Ngày 23 Tháng 12, 2013 | 02:25 PM

Danh hài Chiến Thắng từng làm thợ...bia mộ!

Danh hài Chiến Thắng từng làm thợ...bia mộ!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Diễn tự nhiên lại hơi có chất “bụi bặm”, Chiến Thắng khiến khán giả cười cái cười nhẹ nhàng, tưng tửng. Thế nhưng, đằng sau chất hài hước tưởng chừng như tự thân đó, câu chuyện cuộc đời anh cũng chẳng phải dễ cười!

Danh hài Chiến Thắng từng làm thợ...bia mộ! 1

Chiến Thắng trong một cảnh hài Tết 2014. Ảnh: TL

Bị mắng vì “chào hàng” bia mộ

Chiến Thắng không giấu diếm khi kể về cái thuở đi học đầy gian khó của mình: “Sinh viên ngày xưa vất vả lắm. Tôi may mắn thừa hưởng chút năng khiếu vẽ từ bố nên thi thoảng hay “vẽ tự phát” chứ chẳng qua đào tạo gì. Sau này, có thời gian tôi thử làm thợ khắc bia mộ”. Ai mà nghĩ anh lại đi làm cái nghề đó chứ! Thế nhưng, vẫn chưa “hài” bằng câu chuyện chẳng biết là hài hay bi. Đại khái thế này, trong thời gian làm bia mộ, có lần Chiến Thắng hỏi một người bạn thân rằng: “Nhà mày có ai mất không?”. Ông bạn tưởng Thắng trù ẻo nên giận dữ chửi: “Mày dở hơi à?”. Lúc đó Chiến Thắng mới biết mình “hố”, đành chữa lại câu hỏi rằng: “Các cụ già ấy, nếu mất tao làm cho cái bia mộ, lấy rẻ rẻ thôi. Thu nhập thêm để trang trải cuộc sống sinh viên”. Nghe đến đây, bạn của Thắng mới phá lên cười, thôi không giận nữa.

Nhớ lại ngày bé, Chiến Thắng bật cười: “Ngày đấy đọc quyển điện ảnh kịch trường giấy đen đen rất ngưỡng mộ các nghệ sỹ, coi họ như thiên thần, đã ước chỉ một lần được gặp là mãn nguyện, chứ không bao giờ nghĩ mình đặt chân được đến đấy. Còn ngưỡng mộ cả những ông quay phim, làm tiếng động như bác Minh Tâm, Minh Thu, …  Ngày nhỏ đã từng thử lấy cái đài của bố ghi âm giả làm tiếng động, lấy chậu nước giả làm suối, rồi chèn tiếng kể chuyện của bản thân cho hợp với mỗi cảnh, làm y như thật. Nhưng chỉ đam mê chứ không có ý định đi theo nghề âm thanh tiếng động”.

Thậm chí, câu chuyện “may mắn” vào nghề của anh cũng nghe rất khác lạ và không kém phần hài hước. Anh bảo: “Ngày trước, bố mẹ Chiến Thắng là công nhân nhà máy gạch nên nói: nếu sau này không thi được trường nào thì lại về nhà làm gạch! Sau mẹ lại bảo: Hay đi làm giáo viên vì nhà gần trường sư phạm. Tuy nhiên tất cả là do bản thân mình tự suy nghĩ và quyết định, để phát triển tự nhiên. Ban đầu bố mẹ Chiến Thắng cũng không tin con sẽ thành công, đơn giản chỉ nghĩ: nó không hư là tốt rồi, cho bay nhảy một thời gian chán thì lại về làm gạch, chứ nhất định không tin mình sẽ có chỗ đứng. Sau này “nổi” rồi thì bố mẹ tự hào lắm, mát mày mát mặt”.

Tết này cười gì với Chiến Thắng?

Dự định làm phim về… mình

Về việc chững lại trong dịp Tết con ngựa này, Chiến Thắng bảo: “Tôi muốn nghỉ ngơi để xem khán giả có nhớ không?”. Cuộc đời Chiến Thắng là những cái vất vả, hài hước nối tiếp nhau, dự định làm một bộ phim dựng lại những năm tháng của chính bản thân. Biết đâu đó lại là một cái mới mà khán giả tiếp nhận nhiệt tình và không thấy nhàm chán. Tôi vẫn sẽ cống hiến cho nghệ thuật, chỉ khi nào mà khán giả đồng loạt kêu: “Thôi ông Chiến Thắng ơi, xin ông đừng diễn nữa” thì mệt rồi”.

Đã tìm được chỗ đứng khá vững chắc trong lòng công chúng nhưng như hầu hết các nghệ sĩ hài, Chiến Thắng cũng băn khoăn để làm mới bản thân. Nếu theo dõi những vai diễn của nghệ sĩ này sẽ phát hiện Chiến Thắng có điều đặc biệt: đem tiếng cười cho khán giả nhưng khi hát thì thường hát những bài buồn. Đó là sự đối lập trớ trêu hay có dụng ý? Chiến Thắng có cách nghĩ khác: “Cuộc sống cần có sự hài hòa. Chẳng lẽ cứ cười mãi, hay chẳng lẽ cứ buồn mãi, cuộc sống cần có nhiều thái cực. Đó là quy luật. Xem đĩa của Chiến Thắng sẽ cảm nhận được nhiều cung bậc cảm xúc”.

Trả lời thắc mắc: “Có thời gian thấy anh miệt mài ở các công ty sản xuất đĩa phim, có tin đồn anh mở công ty?”. Chiến Thắng cười: “Tôi chỉ thích đi diễn thôi, không mở công ty vì công ty bao hàm rất rộng, nhiều mối quan tâm, lo nghĩ như thế thì ôm đồm quá, không tập trung cho việc diễn xuất được. Nếu mở công ty thì sẽ là mối lo cơm áo gạo tiền, nói câu cửa miệng của những cấp trên là “còn phải lo cho đời sống anh em được khấm khá. Vừa diễn vừa mang tính kinh doanh, đã đem kinh doanh vào nghệ thuật thì tôi diễn không thể hay”.

Chiến Thắng tiết lộ Tết 2014 này chỉ hợp tác với công ty phim Bình Minh 2 đĩa: “Làng ế vợ” và “Đại gia chân đất 4”. Ở “Làng ế vợ”, Chiến Thắng vào vai anh Ngao, nói ngọng, rất ngu nhưng ngổ ngáo, thích “cầm đèn chạy trước ô tô”, luôn treo cao khẩu hiệu “quyết tâm bảo vệ gái làng” - kể cả người ta chả yêu mình, mình vẫn giữ. Ở “Đại gia chân đất 4”, Thắng đóng MC của làng kiêm BLV bóng đá. Vai này nói nhiều đến nỗi có người nhận xét: sao ông này nói khỏe thế, nói suốt mấy tiếng mà vẫn oang oang.

Trước những “kêu ca” về thị trường phim Tết, với vai trò diễn viên hài, Chiến Thắng thẳng thắn bày tỏ rằng “anh chị em nghệ sỹ cũng suy nghĩ chán mới bắt tay vào diễn chứ vì ai cũng sợ sẽ bị mất hình ảnh, diễn viên cũng phải giữ chứ. Ai muốn thế đâu. Có những cái tuýp cũ nhưng diễn viên mới, diễn xuất mới thì nó vẫn là mới. Thì có nhiều người phàn nàn là Chiến Thắng suốt ngày thấy “nói xấu vợ” nhưng phàm là con người đều có sự thay đổi. Nay “vợ” mắc cái lỗi này, mai mắc lỗi khác thì tất nhiên là sẽ lại có kiểu nói xấu khác. Còn thay đổi là còn nói xấu”.

Câu hỏi muôn thuở cho những nghệ sĩ hài dịp chạy sô là thu nhập. Không ai cho con số chính xác nhưng danh hài Chiến Thắng dẫu cho rằng mình đâu phải vì mấy cái đĩa Tết mà thành đại gia được song vẫn thừa nhận là… đủ trang trải: “Tết này nghệ sĩ nào cũng “mệt phờ” nhưng có nghệ sỹ nào tự nhiên lên tiếng là “Tết này tôi thu nhập nhiều lắm”? Nói chung là chỉ đủ trang trải thôi. Ai cũng nói là đủ nhưng không biết bao nhiêu là đủ, vô cùng lắm, thỏa mãn được bản thân là đủ rồi. Có xe máy muốn có ôtô… nghệ sỹ hài nói rất chân thành là đủ ăn. Chiến Thắng hài lòng với cuộc sống của mình: hài lòng vì được khán giả yêu thích, rất logic, khán giả yêu thích thì sẽ có tiền, có tiền là đủ ăn”.
 
An Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC