Ngày 17 Tháng 10, 2008 | 09:15 AM

Cuộc thi "Hoa hậu thế giới Việt Nam": Cục Nghệ thuật biểu diễn chưa biết!?

Cuộc thi "Hoa hậu thế giới Việt Nam": Cục Nghệ thuật biểu diễn chưa biết!?

Giadinh.net - Theo thông tin từ báo chí, trong cuộc họp báo diễn ra tại TP HCM ngày 15/10, tập đoàn RAAS đã được Bộ VH-TT&DL chấp nhận đơn đăng ký tổ chức cuộc thi Hoa hậu thế giới Việt Nam (HHTG VN).

 
Vậy nhưng, Cục Nghệ thuật biểu diễn - đơn vị có chức năng tham mưu cho Bộ trong lĩnh vực hoạt động biểu diễn lại chưa nhận được bất cứ thông tin gì về việc này(?).
 
Sẽ có 2 cuộc thi người đẹp mang tính quốc gia?

Trao đổi với chúng tôi ngày 16/10, ông Lê Ngọc Cường - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH - TT&DL) cho biết: “Chúng tôi chưa nhận được bất cứ đề nghị nào của Tập đoàn RAAS về việc xin đăng ký tổ chức cuộc thi HHTG VN. Tuy nhiên, đây cũng là một hoạt động mang tính xã hội hoá nên không có đơn vị nào được độc quyền tổ chức, ngay cả cuộc thi Hoa hậu Việt Nam cũng vậy. Cục Nghệ thuật biểu diễn là cơ quan thay mặt Bộ VH-TT&DL để thẩm định, nếu đơn vị nào có đủ khả năng, có những đề án khả thi hơn và trình lên Cục thì chúng tôi sẽ xem xét cấp phép. Hơn nữa, trong quy chế mới tới đây sẽ được ban hành có nhiều quy định đối với ban tổ chức cuộc thi. Nếu ban tổ chức nào vi phạm điều lệ để xảy ra hiệu ứng xã hội không tốt sẽ bị tước quyền tổ chức vào năm sau”.
 
Dù mới chỉ là thông tin trên báo chí, nhưng nếu được Bộ VH- TT&DL cấp phép thì cuộc thi HHTG VN sẽ được tổ chức mỗi năm một lần để lựa chọn người đẹp dự thi quốc tế. Trong khi đó, cuộc thi Hoa hậu Việt Nam diễn ra 2 năm một lần, cũng do Bộ tổ chức (trước đây Báo Tiền Phong chỉ là đơn vị thực hiện), người đẹp nào đăng quang sẽ được quyền dự thi HHTG. Nhưng theo quy định, mỗi năm Việt Nam chỉ được tổ chức một  thi mang tầm quốc gia. Vậy cuộc thi HHTG VN có phải là cuộc thi mang tầm quốc gia hay không? Và vào năm chẵn (năm thi HHVN) thì sẽ có 2 cuộc thi mang tầm quốc gia? Bên cạnh đó, nếu hiểu tên của cuộc thi này như cách hiểu của cuộc thi hoa hậu hoàn vũ (là chọn thí sinh để thi hoa hậu hoàn vũ) thì cuộc thi HHTG VN phải chăng cũng là để tìm người đẹp thi HHTG? Vậy người đẹp đã đăng quang trong cuộc thi quốc gia là HHVN sẽ được “bố trí” như thế nào?
 

Những sai phạm tại cuộc thi HHVN 2008 đã cho thấy hàng loạt điểm bất ổn trong việc tổ chức các cuộc thi người đẹp tại VN.
 
Càng nhiều cuộc thi càng rối rắm
 
Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, bà Nguyễn Thuý Nga - Giám đốc Cty Elite, người có thâm niên đưa các hoa hậu dự thi đấu trường sắc đẹp quốc tế cho rằng: “Nếu có một cuộc thi HHTG VN, cũng có nghĩa là sẽ “đẻ” thêm một cuộc thi Hoa hậu thế giới Hoàn vũ. Trong khi đó, chúng ta đã có cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt cũng có đủ quyền để thi hoa hậu quốc tế thì sẽ giải quyết như thế nào? Hiện nay các nước thường làm theo cách sau: Đối với các cuộc thi Hoa hậu quốc gia (chẳng hạn như Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu Mỹ...) đã phân định rất rõ hoa hậu sẽ thi HHTG, Á hậu 1 sẽ thi HHHV, Á hậu 2 sẽ thi hoa hậu quốc tế... Cách thức tổ chức như thế là cực kỳ khoa học và gọn nhẹ. Hiện ở Việt Nam còn nhiều bất cập. Ví dụ theo quy định, người giành vương miện cuộc thi hoa hậu quốc gia sẽ thi HHTG, nhưng đơn vị đưa người đẹp đi vẫn phải lập hồ sơ xin phép để gửi BTC, sau đó mới gửi cho Cục Nghệ thuật biểu diễn. Nghĩa là mình mất  hai công đoạn nữa so với nước khác”. 
 
Bà Nga cũng cho biết thêm, việc xác định “tính chất quốc gia” của một cuộc thi là do Bộ VH-TT&DL quy định. Nhưng về cơ bản, tính “quốc gia” tức là cuộc thi diễn ra trong quy mô toàn quốc, do Bộ VH-TT&DL đứng ra tổ chức và còn căn cứ vào số tiền, giá trị giải thưởng nữa... “Tôi nghĩ vấn đề này cần được các cơ quan chức năng làm rõ thêm nếu cuộc thi HHTG VN được tổ chức. Theo tôi  thì các danh hiệu nên tập trung vào một cuộc thi và nên là cuộc thi Hoa hậu Việt Nam do Bộ VH-TT&DL tổ chức. Như vậy sẽ bỏ được những thủ tục rườm rà không cần thiết và đỡ nảy sinh nhiều phức tạp”- bà Nga nói.
 
Thanh Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC