Ngày 27 Tháng 6, 2011 | 08:05 AM

Chương trình "Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bản hùng ca Điện Biên": Những "hạt sạn" không đáng có

Chương trình "Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bản hùng ca Điện Biên": Những "hạt sạn" không đáng có

GiadinhNet - Tối 25/6, tại Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh Quảng Bình, chương trình nghệ thuật sân khấu đậm chất điện ảnh "Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bản hùng ca Điện Biên" đã chính thức ra mắt sau nhiều lần bị hoãn trước đó.

Dù có sự chuẩn bị công phu về sân khấu và đội ngũ diễn viên hùng hậu, nhưng xem xong chương trình, nhiều khán giả đã rất nuối tiếc bởi những "hạt sạn" không đáng có…
 
Quy tụ hơn 300 diễn viên

Đây là một chương trình nghệ thuật hướng đến các ngày lễ lớn của đất nước, đặc biệt trong tháng 5 vừa qua. Theo dự kiến, chương trình sẽ chính thức ra mắt vào ngày 28/5 nhưng đến những ngày cuối tháng 6 mới chính thức ra mắt công chúng.

Lấy đề tài giải phóng Điện Biên Phủ làm nội dung kịch bản, chương trình khắc họa sâu sắc sự lãnh đạo tài tình của Bác Hồ, của Trung ương Đảng và trực tiếp chỉ huy chiến dịch là Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hoàn thành vẻ vang chiến dịch giải phóng Điện Biên Phủ "chấn động địa cầu". Chương trình quy tụ hơn 300 diễn viên, nghệ sĩ từ các đoàn: Ca kịch Huế, đoàn kịch Lam Sơn Thanh Hóa, đoàn kịch Nam Định, đoàn nghệ thuật truyền thống Quảng Bình... Ở những vai diễn chính, Tiến Hợi vào vai Bác Hồ, Lý Nhã Kỳ vào vai Julie - người tình của Tướng De Castries, Thượng tá Hạ Sỹ Toàn của đoàn kịch Quân đội vào vai Đại tá Pirot, nghệ sỹ Tiến Minh vai De Castries, nghệ sỹ Trịnh Mai Nguyên vào vai Đại tướng Võ Nguyên Giáp...

NSND - họa sỹ Lê Huy Quang thiết kế sân khấu, đạo diễn chương trình cho biết, thông điệp của vở kịch là: Tôn vinh hình tượng một vị Đại tướng còn rất trẻ, lúc đó mới ngoài 30 tuổi, chỉ huy một quân đội còn non trẻ chống lại cuộc xâm lăng của thực dân Pháp. "Với tấm lòng tôn kính, chúng tôi làm hết sức mình để thực hiện thật tốt chương trình. Vừa để chúc thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vừa đem tới cho khán giả những cảm xúc hào hùng về những ký ức không thể phai mờ trong lịch sử dân tộc", NSND Lê Huy Quang nói.

Và chứng kiến vở kịch diễn ra vào tối 25/6, sự dữ dội, quyết liệt tại mặt trận Điện Biên Phủ đã được tái hiện phần nào. Với lối diễn xuất gần hơn với chất điện ảnh qua từng lời thoại, từng cảnh diễn nên chương trình nghệ thuật “Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bản hùng ca Điện Biên” khá hấp dẫn về tiết tấu.  Phần bối cảnh sân khấu, trang phục, đạo cụ... đều được chăm chút cho sự dữ dội, khốc liệt của 56 ngày đêm bộ đội ta "khoét núi ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt, máu trộn bùn non...".
 
Một cảnh trong chiến dịch Điện Biên được tái hiện trên sân khấu.
 (Ảnh: TT)
 
Nhiều chi tiết chưa đúng với lịch sử

Theo Đại tá Nguyễn Huyên, chương trình "Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bản hùng ca Điện Biên" đã không đề cập tới nhiều tình tiết lịch sử quan trọng trong chiến thắng Điện Biên. Ví dụ việc phía ta còn cho địch tạm dừng trận đánh để lấy thương binh, trận Him Lam như thế nào, việc tập trung lực lượng của ta, các đơn vị đào giao thông hào, chiến thuật đánh ban ngày khác ban đêm ra sao... thì không được nhắc tới.

Đại tá Nguyễn Huyên cho rằng, với nội dung như vậy thì vở kịch lẽ ra không nên công diễn. Ông cũng cho biết thêm, cho đến tận ngày diễn ra chương trình, phía Văn phòng Đại tướng vẫn không nhận được bất cứ thông báo hay lời mời nào.
Nhưng dù đã có nhiều cố gắng, chương trình này vẫn còn quá nhiều những "hạt sạn". Trước đó, Ban tổ chức từng thông báo đây là chương trình nghệ thuật đặc biệt chưa từng có với nhiều điều mới lạ nhưng chương trình được Đài Truyền hình Việt Nam ghi rõ ràng là "một vở kịch nói". Theo thông báo ban đầu của BTC, thời lượng chương trình là 200 phút nhưng trên thực tế chỉ diễn ra chừng 120 phút. Tên của chương trình cũng được thay đổi so với công bố ban đầu. Trước, vở kịch có tên "Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bản giao hưởng Điện Biên" nhưng khi diễn ra lại mang tên "Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bản hùng ca Điện Biên". Đặc biệt, chương trình diễn ra  vào thời điểm... không liên quan đến dịp kỷ niệm nào.

Khá nhiều người khi xem xong đều có nhận định chung là không thấy gì đặc biệt hơn một vở kịch nói thông thường. Bác Nguyễn Ngọc Định, ở số 120 đường Hoàng Quốc Việt (Hà Nội) nói: "Tôi nghĩ đây là một vở kịch như những vở kịch bình thường khác, chỉ thấy sân khấu có phần cầu kỳ hơn. Nhưng nếu chỉ là một chương trình như thế thì không cần đến việc chuẩn bị cả năm trời. Chỉ tính chuyện hàng trăm diễn viên phải ăn, ở trong những ngày đó thì đã quá tốn kém".

Trong suốt 2 tiếng đồng hồ diễn ra vở kịch, hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp xuất hiện không nhiều. Người xem chưa cảm nhận hết vai trò của Đại tướng trong sự thành công của chiến dịch Điện Biên. Đại tá Nguyễn Huyên, Thư ký của Đại tướng cho biết ông đã rất thất vọng. "Xem chương trình, khán giả chỉ thấy được những hình ảnh hoang mang, khổ sở... Buồn nhất là quyết định kéo pháo ra của Đại tướng. Quyết định này là cả một quá trình bàn thảo, trăn trở và Đại tướng bàn với Bộ chỉ huy mới đi đến thống nhất thì vở kịch lại thể hiện khác. Một ông Tổng tư lệnh sao lại có chuyện xuống đơn vị pháo binh và đưa ra quyết định kéo pháo ra để anh em khóc lóc rồi bỏ đi như thế!...", ông Huyên nói.

Đại tá Nguyễn Huyên cũng cho biết, trước đây Đại tướng vẫn thường rất hay kể về chiến dịch Điện Biên. Việc kéo pháo ra - kéo pháo vào rất khác nhau, trong khi vở kịch đã không nói được điều đó mà chỉ có hình ảnh kéo lên phía đỉnh núi thể hiện cho kéo pháo vào và kéo từ đỉnh núi xuống thể hiện cho kép pháo ra. Đại tá Nguyễn Huyên cho rằng, nếu kéo pháo như vậy sẽ bị máy bay địch phát hiện ngay. Trên thực tế, việc kéo pháo có rất nhiều gian truân và nhiều quy trình phức tạp như đào hầm, đào đường.... Hơn nữa, chỉ có kéo pháo vào thì anh em mới hát "Hò kéo pháo" còn kéo pháo ra thì không thể hát vì phải đảm báo tính bí mật.

Điều đáng tiếc hơn nữa là vở kịch đã thể hiện hình ảnh một vị Đại tướng "lạnh lùng" quyết định kéo pháo ra khiến cho chiến sỹ phải hy sinh vì lấy thân mình chèn pháo. "Đây là thông tin trái ngược với lịch sử vì chỉ có kéo pháo vào chiến sỹ ta mới phải hy sinh như vậy", Đại tá Nguyễn Huyên nói.
 
Hoàng Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC