Ngày 20 Tháng 9, 2013 | 03:21 PM

Cựu quán quân Sao Mai Hoàng Tùng: 10 năm với nỗi oan “mua giải”

Cựu quán quân Sao Mai Hoàng Tùng: 10 năm với nỗi oan “mua giải”

GiadinhNet - Trong lịch sử của giải Sao Mai, rất hiếm khi xảy ra chuyện người chiến thắng ngay lập tức vướng vào lùm xùm “mua giải”.

Cựu quán quân Sao Mai Hoàng Tùng: 10 năm với nỗi oan “mua giải” 1

Gia đình cựu quán quân Sao Mai Hoàng Tùng.

Vậy mà ở cuộc thi năm 2003, Hoàng Tùng đã vướng phải lời đồn này. Mang trong lòng “nỗi oan” 10 năm, đến bây giờ Hoàng Tùng mới lên tiếng phân trần.

Sự thật về lời đồn “mua giải”

Sao Mai năm 2003 là năm hội tụ nhiều thí sinh sáng giá như Khánh Linh, Ngọc Khuê, Phương Thảo… nên nhiều dự đoán đều nghiêng về những thí sinh được chú ý này. Chính vì vậy mà khi Hoàng Tùng giành chiến thắng, không ít lời đồn đại đã ùa đến. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Trưởng ban Giám khảo cuộc thi khi được chất vấn về giải thưởng của Hoàng Tùng cho biết, ông đã cho Hoàng Tùng số điểm cao nhất trong đêm chung khảo; đồng thời ông cho rằng, “có thể trong thời điểm nhất định đó, cậu ấy đã thể hiện tốt hơn những người khác”.

Nhưng từ chỗ may mắn giành giải Nhất, Hoàng Tùng sau đó đã nhận ra mình thật “đen đủi” vì chiến thắng này. Lúc đó, anh còn ước ao, giá như mình chỉ giành giải Nhì thì có lẽ anh sẽ không phải buồn khi hàng ngày luôn đón nhận những thông tin sai sự thật về cuộc sống và giải thưởng của mình. “Không còn là dư luận, một số người đã nói rằng, vì Hoàng Tùng có bố làm Phó giám đốc Sở văn hóa tỉnh Quảng Ninh nên mua giải cho. Nơi thì nói, vì Hoàng Tùng là người Quảng Ninh nên tỉnh Quảng Ninh bỏ tiền “vận động hành lang” để người của tỉnh nhà chiến thắng. Nghe những thông tin đó, tôi chỉ biết buồn chứ không thể làm gì khác hơn. Không thanh minh, không gặp gỡ báo chí để “nói lại”, Hoàng Tùng nhớ lại.

Về nỗi buồn đã trôi xa 10 năm, Hoàng Tùng kể lại câu chuyện đồn đại với tâm trạng khá nhẹ nhõm: “Thực ra thì thời điểm tôi đi thi khó khăn lắm, còn không có đủ tiền để sắm cho mình bộ vest nữa. Đến nỗi, chiếc ti vi - phần thưởng của giải Nhì Tiếng hát truyền hình Quảng Ninh (người đoạt giải Nhất năm đó là Khả Ngân, sau này là vợ của Hoàng Tùng), tôi đã phải bán đi để mua một bộ vest và đôi giày xịn một chút để đi thi cho ra dáng. Như thế thì làm gì có tiền để mà lo những việc khác? Thấy tôi có khả năng, thầy Quốc Hưng động viên tôi thi vào nhạc viện. Tôi cấn cá mãi không muốn thi vì nghĩ rằng, học trường Sư phạm thì còn có thể đi dạy thêm môn Toán hay Văn gì đó, chứ học nhạc thì dạy thêm thế nào được? Hơn nữa, nếu chẳng may đỗ thì lấy tiền đâu mà học khi cả nhà chỉ trông chờ vào vài trăm nghìn đồng lương của mẹ? Em trai tôi khi đó cũng vừa đỗ đại học nữa, nếu mình lên Hà Nội thì sẽ ra sao? Nhưng vì tình nghĩa với thầy, tôi vẫn đi, cốt là để cho thầy vui lòng mà thôi. Hiểu được tâm lý của tôi, thầy Quang Hưng trấn an: Em cứ lên thi đi, thầy trò mình có rau ăn rau, có cháo ăn cháo. Nhờ sự động viên khích lệ này, tôi bỏ trường Sư phạm ở Quảng Ninh để khăn gói lên Hà Nội thi và đỗ vào khoa Thanh nhạc”.

Chiến thắng nhờ thay đổi vào phút chót

Bố tôi chỉ là lái xe

“Còn chuyện bố tôi là Phó giám đốc Sở ư, kỳ thực thì bố tôi là công nhân lái xe, lại nghỉ việc theo chế độ “một cục”. Mẹ tôi là công nhân ngành điện, cũng về hưu non, lương tháng chỉ được vài trăm nghìn đồng. Tôi không dám ước mơ hão huyền mà tự xác định là học Sư phạm ở Quảng Ninh xong sẽ yên phận làm thầy giáo. Nhưng cuộc đời thật kỳ lạ, người ham hố thì không đạt được, tôi vốn dĩ là trai huyện, bản tính lại nhút nhát, ngại va chạm thì lại gặp nhiều may mắn trong sự nghiệp”.   
 
Ca sỹ Hoàng Tùng
Hoàng Tùng kể rằng, ngay từ khi lên Hà Nội học, gia cảnh nghèo khó của anh không có gì xa lạ với các thầy cô, bạn bè trong trường. Vậy mà không hiểu sao, khi anh được giải Sao Mai, lời đồn lại đến với anh một cách vô cớ như thế. “Tôi có hai người thầy ơn nặng như núi. Đó là thầy Quốc Hưng và thầy Quang Thọ - giảng viên Nhạc viện Hà Nội. Biết tôi không có tiền nên hôm nào đi ăn với thầy Quốc Hưng là bữa đó thầy đều tranh trả tiền. Khi tôi lên Hà Nội học, thầy Quốc Hưng đã phải nhường chiếc giường ở KTX của thầy cho tôi ở, còn thầy thì dọn ra ngoài. Thầy bảo, “cái giường này có ít nhất hai người được giải thưởng rồi. Đó là thầy và Đăng Dương - được giải nhất Opera toàn quốc. Em ở đây thể nào cũng gặp may mắn”. Cứ nghĩ là thầy động viên, ai ngờ hai năm sau tôi được giải Sao Mai thật”, anh chia sẻ.

Không biết chiếc giường đó có làm nên sự may mắn cho Hoàng Tùng hay không, nhưng có một điều chắc như đinh đóng cột rằng, để có được giải thưởng lớn như Sao Mai, Hoàng Tùng đã phải nỗ lực hơn nhiều người khác. Anh kể: “Thời điểm đó,  thầy Quang Thọ- người dạy thanh nhạc trực tiếp của tôi đã bảo tôi đến nhà thầy luyện tập, cơm thì có cô nấu cho ăn. Ăn xong lại tập miệt mài trong phòng thu nên sai nốt nào, yếu ở đâu… đều được thầy uốn nắn kịp thời”.

Nhà báo Ngô Bá Lục, người có mặt ở cuộc thi năm đó cũng cung cấp một chi tiết khá thú vị về lý do Hoàng Tùng được giải nhất Sao Mai: “Theo “kịch bản” ban đầu, Hoàng Tùng sẽ hát bài “Tôi là người thợ lò” (Hoàng Vân) ở tông vừa phải, nhưng trước đêm chung kết, Hoàng Tùng đột ngột thay đổi ý định, nói là sẽ hát ca khúc này cao hơn một tông. Chính sự mạo hiểm so với người đi trước, bằng giọng hát cao chót vót của mình, BGK đã đặt bút chấm cho Hoàng Tùng điểm số cao nhất để trở thành người chiến thắng. Đó chính là yếu tố bất ngờ và “xuất thần” mà Hoàng Tùng đã làm thay đổi kết quả cho chính mình”.

Sau giải Sao Mai, Hoàng Tùng chọn công việc làm ca sĩ ở Đài Tiếng nói Việt Nam. Với bản tính ưa lặng lẽ, Hoàng Tùng hàng ngày mang lời ca tiếng hát của mình đến với mọi nhà, khiến anh đã quên đi nỗi oan về lời đồn mua giải nhiều năm trước. Sự yêu mến của mọi người là động lực để anh ngày càng thành công hơn, không chỉ trong sự nghiệp ca hát mà còn ở cả lĩnh vực kinh doanh nhà hàng và truyền thông, tổ chức sự kiện.
 
Thanh Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC