Ngày 17 Tháng 7, 2015 | 01:30 PM

Đàm Vĩnh Hưng và những lời nói thật (4)

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thực tế, showbiz là thị trường giải trí và chẳng ai đi đánh thuế danh xưng nhưng có phải vì điều này mà Đàm Vĩnh Hưng không cần đến những lời nói thật?

> Tôn vinh Đàm Vĩnh Hưng thái quá là "xúc phạm" nhiều nghệ sĩ khác (3)

> Đàm Vĩnh Hưng chưa bao giờ là "người quyền lực nhất showbiz" (2)

> Đàm Vĩnh Hưng chưa bao giờ là “ông hoàng nhạc Việt” (1)

 

Chẳng ai đánh thuế danh xưng...

Bàn về vai trò của truyền thông đằng sau những danh hiệu "ông hoàng, bà chúa"... nhà văn-chuyên gia truyền thông Trang Hạ cho rằng: "Với một người đọc báo, xem truyền hình bình thường thì họ thường nghĩ danh xưng đấy là do các nhà báo "tặng" chứ không nghệ sĩ nào đi vỗ ngực tự xưng. Nhưng nếu là làm truyền thông như tôi thì tôi hiểu đó là sự định vị vị trí của nghệ sĩ do hẳn một ê kíp làm PR tung ra.

Mỗi nghệ sĩ tham gia showbiz thường được định bởi một danh xưng. Đó là chiêu trò, là công thức hết sức thông dụng mà sau đó truyền thông sẽ "thông đồng" với các phóng viên ruột để tung những danh hiệu lên trên mặt báo. Sẽ có lúc, chúng ta ngạc nhiên vì bỗng nhiên mọc đâu ra rất nhiều siêu mẫu, ông hoàng, công chúa, hoàng tử...

 

Tôn vinh Đàm Vĩnh Hưng thái quá là xúc phạm nhiều nghệ sĩ khác (3) Tôn vinh Đàm Vĩnh Hưng thái quá là "xúc phạm" nhiều nghệ sĩ khác (3)

GiadinhNet - Đàm Vĩnh Hưng là ông hoàng, thì những người còn lại trong làng nghệ thuật Việt là gì?

 

Đàm Vĩnh Hưng có thể cũng được lợi sau scandal với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.
Đàm Vĩnh Hưng có thể cũng "được lợi" sau scandal với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.

 

Xét về mặt truyền thông, điều này là bình thường, nên làm. Cá nhân tôi cũng từng làm thương hiệu. Nó sẽ vô hại cho đến lúc những danh xưng kia phản bội lại nghệ sĩ hoặc nghệ sĩ phản bội lại danh xưng. Ví dụ như một nghệ sĩ được phong là "công chúa" mà sa vào trò hút chích, ăn mặc hở hang phản cảm, một "ông hoàng" mà nói tục chửi bậy, có những hành vi phản văn hóa... là hoàn toàn bất ổn".

Có một thực tế, nhiều nghệ sĩ trong showbiz hiện nay thường chỉ biết PR cho bản thân mà không hề chăm chút đến khả năng thực sự của mình nên chính họ đang bị cám dỗ bởi những thứ ngoài nghệ thuật. Và chẳng biết, đã bao giờ những nghệ sĩ tự hỏi, vầng hào quang mà họ đang có được nhờ những xảo thuật của truyền thông thật đến mức nào và ảo ra sao hay cứ mặc nhiên đã bỏ tiền ra cứ "thích thì nhích"?.

Nhà văn Trang Hạ

Nhà văn Trang Hạ: "Danh xưng vô hại cho đến khi có sự phản bội"

"Tôi không muốn nhằm vào một nghệ sĩ cụ thể nào để bị cho là hạ bệ ông này bà kia nhưng tôi hiểu rằng điều mà đám đông đang phản ứng là việc có xứng đáng với danh xưng hay không. Xin nói thẳng, chẳng ai đi đánh thuế danh xưng, cũng không ai đo lường danh xưng. Mọi thứ chỉ là cảm giác, ước lượng. Nếu có hậu quả gì thì bản thân người sở hữu danh xưng sẽ chịu thiệt đầu tiên, sẽ mất công chúng lượng công chúng đang thấy phản cảm.

Ở nước ngoài, thị trường showbiz còn có hẳn công thức cho danh xưng nên trước khi đặt danh xưng thì truyền thông phải nghiên cứu thị trường văn hóa. Ví như phải tìm khoảng trống mà showbiz chưa có để nhào nặn ra những hình mẫu, danh xưng khác biệt với đám đông. Thế nên, nhiều ông bầu còn tạo danh xưng trước khi có nhân vật thật. Tôi cho rằng, nếu đang có vấn đề gì về danh xưng thì đám đông hãy quan tâm tới các nhà báo thiếu đạo đức và những ông bầu tham tiền bạc", nhà văn Trang Hạ nói.

Nhiều nghệ sĩ không có gì ngoài cái tên

Những danh xưng như Đàm Vĩnh Hưng - "ông hoàng nhạc Việt" tồn tại suốt thời gian dài phần nào thể hiện điều gì tồn tại cũng có cái lý của nó. Vì chúng ta có cả một thị trưởng giải trí dành cho những kiểu như vậy và một bộ phận công chúng đang chấp nhận "nuôi" nghệ sĩ, danh xưng mà họ yêu thích.

Trong sự "mịt mù" của showbiz, lại cộng thêm mạng xã hội, blog, trang tin… đã tạo thành thế giới ảo với quyền lực riêng của nó. Hiện tại, dù chưa có điều tra xã hội học cho biết lượng fan khủng là bao nhiêu người? So sánh nghệ sĩ nào hơn-kém... nhưng tất cả những điều nêu trên đã chỉ ra một lỗi văn hóa cực kì ghê gớm đó là truyền thông, công nghệ đã đưa đối tượng tiếp nhận thông tin vào thế giới ảo, "ăn" những món ăn "tạp".

 

Đàm Vĩnh Hưng chưa bao giờ là người quyền lực nhất showbiz (2) Đàm Vĩnh Hưng chưa bao giờ là "người quyền lực nhất showbiz" (2)

GiadinhNet - Đàm Vĩnh Hưng được mệnh danh là "người quyền lực nhất showbiz" nhưng tầm ảnh hưởng của ca sĩ này liệu có đủ sức nặng để "cõng" nổi danh hiệu này không?

 

"Công chúng thực ra đơn giản hơn truyền thông, nghệ sĩ rất nhiều. Chẳng hạn với một ca khúc, họ thấy hợp thì nghe, không thì thôi vì họ có nhiều lựa chọn. Chẳng nhọc công ngồi phong “ông hoàng”, “bà chúa” để làm gì. Trong sự ô hợp, nhộn nhạo của cái chợ mua bán “lá cải” ngày nay, đang có quá nhiều các gương mặt là sản phẩm của giới truyền thông, họ không thể định vị gì về nghề nghiệp nên rốt cuộc, họ xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng, không có gì đi kèm ngoài cái tên", nhà văn - MC Nguyễn Quỳnh Trang chia sẻ.

Nguyễn Quỳnh Trang

Nhà văn-MC Nguyễn Quỳnh Trang

Nói về trường hợp của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, nữ MC cho biết: "Trước hết, đó là một người rất giàu năng lượng, đam mê công việc. Nếu thiếu những điều đó thì anh ta không thể có vị trí lâu dài trong làng âm nhạc đại chúng như hiện nay được. Trước khi Đàm Vĩnh Hưng được truyền thông nhắc tới, anh đã là một ca sĩ của giới bình dân rồi. Những ca khúc mà Đàm Vĩnh Hưng hát, có thể nghe từ trong nhà dân, đến các tụ điểm giải trí công cộng.

Theo quan sát chủ quan của tôi, Đàm Vĩnh Hưng là người tỉnh táo, thức thời. Nếu không, cũng như các ca sĩ phục vụ cho quảng đại dân chúng khác, đến lúc nào đó sẽ bị quên lãng đi nên, việc cần đến truyền thông nhằm giữ tên tuổi, là điều đương nhiên. Điều đó giúp anh ta “sống tốt, sống khoẻ”.

 

Đàm Vĩnh Hưng

Đàm Vĩnh Hưng "tốn" rất nhiều "tâm thư" sau những lời khen chê

Không phải cho tới bây giờ, danh xưng như "ông hoàng nhạc Việt" mới được đem ra mổ xẻ. Trước đó, nhạc sĩ Quốc Trung, đạo diễn Quang Dũng, ca sĩ Thanh Lam, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, danh ca Bảo Yến... từng thẳng thắn bày tỏ quan điểm cá nhân về năng lực của Đàm Vĩnh Hưng trong đời sống âm nhạc. Kết quả là gì? Là showbiz từng dậy sóng, nhân vật chính từng "phản pháo" rồi tất cả trở lại bình thường.

Truyền thông có thể "đo" những tiềm năng sẵn có của nghệ sĩ để đưa ra danh xưng nhưng vẫn chưa có cách gì đo tác động đến văn hóa thưởng thức và đời sống tinh thần của công chúng. Điều quan trọng nhất với một người nghệ sĩ không phải là được mọi người hô hào tên gọi, mà là họ gọi tên như thế nào, vì yêu thương, vì ngưỡng mộ, hay đơn giản chỉ vì những scandal?

Khán giả có thể hò hét suốt một đêm nhạc rồi sáng hôm sau như phủi sạch bách như chẳng có gì, hay có thể nghe loáng thoáng đâu đó một giọng ca rồi nhớ mãi... trong khi cái "bi kịch nhận nhầm giá trị" vẫn đang treo lơ lửng với sự méo mó của giá trị văn hóa, thẩm mỹ.

Đàm Vĩnh Hưng hay những nghệ sĩ khác đang được truyền thông PR tên tuổi, họ có thể không cần đến những lời nhận xét, phản biện nhưng công chúng thì không thể không cần vì chỉ có lời nói thật mới giải quyết được những cơn "khủng hoảng lòng tin", chỉ những lời nói thật mới đủ công bằng để không dễ dàng đổ lỗi, quy chụp họ là "một bầy cừu"...@

Thùy Phương/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC