Ngày 6 Tháng 5, 2016 | 09:40 AM

Có cần "ném đá" quan niệm "không mặc gì cũng có thể hát nhạc Trịnh"?

GiadinhNet - Mới đây, trong đêm nhạc diễn ra tại Huế, ca sĩ Hà Linh đã gây nhiều tranh cãi với trang phục gợi cảm khi hát nhạc Trịnh Công Sơn. Bày tỏ quan điểm của mình, nữ ca sĩ cho biết: "Không mặc gì cũng có thể hát nhạc Trịnh".

Dư luận nên cởi mở?

Trả lời báo chí, ca sĩ Hà Linh xác nhận đúng là cô hát ca khúc "Phôi pha" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong trang phục bị cho là gợi cảm thái quá vì đây là ca khúc không nằm trong chương trình đêm nhạc Rock - Lửa cố đô - diễn ra ở Huế trong khuôn khổ Festival tối qua (3/5) mà được khán giả ở Huế yêu cầu hát tặng.

Nữ ca sĩ cũng phủ nhận chuyện mình bị khán giả ném chai lọ, la hét phản đối mà trái lại, mọi người rất hưởng ứng tiết mục này.

"Những ai lên án tôi là đang thần thánh hóa nhạc Trịnh. Trịnh Công Sơn là một nhạc sĩ tài hoa, ông không chọn người hát ở vẻ bề ngoài. Hát nhạc Trịnh không màu mè, hoa mỹ là được, còn chuyện mặc gì không quan trọng, thậm chí không trang phục vẫn có quyền hát nhạc Trịnh", Hà Linh nói.

Bày tỏ quan điểm của mình, cô cho rằng bản chất của mình vốn hoang dã và cô sẽ vẫn ăn mặc theo cảm nhận của mình bởi nếu chỉ vì những ý kiến trái chiều mà phải thay đổi thì "thà chết còn hơn".


Bức ảnh Hà Linh đưa ra chứng minh được khán giả ủng hộ

Bức ảnh Hà Linh đưa ra chứng minh được khán giả ủng hộ

Đây không phải lần đầu Hà Linh bị dư luận phản ứng vì trang phục. Cụ thể, năm 2014, nữ ca sĩ vấp phải không ít ý kiến chỉ trích vì chọn trang phục giống như trong phim cổ trang Trung Quốc khi thể hiện ca khúc "Người ở người về" trong live show Bài hát yêu thích hay năm 2015, cô xuất hiện trong bộ cánh xuyên thấu phô trọn gần như toàn bộ vòng 1 khi tham gia một sự kiện giải trí.

"Tôi nghĩ với nền nghệ thuật Việt Nam, công chúng còn quá quan tâm đến hình thức. Khi tôi béo, chẳng ai thèm gọi diễn show. Rồi đến lúc cơ thể thon gọn hơn thì các nhà tổ chức lại mời tới tấp", ca sĩ Hà Linh chia sẻ.

Xét một cách khách quan, chuyện ca sĩ đang trong trang phục được chọn cho các tiết mục cũ mà biểu diễn tiết mục phát sinh khiến một số khán giả thấy không "vừa mắt" hoàn toàn có thể chia sẻ được bởi yếu tố ngẫu hứng ngoài kịch bản. Thế nên, tiết mục ấy có là dòng nhạc mang tính triết lý, hàn lâm... hay gì chăng nữa đều khó trở thành tâm điểm khiến ca sĩ bị "ném đá".

Nhưng yếu tố "đổ thêm dầu vào lửa" ở đây bắt nguồn từ những phát ngôn sau sự kiện này. Sự thẳng thắn đến "hoang dã", bất chấp và đầy thách thức của ca sĩ Hà Linh trở thành nguyên nhân khiến cô bị "soi" và chỉ trích.

Không "khéo"

Chia sẻ quan điểm của mình về chuyện ca sĩ Hà Linh có đáng bị "ném đá" hay không, blogger mạng xã hội Nguyễn Ngọc Long cho biết: "Tôi không được xem trực tiếp chương trình nên chỉ nhìn hình ảnh của Hà Linh trên báo chí. Với những gì tôi thấy thì tôi cho là bình thường, nhất là trong một chương trình nhạc rock và ca khúc nhạc Trịnh lại là tiết mục nằm ngoài kịch bản. Nếu cô ấy bị "ném đá" vì cho là ăn mặc phản cảm thì đó thuộc về chuẩn mực thẩm mỹ của mỗi người.

Lâu nay Hà Linh vốn hay bị để ý về ăn mặc nên khi cao hứng hát nhạc Trịnh trong trang phục bị cho là không phù hợp thì nhận "gạch đá" nhiều hơn". Cá nhân tôi đồng tình với quan điểm của Hà Linh đại khái: Chẳng ai quy định hát nhạc Trịnh phải mặc đồ gì. Thực ra, dòng nhạc nào cũng chẳng ai quy định về ăn mặc trừ một số chương trình đặc biệt ví dụ như tưởng niệm, kỉ niệm...".


Blogger Nguyễn Ngọc Long

Blogger Nguyễn Ngọc Long

Anh Nguyễn Ngọc Long cũng đưa ra phân tích, có thể chia ra làm 2 nhóm khán giả. Một nhóm là những người có mặt ngay tại sự kiện này, họ có quyền phán xét nhiều hơn là người ngồi ở nhà. Khi trực tiếp nghe ca sĩ hát, nếu không thích ca sĩ họ có thể la ó, bỏ về dù không... ném chai lọ! Còn nhóm thứ hai là những người không trực tiếp xem chương trình thì ít có quyền phán xét.

Ở vị trí một khán giả, blogger Nguyễn Ngọc Long cho rằng trường hợp của Hà Linh không đáng bị "ném đá" vì tinh thần chung của nhạc Trịnh đã được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khái quát với tinh thần du ca, mọi người có thể ngồi xuống hát cùng nhau bất kể là ai, ở đâu... từ sân khấu lớn đến lề đường...

Nếu chỉ vì những tác phẩm đã được công chúng tôn vinh mà "bắt" người hát phải mặc trang phục thật tươm tất mới được hát thì không đúng tinh thần của cố nhạc sĩ.

Đánh giá về cách đối diện dư luận của Hà Linh sau khi bị "ném đá", blogger này chia sẻ: "Giả sử tôi là người được xử lý cho Hà Linh thì sẽ làm theo cách: Nên xin lỗi những khán giả có mặt trong chương trình nếu tiết mục gây ra sự khó chịu cho họ bất cần đúng sai, phù hợp hay không phù hợp. Vì khán giả đã bỏ tiền, bỏ thời gian công sức ra để xem biểu diễn tức là họ mong chờ được thưởng thức nghệ thuật chứ không ai "mua bực" vào người.

Riêng chuyện đúng - sai nên nhờ người khác lên tiếng cho khách quan bởi người trong cuộc mà "thanh minh" dễ bị hiểu là giải thích, đôi co. Tôi tin những người thực sự hiểu tinh thần của nhạc Trịnh đều thấu hiểu sự bao dung, "để gió cuốn đi"... Đám đông một khi đã nổi giận thì không muốn nghe lý lẽ và nếu nhận sai thì tốt, chứng minh đúng còn nguy hiểm hơn vì tâm lý người khác đúng thành ra mình sai nên đám đông sẽ quyết cãi đến cùng.

Cách làm của Hà Linh không "khéo" chứ không phải không đúng. Nhưng biết đâu với cô ấy, việc được bày tỏ quan điểm một cách thẳng thắn là nhu cầu tối quan trọng và sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro. Tôi chỉ có thể nói rằng, nếu muốn dẹp loạn đám đông thì không nên làm như thế!".

T.Phương/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC