Ngày 30 Tháng 4, 2013 | 07:05 AM

Cố nghệ sĩ hài Văn Hiệp được xem xét truy tặng danh hiệu NSƯT

Cố nghệ sĩ hài Văn Hiệp được xem xét truy tặng danh hiệu NSƯT

Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch đang xem xét đặc cách phong tặng danh hiệu cho cố nghệ sĩ hài Văn Hiệp.

Trả lời chúng tôi, ông Phan Đình Tân - Phó Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch - cho biết: “Bộ xem xét truy tặng danh hiệu cho những trường hợp như diễn viên Văn Hiệp, nghệ nhân Hà Thị Cầu vì ngoài quy định thông thường cần có đặc cách cho những trường hợp đặc biệt”. Tuy nhiên, theo ông Tân, việc xét tặng phải cẩn trọng, không thể ồ ạt vì nếu thế sẽ mất sự nghiêm túc của danh hiệu, giải thưởng. “Bộ đang giao cho các cơ quan đơn vị chức năng rà soát lại. Trong quá trình nghiên cứu, kiểm tra, rà soát, chưa thể thông báo cho báo chí” - ông Tân phát biểu. Vì vậy, chưa có thời điểm cụ thể cho việc truy tặng danh hiệu cho cố diễn viên Văn Hiệp.

Bộ cũng đang nghiên cứu, bổ sung, sửa chữa quy chế xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT cho phù hợp hơn với tình hình thực tế. Hiện tại, cơ chế xin - cho khiến nhiều nghệ sĩ bức xúc vì theo họ, Bộ nên có cơ quan chuyên trách, xem xét sự cống hiến của nghệ sĩ để trao tặng danh hiệu cho xứng đáng chứ không nên để người nghệ sĩ phải làm đơn xin danh hiệu, giải thưởng.

Cố nghệ sĩ hài Văn Hiệp được xem xét truy tặng danh hiệu NSƯT 1
  Diễn viên hài Văn Hiệp tạ thế ngày 9/4, thọ 71 tuổi. Ảnh: Đặng Minh Tùng.

Trước đó, sáng 26/4, Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội đã tổ chức phiên giải trình về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn. Tại buổi điều trần, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao Du lịch Hoàng Tuấn Anh cho biết, Bộ đã đề nghị Ban thi đua khen thưởng xem xét tặng danh hiệu cho nam diễn viên mới từ trần.

Cố nghệ sĩ hài Văn Hiệp được xem xét truy tặng danh hiệu NSƯT 2
NSND Khải Hưng (trái) vận động diễn viên Phương Dung ký vào đơn
xin xét tặng danh hiệu cho cố diễn viên Văn Hiệp.

Sáng 11/4, trong lễ viếng và truy điệu Văn Hiệp, các nghệ sĩ Hà Nội truyền tay nhau ký vào tờ đơn do đạo diễn - NSND Khải Hưng soạn thảo. Người ký đầu đơn là Giáo sư, Tiến sĩ, NSND Đình Quang rồi đến các NSND, NSƯT, diễn viên. Rất nhiều nghệ sĩ không có mặt tại đám tang khi hay tin cũng bày tỏ nguyện vọng ký vào đơn xin truy tặng danh hiệu cho Văn Hiệp. Tuy nhiên, theo Khải Hưng, con số 150 người đã đủ sức nặng.

Trên mạng, giới trẻ cũng lập fangape “Clip like trang chung tay giúp thôn trưởng Nguyễn Văn Hiệp thành NSƯT” thu hút hàng nghìn lượt like.

Theo quy chế, một nghệ sĩ muốn được tặng danh hiệu NSƯT phải được tặng ít nhất 4 giải thưởng chính thức (loại vàng hoặc bạc) trở lên, trong đó có một giải thưởng của 2 năm liền kề với năm xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ tại các Liên hoan nghệ thuật, hội diễn nghệ thuật, Liên hoan Phát thanh và Truyền hình cấp quốc gia, giải thưởng cấp khu vực quốc tế và các Hội văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương. Bản thân Văn Hiệp lúc sinh thời thường tâm sự với bạn bè, đồng nghiệp về sự thiệt thòi không được phong danh hiệu gì do chỉ là diễn viên hài kịch đã về hưu, chuyên đóng các vai phụ, không được tham gia các liên hoan, hội diễn.
 
Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC