/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC