Ngày 23 Tháng 1, 2017 | 09:00 AM

Đạo diễn Phạm Đông Hồng: “Không phải cứ có tiền là mời được tên tuổi lớn!”

GiadinhNet - 15 năm qua, đúng thời điểm năm hết Tết đến là đạo diễn Phạm Đông Hồng lại cùng ê-kíp của mình vào mùa làm phim hài Tết. Trước câu hỏi về mức cát-sê cho nghệ sĩ, “ông trùm” hài Tết đã có những tiết lộ thú vị.

Đạo diễn Phạm Đông Hồng. Ảnh: TL
Đạo diễn Phạm Đông Hồng. Ảnh: TL

Thưa đạo diễn Phạm Đông Hồng, cách Tết đến vài tháng đã thấy anh tất bật với hài Tết. So với mọi năm, năm 2017 sản phẩm hài Tết của anh có tăng?

- Dịp tết 2017 này, tôi làm 3 phim hài Tết trong đó có hai phim hài kiểu dân gian phát vào Tết Âm lịch Đinh Dậu và một phim hài kiểu hiện đại đã phát vào Tết Dương lịch 2017. Năm nay, tôi mời các gương mặt như: NSND Bùi Bài Bình, NSƯT Đức Khuê , NSƯT Công Lý, NSƯT Chí Trung, Tường Vy, NSƯT Tiến Đạt, ca sĩ Lâm Chi Khanh... và gương mặt hài Lê Thị Dần - người gây ấn tượng với khán giả chương trình “Thách thức danh hài”, diễn viên Trang Cherry.

Vậy số lượng phát hành đĩa hài anh làm có “khủng” như những lời đồn đại?

- Nếu là 15 năm về trước thì từ lúc chúng tôi mới chuẩn bị làm phim hài Tết các đại lý đã gọi điện liên tục để báo số lượng lấy đĩa phát hành. Có những năm “cháy hàng”, nhiều đại lý các tỉnh mang cả ô tô riêng lên chở đĩa về bán. Tuy nhiên, những năm gần đây, phim hài Tết phải cạnh tranh với nhiều kênh khác như: mạng xã hội, youtube hay “cam go” nhất là nạn băng đĩa lậu. Có năm, doanh thu bán đĩa của chúng tôi sụt giảm khá nhiều. Chưa kể, đĩa hài chưa phát hành ngoài cửa hàng, khắp hang cùng ngõ hẻm đã ngập tràn băng đĩa lậu. Chúng tôi khá đau đầu với bài toán kinh tế, phát hành và lựa chọn việc bảo mật thông tin phim hài sao cho có hiệu quả nhất.

Liên tục mời được những tên tuổi nổi tiếng tham gia đóng hài Tết, anh có bị sức ép về tiền cát-sê chi trả cho họ không?

- Trừ tôi và diễn viên, không ai biết tiền cát-sê cụ thể là bao nhiêu. Thú thực với bạn, cát-sê là khoản chi không cố định và đôi bên thấy hợp lý thì tiến hành. Nhiều năm nay tôi có một “thương hiệu” làm phim hài Tết cũng “có số có má” trong làng phim, nên nhiều diễn viên cũng muốn làm phim hài với tôi, bản thân họ không hề nặng nhẹ về thù lao… Về phần những nghệ sĩ tên tuổi chẳng hạn: NSND Quốc Anh, NSƯT Minh Hằng... thường không bao giờ đòi hỏi tiền cát-sê hay thỏa thuận gì xung quanh vấn đề tiền bạc. Họ vẫn nói với tôi rằng, họ tham gia đóng phim vì đam mê với nghệ thuật chứ không phải chuyện làm phim để được bao nhiều tiền.


Đạo diễn Phạm Đông Hồng. Ảnh: TL

Đạo diễn Phạm Đông Hồng. Ảnh: TL

Và không phải cứ có tiền là mời được những tên tuổi lớn?

- Đúng vậy! Nhiều diễn viên làm việc với chúng tôi có thói quen chỉ trả lời sau khi xem kịch bản, biết được mình sẽ diễn cùng ai. Lắm người “ngâm cứu” đến cả nửa tháng mới “gật” hoặc “lắc”. Bấy giờ thường mới là thời điểm nói đến chuyện cát-sê. Không phải cứ trả nhiều tiền thì sẽ mời được nghệ sĩ theo ý mình muốn vì nghệ sĩ họ tinh tế, cẩn trọng lắm. Người tài năng, nhân cách thường không vì tiền nhiều mà đóng vai “nhảm” hoặc tự đẩy mình vào thế bị “mua” bằng tiền!

Nếu không bằng tiền thì anh làm cách nào để thuyết phục nghệ sĩ?

- Tôi có cái hơn người là đặt diễn viên vào đúng vị trí của họ, để họ phát huy được khả năng của mình. Nhiều người thường hỏi tôi vì sao tôi lại mời được nhiều diễn viên nổi tiếng như: NSND Quốc Anh, NSƯT Minh Hằng, NSƯT Kim Oanh, NSƯT Xuân Bắc, NSND Tự Long, NSƯT Công Lý, NSƯT Chí Trung… Tôi trả lời rằng, vì tôi may mắn mời được họ vào phim để họ có thể thoải mái “vùng vẫy” trong nghệ thuật. Hơn nữa, tôi thường viết kịch bản theo kiểu “đo ni đóng giầy” tức là tôi nhắm diễn viên nào vào vai này, thì sẽ viết kịch bản phù hợp với người đó. Tôi có thói quen, câu chuyện đầu tiên không nói đến tiền mà nói về kịch bản. Nghệ sĩ họ cảm thấy được tôn trọng ngay từ cho tiết nho nhỏ ấy. Thế nên nhiều người còn chủ động gọi điện cho tôi để đăng ký vào vai hài Tết từ đầu năm….

Cảm ơn đạo diễn Phạm Đông Hồng!

Thùy Phương (thực hiện)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC