Ngày 9 Tháng 8, 2018 | 06:58 AM

Danh ca Khánh Ly: “Tôi mà ra đi thì sẽ cười chứ không khóc”

GiadinhNet - Ở tuổi 73, danh ca Khánh Ly đã không còn sợ hãi trước cái chết. Bà đón nhận một cách bình thản và đã có sự chuẩn bị “hậu sự” cho bản thân để không phiền hà đến con cháu. Thế nên, với những lời đồn đại lấy sự sống chết của bà để gây chú ý, bà cũng không còn nặng lòng trách cứ. Nhưng nếu có chuyện đó, bà bảo, “tôi mà ra đi thì sẽ cười chứ không khóc. Mọi thứ quan trọng của tôi đã gửi mọi người rồi...”.


Danh ca Khánh Ly (ảnh nhân vật cung cấp).

Danh ca Khánh Ly (ảnh nhân vật cung cấp).

“Họ còn đồn tôi có 5-6 ông chồng”

Hồi tháng 7 vừa qua, tin đồn rộ lên trên các trang mạng về việc danh ca Khánh Ly qua đời khiến công chúng vô cùng bất ngờ. Do bà sống ở Mỹ nên việc kiểm chứng thông tin cũng không phải dễ nên càng khiến người hâm mộ hoang mang. Chỉ đến khi bà chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, đông đảo công chúng mới thở phào nhẹ nhõm.

Và trong những ngày tháng 8 này, sự xuất hiện của danh ca Khánh Ly ở Việt Nam đã là câu trả lời chắc chắn cho sự bền bỉ về sức làm việc, bằng một liveshow “Như một lời chia tay” tại Nhà hát Lớn, Hà Nội. Từ nhiều năm nay, danh ca Khánh Ly nói, bà đã nhận được không ít lời đồn về việc mình qua đời đột ngột. “Đôi khi tôi nhận được những cuộc điện thoại thảng thốt từ người thân, bạn bè đến để “mắt thấy tai nghe”. Nhưng vì “giữ ý” nên họ xoay sang hỏi: “Mai có khỏe không?”, nhưng kỳ thực là tôi hiểu họ muốn hỏi tôi là: Mai chưa chết à?”, bà hài hước trào lộng.

Vì đã bị đồn nhiều nên bà cũng đã thấy quen, nhưng các con bà phải đối diện với những thất thiệt ấy khiến bà không yên lòng. “Tội nghiệp mấy đứa con tôi. Chúng nó ngây thơ nên nghe xong sợ hãi lắm. Tôi không hiểu người ta nghĩ gì mà lúc nào cũng mong bất hạnh đến cho người khác. Hay nỗi bất hạnh của người khác là niềm hạnh phúc của họ? Mà không chỉ đồn đại về cái chết, ngay cuộc sống riêng tư của tôi cũng từng là câu chuyện phóng đại, rằng tôi có 5-6 người chồng trong khi tôi đếm hoài cũng không thấy người thứ tư đâu”, bà cười nói.

Ở tuổi 73, danh ca Khánh Ly cho biết, bà đã không còn sợ cái chết. Bà bảo, từ khi chồng mất thì bà dần học được cách đối diện với nỗi sợ. Trong cơn khủng hoảng vì mất đi người thân yêu nhất quá bất ngờ, bà khủng hoảng vì phải tự sắp xếp cuộc sống của bản thân, lịch diễn… trong khi từ trước đến nay, những việc đó đều do chồng bà sắp xếp một cách chu đáo. Từ sự chuếnh choáng và hụt hẫng đó, bà tự nhủ nếu mình qua đời, các con cũng sẽ bị rơi vào hoàn cảnh tương tự. Vì thế, bà quyết định chuẩn bị mọi thứ cho việc ra đi của mình được gọn gẽ nhất, ít phiền hà đến các con nhất. Danh ca Khánh Ly viết sẵn di chúc, đến nhà tang lễ để làm trước thủ tục. Thậm chí, chụp hình áo dài, bà cũng lựa xem tấm nào sẽ dùng để làm ảnh thờ.

Bà trải lòng: "Tôi mà ra đi thì sẽ cười chứ không khóc. Mọi thứ quan trọng của tôi đã gửi mọi người rồi. Tôi gần như quên hết những người nợ tiền. Chỉ có nợ tình cảm mới đáng sợ, kiếp sau cũng không trả được. Tôi không có tiền để lại cho con, chỉ để lại cho nó đời sống được học hành, kiếm được tiền nuôi gia đình. May mắn, con tôi không giàu có, không làm ông nọ bà kia nhưng sống tử tế. Con cái là gia tài duy nhất của đàn bà nên như thế là quá hạnh phúc rồi".

Mang đến trái tim sẽ để lại trái tim

Đêm nhạc “Như một lời chia tay” sắp tới đây có phải là đêm nhạc cuối cùng như lời đồn đại, để bà lui về sống an dưỡng tuổi già? Danh ca Khánh Ly chia sẻ: “Cuộc sống vốn ngắn ngủi, có thể hôm nay vừa gặp ngày mai đã thành “nghìn trùng xa cách” rồi. Lúc nào gặp được thì chào nhau một tiếng, dù là lời chào tái ngộ, chào tạm biệt cũng là câu chào, để sau này có chuyện gì, chúng ta không tiếc gì nhau cả. Đó là lý do tôi mượn tạm bài hát của ông Trịnh Công Sơn cho đêm nhạc lần này”.

Cũng có ý kiến vì lo lắng cho sức khỏe của danh ca mà khuyên bà nên nghỉ ngơi. Nhưng ca sĩ “Một cõi đi về” tâm sự rằng, bà đã trót quá yêu nhạc Trịnh Công Sơn nên không rời nhạc Trịnh được. Bà nói: “Tôi có thể bị đau chân, đau tay, đau đầu từ biến chứng của căn bệnh đau thần kinh tọa nhiều năm nay nhưng khi bước lên sân khấu và cất tiếng hát là tôi sẽ quên hết. Thậm chí, quên cả mình là ai. Tôi luôn khao khát được hát, vì một ngày nào đó tôi có thể ra đi mãi mãi. Thế nên có ai yêu mến tôi thì hãy nói yêu từ bây giờ, đừng chờ đến lúc qua đời mới nói rằng yêu...”.

Theo ca sĩ Quang Thành - người quản lý của danh ca Khánh Ly, ít ai nghĩ rằng ở tuổi 73 mà bà vẫn làm việc ngoài sức tưởng tượng. Vừa bay một chặng đường dài gần 20 tiếng từ Mỹ về Việt Nam nhưng ngày hôm sau, bà đã ngồi ô tô đi 200km để trao quà từ thiện cho một chương trình mổ tim miễn phí. Đó cũng là một trong những kế hoạch chính cho lần trở về Việt Nam nhiều năm nay của bà, bên cạnh việc hát cho khán giả mộ điệu. Trong tâm niệm của danh ca Khánh Ly, mang đến trái tim thì sẽ để lại trái tim. “Như một lời chia tay” sẽ ý nghĩa hơn chính bởi những nghĩa cử đó.

Trong đêm nhạc, nữ danh ca sẽ thể hiện một số bài hát mới mang đầy tâm sự mà trước đây Khánh Ly chưa có dịp thể hiện, trong đó có chuỗi bài hát đầu tiên của Trịnh Công Sơn trao cho ca sỹ Thanh Thúy, Thái Thanh như: “Thương một người”, “Ướt mi”, “Phôi pha”, “Rơi lệ”, “Run rẩy” và những bài hát sau này của Trịnh Công Sơn như “Lặng lẽ nơi này”, “Tạ ơn”… Được biết, trong đêm diễn của Khánh Ly sẽ có một số ca sĩ khách mời: Tuấn Ngọc, Paolo. Sau đêm diễn tại Hà Nội vào ngày 12/8, danh ca Khánh Ly sẽ tái ngộ khán giả Hải Phòng vào ngày 18/8 và ngày 1/9 tại Đà Nẵng.

Danh ca Khánh Ly nói: “Tôi từng nghĩ rằng, chỉ cần mình sống thật tốt, đối xử thật tốt với nơi mình sống, thì đó như là quê hương của mình. Nhưng khi tôi về Việt Nam, nhìn những hàng cây giờ đã lớn, tôi mới biết, từ lúc rời xa Hà Nội, xa quê hương, tôi đã không còn lớn, không bao giờ trưởng thành được nữa...”.

Minh Nhật

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC